માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ, શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા પ્રાઇમ મિનિસ્ટર રિસર્ચ ચેર (PMRC) સ્કીમ 2026 માટે અરજી પ્રક્રિયા શરૂ કરવામાં આવી
એક મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલ જે વૈશ્વિક ભારતીય પ્રતિભાને ભારતના વૈજ્ઞાનિક અને નવીનતા-સંચાલિત ભવિષ્ય સાથે જોડે છે
02 JUN 2026 2:00PM by PIB Ahmedabad
ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ, શિક્ષણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર, પ્રાઇમ મિનિસ્ટર રિસર્ચ ચેર (PMRC) સ્કીમ 2026 માટે અરજીઓ આમંત્રિત કરે છે. આ એક મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલ છે જે વિશ્વ વિખ્યાત યુનિવર્સિટીઓ, પ્રયોગશાળાઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગોમાંથી કુશળ સંશોધકો, વૈજ્ઞાનિકો, ટેક્નોલોજિસ્ટ્સ અને ભારતીય મૂળના વ્યાવસાયિકોને ભારતભરની અગ્રણી સરકારી ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEI), રાષ્ટ્રીય પ્રયોગશાળાઓ અને સંશોધન કેન્દ્રો તરફ આકર્ષિત કરવા માટે રચાયેલ છે.
આ યોજના વૈશ્વિક ભારતીય પ્રતિભાઓને રાષ્ટ્રીય અગ્રતા ધરાવતા 13 વિષયોના ક્ષેત્રો (thematic areas)માં ભારતના ઝડપથી વિસ્તરતા સંશોધન, વિકાસ, ઇનોવેશન અને ટેક્નોલોજી ઇકોસિસ્ટમ સાથે જોડશે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
· એડવાન્સ્ડ કોમ્પ્યુટિંગ (AI, ક્વોન્ટમ કોમ્પ્યુટિંગ અને સુપરકોમ્પ્યુટિંગ)
· સેમિકન્ડક્ટર્સ
· એનર્જી, સસ્ટેનેબિલિટી અને ક્લાઇમેટ ચેન્જ
· સાયબર સિક્યુરિટી
· હેલ્થકેર અને મેડટેક
· બાયોટેક્નોલોજી
· એડવાન્સ્ડ મટીરીયલ્સ અને ક્રિટિકલ મિનરલ્સ
· સ્પેસ અને ડિફેન્સ
· નેક્સ્ટ-જનરેશન કોમ્યુનિકેશન્સ
· મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0
· એગ્રી અને ફૂડ ટેક્નોલોજીસ
· બ્લુ ઇકોનોમી
· એટોમિક એનર્જી
ત્રણ મુખ્ય સ્તંભો - લીડ ઇન્સ્ટિટ્યુશન, હોસ્ટ ઇન્સ્ટિટ્યુશન અને પીએમઆરસી ફેલો - પર આધારિત આ યોજના મિશન-સંરેખિત, રાષ્ટ્રીય સ્તરે સુસંગત અને અસર-લક્ષી સંશોધન સુનિશ્ચિત કરવા માટે રચાયેલ છે. ભાગ લેતી સંસ્થાઓ અને ફેલોની પસંદગી ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકારની અધ્યક્ષતામાં એક સશક્ત સમિતિ દ્વારા દેખરેખ હેઠળની સખત પ્રક્રિયા દ્વારા કરવામાં આવશે.
PMRC ફેલોને ફેલોશિપ અને રિસર્ચ ગ્રાન્ટ સપોર્ટ, પ્રયોગશાળાઓ અને સંશોધન માળખાકીય સુવિધાઓની સુવિધા તેમજ ભારતમાં અગ્રણી સરકારી સંસ્થાઓ સાથે કામ કરવાની તકો મળશે.
આ યોજના હેઠળ હોસ્ટ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સને આંતરરાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક સહયોગ, વૈશ્વિક સ્તરે કુશળ સંશોધકો અને વ્યાવસાયિકો સાથે જોડાણ અને અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત સંશોધન તથા ઇનોવેશન પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા લાભ થશે.
આ યોજના ત્રણ શ્રેણીઓ હેઠળ જોડાણની તકો પૂરી પાડે છે, જેમ કે પ્રારંભિક કારકિર્દીના સંશોધકો માટે યંગ રિસર્ચ ફેલો, અનુભવી સંશોધકો માટે સિનિયર રિસર્ચ ફેલો અને વૈશ્વિક સ્તરે કુશળ સંશોધન અગ્રણીઓ માટે રિસર્ચ ચેર.
PMRC યોજના હેઠળ પાત્ર ફેલોમાં વિદેશમાં કામ કરતા ભારતીય નાગરિકો, OCI કાર્ડધારકો અને ભારતીય મૂળની વ્યક્તિઓ (PIO) સહિત ભારતીય મૂળના કુશળ સંશોધકો, વૈજ્ઞાનિકો અને વ્યાવસાયિકોનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય અગ્રણી વૈશ્વિક સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગોમાંથી સંશોધન, ઇનોવેશન અને ટેક્નોલોજીમાં ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓ ધરાવતા ભારતીય મૂળના કુશળ સંશોધકો અને વ્યાવસાયિકોને આકર્ષિત કરવાનો છે.
પાત્ર હોસ્ટ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સમાં NIRF ઓવરઓલ અથવા એન્જિનિયરિંગ કેટેગરીમાં ટોચની 100માં અથવા NIRF રિસર્ચ કેટેગરીમાં ટોચની 50માં સ્થાન મેળવનાર સરકારી ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, તેમજ અન્ય વિભાગો ઉપરાંત ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેક્નોલોજી (DST), ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ બાયોટેક્નોલોજી (DBT), ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ (ICMR), અને કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ રિસર્ચ (CSIR) જેવી એજન્સીઓ હેઠળની ટોચની રાષ્ટ્રીય પ્રયોગશાળાઓ અને સંશોધન સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે.
વિવિધ વિષયોના ક્ષેત્રોમાં અમલીકરણને ટેકો આપવા માટે, સાત (07) પ્રીમિયર સંસ્થાઓને લીડ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સ તરીકે ઓળખવામાં આવી છે:
· ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેક્નોલોજી દિલ્હી (IIT Delhi)
· ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેક્નોલોજી બોમ્બે (IIT Bombay)
· ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેક્નોલોજી મદ્રાસ (IIT Madras)
· ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેક્નોલોજી કાનપુર (IIT Kanpur)
· ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેક્નોલોજી હૈદરાબાદ (IIT Hyderabad)
· ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેક્નોલોજી (ઇન્ડિયન સ્કૂલ ઓફ માઇન્સ) ધનબાદ [IIT (ISM) Dhanbad]
· ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ સાયન્સ બેંગલુરુ (IISc Bengaluru)
ફેલો અને હોસ્ટ ઇન્સ્ટિટ્યુશન્સની અરજીઓ 1 જૂન 2026થી PMRC પોર્ટલ પર શરૂ થઈ છે
વિગતવાર માર્ગદર્શિકા, પાત્રતાના માપદંડો અને અરજી પ્રક્રિયાઓ માટે, મુલાકાત લો: https://pmrc.education.gov.in/
ભારતના સંશોધન, નવીનતા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણના આગામી પ્રકરણનો ભાગ બનો. આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારત તરફની ભારતની યાત્રામાં જોડાઓ.

Ministry of Education
Department of Higher Education, Ministry of Education launches applications for the Prime Minister Research Chair (PMRC) Scheme 2026
A flagship national initiative connecting global Indian talent with India’s scientific and innovation future
02 JUN 2026 2:00PM by PIB Delhi
The Department of Higher Education, Ministry of Education, Government of India, invites applications for the Prime Minister Research Chair (PMRC) Scheme 2026, a flagship national initiative designed to attract accomplished Indian-origin researchers, scientists, technologists, and professionals from globally reputed universities, laboratories, research institutions, and industries to premier government Higher Education Institutions (HEIs), national laboratories, and research centres across India.
The Scheme will connect global Indian talent with India's rapidly expanding research, development, innovation, and technology ecosystem across 13 thematic areas of national priority, which include.
1. Advanced Computing (AI, Quantum Computing & Supercomputing)
2. Semiconductors
3. Energy, Sustainability & Climate Change
4. Cybersecurity
5. Healthcare & MedTech
6. Biotechnology
7. Advanced Materials & Critical Minerals
8. Space & Defence
9. Next-Generation Communications
10. Manufacturing & Industry 4.0
11. Agri & Food Technologies
12. Blue Economy
13. Atomic Energy
Anchored on three core pillars: Lead Institutions, Host Institutions, and PMRC Fellows, the Scheme is designed to ensure mission-aligned, nationally relevant, and impact-oriented research. Participating institutions and fellows will be selected through a rigorous process overseen by an Empowered Committee chaired by the Principal Scientific Advisor to the Government of India.
PMRC Fellows will receive fellowship and research grant support, access to laboratories and research infrastructure and opportunities to work with leading government institutions in India.
Host Institutions under the Scheme will benefit through international academic collaborations, engagement with globally accomplished researchers and professionals, and expanded research and innovation activities in priority sectors.
The Scheme provides opportunities for engagement under three categories namely Young Research Fellows for early career researchers, Senior Research Fellows for experienced researchers, and Research Chairs for globally accomplished research leaders.
Eligible Fellows under the PMRC Scheme include accomplished Indian origin researchers, scientists, and professionals, including Indian Nationals working abroad, OCI cardholders, and Persons of Indian Origin. The Scheme aims to attract accomplished Indian origin researchers and professionals from leading global institutions and industries with outstanding achievements in research, innovation, and technology.
Eligible Host Institutions include Government Higher Educational Institutions ranked among the Top 100 in NIRF Overall or Engineering categories, or Top 50 in the NIRF Research category, along with top national laboratories and research institutions under agencies such as Department of Science and Technology (DST), Department of Biotechnology (DBT), Indian Council of Medical Research (ICMR), and Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), among others.
To support implementation across thematic areas, seven (07) premier institutions have been identified as Lead Institutions:
1. Indian Institute of Technology Delhi (IIT Delhi)
2. Indian Institute of Technology Bombay (IIT Bombay)
3. Indian Institute of Technology Madras (IIT Madras)
4. Indian Institute of Technology Kanpur (IIT Kanpur)
5. Indian Institute of Technology Hyderabad (IIT Hyderabad)
6. Indian Institute of Technology (Indian School of Mines) Dhanbad [IIT (ISM) Dhanbad]
7. Indian Institute of Science Bengaluru (IISc Bengaluru)
Applications from Fellows and Host Institutions will open from 1 June 2026 on the PMRC Portal.
For detailed guidelines, eligibility criteria, and application procedures, visit:
https://pmrc.education.gov.in/
Be a part of Bharat’s next chapter of research, innovation, and nation-building. Join India’s journey towards an Aatmanirbhar and Viksit Bharat.