ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ 11-12 ਜੂਨ 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 13ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਮੰਚ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
ਜਨਤਾ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ: ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ
01 JUN 2026 5:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਆਯੋਜਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ 11-12 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 13ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਮੰਚ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਮੰਚ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਲਚਕਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ’ ਤੋਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਮੰਚ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ‘ਜਨਤਾ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ: ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ’ ਵਿਸ਼ੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਗਵਾਈ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਮੰਚ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਨੇ 2013 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ ਏਜੰਡਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੰਚ ਦੀ ਮੁੜ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਚ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ 2026 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 13ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਮੰਚ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਇਹ ਮੰਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੀਤੀ ਸਬੰਧੀ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਬੰਧੀ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮੰਤਰੀ-ਪੱਧਰੀ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਮੰਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਵਾਸ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਜੋਖਮਾਂ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਸਮਰੱਥਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੀਆਂ ਸਧਾਰਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਮੰਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਆਫਤ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਆਪਕ ਤਰਜੀਹਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਇੱਛੁਕ ਨਤੀਜੇ
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ 13ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਮੰਚ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਹਿਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਸਾਰੇ 11 ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਵਫਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਚ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਫਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਦਲਾਅ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਮੰਚ ਦੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਫਦਾਂ ਦਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ‘ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
India to host 13th BRICS Urbanisation Forum in New Delhi on 11–12 June 2026
‘Cities for People: BRICS Cooperation for Inclusive and Resilient Urban Futures’
01 JUN 2026 5:42PM by PIB Delhi
India is hosting the 13th BRICS Urbanisation Forum on 11–12 June 2026 in New Delhi, Shri Manohar Lal, Union Minister for Housing and Urban Affairs, announced today at the pre-event press conference.
The Forum is a key ministerial event under India’s BRICS Chairship in 2026, guided by the Prime Minister’s vision of ‘Humanity First’ and the Chairship theme ‘Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability’.
The Urbanisation Forum will be held under the theme ‘Cities for People: BRICS Cooperation for Inclusive and Resilient Urban Futures’. Speaking at the press conference, the Union Minister said that the theme reflects India’s approach which gives centrality to people in the planning, governance, and development of cities.
India’s Legacy and Continued Leadership
The BRICS Urbanisation Forum was first hosted by India in New Delhi in 2013, formally placing urbanisation on the BRICS cooperation agenda. India again hosted the Forum in 2016 at Visakhapatnam, with a focus on sustainable urban development, smart cities and urban resilience. India hosted the Forum virtually, again in 2021, focusing on urban recovery in the aftermath of the global pandemic.
With the 13th BRICS Urbanisation Forum in 2026, India is hosting the Forum for the fourth time. Since its inception, the Forum has served as the dedicated ministerial platform for BRICS countries to exchange urban policy experience, identify shared priorities, and contribute urban inputs to the broader BRICS process.
Shared Urban Priorities Across BRICS Nations
The Union Minister said that the BRICS Urbanisation Forum comes at an important moment, as many BRICS nations are experiencing rapid urban growth while addressing common challenges of housing, mobility, climate risk, municipal capacity, urban finance, and service delivery.
The Forum will focus on a few broad priorities: inclusive urban development, climate and disaster-resilient infrastructure, stronger municipal institutions, and digital innovation for better urban governance.
Scheduled Programme and Expected Outcomes
The 13th BRICS Urbanisation Forum to be held for 2 days will host ministers, senior officials, policymakers, urban practitioners and experts from BRICS member nations. All eleven BRICS member countries have been invited to participate with ministerial-level delegations.
The first day of the Forum will include the inaugural session and a high-level plenary on shared BRICS urban priorities. Delegates will also be taken on a field visit to selected sites in New Delhi, for exposure to India’s urban transformation.
The second day will include thematic panel discussions on the Forum’s priority areas. Member nations will be participating in the panel discussions to share their country experiences. In addition, there will also be bilateral discussions amongst nations.
The deliberations are expected to support shared policy solutions on urbanisation challenges, and strengthen cooperation among BRICS countries on building inclusive, resilient and people-centred cities.
The Union Minister said that India looks forward to welcoming delegates from across the BRICS family to New Delhi, and to working together on cities that are truly for people.