पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
भारताची तेलशुद्धीकरणाची अतिरिक्त क्षमता पेट्रोल आणि डिझेलचा संपूर्ण देशांतर्गत पुरवठा सुनिश्चित करते; किरकोळ इंधन मार्गांच्या वापरात शिस्त राखण्याचे सरकारचे आवाहन
सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांच्या अखत्यारीतील तेल विपणन कंपन्या किरकोळ ग्राहकांचे संरक्षण करण्यासाठी तोटा सहन करत आहेत; राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना किरकोळ इंधन पुरवठ्याला अन्यत्र वळवण्याविरोधात आणि अनधिकृत साठेबाजीविरोधात कडक कारवाई करण्याचे निर्देश
27 MAY 2026 10:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 मे 2026
सरकार निःसंदिग्ध शब्दांत असे नोंदवू इच्छिते की सध्या देशामध्ये इंधनाची किरकोळ आणि औद्योगिक अशा दोन्हीपैकी प्रत्येक प्रकारची देशांतर्गत गरज भागवण्यासाठी पेट्रोल आणि डिझेलचा आवश्यकतेपेक्षा जास्त साठा आहे. भारत हा जगातील चौथ्या क्रमांकाचा सर्वात मोठा तेलशुद्धीकरण करणारा देश असून सध्या देशभरातील 22 कार्यान्वित तेलशुद्धीकरण केंद्रांमध्ये वार्षिक 258.1 दशलक्ष टन शुद्धीकरण क्षमता स्थापित आहे. आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये देशांतर्गत वापर 243.2 दशलक्ष टन होता; त्याच वर्षी पेट्रोलियम उत्पादनांची निर्यात 61.5 दशलक्ष टन होती, यातून भारत जागतिक पातळीवर शुद्धीकरण केलेल्या उत्पादनांचा एक मोठा निर्यातदार देश ठरला आहे. देशात कोणत्याही प्रकारची पुरवठाविषयक समस्या नाही.
सर्वांना पेट्रोल आणि डिझेल यांचा अखंडित पुरवठा सुनिश्चित करण्यासाठी केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप सिंह पुरी सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्या, राज्य सरकारे आणि उद्योग संस्थांशी सतत समन्वय राखून आहेत. केंद्र सरकार सतत परिस्थितीचा आढावा घेत आहे. केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय सचिवांनी आज सर्व राज्यांचे आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे मुख्य सचिव, फिक्की आणि सीआयआय यांच्यासह इंधनविषयक परिस्थितीचा आढावा घेतला. प्रत्यक्ष पाहणीतून जे चित्र स्पष्ट होत आहे ते सुसंगत आहे. देशात कोणत्याही पेट्रोलियम उत्पादनाची टंचाई नाही. काही ठिकाणी आर्बिट्राज चा ठराविक नमुना दिसून येत आहे ज्यामुळे टंचाईचा आभास निर्माण होत आहे.
पेट्रोल, डिझेल आणि घरगुती एलपीजीच्या विक्री व्यवहारात सध्या पीएसयु ओएमसीज( सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांच्या अखत्यारीतील तेल विपणन कंपन्या) दर दिवशी सुमारे 550 कोटी रुपयांचा तोटा सहन करत आहेत. हा दिलासा कुटुंबे, दुचाकी वाहन चालक, पंपावरील शेतकरी अशा किरकोळ ग्राहकांसाठी आहे. स्थायी धोरणाचा भाग म्हणून जेथे किंमतींसाठी आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील दर लक्षात घेतले जातात अशा औद्योगिकइंधन खरेदीसाठी या सुविधेचा विस्तार केलेला नाही.
जे औद्योगिक ग्राहक त्यांची इंधन खरेदी औद्योगिक मार्गाकडून किरकोळ विक्री करणाऱ्या पंपांकडे वळवत आहेत ते सामान्य नागरिकासाठी असलेल्या मदतीचा वापर करून घेत आहेत. ते पंपांवर मागणी देखील अशा प्रकारे केंद्रित करत आहेत जेणेकरून स्थानिक पातळीवर कधीही निर्माण होणार नाही अशी टंचाई निर्माण होत आहे.
असे दिसून आले आहे की या महिन्यात खासगी तेल विपणन कंपन्यांनी निश्चित केलेल्या उच्च दरांमुळे त्यांच्या किरकोळ आणि घाऊक अशा दोन्ही ग्राहकांमध्ये एचएसडी विक्रीत सुमारे 38%ची घसरण झाली आहे. हा ग्राहकवर्ग संपूर्णतः पीएसयु तेल विपणन कंपन्यांच्या किरकोळ दुकानांकडे वळत आहे. त्यासोबतच पीएसयु घाऊक ग्राहकांच्या प्रमाणात देखील 29%ची घसरण झालेली दिसते आहे, आणि हे ग्राहक देखील किरकोळ दुकानांकडे वळत आहेत.
सरकारने वरील स्थिती गांभीर्याने लक्षात घेत उद्योग संघटनांना त्यांच्या सदस्यांतर्फे केल्या जाणाऱ्या तत्व आणि नियमांच्या उल्लंघनाचे परिणाम अशा दोन्हींची जाणीव त्यांना करून देण्याचे निर्देश दिले आहेत.
केंद्र सरकारने राज्य सरकारे/केंद्रशासित प्रदेश प्रशासनांना विशेष पथके तयार करण्याचे आणि अत्यावश्यक वस्तू कायदा तसेच त्याअंतर्गत जारी केलेल्या नियंत्रण आदेशांतील संबंधित तरतुदींच्या अंतर्गत, किरकोळ ग्राहकांसाठी असलेल्या पुरवठ्याचा वापर करणाऱ्या मोठ्या ग्राहकांच्या तसेच साठेबाजांच्या चुकीच्या पद्धतींविरुध्द, काळा बाजार करणाऱ्यांविरुद्ध, अनधिकृत साठेबाजीविरुद्ध आणि पेट्रोलियम पदार्थ अन्यत्र वळवण्याऱ्यांविरुद्ध कडक कारवाई करण्याचे निर्देश दिले आहेत.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India’s refining surplus capacity ensures full domestic supply of Petrol and Diesel; Government calls for discipline in the use of retail fuel channels
PSU OMCs absorbing losses to protect retail consumers; States/UTs asked to take strict action against diversion of retail fuel supplies and unauthorised stocking
27 MAY 2026 8:14PM by PIB Delhi
The Government of India wishes to place on record, in unambiguous terms, that the country has more than adequate supplies of petrol and diesel to meet every domestic need, retail and industrial alike. India is the world’s fourth largest refiner, with an installed capacity of 258.1 million tonnes per annum across 22 operational refineries. Domestic consumption was 243.2 million tonnes in FY 2025-26; petroleum product exports were 61.5 million tonnes in the same year, making India one of the largest exporters of refined products globally. There is no supply issue of any kind.
Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri, has been in continuous coordination with the Public Sector Oil Marketing Companies, State Governments and industry bodies to ensure uninterrupted supply of Petrol & Diesel to all. The Govt. is constantly reviewing the situation. Secretary (P&NG) reviewed the situation with the Chief Secretaries of the States/UTs, FICCI and CII today. The picture that emerges from the field is consistent. There is no scarcity of any petroleum product. There is, in pockets, a pattern of arbitrage that is creating the appearance of one.
The mechanism is straightforward. Under the direction of the Government, and as a deliberate act of consumer protection during the ongoing West Asia disruption, the Oil Marketing Companies have refrained from passing through the full international price into domestic retail sales. PSU OMCs are currently absorbing losses of around ₹550 crore per day on sale of Petrol, diesel and domestic LPG. This cushion is intended for the retail consumers: the households, the two-wheeler commuters, the farmers at the pump. It is not extended to industrial procurement, where pricing tracks international actuals as a matter of standing policy.
Industrial consumers who divert their purchases from the industrial channel to the retail pump capture this cushion at the cost of the ordinary citizen. They also concentrate demand at the pump in a way that produces local shortages where none would otherwise exist.
It has been observed that Private Oil Marketing Companies are experiencing a decline of approximately 38% in HSD offtake during the current month, across both retail outlets and bulk customers due to higher rates fixed by them. This volume is shifting entirely to PSU oil marketing retail outlets. Coupled with this, PSU bulk customer volumes have also recorded a decline of approximately 29%, which is also migrating to retail outlets.
The Government, taking a serious view of above, has asked the industry associations to make their members aware of both the principle and the consequence of violations.
The Government has requested States/UTs to form special squads and take strict action against malpractice of bulk consumers and hoarders taking supplies meant for retail consumers, black marketing, unauthorised stocking and diversion of petroleum products under relevant provisions of EC Act and Control orders issued thereunder.
The Government remains fully seized of the international situation. India’s refining strength, the disciplined operation of the Public Sector OMCs and the active coordination across Centre, States and industry constitute the working architecture of energy security during this period. Citizens are requested to rely on official communication and to disregard rumours that mistake an arbitrage problem for a supply problem.