ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਜ਼ੀਪੇਟ ਰੇਲ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇਕਾਈ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ ਜੋ ਇੰਟਰਸਿਟੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ: ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
28 MAY 2026 3:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਕਾਜ਼ੀਪੇਟ ਰੇਲ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇਕਾਈ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਰੇਲਵੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇਕਾਈ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਕਾਜ਼ੀਪੇਟ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਇੰਟਰਸਿਟੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਬਿੱਟੂ ਨੇ ਅੱਜ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕਾਜ਼ੀਪੇਟ ਰੇਲ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਟਾਪ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 300 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਹਰੇਕ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਟਾਪ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਫ਼ਰ ਕਰ ਸਕਣ। ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਨੇੜਲੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਆਉਣ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੋਣ ਜਾਂ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਜਾਂ ਕੰਮ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਮ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਸਿਟੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਹ ਇੰਟਰਸਿਟੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਸ਼ਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਾਂਗ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ, ਇਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਥਾਨਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਇੰਟਰਸਿਟੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਬੰਦ ਹੋਣਾ (ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਡੋਰ ਕਲੋਜ਼ਿੰਗ), ਬਿਹਤਰ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 20-ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਬਣਤਰ ਵਾਲਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੋਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪਖਾਨੇ ਹੋਣਗੇ, ਇੱਕ ਕੋਚ ਦੇ ਇਸ ਪਾਸੇ ਵੱਲ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਉਸ ਪਾਸੇ ਵੱਲ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਟਰਸਿਟੀ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਝਟਕਾ-ਰਹਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਕਪਲਰ ਅਤੇ ਬੋਗੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ 130 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੀਜੇਨਰੇਟਿਵ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਟ੍ਰੇਨ ਬ੍ਰੇਕ ਲਗਾਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਨਰੇਟਰ ਵਾਂਗੂੰ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਗਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਸ਼ਲ ਹੈ। ਇਹ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਵਾਤਾਵਰਨ-ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਨ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ।

Ministry of Railways
Kazipet Rail Manufacturing Unit is on the Verge of Completion and Will Begin Manufacturing Intercity Trains: Railway Minister, Shri Ashwini Vaishnaw
28 MAY 2026 3:59PM by PIB Delhi
Kazipet rail manufacturing unit of Indian Railways is on the verge of completion. This is a versatile railway rolling stock manufacturing unit. To begin with, Kazipet will manufacture 200 intercity trains in the next 5 years. The Union Minister of Railways, Ashwini Vaishnaw, and Union Minister of State for Railways, Ravneet Singh Bittu, reviewed the plans to operationalise the Kazipet Rail Manufacturing Unit today along with senior officials.
These trains will be deployed throughout the country for short distance travel. They will have frequent stops. These trains will typically run for about 300 km. Each trip will have many stops so that the citizens can commute between towns and cities. Be it students going for higher education in their adjacent towns, or common people commuting for their health and work needs.
These trains will give the people a new affordable option for intercity travel. These intercity trains will be like shuttle services connecting adjacent towns across India. With the production of these trains, a large amount of local traffic is likely to move to railways from roads.
The intercity trains will be equipped with modern features like automatic door closing, superior ventilation and a safe coach design with a 20-coach configuration. There will be two toilets in every coach, one at each end.
In addition, these intercity trains will have modern jerk free couplers and bogies. These trains will be designed to run at 130 kmph.
The trains will also have regenerative braking. It means that when the train applies brakes, it will become a generator of electricity & feed the regenerated electricity back into the grid. It is, therefore, energy efficient. This is a greener mode of transport and will have significantly less carbon emissions vis-à-vis road transport.
The introduction of such a large fleet by Railways will increase the green and clean transport capacity across the country.