પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ભારતની સરપ્લસ રિફાઇનિંગ ક્ષમતા પેટ્રોલ અને ડીઝલનો સંપૂર્ણ સ્થાનિક પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરે છે; સરકારે રિટેલ ઇંધણ ચેનલોના ઉપયોગમાં શિસ્ત જાળવવા અપીલ કરી
પીએસયુ (PSU) ઓએમસી રિટેલ ગ્રાહકોને સુરક્ષિત રાખવા માટે નુકસાન સહન કરી રહી છે; રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રિટેલ ઇંધણના પુરવઠાના ડાયવર્ઝન (અન્યત્ર વાળવા) અને અનધિકૃત સંગ્રહખોરી સામે કડક કાર્યવાહી કરવા જણાવાયું
27 MAY 2026 8:14PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર સ્પષ્ટ શબ્દોમાં એ બાબત રેકોર્ડ પર લાવવા માંગે છે કે, દેશ પાસે રિટેલ અને ઔદ્યોગિક એમ બંને પ્રકારની તમામ સ્થાનિક જરૂરિયાતોને પૂરી કરવા માટે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતા પ્રમાણ કરતાં પણ વધુ પુરવઠો ઉપલબ્ધ છે. ભારત વિશ્વનો ચોથો સૌથી મોટો રિફાઇનર દેશ છે, જે 22 કાર્યરત રિફાઇનરીઓમાં વાર્ષિક 258.1 મિલિયન ટનની સ્થાપિત ક્ષમતા ધરાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં સ્થાનિક વપરાશ 243.2 મિલિયન ટન હતો; તે જ વર્ષમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોની નિકાસ 61.5 મિલિયન ટન હતી, જે ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે રિફાઇન્ડ ઉત્પાદનોના સૌથી મોટા નિકાસકારોમાંનું એક બનાવે છે. પુરવઠાને લગતી કોઈપણ પ્રકારની સમસ્યા નથી.
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી, તમામ લોકોને પેટ્રોલ અને ડીઝલનો અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે જાહેર ક્ષેત્રની ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ, રાજ્ય સરકારો અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ સાથે સતત સંકલન સાધી રહ્યા છે. સરકાર સતત સ્થિતિની સમીક્ષા કરી રહી છે. સચિવ (P&NG) એ આજે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો, ફિક્કી (FICCI) અને સીઆઈઆઈ (CII) સાથે પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી. ક્ષેત્ર (ફિલ્ડ) પરથી જે ચિત્ર સામે આવી રહ્યું છે તે સુસંગત છે. કોઈપણ પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનની કોઈ અછત નથી. કેટલાક વિસ્તારોમાં, આર્બિટ્રેજ (ભાવના તફાવતનો લાભ લેવાની પ્રવૃત્તિ) ની એક પેટર્ન જોવા મળી રહી છે જે અછત જેવો આભાસ ઊભો કરી રહી છે.
આ પદ્ધતિ એકદમ સરળ છે. સરકારના નિર્દેશન હેઠળ, અને પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલી કટોકટી દરમિયાન ગ્રાહક સુરક્ષાના હેતુપૂર્વકના પગલા તરીકે, ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોનો સંપૂર્ણ બોજ સ્થાનિક રિટેલ વેચાણ પર નાખવાનું ટાળ્યું છે. પીએસયુ (PSU) ઓએમસી હાલમાં પેટ્રોલ, ડીઝલ અને સ્થાનિક એલપીજીના વેચાણ પર રોજ અંદાજે ₹550 કરોડનું નુકસાન સહન કરી રહી છે. આ રાહત (કવચ) રિટેલ ગ્રાહકો માટે છે: પરિવારો, ટુ-વ્હીલર ચાલકો અને પંપ પર આવતા ખેડૂતો માટે. તે ઔદ્યોગિક ખરીદી માટે લંબાવવામાં આવી નથી, જ્યાં સ્થાયી નીતિ તરીકે કિંમતો આંતરરાષ્ટ્રીય વાસ્તવિક ભાવોને અનુસરે છે.
જે ઔદ્યોગિક ગ્રાહકો પોતાની ખરીદીને ઔદ્યોગિક ચેનલને બદલે રિટેલ પંપ તરફ વાળે છે, તેઓ સામાન્ય નાગરિકના ભોગે આ રાહતનો લાભ ઉઠાવે છે. તેઓ પંપ પર એવી રીતે માંગને કેન્દ્રિત કરે છે જેનાથી સ્થાનિક સ્તરે અછત ઊભી થાય છે, જે વાસ્તવમાં અન્યથા અસ્તિત્વમાં ન હોત.
એવું જોવામાં આવ્યું છે કે ખાનગી ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા નક્કી કરાયેલા ઊંચા દરોને કારણે ચાલુ મહિના દરમિયાન રિટેલ આઉટલેટ્સ અને બલ્ક (જથ્થાબંધ) ગ્રાહકો બંનેમાં એચએસડી (HSD) ના ઉપાડમાં અંદાજે 38% નો ઘટાડો નોંધાયો છે. આ વોલ્યુમ સંપૂર્ણપણે પીએસયુ ઓઇલ માર્કેટિંગ રિટેલ આઉટલેટ્સ તરફ શિફ્ટ થઈ રહ્યું છે. આ સાથે, પીએસયુ(PSU) ના બલ્ક ગ્રાહકોના વોલ્યુમમાં પણ અંદાજે 29% નો ઘટાડો નોંધાયો છે, જે પણ રિટેલ આઉટલેટ્સ તરફ સ્થાનાંતરિત થઈ રહ્યો છે.
સરકારે ઉપરોક્ત બાબતને ગંભીરતાથી લઈને ઉદ્યોગ સંગઠનોને વિનંતી કરી છે કે તેઓ પોતાના સભ્યોને આના સિદ્ધાંત અને નિયમોના ઉલ્લંઘનના પરિણામો બંને વિશે માહિતગાર કરે.
સરકારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિશેષ સ્ક્વોડ (ટુકડીઓ) ની રચના કરવા અને ઇસી એક્ટ (આવશ્યક વસ્તુ ધારો) અને તેની હેઠળ બહાર પાડવામાં આવેલા નિયંત્રણ આદેશોની સંબંધિત જોગવાઈઓ અંતર્ગત રિટેલ ગ્રાહકો માટેના પુરવઠાનો લાભ લેતા બલ્ક ગ્રાહકો અને સંગ્રહખોરોની ગેરરીતિઓ, કાળાબજાર, અનધિકૃત સ્ટોકિંગ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના ડાયવર્ઝન સામે કડક કાર્યવાહી કરવા વિનંતી કરી છે.
સરકાર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિસ્થિતિથી સંપૂર્ણપણે માહિતગાર છે. ભારતની રિફાઇનિંગ ક્ષમતા, જાહેર ક્ષેત્રની ઓએમસીનું શિસ્તબદ્ધ સંચાલન અને કેન્દ્ર, રાજ્યો તેમજ ઉદ્યોગો વચ્ચેનું સક્રિય સંકલન આ સમયગાળા દરમિયાન ઊર્જા સુરક્ષાના કાર્યકારી માળખાની રચના કરે છે. નાગરિકોને સત્તાવાર માહિતી પર વિશ્વાસ કરવા અને પુરવઠાની સમસ્યા તરીકે આર્બિટ્રેજની સમસ્યાની ગેરસમજ ઊભી કરતી અફવાઓ પર ધ્યાન ન આપવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India’s refining surplus capacity ensures full domestic supply of Petrol and Diesel; Government calls for discipline in the use of retail fuel channels
PSU OMCs absorbing losses to protect retail consumers; States/UTs asked to take strict action against diversion of retail fuel supplies and unauthorised stocking
27 MAY 2026 8:14PM by PIB Delhi
The Government of India wishes to place on record, in unambiguous terms, that the country has more than adequate supplies of petrol and diesel to meet every domestic need, retail and industrial alike. India is the world’s fourth largest refiner, with an installed capacity of 258.1 million tonnes per annum across 22 operational refineries. Domestic consumption was 243.2 million tonnes in FY 2025-26; petroleum product exports were 61.5 million tonnes in the same year, making India one of the largest exporters of refined products globally. There is no supply issue of any kind.
Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri, has been in continuous coordination with the Public Sector Oil Marketing Companies, State Governments and industry bodies to ensure uninterrupted supply of Petrol & Diesel to all. The Govt. is constantly reviewing the situation. Secretary (P&NG) reviewed the situation with the Chief Secretaries of the States/UTs, FICCI and CII today. The picture that emerges from the field is consistent. There is no scarcity of any petroleum product. There is, in pockets, a pattern of arbitrage that is creating the appearance of one.
The mechanism is straightforward. Under the direction of the Government, and as a deliberate act of consumer protection during the ongoing West Asia disruption, the Oil Marketing Companies have refrained from passing through the full international price into domestic retail sales. PSU OMCs are currently absorbing losses of around ₹550 crore per day on sale of Petrol, diesel and domestic LPG. This cushion is intended for the retail consumers: the households, the two-wheeler commuters, the farmers at the pump. It is not extended to industrial procurement, where pricing tracks international actuals as a matter of standing policy.
Industrial consumers who divert their purchases from the industrial channel to the retail pump capture this cushion at the cost of the ordinary citizen. They also concentrate demand at the pump in a way that produces local shortages where none would otherwise exist.
It has been observed that Private Oil Marketing Companies are experiencing a decline of approximately 38% in HSD offtake during the current month, across both retail outlets and bulk customers due to higher rates fixed by them. This volume is shifting entirely to PSU oil marketing retail outlets. Coupled with this, PSU bulk customer volumes have also recorded a decline of approximately 29%, which is also migrating to retail outlets.
The Government, taking a serious view of above, has asked the industry associations to make their members aware of both the principle and the consequence of violations.
The Government has requested States/UTs to form special squads and take strict action against malpractice of bulk consumers and hoarders taking supplies meant for retail consumers, black marketing, unauthorised stocking and diversion of petroleum products under relevant provisions of EC Act and Control orders issued thereunder.
The Government remains fully seized of the international situation. India’s refining strength, the disciplined operation of the Public Sector OMCs and the active coordination across Centre, States and industry constitute the working architecture of energy security during this period. Citizens are requested to rely on official communication and to disregard rumours that mistake an arbitrage problem for a supply problem.