ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ તેમજ સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતના ભુજમાં ભારત-પાકિસ્તાન સરહદ પર સ્થિત G-7 બોર્ડર આઉટ પોસ્ટ પર જવાનો સાથે સંવાદ અને G-7 તેમજ G-13 બોર્ડર આઉટ પોસ્ટનું લોકાર્પણ કર્યું
માઇનસ 45 થી પ્લસ 45 ડિગ્રી સુધી, BSF ફર્સ્ટ લાઇન ઓફ ડિફેન્સની જવાબદારી મજબૂતાઈથી નિભાવી રહી છે, 2000 થી વધુ શહીદોના બલિદાનને નમન
એન્જિનિયરિંગનો અદ્ભુત નમૂનો છે G-7 અને G-13 સરહદી ચોકીઓ, દુર્ગમ ક્ષેત્રમાં BSF એ ઊભું કર્યું મજબૂત સુરક્ષા માળખું
‘ચતુષ્કોણીય સુરક્ષા ગ્રીડ’ નો નવો મંત્ર - જનતા, સિવિલ પ્રશાસન, મિલિટરી અને BSF સાથે ઊભા રહેશે; હવે માત્ર ‘બોર્ડર સુરક્ષા’ નહીં, પૂરી ‘ટેરિટોરિયલ સુરક્ષા’ થશે
મોદી સરકાર દરેક દ્રષ્ટિએ ‘લીક-પ્રૂફ સુરક્ષા ગ્રીડ’ બનાવી રહી છે, જ્યાં જમીની ફેન્સિંગ મુશ્કેલ છે, ત્યાં તકનીકી ફેન્સિંગ લગાવી અભેદ્ય સુરક્ષા ઘેરો બનાવી રહી છે
વોચ ટાવર, કનેક્ટિંગ રોડ, પીવાનું પાણી, મેડિકલ અને મોર્ડન ફેન્સિંગ, મોદી સરકાર બદલી રહી છે સરહદ સુરક્ષાની તસવીર
ડ્રોન, રડાર, વોચ ટાવર અને મોર્ડન ટેકનોલોજીથી મોદી સરકાર બનાવી રહી છે એવી મોર્ડન સુરક્ષા ગ્રીડ કે સરહદને ભેદવાની કોઈની હિંમત ન થાય
બંગાળમાં અમારી સરકાર બનતા જ તૂટ્યો વર્ષોનો ગતિરોધ, વાયદાથી પણ પહેલા, માત્ર એક સપ્તાહમાં BSF ને ફેન્સિંગ માટે જમીન આપી
ક્યારેય સુરક્ષાની દ્રષ્ટિએ સંવેદનશીલ સિર ક્રિક અને હરામી નાળા હવે અભેદ્ય થયા, 2 વર્ષમાં આ ક્ષેત્ર હંમેશ માટે સુરક્ષિત થશે
BSF ના પરાક્રમને જન-જન સુધી પહોંચાડવા માટે ગુજરાતમાં બન્યું સેન્ટર, કેટલીય માતાઓએ લખ્યું - અમારા બાળકો BSF માં જાય તો અમને ગર્વ થશે
BSF ના કાર્યક્ષેત્રમાં વધુ વિસ્તારો જોડવા પર વિચાર ચાલુ; ટેકનોલોજીના સહારે જવાનોની સુવિધાઓ વધારશે સરકાર
29 MAY 2026 4:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ તેમજ સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ભુજમાં ભારત-પાકિસ્તાન સરહદ પર સ્થિત G-7 બોર્ડર આઉટ પોસ્ટ પર જવાનો સાથે સંવાદ અને G-7 તેમજ G-13 બોર્ડર આઉટ પોસ્ટનું લોકાર્પણ કર્યું. આ અવસરે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, ઉપ-મુખ્યમંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (IB) ના ડાયરેક્ટર, સીમા પ્રબંધન સચિવ અને બીએસએફના ડાયરેક્ટર જનરલ સહિત કેટલાય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધિત કરતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે બીએસએફના જવાનો ખૂબ વિષમ આબોહવા અને કઠિન ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓમાં રહે છે, પરંતુ અહીં આવીને જ્યારે તેમને હસતા ચહેરાઓ સાથે ભારતની સરહદોની સુરક્ષામાં અડગ ઊભેલા જોઈએ છીએ ત્યારે લાગે છે કે તેમની સરખામણીમાં આપણું કામ ઘણું સરળ છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું કે જ્યારે બીએસએફના જવાનો નથી થાકતા તો આપણને થાકવાનો બિલકુલ પણ અધિકાર નથી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે બીએસએફએ સ્થાપનાથી લઈને અત્યાર સુધી વીતેલા 60 વર્ષમાં દેશની બે સૌથી કઠિન સરહદોની સુરક્ષાની જવાબદારી ઉઠાવી છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ સરહદો પર તૈનાત બીએસએફ જવાનોને -45 ડિગ્રીથી લઈને +45 ડિગ્રીથી વધુ તાપમાન સુધી દરેક પરિસ્થિતિનો સામનો કરવો પડે છે. ક્યાંક કચ્છનું દુર્ગમ રણ છે, સિર ક્રિક અને હરામી નાળાની દલદલી જમીન છે, તો ક્યાંક રાજસ્થાનના રેતીના ઢુવાઓ વચ્ચે તૈનાત રહીને બીએસએફ જવાનોને કામ કરવું પડે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે કાશ્મીરની બરફીલી ચોટીઓ અને સુંદરવનના જંગલો વચ્ચે ગંગાસાગરના કિનારેથી લઈને મેઘાલય અને આસામના પહાડી અને વન ક્ષેત્રો સુધી બીએસએફએ વીતેલા છ દાયકાઓમાં ફર્સ્ટ લાઇન ઓફ ડિફેન્સની જવાબદારી ખૂબ જ સારી રીતે નિભાવી છે. બળના 2000 જવાનોએ દેશ માટે પોતાનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે. આ જ કારણે ભારત સરકાર અને દેશની 140 કરોડ જનતા હંમેશા બીએસએફ પ્રત્યે આદરની ભાવના રાખે છે અને ચેનની ઊંઘ પણ સૂવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે બનાસકાંઠામાં એક કેન્દ્ર બનાવવામાં આવ્યું છે, જેથી આમ જનતાને બીએસએફ જવાનોની કઠિન ડ્યુટીની ખબર પડી શકે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે વીતેલા એક મહિનામાં લગભગ 2.5 લાખથી વધુ લોકોએ આ કેન્દ્રમાં જઈને બીએસએફની ડ્યુટી વિશે જાણ્યું-સમજ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે શરૂઆતમાં ફીડબેક ફોર્મના માધ્યમથી એક સર્વે કરાવીને લોકો પાસેથી બીએસએફની ડ્યુટી વિશે તેમના વિચારો પૂછવામાં આવ્યા હતા. તે સમયે કેટલીય મહિલાઓએ લખ્યું હતું કે જો તેમના દીકરા-દીકરીઓ મોટા થઈને બીએસએફમાં જાય તો તેમને ગર્વ થશે. દેશ માટે આટલું કઠિન જીવન જીવવું બહુ મોટી વાત છે. દેશની જનતા માટે ફીડબેક ફોર્મને ઓનલાઇન કરી દેવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે જ્યારે તેઓ કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી બન્યા ત્યારે બીએસએફની સમીક્ષામાં જાણવા મળ્યું કે હરામી નાળા અને સિર ક્રિકનું ક્ષેત્ર સુરક્ષાની દ્રષ્ટિએ થોડું પાછળ હતું. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું કે અમે વોચ ટાવર, કનેક્ટિંગ રોડ, પીવાનું પાણી, મેડિકલ સુવિધાઓ, રહેવાની વ્યવસ્થા અને નવી ફેન્સિંગનું કામ શરૂ કરીને દરેક દ્રષ્ટિએ એક ‘લીક પ્રૂફ’ સુરક્ષા ગ્રીડ બનાવવાની કાર્ય યોજના બનાવી હતી. તેમણે જણાવ્યું કે આગામી બે વર્ષમાં આપણું આ ક્ષેત્ર દુશ્મનની ખરાબ નજરથી હંમેશ માટે સુરક્ષિત થઈ જશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું કે બીએસએફના જવાનો સર ક્રિક અને ભુજમાં ચટ્ટાનની જેમ ઊભા છે, જેના કારણે ભુજની જનતા પૂરી રીતે સુરક્ષિત છે. તેમણે જણાવ્યું કે અમે એવી સુવિધા આપીશું જેથી જવાનોને ઓછામાં ઓછી તકલીફ થાય. આના માટે મોદી સરકાર દિવસ-રાત કામ કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું કે અમે બજેટની ચિંતા નથી કરી અને ટેકનોલોજીના ઉપયોગમાં પણ કોઈ કસર છોડી નથી, જેનાથી ધીમે-ધીમે આ ક્ષેત્રમાં મજબૂત સુરક્ષા ગ્રીડ ઊભી કરવામાં આપણને સફળતા મળી છે. અમે અહીં સફળતાપૂર્વક વોચ ટાવરોનું નિર્માણ કર્યું અને આખા બીઓપી ક્ષેત્રને ગ્રાઉન્ડ લેવલથી ઉપર ઉઠાવ્યું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે BSF ની સ્થાપનાના 60મા વર્ષમાં અમે બીએસએફની સરહદ સુરક્ષાની વિભાવનાને પૂરી રીતે બદલવાનો નિર્ણય કર્યો છે. અમે આવનારા દિવસોમાં એક ‘ચતુષ્કોણીય સુરક્ષા ગ્રીડ’ બનાવીશું અને બોર્ડરની સુરક્ષાની જગ્યાએ ‘ટેરિટોરિયલ સુરક્ષા’ નો નવો કન્સેપ્ટ લોન્ચ કરીશું. તેમણે જણાવ્યું કે આમાં જનતા, સિવિલ પ્રશાસન, સ્થાનિક પોલીસ અને મિલિટ્રીની સાથે જ બીએસએફ જવાનોની પણ પ્રમુખ જવાબદારી હશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે અમે સ્માર્ટ બોર્ડર સિક્યોરિટી પ્રોજેક્ટ હેઠળ સરહદ પર સુરક્ષા ગ્રીડને મજબૂત બનાવવાનું કામ કરી રહ્યા છીએ. આમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે અને તેમને વિશ્વાસ છે કે ડ્રોન, રડાર, વોચ ટાવર, અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અને જવાનોની તૈનાતીથી એક મજબૂત સુરક્ષા ગ્રીડ ઊભી થશે. આના પછી કોઈ આપણી સરહદને ભેદવાની હિંમત નહીં કરી શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે અમે નવા ક્ષેત્રોને પણ બીએસએફને આપવા પર વિચાર કરી રહ્યા છીએ. તેમણે જણાવ્યું કે આપણી સુરક્ષા ગ્રીડમાં સૌથી મોટી ખામી બંગાળમાં બોર્ડર પર અધૂરી ફેન્સિંગ હતી. ભૌગોલિક પરિસ્થિતિને તો બદલી શકાતી નથી, પરંતુ જ્યાં જમીન છે અને બોર્ડર ફેન્સ બની શકે છે, ત્યાં પણ આપણને જમીન મળી નહોતી. પરંતુ પાછલા દિવસોમાં બંગાળની જનતાના આશીર્વાદથી બંગાળમાં અમારી પાર્ટીની સરકાર બની અને મુખ્યમંત્રીશ્રીએ એક સપ્તાહની અંદર જ બોર્ડર પર ફેન્સિંગ માટે જમીન આપવાનો નિર્ણય સૈદ્ધાંતિક સ્તરે કરી દીધો છે અને કેટલીક જમીન આપી પણ દીધી છે. તેમણે જણાવ્યું કે ફેન્સિંગ પૂરી થતા જ અમે ઘૂસણખોરી રોકવામાં સફળ થઈશું. જંગલ તેમજ નદી-નાળાઓના રસ્તે ઘૂસણખોરી રોકવા માટે ત્યાં પણ તકનીકી ફેન્સિંગનું કામ ઝડપથી કરવામાં આવી રહ્યું છે. આવનારા દિવસોમાં બીએસએફના જવાનોના પરાક્રમ, સાહસ અને કર્તવ્ય નિષ્ઠાના કારણે આખી સરહદ સુરક્ષિત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ તેમજ સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું કે આખો દેશ બીએસએફ જવાનોના જુસ્સાનું સન્માન કરે છે, તેમને સલામ કરે છે. તેમના કારણે આજે ગુજરાતના આ ક્ષેત્રમાં શાંતિ છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacts with personnel at G-7 Border Out Post, situated along India-Pakistan border in Bhuj, Gujarat, and inaugurates the G-7 and G-13 Border Out Posts
From minus 45 to plus 45 degrees, BSF is steadfastly fulfilling its duty as 'First Line of Defence'—paying homage to sacrifice of over 2000 martyrs
G-7 and G-13 border outposts stand as remarkable examples of engineering, where BSF has established a robust security infrastructure in a rugged and inaccessible terrain
New Mantra of the ‘Quadrangular Security Grid’: Public, Civil Administration, Military, and BSF will stand together; now, it will not be merely ‘Border Security,’ but comprehensive ‘Territorial Security’
Modi govt is constructing a ‘leak-proof security grid’ in every respect; wherever physical fencing is difficult, it is establishing an impenetrable security cordon by deploying technological fencing
Watchtowers, connecting roads, drinking water, medical facilities, and modern fencing—Modi govt is transforming landscape of border security
The moment our government was formed in West Bengal, a years-long deadlock was broken; ahead of schedule—and in just one week—land was handed over to BSF for fencing
Sir Creek and Harami Nala—once sensitive from a security perspective—have now become impregnable; within two years, this region will be secured permanently
A center has been established in Gujarat to showcase the valor of BSF to the masses; many mothers have written, "We would be proud if our children joined BSF"
Deliberations are underway to incorporate additional areas into BSF's operational jurisdiction; govt plans to enhance facilities for personnel through use of technology
29 MAY 2026 4:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated two border outposts in Bhuj, Gujarat, and interacted with Border Security Force (BSF) personnel. Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi, the Union Home Secretary, the Director of the Intelligence Bureau (IB), the Secretary of Border Management, the Director General of the BSF and several senior officials were present on this occasion.
Addressing the gathering, Union Home Minister Shri Amit Shah said that BSF personnel live in extremely harsh climatic and difficult geographical conditions, however, upon visiting this place and seeing them standing guard at India's borders with smiling faces, one feels that, in comparison, our own work is quite simple. Union Home Minister asserted that if the BSF personnel do not tire, then we have absolutely no right to feel weary.
Shri Amit Shah said that, over the 60 years since its inception, the BSF has shouldered the responsibility of securing the country's two most challenging borders. He added that BSF personnel deployed along these borders have to face every conceivable condition, enduring temperatures ranging from -45 degrees to +45 degrees. In some regions, there lies the rugged desert of Kutch and the marshlands of Sir Creek and Harami Nala; elsewhere, BSF personnel are required to perform their duties while deployed amidst the sand dunes of Rajasthan, enduring temperatures soaring. Shri Shah added that—spanning from the icy peaks of Kashmir and the forests of the Sundarbans to the shores of Gangasagar, and extending to the hilly and forested terrains of Meghalaya and Assam—the BSF has, over the past six decades, admirably fulfilled its responsibility as the "First Line of Defence." Two thousand personnel of the Force have made the supreme sacrifice for the nation. It is for this very reason that the Government of India and the country's 1.4 billion citizens hold the BSF in high esteem and are able to sleep in peace.
Union Home Minister Shri Amit Shah stated that a center has been established in Banaskantha, with the aim of enabling the general public to gain insight into the arduous duties performed by BSF personnel. He noted that over the past month alone, more than 2.50 lakh people have visited this center to learn about and understand the nature of BSF duties. Shri Shah mentioned that, initially, a survey was conducted using feedback forms to solicit the public's views regarding the BSF's work. At that time, many women wrote that they would feel immense pride if their sons and daughters were to join the BSF upon growing up. Living such a demanding life for the sake of the nation is, indeed, a monumental undertaking. The feedback form has now been made available online for the citizens of the country.
Shri Amit Shah said that upon assuming office as the Union Home Minister, a review of the BSF revealed that the Harami Nala and Sir Creek region lagged somewhat behind in terms of security preparedness. The Home Minister noted that a comprehensive action plan was formulated to establish a 'leak-proof' security grid in every respect—initiating work on watchtowers, connecting roads, drinking water supply, medical facilities, accommodation arrangements, and new fencing. He added that within the next two years, this region of ours will be permanently secured against the malicious gaze of the enemy.
Union Home Minister said that BSF personnel stand firm as a rock in the Sir Creek and Bhuj sectors, ensuring the complete safety of the people of Bhuj. He stated that they would provide such facilities as to ensure that the soldiers face minimal hardship. To this end, the Modi government is working day and night. He further added that budgetary constraints have not been a concern, nor has any effort been spared in leveraging technology; consequently, we have succeeded in gradually establishing a robust security grid in this region. We have successfully constructed watchtowers here and elevated the entire BOP area above ground level.
Shri Amit Shah stated that, in the 60th year of the BSF's establishment, a decision has been taken to completely transform the BSF's concept of border security. In the days to come, we will establish a quadrangular security grid and introduce a new concept of 'territorial security' to replace the traditional approach of mere border security. He added that this initiative would entail a primary responsibility shared among the public, the civil administration, the local police, and the military, alongside the BSF personnel. Shri Shah further mentioned that, under the Smart Border Security Project, efforts are underway to fortify the security grids along the borders. This endeavor involves an investment running into thousands of crores of rupees, and he expressed confidence that the deployment of drones, radars, watchtowers, state-of-the-art technology, and security personnel will result in the creation of a robust security grid. Once established, no one will dare to breach our borders.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that we are considering assigning additional areas of responsibility to the BSF. He noted that the most significant gap in our security grid lay in the incomplete fencing along the West Bengal border. While geographical conditions cannot be altered, we had previously faced difficulties in acquiring land even in areas where the terrain permitted the construction of border fencing. However, recently—with the blessings of the people of West Bengal—our party formed the government in the state; within just one week of assuming office, the Chief Minister took a decision in principle to allocate land for border fencing, and some land has already been handed over. He asserted that once the fencing is completed, we will succeed in curbing infiltration. Furthermore, work on installing technological fencing is being expedited in forested regions and along riverine channels to prevent infiltration through these routes. In the days to come, the entire border will be secured, thanks to the valor, courage, and unwavering devotion to duty of the BSF personnel.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the entire nation respects the spirit of the BSF personnel and salutes them. It is because of them that peace prevails in that region of Gujarat today.