హోం మంత్రిత్వ శాఖ
గుజరాత్‌లోని భుజ్‌ పరిధిలో భారత్‌-పాక్‌ సరిహద్దు వెంబడి జి-7.. జి-13 సైనిక శిబిరాలకు కేంద్ర హోం-సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రారంభోత్సవం
అనంతరం జి-7 సైనిక శిబిరం వద్ద సరిహద్దు భద్రత దళం జవాన్లతో మాటామంతీ
మైనస్ 45 నుంచి ప్లస్ 45 డిగ్రీల ఉష్ణోగ్రత నడుమ దేశానికి ‘తొలి రక్షణ కుడ్యం’గా బీఎస్ఎఫ్ తన కర్తవ్యాన్ని నిబద్ధతతో నిర్వర్తిస్తోందని ప్రశంస.. 2000 మందికిపైగా అమరవీరుల త్యాగాలకు నివాళి
కఠిన.. దుర్గమ భూభాగంలో బీఎస్ఎఫ్ పటిష్ట భద్రత మౌలిక సదుపాయాల్లో భాగంగా నిర్మించిన జి-7.. జి-13 సరిహద్దు సైనిక శిబిరాలు ఇంజనీరింగ్ నైపుణ్యానికి అద్భుత నిదర్శనాలని వ్యాఖ్య
ప్రజలు.. పౌర పరిపాలన.. సైన్యం.. బీఎస్ఎఫ్ సహిత ‘చతుర్భుజ భద్రత వలయం’ మన కొత్త మంత్రం... ఇకపై ఇది ‘సరిహద్దు భద్రత’కు పరిమితం కాకుండా సమగ్ర ‘ప్రాదేశిక భద్రత’కు ప్రతీక అవుతుంది
మోదీ ప్రభుత్వం అన్ని విధాలా ‘లోప రహిత భద్రత వలయం’ నిర్మిస్తోంది.. భౌతిక కంచె నిర్మాణం వీలుకాని ప్రదేశాల్లో సాంకేతిక కంచె ఏర్పాటు ద్వారా అభేద్య రక్షణ వలయాన్ని ఏర్పాటు చేస్తోంది
నిఘా బురుజులు.. అనుసంధాన రహదారులు.. తాగునీరు.. వైద్య సౌకర్యం.. ఆధునిక కంచె వగైరాల ద్వారా సరిహద్దు భద్రత స్వరూపంలో మోదీ ప్రభుత్వం సమూల మార్పులు తెస్తోంది.
పశ్చిమ బెంగాల్‌లో ఏళ్ల తరబడి కొనసాగిన ప్రతిష్టంభన మా ప్రభుత్వం ఏర్పడగానే తొలగింది.. నిర్దేశిత గడువుకన్నా ముందే- కేవలం వారంలోనే కంచె నిర్మాణం కోసం బీఎస్ఎఫ్‌కు భూమి అప్పగింత
ఒకనాడు భద్రతపరంగా సున్నిత ప్రాంతాలైన సర్ క్రీక్.. హరామీ నాలా నేడు అభేద్యంగా మారిన నేపథ్యంలో రెండేళ్లలోనే శాశ్వత భద్రత లభిస్తుంది
బీఎస్ఎఫ్ శౌర్యపరాక్రమాలను ప్రజలకు చాటడం కోసం గుజరాత్‌లో ఏర్పాటు చేసిన కేంద్రంలో... “మా బిడ్డలు బీఎస్ఎఫ్‌లో చేరడం మాకెంతో గర్వ కారణం” అని ఎందరో తల్లులు అక్కడి పుస్తకంలో రాశారు
బీఎస్ఎఫ్ కార్యాచరణ పరిధిలోకి మరిన్ని ప్రాంతాలను చేర్చే దిశగా చర్చల కొనసాగింపు... మరోవైపు సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో సిబ్బందికి సౌకర్యాల మెరుగుదలపై ప్రభుత్వ యోచన
29 MAY 2026 4:53PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం-సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు గుజరాత్‌లోని భుజ్‌లో రెండు సరిహద్దు సైనిక దళ (బీఎస్‌ఎఫ్‌) శిబిరాలను ప్రారంభించారు. అనంతరం జి-7 శిబిరం వద్ద బీఎస్‌ఎఫ్‌ సిబ్బందితో కొంతసేపు ముచ్చటించారు. రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హర్ష్ సంఘవి సహా కేంద్ర హోంశాఖ కార్యదర్శి, నిఘా సంస్థ (ఐబీ) (IB) డైరెక్టర్, సరిహద్దు నిర్వహణ కార్యదర్శి, బీఎస్‌ఎఫ్‌ డైరెక్టర్ జనరల్, ఇతర సీనియర్‌ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగిస్తూ- “బీఎస్‌ఎఫ్‌ సిబ్బంది అత్యంత కఠిన వాతావరణం, సంక్లిష్ట భౌగోళిక పరిస్థితుల నడుమ కర్తవ్య నిబద్ధతతో విధులు నిర్వర్తిస్తుంటారు. ఈ ప్రదేశాన్ని సందర్శించి, దేశ సరిహద్దుల రక్షణలో వారు చిరునవ్వుతో బాధ్యతలు నిర్వర్తించడం చూస్తే, మనమెంత హాయిగా జీవిస్తున్నామో అర్థమవుతుంది. దేశమాతను రక్షించడంలో అలుపెరగని వారి కర్తవ్య నిర్వహణతో పోల్చినపుడు మేమెంతో అలసిపోతున్నామని చెప్పే హక్కు మనకుండదు” అని స్పష్టం చేశారు.
బీఎస్‌ఎఫ్‌ ఆవిర్భవించి 60 ఏళ్లు పూర్తికాగా, దేశంలోనే అత్యంత సవాళ్లలో కూడిన రెండు సరిహద్దుల రక్షణ బాధ్యతను ఆ దళం తన భుజాలకెత్తుకున్నదని శ్రీ అమిత్ షా గుర్తుచేశారు. ఈ సరిహద్దులలో మోహరించిన సిబ్బంది మైనస్‌ 45 డిగ్రీల నుంచి ప్లస్‌ 45 డిగ్రీల మధ్య శీతోష్ణ పరిస్థితులను తట్టుకుంటూ అనూహ్య ప్రతికూల పరిస్థితులను ఎదుర్కోవాల్సి ఉంటుందని ఆయన గుర్తుచేశారు. ఇలాంటి కొన్ని ప్రాంతాల్లో- కచ్‌లోని కఠిన ఎడారి, సర్ క్రీక్ సముద్ర ప్రాంతం, హరామీ నాలా వంటి చిత్తడి నేలలు ఉంటాయి. రాజస్థాన్‌ వంటి మరికొన్ని చోట్ల ఇసుక దిబ్బల మధ్య తీవ్ర ఉష్ణోగ్రతను భరిస్తూ బీఎస్‌ఎఫ్‌ సిబ్బంది విధులు నిర్వర్తిస్తుంటారు. అదేవిధంగా కాశ్మీర్‌లోని మంచు శిఖరాల నుంచి సుందర్బన్స్ అడవులదాకా... గంగాసాగర్ తీరాల వరకూ.. మేఘాలయ-అస్సాం కొండలు, అటవీ ప్రాంతాల వరకూ విస్తరించిన ప్రాంతాన్ని బీఎస్‌ఎఫ్‌ జవాన్లు అప్రమత్తతతో రక్షిస్తుంటారు. ఈ మేరకు ఆరు దశాబ్దాలుగా “తొలి రక్షణ కుడ్యం”గా వారు అద్భుత రీతిలో కర్తవ్యం నిర్వర్తిస్తున్నారని కొనియాడారు. ఇప్పటిదాకా ఈ దళాల్లోని 2 వేల మంది సిబ్బంది దేశం కోసం ప్రాణార్పణం చేశారని గుర్తుచేశారు. అందుకే, కేంద్ర ప్రభుత్వంతోపాటు దేశంలోని 140 కోట్ల మంది పౌరులు ఈ దళాలపై అత్యంత గౌరవం ప్రదర్శిస్తారని చెప్పారు. వారు ధైర్యసాహసాలతో సరిహద్దులను రక్షిస్తున్నారు కాబట్టే, తామంతా గుండెలమీద చేయి వేసుకుని ప్రశాంతంగా నిద్రించగలుగుతున్నామని కృతజ్ఞతలు చెబుతున్నారని శ్రీ అమిత్‌ షా పేర్కొన్నారు.
బీఎస్‌ఎఫ్‌ సిబ్బంది అంకితభావాన్ని, శౌర్యపరాక్రమాలను సామాన్యులందరికీ విశదం చేయడం కోసం గుజరాత్‌లోని బనస్కాంతలో ఒక కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేశామని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ఈ కేంద్రాన్ని గత ఒక్క నెలలోనే 2.50 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలు తిలకించి బీఎస్‌ఎఫ్‌ త్యాగనిరతి ఎంతటిదో అవగతం చేసుకున్నారని గుర్తుచేశారు. తొలినాళ్లలో ఈ దళం పనితీరుపై ప్రజాభిప్రాయ సేకరణ కోసం ‘ఫీడ్‌బ్యాక్ ఫామ్‌’' ద్వారా ఒక అధ్యయనం నిర్వహించామని ఆయన ప్రస్తావించారు. ఆ సందర్భంగా తమ బిడ్డలు పెరిగి, పెద్దయ్యాక ‘బీఎస్‌ఎఫ్‌’లో చేరితే తామెంతో గర్విస్తామని ఎందరో మహిళలు రాశారని తెలిపారు. దేశం కోసం అటువంటి కఠిన పరిస్థితుల నడుమ విధులు నిర్వర్తించడం నిజంగా ఎనలేని త్యాగానికి, సాహసోపేత జీవనానికి నిదర్శనమన్నారు. ఇప్పుడు కూడా దేశ పౌరులు ఈ ‘ఫీడ్‌బ్యాక్ ఫామ్‌’ను ఆన్‌లైన్‌లో నింపవచ్చునని తెలిపారు.
కేంద్ర హోం మంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించాక ఓ సందర్భంలో తాను బీఎస్‌ఎఫ్‌ పనితీరును సమీక్షించానని ఆయన గుర్తుచేసుకున్నారు. ఆ సందర్భంగా ‘హరామీ నాలా’, ‘సర్ క్రీక్’ ప్రాంతాల్లో భద్రత సంసిద్ధత కొంత బలహీనంగా ఉన్నట్లు గుర్తించామని తెలిపారు. అందుకే, అన్నివిధాలా ‘అభేద్య’ భద్రత వలయం ఏర్పాటు దిశగా సమగ్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించామని పేర్కొన్నారు. ఇందులో భాగంగా నిఘా బురుజులు, అనుసంధాన రహదారులు, తాగునీటి సరఫరా, వైద్య సదుపాయాలు, వసతి కల్పన సహా కొత్త కంచె నిర్మాణం ప్రారంభించామని తెలిపారు. రాబోయే రెండేళ్లలో, శత్రు దృష్టి నుంచి మన ప్రాంతం సదా సురక్షితంగా మారుతుందని ఆయన వివరించారు.
ఇక ‘సర్ క్రీక్’, భుజ్ సెక్టార్లలో సరిహద్దు భద్రత సిబ్బంది దృఢమైన రక్షణ కుడ్యంలా నిలిచి ప్రజలకు సంపూర్ణ భద్రతనిస్తున్నారని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. సైనికులకు ఎదురయ్యే ఇబ్బందులను కనీస స్థాయికి పరిమిత చేసేవిధంగా అన్ని సదుపాయాలనూ కల్పిస్తామని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ దిశగా శ్రీ మోదీ ప్రభుత్వం రేయింబవళ్లు కృషి చేస్తోందని, ఇందుకు బడ్జెట్ పరంగా పరిమితులేవీ అడ్డురావని తెలిపారు. మరోవైపు సాంకేతికత సద్వినియోగంలో శక్తివంచన లేకుండా కృషి చేస్తున్నామని చెప్పారు. అందువల్ల ఈ ప్రాంతంలో క్రమంగా పటిష్ఠ భద్రత వలయం ఏర్పాటు చేయడంలో విజయం సాధించామని తెలిపారు. ఇందులో భాగంగా ఇక్కడ నిఘా బురుజుల నిర్మాణం సహా సరిహద్దు సైనిక శిబిరాలుండే ప్రాంతాన్ని నేల మట్టంకన్నా ఎత్తుగా ఉండేవిధంగా తీర్చిదిద్దామన్నారు.
‘బీఎస్ఎఫ్‌’ ఆవిర్భవించి 60 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా సరిహద్దు భద్రతలో బీఎస్ఎఫ్ భావనను సమూల రీతిలో మార్చాలని నిర్ణయించినట్లు శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. ఈ మేరకు భవిష్యత్తులో సరిహద్దు భద్రత అనే సంప్రదాయ విధానానికి బదులు, చతుర్భుజ భద్రత వలయం ఏర్పాటు చేసి, ‘ప్రాదేశిక భద్రత’ పేరిట కొత్త భావనను పరిచయం చేస్తామన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో బీఎస్ఎఫ్ సిబ్బందితో పాటు ప్రజలు, పౌర పరిపాలన యంత్రాంగాలు, స్థానిక పోలీసులు, సైన్యం కూడా ప్రాథమికంగా బాధ్యతలు పంచుకోవాల్సి ఉంటుందని ఆయన తెలిపారు. ‘స్మార్ట్ బోర్డర్ సెక్యూరిటీ ప్రాజెక్ట్’ కింద, సరిహద్దుల వెంబడి భద్రత వలయం పటిష్టానికి కృషి కొనసాగుతున్నదని పేర్కొన్నారు. ఇందుకు వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి అవసరమని చెప్పారు. ఈ మేరకు డ్రోన్లు, రాడార్లు, వాచ్‌టవర్లు, అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, భద్రత సిబ్బంది మోహరింపు తదితరాల ద్వారా పటిష్ట భద్రత వలయం ఏర్పాట కాగలదని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ఈ వలయం ఏర్పాటు పూర్తయితే మన సరిహద్దుల వైపు కన్నెత్తి చూడాలన్నా ఎవరూ సాహసించరని ఆయన ధీమా వ్యక్తం చేశారు.
సరిహద్దు భద్రత దళానికి అదనపు బాధ్యతలు అప్పగించే అంశాన్ని పరిశీలిస్తున్నామని కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. పశ్చిమ బెంగాల్ సరిహద్దు వెంబడి కంచె నిర్మాణం అసంపూర్ణంగా ఉండటమే మన భద్రత వ్యవస్థలో అత్యంత కీలక లోపమని ఆయన పేర్కొన్నారు. భౌగోళిక పరిస్థితులను మార్చలేకపోయినా, కంచె నిర్మాణ అనుకూల ప్రాంతాల్లోనూ లోగడ భూసేకరణకు ఇబ్బందులు ఎదురయ్యాయని ఆయన తెలిపారు. అయితే, ఇటీవల ప్రజల ఆశీస్సులతో తమ పార్టీ ఆ రాష్ట్రంలో ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిన నేపథ్యంలో బాధ్యతలు స్వీకరించిన ఒక్క వారంలోనే, సరిహద్దు కంచె కోసం భూమి కేటాయించేందుకు ముఖ్యమంత్రి సూత్రప్రాయంగా నిర్ణయం తీసుకున్నారని తెలిపారు. ఇప్పటికే కొంత భూమిని అప్పగించారని, సరిహద్దు కంచె నిర్మాణం పూర్తయ్యాక చొరబాట్లను వందశాతం అరికట్టగలమని ఆయన ఆత్మవిశ్వాసం వెలిబుచ్చారు. దీంతోపాటు అడవులు, నదీ మార్గాల గుండా చొరబాట్ల నిరోధం కోసం ఆయా ప్రాంతాల్లో సాంకేతిక పరిజ్ఞాన సహిత కంచె ఏర్పాటును వేగిరపరుస్తున్నామని చెప్పారు. బీఎస్‌ఎఫ్‌ సిబ్బంది శౌర్యపరాక్రమాలు, ధైర్యసాహసలు, విధి నిర్వహణపై వారి అంకితభావం వంటివి భవిష్యత్తుల్లోనూ మన సరిహద్దులను సురక్షితంగా ఉంచుతాయని ఆయన ప్రకటించారు.
సరిహద్దు భద్రత దళం స్ఫూర్తిని యావద్దేశం గౌరవిస్తున్నదని, వారి నిబద్ధతకు శిరసాభివందనం చేస్తున్నదని కేంద్ర హోం-సహకార శాఖల మంత్రి శ్రీ అమిత్‌ షా పేర్కొన్నారు. గుజరాత్‌ పరిధిలోని సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో సుస్థిర శాంతికి వారి అప్రమత్తతే కారణమని ఆయన స్పష్టం చేశారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacts with personnel at G-7 Border Out Post, situated along India-Pakistan border in Bhuj, Gujarat, and inaugurates the G-7 and G-13 Border Out Posts
From minus 45 to plus 45 degrees, BSF is steadfastly fulfilling its duty as 'First Line of Defence'—paying homage to sacrifice of over 2000 martyrs
G-7 and G-13 border outposts stand as remarkable examples of engineering, where BSF has established a robust security infrastructure in a rugged and inaccessible terrain
New Mantra of the ‘Quadrangular Security Grid’: Public, Civil Administration, Military, and BSF will stand together; now, it will not be merely ‘Border Security,’ but comprehensive ‘Territorial Security’
Modi govt is constructing a ‘leak-proof security grid’ in every respect; wherever physical fencing is difficult, it is establishing an impenetrable security cordon by deploying technological fencing
Watchtowers, connecting roads, drinking water, medical facilities, and modern fencing—Modi govt is transforming landscape of border security
The moment our government was formed in West Bengal, a years-long deadlock was broken; ahead of schedule—and in just one week—land was handed over to BSF for fencing
Sir Creek and Harami Nala—once sensitive from a security perspective—have now become impregnable; within two years, this region will be secured permanently
A center has been established in Gujarat to showcase the valor of BSF to the masses; many mothers have written, "We would be proud if our children joined BSF"
Deliberations are underway to incorporate additional areas into BSF's operational jurisdiction; govt plans to enhance facilities for personnel through use of technology
29 MAY 2026 4:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated two border outposts in Bhuj, Gujarat, and interacted with Border Security Force (BSF) personnel. Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi, the Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau (IB), the Secretary of Border Management, the Director General of the BSF and several senior officials were present on this occasion.
Addressing the gathering, Union Home Minister Shri Amit Shah said that BSF personnel live in extremely harsh climatic and difficult geographical conditions, however, upon visiting this place and seeing them standing guard at India's borders with smiling faces, one feels that, in comparison, our own work is quite simple. Union Home Minister asserted that if the BSF personnel do not tire, then we have absolutely no right to feel weary.
Shri Amit Shah said that, over the 60 years since its inception, the BSF has shouldered the responsibility of securing the country's two most challenging borders. He added that BSF personnel deployed along these borders have to face every conceivable condition, enduring temperatures ranging from -45 degrees to +45 degrees. In some regions, there lies the rugged desert of Kutch and the marshlands of Sir Creek and Harami Nala; elsewhere, BSF personnel are required to perform their duties while deployed amidst the sand dunes of Rajasthan, enduring temperatures soaring. Shri Shah added that—spanning from the icy peaks of Kashmir and the forests of the Sundarbans to the shores of Gangasagar, and extending to the hilly and forested terrains of Meghalaya and Assam—the BSF has, over the past six decades, admirably fulfilled its responsibility as the "First Line of Defence." Two thousand personnel of the Force have made the supreme sacrifice for the nation. It is for this very reason that the Government of India and the country's 1.4 billion citizens hold the BSF in high esteem and are able to sleep in peace.
Union Home Minister Shri Amit Shah stated that a center has been established in Banaskantha, with the aim of enabling the general public to gain insight into the arduous duties performed by BSF personnel. He noted that over the past month alone, more than 2.50 lakh people have visited this center to learn about and understand the nature of BSF duties. Shri Shah mentioned that, initially, a survey was conducted using feedback forms to solicit the public's views regarding the BSF's work. At that time, many women wrote that they would feel immense pride if their sons and daughters were to join the BSF upon growing up. Living such a demanding life for the sake of the nation is, indeed, a monumental undertaking. The feedback form has now been made available online for the citizens of the country.
Shri Amit Shah said that upon assuming office as the Union Home Minister, a review of the BSF revealed that the Harami Nala and Sir Creek region lagged somewhat behind in terms of security preparedness. The Home Minister noted that a comprehensive action plan was formulated to establish a 'leak-proof' security grid in every respect—initiating work on watchtowers, connecting roads, drinking water supply, medical facilities, accommodation arrangements, and new fencing. He added that within the next two years, this region of ours will be permanently secured against the malicious gaze of the enemy.
Union Home Minister said that BSF personnel stand firm as a rock in the Sir Creek and Bhuj sectors, ensuring the complete safety of the people of Bhuj. He stated that they would provide such facilities as to ensure that the soldiers face minimal hardship. To this end, the Modi government is working day and night. He further added that budgetary constraints have not been a concern, nor has any effort been spared in leveraging technology; consequently, we have succeeded in gradually establishing a robust security grid in this region. We have successfully constructed watchtowers here and elevated the entire BOP area above ground level.
Shri Amit Shah stated that, in the 60th year of the BSF's establishment, a decision has been taken to completely transform the BSF's concept of border security. In the days to come, we will establish a quadrangular security grid and introduce a new concept of 'territorial security' to replace the traditional approach of mere border security. He added that this initiative would entail a primary responsibility shared among the public, the civil administration, the local police, and the military, alongside the BSF personnel. Shri Shah further mentioned that, under the Smart Border Security Project, efforts are underway to fortify the security grids along the borders. This endeavor involves an investment running into thousands of crores of rupees, and he expressed confidence that the deployment of drones, radars, watchtowers, state-of-the-art technology, and security personnel will result in the creation of a robust security grid. Once established, no one will dare to breach our borders.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that we are considering assigning additional areas of responsibility to the BSF. He noted that the most significant gap in our security grid lay in the incomplete fencing along the West Bengal border. While geographical conditions cannot be altered, we had previously faced difficulties in acquiring land even in areas where the terrain permitted the construction of border fencing. However, recently—with the blessings of the people of West Bengal—our party formed the government in the state; within just one week of assuming office, the Chief Minister took a decision in principle to allocate land for border fencing, and some land has already been handed over. He asserted that once the fencing is completed, we will succeed in curbing infiltration. Furthermore, work on installing technological fencing is being expedited in forested regions and along riverine channels to prevent infiltration through these routes. In the days to come, the entire border will be secured, thanks to the valor, courage, and unwavering devotion to duty of the BSF personnel.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the entire nation respects the spirit of the BSF personnel and salutes them. It is because of them that peace prevails in that region of Gujarat today.