ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸਾਂਚੂ ਪੋਸਟ (Sanchu Post) ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਬੈਰਕਾਂ ਦਾ ਈ-ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਿਆਨਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਬੀਐਸਐਫ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਡਟੀ ਰਹੀ; ਅਸੀਂ 2,000 ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਸਰਵਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ
ਬੌਰਡਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਦਾ 'Quadrangular Security Grid'- ਬੀਐੱਸਐੱਫ, ਸੈਨਾ, ਸਰਹੱਦੀ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ; ਬੌਰਡਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ isolated duty ਨਹੀਂ, territorial responsibility ਹੈ
‘ਜ਼ੀਰੋ ਘੁਸਪੈਠ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਜੋ quadrangular security grid ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ
ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਸਰਹੱਦ ਤੋਂ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ Unnatural Demographic Change ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੇ, ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅਲਰਟ (ਚੌਕਸ) ਕਰੇ
ਬੌਰਡਰ ‘ਤੇ ਅਗਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਡਰੋਨ ਸਿਸਟਮ ਲਗਣਗੇ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਰਹੱਦ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਤੱਤ, ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੀਤਾ
‘ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ 100% ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ
ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਸਮਗਲਿੰਗ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ
ਸਰਹੱਦ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਤਿੱਖੀ ਨਜ਼ਰ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ruthlessly ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋਵੇ
26 MAY 2026 7:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐੱਸਐੱਫ) ਦੀ ਸਾਂਚੂ ਪੋਸਟ ਬਾਰੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਬੈਰਕਾਂ ਦਾ ਈ-ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਰਹੱਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
1
ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਬੌਰਡਰ ਗਾਰਡਸ ਨੇ ਅਤਿ ਦੀ ਗਰਮੀ, ਕੜਾਕੇ ਦੀ ਠੰਢ, ਮੀਂਹ, ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲਾਂ, ਬਰਫ਼ ਨਾਲ ਢੱਕੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ ਜਾਂ 45 ਡਿਗਰੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 45 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੱਕ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ, ਬਹਾਦਰੀ, ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਸਰਵਉੱਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੌਰਡਰ ਗਾਰਡਸ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ, ਸਗੋਂ 1.4 ਅਰਬ ਭਾਰਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਇੱਕ ਕਰਜ਼ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਬੌਰਡਰ ਗਾਰਡਾਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੈਂਡਰ ਨਿਊਟਰਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਰ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਘਾਟ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਬੇਟਿਆਂ ਤੋਂ ਦੋ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 2030 ਤੱਕ ਸਰਹੱਦ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 79 ਬੈਰਕ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 67 ਬੈਰਕਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 14 ਬੈਰਕਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਲਗਭਗ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 356 ਬੈਰਕ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਰਕਾਂ ਦੇ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਿਲਾ ਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਡਿਊਟੀ ਕਰਨਾ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
2
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਸੈਨਾ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਬਾਰਡਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਫੋਰਸੇਸ ਦਾ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯਤਨ ਨੂੰ Ruthlessly ਮੂੰਹਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਵੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ੀਰੋ ਘੁਸਪੈਠ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਬੌਰਡਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਦੇ ‘ਚਤੁਰਭੁਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗੱਰਿਡ’- BSF, ਸੈਨਾ, ਸਰਹੱਦੀ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ-ਰਾਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ‘ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ’ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਮੋਰਚਾ ਸੰਭਾਲਿਆ, ਉੱਥੇ ਉਹ ਪੂਰੀ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਡਟੇ ਰਹੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਰਹੱਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੌਂਸਲਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ, ਉੱਥੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਵਾਇਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਮੁੰਹਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਾਂਚੂ ਪੋਸਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ 1965 ਦੇ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਂਚੂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ ਅਤੇ ਆਰਏਸੀ ਦੀ ਚੌਕੀ ਸਾਂਚੂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਿੱਛੇ ਰਣਜੀਤਪੁਰਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੀ। ਜਦੋਂ 3 ਆਰਏਸੀ ਅਤੇ 13 ਗ੍ਰੇਨੇਡੀਅਰਜ਼ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਸਿਪਾਹੀਆਂ ਨੂੰ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਾਂਚੂ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਭਿਆਨਕ ਜਵਾਬੀ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ, ਸਾਂਚੂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਲਿਆ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਹਟਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 12ਵੀਂ ਬਟਾਲੀਅਨ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਤਿੰਨ ਆਰਏਸੀ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਜਿੱਤ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਜੇਤੂ ਦਿਵਸ ਨੂੰ “ਸਾਂਚੂ ਦਿਵਸ” ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੋਸਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁੱਧ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਨਹਿਰੇ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮਾਰੂਥਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ Lateral Road ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਗਭਗ 1096 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ Lateral Road ਅਤੇ 520 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ Axial Road ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰੇਗੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਿਊ ਡਿਜਾਈਨ ਫੈਂਸਿੰਗ ਯਾਨੀ ਬਾੜ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਲਗਭਗ 180 ਚੌਕੀਆਂ ‘ਤੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਦੇਖਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਸਕਰੀ, ਘੁਸਪੈਠ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਚੌਕਸ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁੱਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਸਰਹੱਦ ਤੋਂ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਹੱਦ ਤੋਂ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਿਵਿਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰੀਏ। 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਿਅਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਤਬਦੀਲੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿ ਕੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇਵੋ। ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਡਰੋਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੋਂ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਸਮਗਲਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਠੋਰਤਾ ਨਾਲ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਡਰੋਨ ਰੋਧਕ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਗਲੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕਰ ਲਵੇਗੀ, ਪਰ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਡਰੋਨ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਉਤਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਰਿਸੀਵ ਕੌਣ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਕੌਣ ਡਰੋਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈ ਗਈ ਸਮਗੱਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਪੈਨੀ ਨਜ਼ਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਿਊਟ੍ਰਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਿਵਿਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੁਲਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਵਾਈਬ੍ਰੇਂਟ ਵਿਲੇਜਿਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਨ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ, ਤਾਂ ਬੀਐੱਸਐੱਫ, ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਨਾਗਰਿਕ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗੱਰਿਡ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
3
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਖਤਰਿਆ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਨਜ਼ਰ ਹੋਣੀ ਹੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਿੰਨਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਾਡੀ ਨਜ਼ਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ‘ਤੇ ਚਤੁਰਭੁਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗੱਰਿਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਖ਼ਤਰੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬੀਐੱਸਐੱਫ, ਸੈਨਾ, ਸਰਹੱਦੀ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਚਤੁਰਭੁਜ ਗੱਰਿਡ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬਾਰਡਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ isolated duty ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਸਾਰੀਆਂ ਦੀ territorial responsibility ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ ਪੌਦਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 7 ਕਰੋੜ 35 ਲੱਖ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਰੁੱਖ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੇ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਜੜੀ (Khejri) ਦਾ ਪੌਦਾ ਵੀ ਲਗਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਜੜੀ (Khejri) ਦਾ ਰੁੱਖ ਮਾਰੂਥਲ ਲਈ ਇੱਛਾ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਂਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacts with BSF personnel & e-inaugurates Women’s Barracks at Sanchu Post in Bikaner, Rajasthan
Modi government is transforming the landscape of the border regions by constructing lateral roads, installing high-tech fencing and providing piped drinking water to 180 BSF outposts in Rajasthan
BSF has stood firm at the borders despite formidable geographical challenges and adverse conditions; we pay homage to the supreme sacrifice of 2,000 martyrs
Border security relies on a 'Quadrangular Security Grid' comprising the BSF, the Army, border-area citizens and the local administration; border security is not an isolated duty, but a territorial responsibility
Ensuring 'zero infiltration' is our responsibility—a goal that can only be achieved through this quadrangular security grid
BSF must keep a vigilant watch on any 'Unnatural Demographic Change' occurring in villages situated within a 50-kilometer radius of the border and alert the local administration regarding any unauthorized construction
Anti-drone systems will be deployed along the border within the next 6 months, world-class technology for border security will soon be made available
Anti-national elements are misusing technology; that is why Modi government has expanded the BSF's operational jurisdiction from 15 to 50 kilometers
BSF should take the lead in the 'Vibrant Villages Programme' to ensure 100% saturation of every public welfare scheme in the border villages
BSF must take every necessary measure to strictly and decisively put an end to the smuggling of narcotics and weapons
We must maintain a sharp vigil over those who seek to foment internal threats from within our borders, and ruthless legal action must be taken against them
26 MAY 2026 7:58PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacted with personnel at the Sanchu Post of the Border Security Force (BSF), located on the international border in Bikaner, and virtually inaugurated women’s barracks. On this occasion, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Union Minister Shri Arjun Ram Meghwal, Union Home Secretary, Director Intelligence Bureau, Secretary (Border Management), Director General of BSF, and other senior officers were present.
1
Addressing the personnel, Shri Addressing the personnel, Amit Shah said that since the establishment of the BSF, border guards have fulfilled the responsibility of protecting the nation’s borders with dedication to duty, bravery, courage, and the spirit of supreme sacrifice, without caring for scorching heat, severe cold, rain, dense forests, snow-covered peaks, or temperatures ranging from 45 degrees to minus 45 degrees Celsius. He said that the sacrifice of more than 2,000 border guards is not only a debt owed by the BSF and the Government of India, but by all 1.4 billion Indians. The Home Minister added that the entire nation is proud of the border guards.
Shri Amit Shah said that the government has decided to ensure the participation of the country’s daughters in every field in a gender-neutral manner and provide them with equal opportunities. He said that earlier governments had not given adequate attention to the role of women in border security and the facilities required for them, but the country’s daughters have gone two steps ahead of men in contributing to national security. He added that by 2030, all necessary facilities for women personnel deployed in border security will be ensured. Shri Shah informed that in Rajasthan, 79 barracks have been sanctioned, and work on 67 of them has already been completed at a cost of around ₹39 crore. Of these, 14 barracks were inaugurated today. The Home Minister said that along the borders guarded by the BSF, a total of 356 barracks will be constructed at a cost of around ₹200 crore. Once completed, these barracks will make duty deployment much more convenient for women personnel.
2
Shri Amit Shah said that since Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, there has been a fundamental transformation in the country’s security landscape. He said that the armed forces are being modernised and the Border Security Forces are also undergoing modernisation. He added that the Government of India has adopted a policy of ruthlessly giving a befitting reply to any attempt by terrorists. The Home Minister said that ensuring zero infiltration is our responsibility, and that this can be achieved through a quadrilateral security grid.
Shri Amit Shah said that BSF personnel delivered a commendable performance during ‘Operation Sindoor’. He said that wherever the BSF took charge of the frontlines, they stood firm with complete determination.He added that the BSF also played a major role in maintaining the morale of people living in border districts. Wherever required, BSF personnel gave a befitting reply to Pakistan in keeping with their proud tradition.
Union Home Minister expressed happiness over visiting the historic Sanchu post and said that during the 1965 India-Pakistan war, Sanchu had a population of more than 500, while the RAC post was located about 25 kilometres behind in Ranjitpura village.He said that when the brave personnel of three RAC units and the 13 Grenadiers received information that Pakistan was attempting to capture Sanchu, they launched a fierce attack and ensured that Sanchu remained secure within India’s borders, forcing Pakistan to retreat. Union Home Minister said that the three RAC units, which are now part of the 12thBattalion of the BSF, proudly celebrate Vijay Utsav every year. This Victory Day has been named “SanchuDiwas.” He added that this post is inscribed in golden letters in India’s military history.
Shri Amit Shah said that construction work on a lateral road across the entire Rajasthan desert has begun. Home Minister added that the approximately 1,096-kilometre-long lateral road and the 520-kilometre-long axial road will not only provide better facilities to BSF personnel but also improve connectivity.He further said that work on new-design fencing is also underway, and that the task of supplying drinking water through pipelines to nearly 180 border posts in Rajasthan has been completed.
Shri Amit Shah said that the traditional role of the BSF must now be viewed from a new perspective. He said that along with border security, the force must strengthen its preparedness by maintaining constant vigilance against illegal smuggling, infiltration, and cross-border activities.The Home Minister said that a few years ago, the Government of India decided to expand the BSF’s jurisdiction from 15 kilometres to 50 kilometres from the border. He said that it is our responsibility to inform the civil administration if any illegal construction takes place within villages located inside this 50-kilometre zone.Union Home Minister added that if any artificial demographic change is taking place within the 50-kilometre radius, the BSF must remain alert and inform the state government. He further said that it is also the responsibility of the force to take all necessary measures to strictly stop the smuggling of narcotics and weapons through drones and other means.
Union Home Minister said that the Government of India will begin installing anti-drone systems within the next six months. However, he stressed that it is equally important to identify who receives the drones once they land on Indian soil and who uses the materials brought by them for anti-national activities.Shri Shah said that there must be constant vigilance on such activities. For their neutralisation, close coordination with civil authorities and district police is essential, and the response must be result-oriented
Shri Amit Shah said that border villages are being developed under the plan envisioned by Prime Minister, Shri Narendra Modi. He said that the BSF should take the lead under the Vibrant Villages Programme and work towards ensuring 100 percent saturation of welfare schemes of the state governments and the Government of India in border villages.He added that the coming generations in border villages must be made aware and empowered, because only then can the BSF, the armed forces, and vigilant citizens together build a strong security grid.
3
Union Home Minister said that there must be constant vigilance over all threats originating from across the border. At the same time, attention must also be paid to those within our borders who are used to create internal threats, and strict action should be taken against them in accordance with the law.Shri Shah said that the responsibility for securing the Pakistan and Bangladesh borders lies with the BSF. Along both these borders, we have to strengthen the quadrilateral security grid. To deal with any threat, the BSF, the armed forces, border residents, and the local administration must work jointly; that is why it has been named a quadrilateral grid. Border security is not an isolated duty, but a territorial responsibility shared by all of us.
Shri Amit Shah said that the Central Armed Police Forces (CAPFs) have made a significant contribution to tree plantation efforts. He said that over the past five years, personnel of CAPFs have planted nearly 7 crore 35 lakh trees.Shri Shah added that, in view of climate change and rising global temperatures, such a large number of trees will prove extremely beneficial in the future. The Home Minister also planted a Khejri sapling and said that the Khejri tree is like a wish-fulfilling tree for the desert region.