વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત અને ઓમાને ઐતિહાસિક વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA) દ્વારા એક નવા વેપાર પ્રવેશદ્વારને ઊર્જાવાન બનાવ્યો
ભારત અને ઓમાને પરિવર્તનકારી CEPA લોન્ચ કર્યો, માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરદર્શી નેતૃત્વ હેઠળ વ્યૂહાત્મક આર્થિક ભાગીદારીના એક નવા યુગની શરૂઆત થઈ
વિકસિત ભારત @2047 માટે એક નવો ટ્રેડ કોરિડોર: CEPA ઓમાનમાં ભારતના 99.38 ટકા નિકાસ માટે ઝીરો-ડ્યુટી એક્સેસ ઓફર કરે છે
ઓમાન સાથે વ્યાપક દ્વિપક્ષીય વેપાર કરાર સુરક્ષિત કરનાર અમેરિકા પછી ભારત માત્ર બીજો દેશ બન્યો
ભારત-ઓમાન CEPA દ્વિપક્ષીય વેપાર, નિકાસ, રોજગાર નિર્માણ અને વ્યૂહાત્મક આર્થિક સંકલનને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપશે તેવી અપેક્ષા છે
કૃષિ અને દરિયાઈ ઉત્પાદનો, ટેક્સટાઈલ, જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ, ફૂટવેર અને ઓટોમોબાઈલ્સના શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રો સંપૂર્ણ ટેરિફ નાબૂદી અને સ્પર્ધાત્મક લાભ સાથે મજબૂત નિકાસ વિસ્તરણ માટે સજ્જ છે
બ્રેકથ્રુ ટ્રેડ ફેસિલિટેશન પગલાં બિન-ટેરિફ અવરોધોને દૂર કરે છે અને ભારતીય ઉત્પાદનો માટે બજાર પહોંચને ઝડપી બનાવે છે: ઓમાનના બંદરો પર EIC પ્રમાણપત્રો સ્વીકારવામાં આવશે
ડ્યુટી નાબૂદી સાથે મત્સ્યઉદ્યોગ, માંસ, ઇંડા, દરિયાઈ ઉત્પાદનો, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સમાં ભારતના પ્રભુત્વને મજબૂત બનાવે છે
GCC અને પૂર્વ આફ્રિકાનું પ્રવેશદ્વાર: સોહાર, દુક્મ અને સલાલાહ ખાતેના ઓમાનના લોજિસ્ટિક્સ હબ ભારતના પ્રાદેશિક વેપાર જોડાણને વિસ્તૃત કરશે
127 સર્વિસીસ સબ-સેક્ટર્સને આવરી લેતી ઓમાન દ્વારા અત્યાર સુધીની સર્વશ્રેષ્ઠ સર્વિસીસ ઓફર, ભારતીય વ્યાવસાયિકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને જ્ઞાન આધારિત સાહસો માટે તકોના દ્વાર ખોલશે
વધેલી વ્યાવસાયિક તકો: ICT મર્યાદા 20% થી વધારીને 50% કરવામાં આવી; એન્જિનિયરો, ડોક્ટરો, IT વ્યાવસાયિકો, શિક્ષકો અને સલાહકારો માટે સમર્પિત વ્યાવસાયિક પ્રતિબદ્ધતાઓ
ખેડૂતો અને સ્થાનિક ઉદ્યોગના રક્ષણ માટે, ડેરી, અનાજ, ફળો, શાકભાજી, ખાદ્ય તેલ, તેલીબિયાં, રબર, ચામડું અને મસાલા સહિતના સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોને બજારની પહોંચમાંથી બાકાત રાખવામાં આવ્યા છે
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ માટે ફાસ્ટ-ટ્રેક માર્કેટ એક્સેસ: USFDA, EMA, UK MHRA અને TGA-મંજૂર ઉત્પાદનો 90 દિવસની અંદર માર્કેટિંગ અધિકૃતતા મેળવશે
ભારત-ઓમાન CEPA દ્વિપક્ષીય વેપાર, નિકાસ, રોજગાર નિર્માણને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપશે તેવી અપેક્ષા: દક્ષિણ એશિયા, ગલ્ફ અને પૂર્વ આફ્રિકાને જોડતો વ્યૂહાત્મક આર્થિક કોરિડોર બનાવે છે
01 JUN 2026 3:46PM by PIB Ahmedabad
આજે, ભારત-ઓમાન કોમ્પ્રેહેન્સિવ ઇકોનોમિક પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ (CEPA) અમલમાં આવ્યો છે જે દ્વિપક્ષીય આર્થિક સંબંધોમાં એક નિર્ણાયક સીમાચિહ્નરૂપ છે અને બંને દેશો વચ્ચે વ્યૂહાત્મક વેપાર અને રોકાણ સહયોગમાં એક પરિવર્તનકારી નવો અધ્યાય શરૂ કરે છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને હિઝ મેજેસ્ટી સુલતાન હૈથમ બિન તારિક અલ સૈદની ઉપસ્થિતિમાં 18મી ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ મસ્કાટમાં ભારત-ઓમાન CEPA પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. બંને પક્ષો દ્વારા આંતરિક પ્રક્રિયાઓ પૂર્ણ કર્યા પછી, આ કરાર 1લી જૂન, 2026થી અમલમાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને ભારતમાં ઓમાનના રાજદૂત મહામહિમ ઇસા સાલેહ અલ શિબાનીની ઉપસ્થિતિમાં આ કરારને કાર્યરત કરવામાં આવ્યો હતો. અમલીકરણના પ્રારંભને ચિહ્નિત કરવા માટે આ કરાર હેઠળ પ્રિફરેન્શિયલ ટેરિફ લાભો મેળવનારી પ્રથમ કન્સાઇનમેન્ટ્સ જેમાં મુંબઈ, કોલકાતા અને ચેન્નાઈથી કૃષિ અને જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરીની નિકાસ સામેલ હતી તેને લીલી ઝંડી બતાવી રવાના કરવામાં આવી હતી.
ઓમાન ગલ્ફ પ્રદેશમાં ભારતનો બીજો સૌથી મોટો વેપાર ભાગીદાર છે અને તેના અદ્યતન બંદર માળખા દ્વારા વ્યાપક GCC બજાર માટે વ્યૂહાત્મક પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપે છે. ભારત અને ઓમાન વચ્ચેનો દ્વિપક્ષીય વેપાર નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 10.61 બિલિયન USD હતો જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં વધીને 11.18 બિલિયન USD પર પહોંચ્યો છે, જે હકારાત્મક વલણ દર્શાવે છે. એક સંરચિત વાટાઘાટોની પ્રક્રિયા દ્વારા સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયેલો આ કરાર માલસામાન, સેવાઓ, વ્યાવસાયિક ગતિશીલતા, નિયમનકારી સહયોગ, બિન-ટેરિફ અવરોધ સેફગાર્ડ્સ અને સહયોગના પ્રકરણોને આવરી લઈને, લાંબા ગાળાના આર્થિક માળખાના નિર્માણ માટે ટેરિફ ઘટાડાથી ઘણો આગળ વધીને GCC અર્થતંત્રોમાં ભારતના વધતા આર્થિક અને વ્યાપારી પ્રભાવ અને વ્યૂહાત્મક ઉપસ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
ઓમાન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં ભારતનો બીજો સૌથી મોટો વેપારી ભાગીદાર છે અને તેના અદ્યતન લોજિસ્ટિક્સ અને બંદર માળખા દ્વારા વિશાળ GCC અને પૂર્વ આફ્રિકન બજારોમાં વ્યૂહાત્મક પ્રવેશદ્વાર તરીકે સેવા આપે છે. ભારત અને ઓમાન વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વેપાર નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં USD 11.18 બિલિયન સુધી પહોંચ્યો, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં USD 10.61 બિલિયનથી સતત વૃદ્ધિ નોંધાવે છે.
ભારત-ઓમાન CEPA ગલ્ફ પ્રદેશ સાથે ભારતના ગાઢ જોડાણમાં વધુ એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે અને ઉત્પાદન સ્પર્ધાત્મકતા, રોજગાર સર્જન, સેવાઓ નિકાસ અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં એકીકરણને ટેકો આપતી સ્થિતિસ્થાપક, વિશ્વસનીય અને વૈવિધ્યસભર વેપાર ભાગીદારી બનાવવાની ભારતની વ્યાપક વ્યૂહરચનાનું પ્રતિબિંબ પાડે છે.
CEPAના અમલીકરણ પર બોલતા શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે:ભારત-ઓમાન CEPA ઓમાન સાથેના ભારતના જોડાણમાં એક નિર્ણાયક સીમાચિહ્નરૂપ છે અને તે ખેડૂતો, માછીમારો, યુવાનો, મહિલાઓ, સાહસિકો અને MSMEs માટે લાભો પ્રદાન કરતી વેપાર ભાગીદારી બનાવવાના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ કરાર ગલ્ફ પ્રદેશમાં ફોર્સ મલ્ટિપ્લાયર (બળ ગુણક) સાબિત થશે. ભારતના 99.38% નિકાસને ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસ મળવા સાથે, આ કરાર આપણા નિકાસકારો માટે નવી તકો ખોલે છે અને વ્યાવસાયિકો તકો મેળવે છે. ઓમાન આપણો વિશ્વાસુ ભાગીદાર છે, આપણા લોકો માટે એક સેતુ અને ગલ્ફ તથા પૂર્વ આફ્રિકાનું પ્રવેશદ્વાર છે. આપણી તકો વધુ ઊંચાઈ પર પહોંચશે અને CECA પ્રાદેશિક તેમજ વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતના સંકલનને મજબૂત કરશે. શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોને નોંધપાત્ર લાભો પહોંચાડીને, તે રોજગારીના સર્જનને ટેકો આપશે, રોકાણને વેગ આપશે અને ભારતીય સાહસોને પ્રિફરેન્શિયલ માર્કેટ એક્સેસ ભોગવતા દેશોના સપ્લાયર્સ સાથે સમાન સ્તરે સ્પર્ધા કરવા સક્ષમ બનાવશે.
વાણિજ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે વૈશ્વિક વેપાર પેટર્ન સપ્લાય-ચેઇન વૈવિધ્યકરણ, ઉત્પાદન નેટવર્કમાં પરિવર્તન અને નવા આર્થિક કોરિડોરના ઉદભવ દ્વારા ફરીથી ગોઠવાઈ રહી છે, ત્યારે CEPA ભારત અને ઓમાનને આ માળખાકીય ફેરફારોનો લાભ લેવા માટે સ્થાન આપે છે. વેપાર, સેવાઓ, રોકાણ અને લોજિસ્ટિક્સમાં ગાઢ એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપીને, કરાર વધુ સ્થિતિસ્થાપક મૂલ્ય શૃંખલાઓ, વધુ આર્થિક સ્પર્ધાત્મકતા અને પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક સુસંગતતા સાથે મજબૂત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી માટે એક માળખું બનાવે છે. ભારત-ઓમાન CEPA આપણા દ્વિપક્ષીય આર્થિક જોડાણમાં નવી ઊર્જા લાવે છે, જે પૂરક શક્તિઓ, ઊંડા નિયમનકારી સહયોગ અને વિકાસ માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતામાં બંધાયેલ છે. આ કરાર ટેરિફ ઉદારીકરણ પ્લસ છે: તે બજાર ઍક્સેસને વધારે છે, સેવા વેપારને સરળ બનાવે છે અને બંને બજારોમાં કાર્યરત વ્યવસાયો માટે વધુ આગાહી પૂરી પાડે છે."
ગેટવે ટુ ધ ગલ્ફ: વિકસિત ભારત 2047 માટે વેપાર, સેવાઓ અને સમૃદ્ધિને વિસ્તૃત કરવી
માલસામાનનો વેપાર: પરિવર્તનકારી 99.38% ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસ
· CEPA મૂલ્યના આધારે ઓમાનમાં ભારતના 99.38% નિકાસ માટે ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જે ઓમાનની 98.08% ટેરિફ લાઈનોને આવરી લે છે, જે તેને ગલ્ફ પ્રદેશમાં ભારત દ્વારા મેળવવામાં આવેલા સૌથી વ્યાપક બજાર પહોંચના પરિણામોમાંનું એક બનાવે છે.
· તમામ ઝીરો-ડ્યુટી છૂટછાટો તાત્કાલિક અમલમાં આવે છે જે ભારતીય નિકાસકારોને નિશ્ચિતતા અને સ્પર્ધાત્મકતા પ્રદાન કરે છે.
· અગાઉ, MFN શાસન હેઠળ, ભારતના માત્ર 15.33% નિકાસ જ ઓમાનમાં ડ્યુટી-ફ્રી પ્રવેશ મેળવતા હતા. CEPA સાથે, ભારતીય નિકાસકારો ઓમાનના લગભગ 28 બિલિયન USD ના આયાત બજારમાં નોંધપાત્ર કિંમત સ્પર્ધાત્મકતા મેળવે છે.
· જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, ટેક્સટાઈલ, ચામડું, ફૂટવેર, દરિયાઈ ઉત્પાદનો, એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ જેવા શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારીને આ કરાર MSMEs, ઉત્પાદન અને રોજગારને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
· ભારતીય નિકાસકારો હવે ઓમાન સાથે પ્રિફરેન્શિયલ વેપાર વ્યવસ્થા ન ધરાવતા દેશોના સપ્લાયર્સ કરતાં સમાન અથવા વધુ સારા નિયમો પર સ્પર્ધા કરી શકે છે.
· સોહાર, દુક્મ અને સલાલાહ ખાતેના ઓમાનના વ્યૂહાત્મક લોજિસ્ટિક્સ હબ ભારતીય નિકાસકારોને માત્ર ઓમાન જ નહીં પરંતુ વ્યાપક GCC અને પૂર્વ આફ્રિકાના બજારોમાં પણ વધુ સારી પહોંચ પ્રદાન કરે છે.
કેલિબ્રેટેડ માર્કેટ એક્સેસ અને સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોનું રક્ષણ
· ભારતે ઓમાનમાંથી મૂલ્યના આધારે 94.81% આયાતને આવરી લેતી 77.79% ટેરિફ લાઈનો પર ટેરિફ ઉદારીકરણની ઓફર કરી છે, જ્યારે સંવેદનશીલ ક્ષેત્રો માટે મજબૂત સેફગાર્ડ્સ જાળવી રાખ્યા છે.
· બાકાત રાખવાની સૂચિ હેઠળ સુરક્ષિત ઉત્પાદનોમાં ડેરી ઉત્પાદનો, અનાજ, ફળો, શાકભાજી, ખાદ્ય તેલ, તેલીબિયાં, રબર, ચામડું, મસાલા અને મુખ્ય કૃષિ ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે.
· સ્થાનિક ઉદ્યોગ અને ઉત્પાદન સ્પર્ધાત્મકતાને સુરક્ષિત રાખવા માટે પસંદગીના સંવેદનશીલ ઔદ્યોગિક અને કૃષિ ઉત્પાદનો માટે ટેરિફ રેટ ક્વોટા અને લઘુત્તમ આયાત ભાવ પદ્ધતિઓનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
· છૂટછાટોનું કેલિબ્રેટેડ માળખું ભારતની નિકાસ મહત્વાકાંક્ષાઓને ખાદ્ય સુરક્ષાની ચિંતાઓ, ખેડૂતોના કલ્યાણ અને ગ્રામીણ આજીવિકાના રક્ષણ સાથે સંતુલિત કરે છે.
દરિયાઈ ઉત્પાદનો: પ્રાદેશિક સીફૂડ મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતની ઉપસ્થિતિ વધારવી
· ઝીંગા, માછલી અને કટલફિશ સહિતના તમામ દરિયાઈ ઉત્પાદનો 5% સુધીની અગાઉની આયાત ડ્યુટીના સ્થાને તાત્કાલિક ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસ મેળવે છે.
· 2025માં ઓમાનની દરિયાઈ આયાત 35.3 મિલિયન USD હતી જ્યારે ભારતની નિકાસ માત્ર 10 મિલિયન USD હતી, જે નોંધપાત્ર વણવપરાયેલી સંભાવનાઓ દર્શાવે છે.
· આ કરાર આંધ્રપ્રદેશ, કેરળ, તમિલનાડુ અને ગુજરાત સહિતના મુખ્ય દરિયાઈ રાજ્યોમાંથી નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
· ભારતીય દરિયાઈ નિકાસકારો સુધારેલી સ્પર્ધાત્મકતા, ઝડપી મંજૂરીઓ અને ગલ્ફ-પ્રદેશની ખાદ્ય પુરવઠા શૃંખલાઓમાં મજબૂત સંકલન મેળવે છે.
જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી: વૈશ્વિક જ્વેલરી વેપારમાં ભારતની લીડરશિપ વધારવી
· જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી પર 5% સુધીની આયાત ડ્યુટી પ્રથમ દિવસથી જ નાબૂદ કરવામાં આવી છે.
· ભારતીય નિકાસકારો ઇટાલી, તુર્કી, થાઇલેન્ડ અને ચીનના સ્પર્ધકો સામે માળખાકીય કિંમતનો લાભ મેળવે છે.
· ઓમાનનું કુલ જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી આયાત બજાર વાર્ષિક 1.07 બિલિયન USD છે. આ ક્ષેત્રમાં ઓમાનમાં ભારતની નિકાસ 2025માં 25.78 મિલિયન USD હતી, જેમાં પોલિશ્ડ નેચરલ ડાયમંડ્સમાં 18.48 મિલિયન USD અને સોનાના દાગીનામાં 6.67 મિલિયન USD સામેલ હતા.
· એવું અનુમાન છે કે ત્રણ વર્ષમાં નિકાસ છ ગણી વધીને 150 મિલિયન USD સુધી પહોંચી શકે છે. ભારતીય સપ્લાયર્સ હવે તેમના સ્પર્ધકો પર માળખાકીય કિંમત અને સ્પર્ધાત્મક લાભ ધરાવે છે, જેઓ તમામ હજુ પણ ઓમાનના ટેરિફનો સામનો કરી રહ્યા છે.
· સુરત (હીરા), જયપુર (રત્નો), મુંબઈ, કોલકાતા અને ચેન્નાઈના ક્લસ્ટરો આ વૃદ્ધિ મેળવવા માટે યોગ્ય સ્થિતિમાં છે, કારણ કે જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી માટે નવી તકો ખુલી રહી છે અને આ ક્લસ્ટરોમાં રોજગારીમાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે.
કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ: વૈશ્વિક બજારો માટે ભારતની કૃષિ શક્તિનો ઉપયોગ કરવો
· ઓમાનની આયાતમાં 17.8% હિસ્સા સાથે ભારત ઓમાનનું બીજું સૌથી મોટું કૃષિ સપ્લાયર છે. જ્યારે નિકાસ 9.13% ના CAGR થી વધીને 2025 માં 552.85 મિલિયન USD થઈ છે, ત્યારે APEDA-અનુસૂચિત ઉત્પાદનોની નિકાસ 12.36% CAGR સાથે વધુ ઝડપથી વધીને 477 મિલિયન USD થઈ છે.
· ડ્યુટી નાબૂદી મધ, મસાલા, કાજુ, બાસમતી ચોખા, માખણ અને સ્વીટ બિસ્કિટ જેવા ઉત્પાદનોમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવે છે.
· ભારત હાલમાં ઓમાનની બોવાઇન મીટની આયાતમાં 94% થી વધુ અને તાજા ઇંડાની આયાતમાં 98% થી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે, જે ઓમાનને ગલ્ફ પ્રદેશમાં ભારતના સૌથી મહત્વપૂર્ણ કૃષિ નિકાસ સ્થળોમાંનું એક બનાવે છે.
· ઓળખવામાં આવેલી મુખ્ય નિકાસ વસ્તુઓમાં બાસમતી અને પારબોઇલ્ડ ચોખા, કાજુ, ડુંગળી, બટાકા, સોયાબીન મીલ, સ્વીટ બિસ્કિટ, માખણ, ફ્રોઝન બોનલેસ બોવાઇન મીટ અને ફર્ટિલાઇઝ્ડ ઇંડા સામેલ છે જે ખેડૂતો, ફૂડ પ્રોસેસર્સ અને એગ્રી-નિકાસકારો માટે એક વ્યાપક અને વિકસતો પોર્ટફોલિયો દર્શાવે છે.
· આલ્ફોન્સો, કેસર અને દશેરી જાતો સહિત કેરીની નિકાસ ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસ દ્વારા ગલ્ફ બજારોમાં વધુ સ્પર્ધાત્મકતા મેળવે છે.
· આ કરારથી ઉત્તર પ્રદેશ, પંજાબ, હરિયાણા, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, આંધ્રપ્રદેશ અને તમિલનાડુ સહિતના રાજ્યોમાં ખેડૂતો, એગ્રી-પ્રોસેસર્સ અને ફૂડ નિકાસકારોને ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ: નિયમનકારી બ્રેકથ્રુ દ્વારા બજાર પહોંચ વધારવી
· આ કરાર દવાઓ, રસીઓ અને પેનિસિલિન, સ્ટ્રેપ્ટોમાઇસિન અને ટેટ્રાસાયક્લિન સહિતના ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકો માટે બાઈન્ડિંગ ઝીરો-ડ્યુટી એક્સેસ પ્રદાન કરે છે.
· ઓમાનનું ફાર્માસ્યુટિકલ બજાર 2025માં 302.84 મિલિયન USD મૂલ્યનું હતું અને 2031 સુધીમાં તે 473.71 મિલિયન USD (6.6% CAGR) સુધી પહોંચવાનું અનુમાન છે, જે ભારતના ફાર્માસ્યુટિકલ નિકાસકારો માટે નોંધપાત્ર અને વધતી તક રજૂ કરે છે.
· USFDA, EMA, UK MHRA અને TGA દ્વારા મંજૂર કરાયેલ ઉત્પાદનો પૂર્વ નિરીક્ષણ વિના 90 દિવસની અંદર માર્કેટિંગ અધિકૃતતા માટે પાત્ર બનશે અને જ્યાં નિરીક્ષણ જરૂરી હોય ત્યાં 270-કાર્યકારી-દિવસનો લક્ષ્યાંક રહેશે.
· GMP અને નિરીક્ષણ અહેવાલોની સ્વીકૃતિ અનુપાલનના બોજને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે અને ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ નિકાસકારો માટે બજાર પ્રવેશને ઝડપી બનાવે છે.
· ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓ ગલ્ફ હેલ્થકેર માર્કેટમાં વધુ અનુમાનિતતા, ઝડપી મંજૂરીઓ અને સુધારેલી સ્પર્ધાત્મકતા મેળવે છે.
· ઓમાનનું ફાર્માસ્યુટિકલ બજાર આગામી વર્ષોમાં નોંધપાત્ર રીતે વૃદ્ધિ પામવાનું અનુમાન છે, જે ભારતીય નિકાસકારો માટે મોટી તકો ઊભી કરશે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ: ભારતની મેન્યુફેક્ચરિંગ નિકાસ ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે સંપૂર્ણ ટેરિફ નિશ્ચિતતા
· તમામ એન્જિનિયરિંગ ઉત્પાદનો 5% સુધીના MFN ટેરિફના સ્થાને ઝીરો-ડ્યુટી માર્કેટ એક્સેસ મેળવે છે.
· લાભ મેળવતા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં મશીનરી, ઓટોમોબાઈલ્સ, ઇલેક્ટ્રિકલ ઇક્વિપમેન્ટ, આયર્ન એન્ડ સ્ટીલ અને ઔદ્યોગિક મશીનરી સામેલ છે.
· ઓમાને 2025માં આશરે 1.7 બિલિયન USD ના મૂલ્યના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનોની આયાત કરી હતી, જે ભારતીય ઉત્પાદકો માટે નોંધપાત્ર તકો રજૂ કરે છે. ઓમાનમાં ભારતની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસ 146 મિલિયન USD હતી, આ એક મોટો તફાવત છે જેને બંધ કરવા માટે જ CEPA ની સંપૂર્ણ ટેરિફ નિશ્ચિતતા (જેમાં બોર્ડ અને કેબિનેટ, સ્ટેટિક કન્વર્ટર અને ટીવી રિસેપ્શન એપરેટસ સહિતની તમામ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ શ્રેણીઓ આવરી લેવામાં આવી છે) ની રચના કરવામાં આવી છે.
· PLI ફ્રેમવર્ક હેઠળ કાર્યરત ઉત્પાદકો સહિત ભારતીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને એન્જિનિયરિંગ નિકાસકારો બજાર હિસ્સામાં વધારો મેળવે તેવી અપેક્ષા છે.
· ઓમાન એ ભારતીય એન્જિનિયરિંગ નિકાસ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સ્થળ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 875.83 મિલિયન USD પર પહોંચી છે, જેમાં મશીનરી, ઇલેક્ટ્રિકલ ઇક્વિપમેન્ટ, ઓટોમોબાઈલ્સ, આયર્ન એન્ડ સ્ટીલ અને નોન-ફેરસ મેટલ્સ સામેલ છે. તમામ એન્જિનિયરિંગ ઉત્પાદનો અગાઉના 0-5% ના MFN ટેરિફના સ્થાને ઝીરો-ડ્યુટી માર્કેટ એક્સેસ મેળવે છે. ઓમાનમાં એન્જિનિયરિંગ નિકાસ 2030 સુધીમાં વધીને 1.3-1.6 બિલિયન USD થવાનું અનુમાન છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ માટે આયર્ન એન્ડ સ્ટીલ, ઇલેક્ટ્રિક અને ઔદ્યોગિક મશીનરી, મોટર વાહનો (5% ટેરિફ દૂર કરાયો) અને તાંબાના ઉત્પાદનોમાં મુખ્ય લાભો અપેક્ષિત છે.
સેવાઓ: સર્વિસીસ માટે નવા સીમાચિહ્નો સ્થાપિત કરતી ઓમાનની અત્યાર સુધીની સર્વશ્રેષ્ઠ ઓફર
· દ્વિપક્ષીય સેવાઓનો વેપાર 2024માં 863 મિલિયન USD હતો, જેમાં ભારત 447 મિલિયન USD ની સરપ્લસ ધરાવતું હતું. ઓમાનની વૈશ્વિક સેવાઓની આયાત 12.52 બિલિયન USD જેટલી હતી, જ્યારે ભારત આ આયાતમાં માત્ર 5.31% હિસ્સો ધરાવતું હતું, જે નોંધપાત્ર વણવપરાયેલી સંભાવનાઓ દર્શાવે છે.
· CEPA હેઠળ, ઓમાને 127 સેવાઓના પેટા-ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક અને ઊંડી બજાર પહોંચની પ્રતિબદ્ધતાઓ સ્વીકારી છે. આ પ્રતિબદ્ધતાઓ GATS/Best FTA-plus પ્રતિબદ્ધતાઓ દર્શાવે છે, જે તેને કોઈપણ GCC દેશ દ્વારા ભારતને કરવામાં આવેલી સૌથી વ્યાપક સેવાઓની ઓફર બનાવે છે.
· મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં કમ્પ્યુટર અને સંબંધિત સેવાઓ, વ્યાપક વ્યવસાયિક સેવાઓ, એન્જિનિયરિંગ, હેલ્થકેર, શિક્ષણ, નાણાકીય સેવાઓ, બાંધકામ, પ્રવાસન અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ સામેલ છે.
· મુખ્ય પેટા-ક્ષેત્રોમાં MFN પ્રતિબદ્ધતાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ઓમાન દ્વારા ત્રીજા દેશોને આપવામાં આવતી કોઈપણ વધુ અનુકૂળ સારવાર આપમેળે ભારતને પણ આપવામાં આવશે.
· કોઈપણ દ્વિપક્ષીય FTA માં પ્રથમ વખત, ઓમાને એકાઉન્ટિંગ, એન્જિનિયરિંગ, મેડિસિન, IT, એજ્યુકેશન અને કન્સ્ટ્રક્શન સહિતના વ્યાપક ક્ષેત્રોના વ્યાવસાયિકોની વ્યાખ્યાયિત શ્રેણીઓ માટે બાઈન્ડિંગ પ્રતિબદ્ધતાઓ કરી છે.
· ઉન્નત ગતિશીલતા જોગવાઈઓથી લગભગ 6,000 ભારત-ઓમાન સંયુક્ત સાહસોને ફાયદો થશે. બિઝનેસ વિઝિટર્સ ઓમાનમાં 90 દિવસ સુધી રહી શકે છે; સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકો 180 દિવસ સુધી રહી શકે છે; ઇન્ટ્રા-કોર્પોરેટ ટ્રાન્સફરીઝ (ICTs) 4 વર્ષ સુધી રહી શકે છે. આ જોગવાઈઓ ભારતના વ્યાવસાયિક કાર્યબળ માટે સ્પષ્ટ, કાયદેસર રીતે અમલમાં મૂકી શકાય તેવા ગતિશીલતાના માર્ગો પ્રદાન કરે છે.
· આ કરાર ભવિષ્યમાં સોશિયલ સિક્યુરિટી એગ્રીમેન્ટ (SSA) પર વાટાઘાટો માટેની જોગવાઈ પૂરી પાડે છે. SSA સામાજિક સુરક્ષા લાભોની પરસ્પર સાતત્ય પ્રદાન કરશે અને ઓમાનમાં ભારતીય કામદારો અને નોકરીદાતાઓ માટે બેવડા યોગદાનને ટાળવામાં મદદ કરશે.
સ્માર્ટ રેગ્યુલેશન અને ટ્રેડ ફેસિલિટેશન
· ઓમાન ભારતના એક્સપોર્ટ ઇન્સ્પેક્શન કાઉન્સિલ (EIC) દ્વારા જારી કરાયેલા પ્રમાણપત્રો ફરજિયાતપણે સ્વીકારશે, જેનાથી બેવડા પરીક્ષણ અને નિરીક્ષણ નાબૂદ થશે.
· ભારતની NPOP ઓર્ગેનિક સર્ટિફિકેશન અને હલાલ સર્ટિફિકેશન સિસ્ટમ્સને ઓમાન દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવી છે.
· સમર્પિત SPS અને TBT પ્રકરણો બિન-ટેરિફ અવરોધો ઘટાડે છે અને પારદર્શિતા તેમજ નિયમનકારી સહયોગમાં સુધારો કરે છે.
· સ્ટાન્ડર્ડ કાર્ગો ક્લિયરન્સ સમયમર્યાદા અને નાશવંત વસ્તુઓ માટે ફાસ્ટ-ટ્રેક મિકેનિઝમ્સ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે અને નિકાસકારો માટે લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડે છે.
રોકાણ: આર્થિક માળખાને વધુ ઊંડું બનાવવું
· CEPA ઉત્પાદન, લોજિસ્ટિક્સ, ઊર્જા અને સેવાઓ સહિતના અગ્રતા ક્ષેત્રોમાં રોકાણોને ટેકો આપતા, રોકાણની સુવિધા માટે એક સંરચિત માળખું સ્થાપિત કરે છે.
· અનુપાલનનો ઓછો બોજ, સુધારેલી નિયમનકારી નિશ્ચિતતા અને ઉન્નત બજાર પહોંચ ભારતના MSME ની સ્પર્ધાત્મકતાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
· સ્ટાર્ટઅપ્સ, મહિલાઓ, સાહસિકો અને સેવા વ્યાવસાયિકો GCC મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં બહેતર સંકલનથી લાભ મેળવે તેવી અપેક્ષા છે.
દ્વિપક્ષીય વેપાર: મજબૂત ગતિ, વેપારને પુનર્જીવિત કરવો
ભારત અને ઓમાન વચ્ચેનો દ્વિપક્ષીય વેપાર નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 11.18 બિલિયન USD પર પહોંચી ગયો છે અને તે સતત મજબૂત વૃદ્ધિની ગતિ દર્શાવી રહ્યો છે. CEPA ના અમલીકરણ સાથે, આગામી વર્ષોમાં ઉન્નત બજાર પહોંચ, સહયોગ, રોકાણ પ્રવાહ અને ઊંડી આર્થિક સમાનતા દ્વારા દ્વિપક્ષીય વેપારમાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ જોવા મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ કરાર ભારત અને ઓમાન વચ્ચે વેપાર, રોકાણ, સેવાઓ, લોજિસ્ટિક્સ અને નિયમનકારી ભાગીદારીને આવરી લેતું એક મજબૂત આર્થિક માળખું સ્થાપિત કરે છે. ભારત-ઓમાન CEPA એ વિકસિત ભારત @2047ના વિઝન હેઠળ વૈશ્વિક સ્તરે સંકલિત, સ્થિતિસ્થાપક અને સ્પર્ધાત્મક અર્થતંત્ર બનવા તરફની ભારતની યાત્રામાં વધુ એક મોટું પગલું દર્શાવે છે.

Ministry of Commerce & Industry
India and Oman energize a new Trade Gateway through a landmark Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA)
India and Oman Launch Transformational CEPA, Opening a New Era of Strategic Economic Partnership under the Visionary Leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi
A New Trade Corridor for Viksit Bharat @2047: CEPA offers zero-duty access for 99.38 per cent of India’s exports to Oman.
India Becomes Only the Second Nation After the United States to Secure a Comprehensive Bilateral Trade Pact with Oman
India–Oman CEPA Expected to Significantly Boost Bilateral Trade, Exports, Employment Generation and Strategic Economic Integration
Labour-intensive sectors of Agriculture, and Marine Products, Textiles, Gems and Jewellery, Pharmaceuticals, Engineering Goods, Footwear and Automobiles Poised for Strong Export Expansion with full tariff elimination and Competitive Advantage
Breakthrough Trade Facilitation Measures Remove Non-Tariff Barriers and Fast-Track Market Access for Indian Products: EIC Certificates to Be Accepted at Omani Ports
Strengthens India’s Dominance in Fisheries, Meat, Eggs, Marine Products, Processed Foods with Duty Elimination
Gateway to GCC and East Africa: Oman’s Logistics Hubs at Sohar, Duqm and Salalah to Amplify India’s Regional Trade Connectivity
Best-Ever Services Offer by Oman covering 127 Services Sub-Sectors, Unlocking Opportunities for Indian Professionals, Startups and knowledge-led Enterprises
Enhanced Professional opportunities: ICT Ceiling Raised from 20% to 50%; Dedicated Professional Commitments for Engineers, Doctors, IT Professionals, Teachers and Consultants
To Protect Farmers and Domestic Industry, Sensitive Sectors Excluded from Market Access including Dairy, Cereals, Fruits, Vegetables, Edible Oils, Oilseeds, Rubber, Leather and Spices
Fast-Track Market Access for Pharmaceuticals: USFDA, EMA, UK MHRA and TGA-approved Products to Receive Marketing Authorization within 90 Days
India–Oman CEPA Expected to Significantly Boost Bilateral Trade, Exports, Employment Generation: Creates a Strategic Economic Corridor Connecting South Asia, the Gulf and East Africa
01 JUN 2026 3:46PM by PIB Delhi
Today, the India–Oman Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) entered into force marking a defining milestone in bilateral economic relations and opening a transformative new chapter in strategic trade and investment cooperation between the two countries.
The India-Oman CEPA was signed on 18th December, 2025 in Muscat in the presence of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and His Majesty Sultan Haitham bin Tarik Al Said. After completion of internal processes by both sides, the Agreement has entered into force on 1st June, 2026.
The Agreement was operationalized in the presence of Union Minister of Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal and H.E. Issa Saleh Al Shibani, Ambassador of Oman to India. To mark the entry into force the first consignments availing preferential tariff benefits under the Agreement included agriculture and gems and jewellery exports from Mumbai, Kolkata and Chennai were flagged off.
Oman is India's second-largest trading partner in the Gulf region and serves as a strategic gateway to the wider GCC market through its advanced port infrastructure. Bilateral trade between India and Oman reached USD 11.18 billion in FY 2025-26, registering a positive trend from USD 10.61 billion in FY 2024-25. Successfully concluded through a structured negotiation process, the Agreement reinforces India’s growing economic and trade footprint and strategic presence across GCC economies, encompassing goods, services, professional mobility, regulatory cooperation, Non-Tariff barrier safeguards, and cooperation chapters, going well beyond tariff reduction to build a long-term economic architecture.
Oman is India’s second-largest trading partner in the Gulf region and serves as a strategic gateway to the wider GCC and East African markets through its advanced logistics and port infrastructure. Bilateral trade between India and Oman reached USD 11.18 billion in FY 2025-26, registering continued growth from USD 10.61 billion in FY 2024-25.
The India-Oman CEPA represents another major milestone in India’s deepening engagement with the Gulf region and reflects India’s broader strategy of building resilient, trusted and diversified trade partnerships that support manufacturing competitiveness, employment generation, services exports and integration into global value chains.
Speaking on the operationalization of the CEPA, Shri Piyush Goyal said:
“The India–Oman CEPA marks a defining milestone in India’s engagement with Oman and reflects Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of forging trade partnerships that deliver gains for farmers, fishermen, youth, women, entrepreneurs and MSMEs. This Agreement will be a force multiplier in the Gulf region. With 99.38% of India’s exports receiving duty-free access, the Agreement unlocks new opportunities for our exporters and professionals gain opportunities. Oman is our trusted partner, a bridge for our people and a gateway to the Gulf and East Africa. Our opportunities will be elevated and CECA will strengthen India’s integration into regional and global value chains. By delivering significant benefits to labor-intensive sectors, it will support job creation, drive investment and enable Indian enterprises to compete on an equal footing with suppliers from countries enjoying preferential market access”
Commerce Secretary, Shri Rajesh Agrawal said “At a time when global trade patterns are being reconfigured by supply-chain diversification, shifting production networks and the emergence of new economic corridors, the CEPA positions India and Oman to leverage these structural changes. By fostering closer integration across trade, services, investment, and logistics, the Agreement creates a framework for more resilient value chains, greater economic competitiveness and a stronger strategic partnership with regional and global relevance. The India-Oman CEPA brings new energy to our bilateral economic engagement, anchored in complementary strengths, deeper regulatory cooperation and a shared commitment to growth. The agreement is tariff liberalization PLUS: it enhances market access, facilitates service trade and provides greater predictability for businesses operating across both markets.
Gateway to the Gulf: Amplifying Trade, Services and Prosperity for Viksit Bharat 2047
Trade in Goods: Transformational 99.38% Duty-Free Access
• CEPA provides duty-free access for 99.38% of India’s exports to Oman by value, covering 98.08% of Oman’s tariff lines, making it one of the most comprehensive market access outcomes secured by India in the Gulf region.
• All zero-duty concessions come into effect immediately providing certainty and competitiveness to Indian exporters.
• Earlier, under the MFN regime, only 15.33% of India’s exports entered Oman duty-free. With CEPA, Indian exporters gain substantial price competitiveness in Oman’s nearly USD 28 billion import market.
• The Agreement is expected to significantly boost MSMEs, manufacturing and employment by enhancing competitiveness in labor-intensive sectors such as gems & jewellery, textiles, leather, footwear, marine products, engineering goods, processed foods and pharmaceuticals.
• Indian exporters now compete on equal or better terms than suppliers from countries without preferential trade arrangements with Oman.
• Oman’s strategic logistics hubs at Sohar, Duqm and Salalah provide Indian exporters’ enhanced access not only to Oman but also to wider GCC and East African markets.
Calibrated Market Access and Protection of Sensitive Sectors
• India has offered tariff liberalization on 77.79% of tariff lines covering 94.81% of imports from Oman by value, while maintaining strong safeguards for sensitive sectors.
• Products protected under the exclusion list include dairy products, cereals, fruits, vegetables, edible oils, oilseeds, rubber, leather, spices and key agricultural products.
• Tariff Rate Quotas and Minimum Import Price mechanisms have also been incorporated for selected sensitive industrial and agricultural products to safeguard domestic industry and manufacturing competitiveness.
• The calibrated structure of concessions balances India’s export ambitions with food security concerns, farmer welfare and rural livelihood protection.
Marine Products: Marine Products: Enhancing India's Presence in Regional Seafood Value Chains
• All marine products including shrimp, fish and cuttlefish receive immediate duty-free access replacing earlier import duties of up to 5%.
• Oman’s marine imports stood at USD 35.3 million in 2025 while India’s exports accounted for only USD 10 million, indicating substantial untapped potential.
• The Agreement is expected to significantly expand exports from major coastal states including Andhra Pradesh, Kerala, Tamil Nadu and Gujarat.
• Indian marine exporters gain improved competitiveness, faster clearances and stronger integration into Gulf-region food supply chains.
Gems and Jewellery: Enhancing India's Leadership in Global Jewellery Trade
• Import duties of up to 5% on gems and jewellery have been eliminated from Day One.
• Indian exporters gain a structural price advantage over competitors from Italy, Turkey, Thailand and China.
• Oman's total gems and jewellery import market is USD 1.07 billion annually. India's exports to Oman in this sector stood at USD 25.78 million in 2025, comprising USD 18.48 million in polished natural diamonds and USD 6.67 million in gold jewellery.
• It is projected that exports could reach six fold to USD 150 million within three years. Indian suppliers now have a structural price and competitive advantage over its competitors all of whom continue to face Oman’s tariffs.
• Clusters in Surat (diamonds), Jaipur (gemstones), Mumbai, Kolkata and Chennai are positioned to capture this growth, as new opportunities open for gems and jewelry, and eemployment gains are expected across these clusters.
Agriculture and Processed Food: Harnessing India’s Agricultural Strength for Global Markets
• India is Oman's second-largest agricultural supplier with a 17.8% share in Omani imports. While exports have grown at a CAGR of 9.13% to USD 552.85 million in 2025, exports of APEDA-scheduled product grew even faster at 12.36% CAGR to USD 477 million.
• Duty elimination strengthens India’s competitiveness in products such as honey, condiments, cashews, basmati rice, butter and sweet biscuits.
• India currently accounts for over 94% of Oman’s bovine meat imports and over 98% of fresh egg imports, making Oman one of India’s most important agricultural export destinations in the Gulf region.
• Key export items identified include basmati and parboiled rice, cashew kernels, onions, potatoes, soybean meal, sweet biscuits, butter, frozen boneless bovine meat, and fertilised eggs represent a broad and growing portfolio for farmers, food processors and agri-exporters.
• Mango exports including Alphonso, Kesar and Dasheri varieties gain enhanced competitiveness in Gulf markets through duty-free access.
• The Agreement is expected to benefit farmers, agri-processors and food exporters across states including Uttar Pradesh, Punjab, Haryana, Maharashtra, Gujarat, Andhra Pradesh and Tamil Nadu.
Pharmaceuticals: Advancing Market Access Through Regulatory Breakthrough
• The Agreement provides binding zero-duty access for medicines, vaccines and pharmaceutical ingredients pharmaceutical ingredients including penicillins, streptomycins and tetracyclines
• Oman's pharmaceutical market was valued at USD 302.84 million in 2025 and is projected to reach USD 473.71 million by 2031 (CAGR 6.6%), presenting a significant and growing opportunity for India's pharmaceutical exporters.
• Products approved by USFDA, EMA, UK MHRA and TGA will qualify for marketing authorization within 90 days without prior inspection and with a 270-working-day target where inspections are required,
• Acceptance of GMP and inspection reports significantly reduces compliance burdens and accelerates market entry for Indian pharmaceutical exporters
• Indian pharmaceutical companies gain enhanced predictability, faster approvals and improved competitiveness in the Gulf healthcare market.
• Oman’s pharmaceutical market is projected to grow substantially over the coming years, creating major opportunities for Indian exporters.
Electronics and Engineering Goods: Full Tariff Certainty to Strengthen India’s Manufacturing Export Advantage
• All engineering products receive zero-duty market access replacing MFN tariffs of up to 5%.
• Key sectors benefiting include machinery, automobiles, electrical equipment, iron and steel and industrial machinery.
• Oman imported approximately USD 1.7 billion worth of electronics products in 2025, presenting significant opportunities for Indian manufacturers. India's electronics exports to Oman stood at USD 146 million, a significant gap that the CEPA's full tariff certainty, covering all electronics categories including boards and cabinets, static converters and TV reception apparatus, is designed to close.
• Indian electronics and engineering exporters, including those operating under the PLI framework, are expected to gain increased market share.
• Oman is an important destination for India's engineering exports, which reached USD 875.83 million in FY 2025-26, covering machinery, electrical equipment, automobiles, iron and steel, and non-ferrous metals. All engineering products receive zero-duty market access, replacing earlier MFN tariffs of 0–5%. Engineering exports to Oman are projected to rise to USD 1.3–1.6 billion by 2030. Key gains are expected in iron and steel for infrastructure projects, electric and industrial machinery, motor vehicles (5% tariff removed), and copper products.
Services: Best-Ever Offer by Oman catalyzing new frontiers for Services
• Bilateral services trade stood at USD 863 million in 2024, with India running a surplus of USD 447 million. Oman's global services imports amounted to USD 12.52 billion, while India accounted for only 5.31% of these imports, indicating significant untapped potential.
• Under the CEPA, Oman has undertaken broad and deep market access commitments across 127 services sub-sectors. These commitments represent GATS/Best FTA-plus commitments, making it the most comprehensive services offer made by any GCC country to India.
• Key sectors include computer and related services, professional services, engineering, healthcare, education, financial services, construction, tourism and telecommunications., Computer and Related Services, Professional Services (legal, accounting, engineering, medical and allied services), Audio-Visual Services , Other Business Services , Research & Development Services, Telecommunication Services , Construction Services , Education Services, Environmental Services , Health Services , Financial Services and Tourism and Travel-related Services
• MFN commitments in key sub-sectors ensure that any more favorable treatment extended by Oman to third countries will automatically be extended to India.
• For the first time in any bilateral FTA, Oman has made binding commitments for defined categories of professionals, including those in Accounting, Engineering, Medicine , IT , Education , Construction
• The enhanced mobility provisions will benefit nearly 6,000 India–Oman joint ventures. Business visitors may stay in Oman for up to 90 days; Independent professionals may stay for up to 180 days; Intra-Corporate Transferees (ICTs) may stay for up to 4 years. These provisions provide clear, legally enforceable mobility pathways for India's professional workforce.
• The agreement provides for future negotiations on a Social Security Agreement (SSA). The SSA will provide reciprocal continuity of social security benefits and help avoid dual contributions for Indian workers and employers in Oman.
Smart Regulation and Trade Facilitation
• Oman will mandatorily accept certificates issued by India’s Export Inspection Council (EIC), eliminating duplicative testing and inspections.
• India’s NPOP organic certification and halal certification systems are recognized by Oman.
• Dedicated SPS and TBT chapters reduce non-tariff barriers and improve transparency and regulatory cooperation.
• Standard cargo clearance timelines and fast-track mechanisms for perishables improve efficiency and reduce logistics costs for exporters.
Investment: Deepening the Economic Architecture
• CEPA establishes a structured framework for investment facilitation, supporting investments across priority sectors including manufacturing, logistics, energy and services.
• Reduced compliance burdens, improved regulatory certainty and enhanced market access are expected to significantly strengthen India’s MSME competitiveness.
• Startups, women, entrepreneurs and service professionals are expected to benefit from improved integration into GCC value chains.
Bilateral Trade: Strong Momentum, Reinvigorating Trade
Bilateral trade between India and Oman reached USD 11.18 billion in FY 2025-26 and continues to show strong growth momentum. With the operationalization of the CEPA, bilateral trade is expected to witness substantial expansion in the coming years through enhanced market access, cooperation, investment flows and deepening economic synergies.
The Agreement establishes a robust economic architecture between India and Oman encompassing trade, investment, services, logistics and regulatory partnership. The India-Oman CEPA represents another major step in India’s journey towards becoming a globally integrated, resilient and competitive economy under the vision of Viksit Bharat @2047.