హోం మంత్రిత్వ శాఖ
రాజస్థాన్‌లోని బికనీర్ వద్ద సాంచు పోస్టులో మహిళల కోసం బ్యారక్‌లను ప్రారంభించిన కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
బీఎస్ఎఫ్ సిబ్బందితో మాట్లాడిన హోంమంత్రి
రాజస్థాన్‌లోని 180 బీఎస్ఎఫ్ అవుట్‌పోస్టులకు సమాంతర రహదారుల నిర్మాణం, అత్యాధునిక కంచెల ఏర్పాటు, పైపు ద్వారా తాగునీరు.. సరిహద్దు ప్రాంతాల స్వరూపాన్ని సమూలంగా మారుస్తున్న మోదీ ప్రభుత్వం
భౌగోళికంగా పెను సవాళ్లు, ప్రతికూల పరిస్థితుల్లోనూ సరిహద్దుల్లో దృఢంగా నిలిచిన బీఎస్ఎఫ్
2,000 మంది అమరవీరుల మహోన్నత త్యాగానికి నివాళులు
బీఎస్ఎఫ్, సైన్యం, సరిహద్దు ప్రాంత పౌరులు, స్థానిక యంత్రాంగాలతో కూడిన 'చతుర్ముఖ భద్రతా గ్రిడ్' సరిహద్దు భద్రతకు ఆధారం
సరిహద్దు భద్రత ఏ ఒక్కరి బాధ్యతో కాదు... మనందరిదీ
'చొరబాట్ల నిర్మూలన' మన బాధ్యత… చతుర్ముఖ భద్రతా వలయంతోనే సాధ్యం
సరిహద్దుకు 50 కిలోమీటర్ల పరిధిలోని గ్రామాల్లో 'అసహజ జనాభా మార్పుల'పై బీఎస్ఎఫ్ నిఘా అవసరం
అనధికార నిర్మాణాల గురించి స్థానిక యంత్రాంగాన్ని అప్రమత్తం చేయాలి
రాబోయే 6 నెలల్లో సరిహద్దు వెంబడి డ్రోన్ నిరోధక వ్యవస్థలు
సరిహద్దు భద్రత కోసం త్వరలోనే అందుబాటులోకి ప్రపంచ స్థాయి సాంకేతికత
సాంకేతికతను దుర్వినియోగం చేస్తున్న దేశ వ్యతిరేక శక్తులు
బీఎస్ఎఫ్ కార్యకలాపాల పరిధిని 15 కిలోమీటర్ల నుంచి 50 కిలోమీటర్లకు విస్తరించిన మోదీ ప్రభుత్వం
సరిహద్దు గ్రామాల్లో ప్రజా సంక్షేమ పథకాల వంద శాతం అమలు కోసం 'వైబ్రంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్'ను బీఎస్ఎఫ్ ముందుండి నడిపించాలి
మాదక ద్రవ్యాలు, ఆయుధాల అక్రమ రవాణా అరికట్టేందుకు బీఎస్ఎఫ్ కఠిన, నిర్ణయాత్మక చర్యలు చేపట్టాలి
మన సరిహద్దుల లోపలి నుంచే అంతర్గతంగా ముప్పు సృష్టించేందుకు యత్నించే వారిపై నిఘా ఉంచాలి
వారిపై చట్టపరంగా కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలి
26 MAY 2026 7:58PM by PIB Hyderabad
బికనేర్‌లోని అంతర్జాతీయ సరిహద్దులో సరిహద్దు భద్రతా దళ (బీఎస్ఎఫ్) 'సాంచు పోస్ట్' వద్ద భద్రతా సిబ్బందితో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖా మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ముచ్చటించారు. మహిళల కోసం ఏర్పాటు చేసిన బ్యారక్‌లను వీడియో అనుసంధానం ద్వారా కేంద్ర హోంమంత్రి ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భజన్ లాల్ శర్మ, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘవాల్, కేంద్ర హోంశాఖ కార్యదర్శి, ఇంటెలిజెన్స్ బ్యూరో డైరెక్టర్, కార్యదర్శి (సరిహద్దు నిర్వహణ), బీఎస్ఎఫ్ డైరెక్టర్ జనరల్, ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
సిబ్బందిని ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన కేంద్ర హోంమంత్రి... బీఎస్ఎఫ్ ఆవిర్భావం నుంచీ సరిహద్దుల వద్ద ఉండే తీవ్రమైన ఎండ, చలి, వర్షం, దట్టమైన అడవులు, మంచు కొండలు, 45 డిగ్రీల నుంచి మైనస్ 45 డిగ్రీల సెల్సియస్ వరకు ఉండే ఉష్ణోగ్రతలను సైతం లెక్కచేయకుండా మన సరిహద్దు రక్షకులు తమ కర్తవ్య నిష్ఠ, శౌర్యం, ధైర్యం, అత్యున్నత త్యాగాల స్ఫూర్తితో దేశ సరిహద్దులను రక్షించే బాధ్యతను నిర్వర్తించారని శ్రీ అమిత్ షా కొనియాడారు. 2,000 మందికి పైగా సరిహద్దు రక్షకులు చేసిన త్యాగం కేవలం బీఎస్ఎఫ్, భారత ప్రభుత్వానికి మాత్రమే కాకుండా, 140 కోట్ల మంది భారతీయులందరికీ తీర్చలేని రుణమని ఆయన అన్నారు. సరిహద్దు రక్షకులను చూసి యావద్దేశం గర్విస్తోందని కేంద్ర హోంమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
దేశానికి చెందిన ఆడబిడ్డలు ప్రతి రంగంలోనూ లింగ-సమానత్వ ప్రాతిపదికన భాగస్వామ్యం కలిగి ఉండాలనే లక్ష్యంతో వారికి సమాన అవకాశాలను కల్పించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించిందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. సరిహద్దు భద్రతలో మహిళల పాత్ర, వారికి అవసరమైన సదుపాయాల కల్పనపైనా గత ప్రభుత్వాలు తగినంత దృష్టి సారించలేదనీ... జాతీయ భద్రతకు సేవలందించడంలో దేశపు ఆడబిడ్డలు పురుషుల కంటే రెండు అడుగులు ముందే ఉన్నారని ఆయన పేర్కొన్నారు. 2030 నాటికి, సరిహద్దు భద్రతా విధుల్లోని మహిళా సిబ్బందికి అవసరమైన అన్ని సదుపాయాలనూ కల్పిస్తామని ఆయన ప్రకటించారు. రాజస్థాన్లో 79 బ్యారక్‌లను మంజూరు చేశామనీ... వీటిలో సుమారు రూ.39 కోట్ల వ్యయంతో 67 బ్యారక్‌ల నిర్మాణం ఇప్పటికే పూర్తయిందని శ్రీ షా తెలియజేశారు. వీటిలో 14 బ్యారక్‌లను ఈ రోజు ఆయన ప్రారంభించారు. బీఎస్ఎఫ్ పహారా కాస్తున్న సరిహద్దుల వెంబడి మొత్తం 356 బ్యారక్‌లను సుమారు రూ.200 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించనున్నట్లు కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. ఈ నిర్మాణాలు పూర్తయితే మహిళా సిబ్బందికి విధి నిర్వహణ మరింత సౌకర్యవంతంగా మారుతుందన్నారు.
2014లో శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధానమంత్రిగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన నాటి నుంచి దేశ భద్రతా స్వరూపంలో మౌలిక మార్పు వచ్చిందని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. సాయుధ దళాల ఆధునీకరణ, సరిహద్దు భద్రతా దళాల ఆధునీకరణ వేగంగా సాగుతోందన్నారు. ఉగ్రవాదుల ప్రయత్నాలన్నింటికీ తగిన సమాధానం ఇవ్వాలనే విధానాన్ని భారత ప్రభుత్వం అవలంబించిందని ఆయన తెలిపారు. చొరబాటును పూర్తిగా నిరోధించడం మన బాధ్యత... చతుర్భుఖ భద్రతా గ్రిడ్ ద్వారానే దీనిని సాధించవచ్చని హోంమంత్రి అన్నారు.
‘ఆపరేషన్ సింధూర్’ సమయంలో బీఎస్ఎఫ్ సిబ్బంది ప్రశంసనీయ పనితీరును కనబరిచారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. బీఎస్ఎఫ్ నాయకత్వంలో జరిగిన ప్రతి ఆపరేషన్‌లోనూ వారు పూర్తి నిశ్చయంతో దృఢంగా నిలబడ్డారని ఆయన పేర్కొన్నారు. సరిహద్దు జిల్లాల్లో నివసిస్తున్న ప్రజల మనోధైర్యాన్ని నిలబెట్టడంలోనూ బీఎస్ఎఫ్ ప్రధాన పాత్ర పోషించిందని ఆయన తెలిపారు. బీఎస్ఎఫ్ సిబ్బంది గర్వకారణమైన తమ సంప్రదాయాన్ని కొనసాగిస్తూ అవసరమైన ప్రతిసారీ పాకిస్థాన్‌కు తగిన విధంగా సమాధానమిచ్చారని కొనియాడారు.
చరిత్రాత్మక 'సాంచు పోస్ట్'ను సందర్శించడం పట్ల కేంద్ర హోంమంత్రి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. 1965 నాటి భారత్-పాకిస్తాన్ యుద్ధ సమయంలో ఈ సాంచులో 500 మందికి పైగా జనాభా ఉండేదనీ... అప్పట్లో ఆర్ఏసీ పోస్ట్ అక్కడికి సుమారు 25 కిలోమీటర్ల దూరంలో వెనక వైపున ఉన్న రంజిత్‌పురా గ్రామంలో ఉండేదని ఆయన తెలిపారు. పాకిస్తాన్ సాంచును ఆక్రమించుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తోందన్న సమాచారం అందిన వెంటనే మూడు ఆర్ఏసీ యూనిట్లు, 13వ గ్రెనేడియర్స్ బెటాలియన్‌కు చెందిన వీర సైనికులు తీవ్రమైన ప్రతిదాడితో సాంచు మన సరిహద్దులో సురక్షితంగా ఉండేలా, పాకిస్తాన్ సైన్యం తోకముడిచేలా చేశారని ఆయన వివరించారు. ప్రస్తుతం బీఎస్ఎఫ్ 12వ బెటాలియన్‌లో భాగంగా ఉన్న ఆ మూడు ఆర్ఏసీ యూనిట్లు ప్రతియేటా ఎంతో గర్వంగా 'విజయ ఉత్సవం' జరుపుకుంటున్నాయని కేంద్ర హోంమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ విజయ దినోత్సవానికి "సాంచు దివస్" అని నామకరణం చేశారు. భారత సైనిక చరిత్రలో ఈ పోస్ట్ స్వర్ణాక్షరాలతో లిఖించి ఉంటుందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
రాజస్థాన్ ఎడారి అంతటా విస్తరించి ఉండే ఒక లేటరల్ రహదారి నిర్మాణ పనులు ప్రారంభమయ్యాయని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. సుమారు 1,096 కిలోమీటర్ల పొడవైన ఈ రహదారి, 520 కిలోమీటర్ల పొడవైన ఆక్సియల్ రహదారి బీఎస్ఎఫ్ సిబ్బందికి మెరుగైన సౌకర్యాలను కల్పించడంతో పాటుగా... రవాణా అనుసంధానాన్నీ మెరుగుపరుస్తాయని కేంద్ర హోంమంత్రి పేర్కొన్నారు. సరికొత్త నమూనాలో కంచె నిర్మాణ పనులూ కొనసాగుతున్నాయనీ, రాజస్థాన్‌లోని దాదాపు 180 సరిహద్దు పోస్టులకు పైప్‌లైన్ల ద్వారా తాగునీటిని సరఫరా చేసే ప్రక్రియ పూర్తయిందని ఆయన తెలిపారు.
బీఎస్ఎఫ్ ఘనమైన సాంప్రదాయిక పాత్రను ఇప్పుడు కొత్త కోణంలో చూడాలని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. సరిహద్దు భద్రతతో పాటుగా అక్రమ రవాణా, చొరబాట్లు, సరిహద్దు అక్రమ కార్యకలాపాలకు వ్యతిరేకంగా నిరంతర అప్రమత్తతతో బీఎస్ఎఫ్ తన సన్నద్ధతను బలోపేతం చేసుకోవాలని ఆయన అన్నారు. కొన్ని సంవత్సరాల కిందటే భారత ప్రభుత్వం సరిహద్దు నుంచి బీఎస్ఎఫ్ అధికార పరిధిని 15 కిలోమీటర్ల నుంచి 50 కిలోమీటర్లకు విస్తరించాలని నిర్ణయించిందని హోంమంత్రి తెలిపారు. ఈ 50 కిలోమీటర్ల జోన్‌లోని గ్రామాల్లో ఏదైనా అక్రమ నిర్మాణం జరిగితే స్థానిక ప్రభుత్వాలకు తెలియజేయడం మన బాధ్యత అని ఆయన అన్నారు. 50 కిలోమీటర్ల పరిధిలోని జనాభాలో అసహజ మార్పు పట్ల బీఎస్ఎఫ్ అప్రమత్తంగా ఉంటూ... దానికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి తెలియజేయాలని కేంద్ర హోంమంత్రి సూచించారు. డ్రోన్లు, ఇతర మార్గాల ద్వారా జరిగే మాదకద్రవ్యాలు, ఆయుధాల అక్రమ రవాణాను కఠిన చర్యలతో అరికట్టడం దళం బాధ్యత అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
రాబోయే ఆరు నెలల్లో భారత ప్రభుత్వం డ్రోన్ నిరోధక వ్యవస్థల ఏర్పాటును ప్రారంభిస్తుందని కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. డ్రోన్లు భారత గడ్డపై దిగిన తర్వాత వాటిని ఎవరు స్వీకరిస్తున్నారు... వాటి ద్వారా చేరవేసిన సామాగ్రిని ఎవరు దేశ వ్యతిరేక కార్యకలాపాలకు వినియోగిస్తున్నారు వంటి విషయాలను తెలుసుకోవడం ముఖ్యమని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఇటువంటి కార్యకలాపాలపై నిరంతర నిఘా ఉండాలని శ్రీ షా పేర్కొన్నారు. వీటిని సమర్థంగా అరికట్టడానికి స్థానిక ప్రభుత్వాల అధికారులు, జిల్లా పోలీసులతో సన్నిహిత సమన్వయం అత్యవసరమనీ... దీనికి సంబంధించిన ప్రతిస్పందన ఫలితాల-ఆధారితంగా ఉండాలని ఆయన సూచించారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రూపొందించిన ప్రణాళిక ప్రకారం సరిహద్దు గ్రామాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నామని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. బీఎస్ఎఫ్ నాయకత్వంలో వైబ్రెంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్ ద్వారా సరిహద్దు గ్రామాల్లో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, భారత ప్రభుత్వ సంక్షేమ పథకాలు నూటికి నూరు శాతం అమలయ్యేలా కృషి జరగాలని ఆయన అన్నారు. సరిహద్దు గ్రామాల్లో భావి తరాలకు అవగాహన కల్పిస్తూ, వారికి సాధికారత కల్పించాలని సూచించారు. అప్పుడే బీఎస్ఎఫ్, సాయుధ బలగాలు, అప్రమత్తత గల పౌరులు కలిసి ఒక పటిష్ఠ భద్రతా వ్యవస్థను నిర్మించగలరని ఆయన అన్నారు.
సరిహద్దుల అవతల నుంచి వచ్చే అన్ని రకాల ముప్పుల పట్ల నిరంతర అప్రమత్తత అవసరమని కేంద్ర హోంమంత్రి అన్నారు. మన సరిహద్దుల్లోనే ఉండి అంతర్గత ముప్పులను సృష్టించే వారిపైనా ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించాలి... వారిపై చట్ట ప్రకారం కఠిన చర్యలూ తీసుకోవాలని పేర్కొన్నారు. పాకిస్థాన్, బంగ్లాదేశ్ సరిహద్దులను మరింత భద్రంగా మార్చే బాధ్యత బీఎస్ఎఫ్‌పై ఉందని శ్రీ షా అన్నారు. ఈ రెండు సరిహద్దుల వెంబడి మనం చతుర్ముఖ భద్రతా గ్రిడ్‌ను బలోపేతం చేయాలన్నారు. ఎలాంటి ముప్పునైనా ఎదుర్కోవాలంటే బీఎస్ఎఫ్, సాయుధ దళాలు, సరిహద్దు ప్రాంత నివాసితులు, స్థానిక ప్రభుత్వ యంత్రాంగం కలిసికట్టుగా పనిచేయాలని సూచించారు. అందుకే దీనికి చతుర్ముఖ గ్రిడ్ అని పేరు పెట్టామన్నారు. సరిహద్దు భద్రత ఏ ఒక్కరి వ్యక్తిగత బాధ్యత కాదు... మనమంతా పంచుకోవాల్సిన సమష్టి బాధ్యత అని శ్రీ షా వ్యాఖ్యానించారు.
మొక్కలు నాటే కార్యక్రమాలకూ కేంద్ర సాయుధ పోలీసు బలగాలు గణనీయ తోడ్పాటునందించాయని శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. గత ఐదేళ్ల కాలంలో వారు దాదాపు 7 కోట్ల 35 లక్షల మొక్కలను నాటారని ఆయన తెలిపారు. వాతావరణ మార్పులు, పెరుగుతున్న ప్రపంచ ఉష్ణోగ్రతల పరిస్థితుల్లో... భారీ సంఖ్యలో నాటిన ఈ వృక్షాలు భవిష్యత్తులో అత్యంత ప్రయోజనకరంగా మారుతాయని శ్రీ షా జోడించారు. కేంద్ర హోంమంత్రి స్వయంగా 'ఖేజ్రీ' మొక్కను నాటారు. ఎడారి ప్రాంతానికి ఖేజ్రీ వృక్షం…. కల్పవృక్షం వంటిదని ఆయన అభివర్ణించారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacts with BSF personnel & e-inaugurates Women’s Barracks at Sanchu Post in Bikaner, Rajasthan
Modi government is transforming the landscape of the border regions by constructing lateral roads, installing high-tech fencing and providing piped drinking water to 180 BSF outposts in Rajasthan
BSF has stood firm at the borders despite formidable geographical challenges and adverse conditions; we pay homage to the supreme sacrifice of 2,000 martyrs
Border security relies on a 'Quadrangular Security Grid' comprising the BSF, the Army, border-area citizens and the local administration; border security is not an isolated duty, but a territorial responsibility
Ensuring 'zero infiltration' is our responsibility—a goal that can only be achieved through this quadrangular security grid
BSF must keep a vigilant watch on any 'Unnatural Demographic Change' occurring in villages situated within a 50-kilometer radius of the border and alert the local administration regarding any unauthorized construction
Anti-drone systems will be deployed along the border within the next 6 months, world-class technology for border security will soon be made available
Anti-national elements are misusing technology; that is why Modi government has expanded the BSF's operational jurisdiction from 15 to 50 kilometers
BSF should take the lead in the 'Vibrant Villages Programme' to ensure 100% saturation of every public welfare scheme in the border villages
BSF must take every necessary measure to strictly and decisively put an end to the smuggling of narcotics and weapons
We must maintain a sharp vigil over those who seek to foment internal threats from within our borders, and ruthless legal action must be taken against them
26 MAY 2026 7:58PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah interacted with personnel at the Sanchu Post of the Border Security Force (BSF), located on the international border in Bikaner, and virtually inaugurated women’s barracks. On this occasion, Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Union Minister Shri Arjun Ram Meghwal, Union Home Secretary, Director Intelligence Bureau, Secretary (Border Management), Director General of BSF, and other senior officers were present.
1
Addressing the personnel, Shri Addressing the personnel, Amit Shah said that since the establishment of the BSF, border guards have fulfilled the responsibility of protecting the nation’s borders with dedication to duty, bravery, courage, and the spirit of supreme sacrifice, without caring for scorching heat, severe cold, rain, dense forests, snow-covered peaks, or temperatures ranging from 45 degrees to minus 45 degrees Celsius. He said that the sacrifice of more than 2,000 border guards is not only a debt owed by the BSF and the Government of India, but by all 1.4 billion Indians. The Home Minister added that the entire nation is proud of the border guards.
Shri Amit Shah said that the government has decided to ensure the participation of the country’s daughters in every field in a gender-neutral manner and provide them with equal opportunities. He said that earlier governments had not given adequate attention to the role of women in border security and the facilities required for them, but the country’s daughters have gone two steps ahead of men in contributing to national security. He added that by 2030, all necessary facilities for women personnel deployed in border security will be ensured. Shri Shah informed that in Rajasthan, 79 barracks have been sanctioned, and work on 67 of them has already been completed at a cost of around ₹39 crore. Of these, 14 barracks were inaugurated today. The Home Minister said that along the borders guarded by the BSF, a total of 356 barracks will be constructed at a cost of around ₹200 crore. Once completed, these barracks will make duty deployment much more convenient for women personnel.
2
Shri Amit Shah said that since Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, there has been a fundamental transformation in the country’s security landscape. He said that the armed forces are being modernised and the Border Security Forces are also undergoing modernisation. He added that the Government of India has adopted a policy of ruthlessly giving a befitting reply to any attempt by terrorists. The Home Minister said that ensuring zero infiltration is our responsibility, and that this can be achieved through a quadrilateral security grid.
Shri Amit Shah said that BSF personnel delivered a commendable performance during ‘Operation Sindoor’. He said that wherever the BSF took charge of the frontlines, they stood firm with complete determination.He added that the BSF also played a major role in maintaining the morale of people living in border districts. Wherever required, BSF personnel gave a befitting reply to Pakistan in keeping with their proud tradition.
Union Home Minister expressed happiness over visiting the historic Sanchu post and said that during the 1965 India-Pakistan war, Sanchu had a population of more than 500, while the RAC post was located about 25 kilometres behind in Ranjitpura village.He said that when the brave personnel of three RAC units and the 13 Grenadiers received information that Pakistan was attempting to capture Sanchu, they launched a fierce attack and ensured that Sanchu remained secure within India’s borders, forcing Pakistan to retreat. Union Home Minister said that the three RAC units, which are now part of the 12thBattalion of the BSF, proudly celebrate Vijay Utsav every year. This Victory Day has been named “SanchuDiwas.” He added that this post is inscribed in golden letters in India’s military history.
Shri Amit Shah said that construction work on a lateral road across the entire Rajasthan desert has begun. Home Minister added that the approximately 1,096-kilometre-long lateral road and the 520-kilometre-long axial road will not only provide better facilities to BSF personnel but also improve connectivity.He further said that work on new-design fencing is also underway, and that the task of supplying drinking water through pipelines to nearly 180 border posts in Rajasthan has been completed.
Shri Amit Shah said that the traditional role of the BSF must now be viewed from a new perspective. He said that along with border security, the force must strengthen its preparedness by maintaining constant vigilance against illegal smuggling, infiltration, and cross-border activities.The Home Minister said that a few years ago, the Government of India decided to expand the BSF’s jurisdiction from 15 kilometres to 50 kilometres from the border. He said that it is our responsibility to inform the civil administration if any illegal construction takes place within villages located inside this 50-kilometre zone.Union Home Minister added that if any artificial demographic change is taking place within the 50-kilometre radius, the BSF must remain alert and inform the state government. He further said that it is also the responsibility of the force to take all necessary measures to strictly stop the smuggling of narcotics and weapons through drones and other means.
Union Home Minister said that the Government of India will begin installing anti-drone systems within the next six months. However, he stressed that it is equally important to identify who receives the drones once they land on Indian soil and who uses the materials brought by them for anti-national activities.Shri Shah said that there must be constant vigilance on such activities. For their neutralisation, close coordination with civil authorities and district police is essential, and the response must be result-oriented
Shri Amit Shah said that border villages are being developed under the plan envisioned by Prime Minister, Shri Narendra Modi. He said that the BSF should take the lead under the Vibrant Villages Programme and work towards ensuring 100 percent saturation of welfare schemes of the state governments and the Government of India in border villages.He added that the coming generations in border villages must be made aware and empowered, because only then can the BSF, the armed forces, and vigilant citizens together build a strong security grid.
3
Union Home Minister said that there must be constant vigilance over all threats originating from across the border. At the same time, attention must also be paid to those within our borders who are used to create internal threats, and strict action should be taken against them in accordance with the law.Shri Shah said that the responsibility for securing the Pakistan and Bangladesh borders lies with the BSF. Along both these borders, we have to strengthen the quadrilateral security grid. To deal with any threat, the BSF, the armed forces, border residents, and the local administration must work jointly; that is why it has been named a quadrilateral grid. Border security is not an isolated duty, but a territorial responsibility shared by all of us.
Shri Amit Shah said that the Central Armed Police Forces (CAPFs) have made a significant contribution to tree plantation efforts. He said that over the past five years, personnel of CAPFs have planted nearly 7 crore 35 lakh trees.Shri Shah added that, in view of climate change and rising global temperatures, such a large number of trees will prove extremely beneficial in the future. The Home Minister also planted a Khejri sapling and said that the Khejri tree is like a wish-fulfilling tree for the desert region.