ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨਤਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ PM-WANI ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
QR-ਅਧਾਰਿਤ ਲੈਪਟੌਪ ਲੌਗਇਨ, ਲਚਕਦਾਰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ PM-WANI ਹੌਟਸਪੌਟ ਨਾਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ PM-WANI ਲਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
26 MAY 2026 12:05PM by PIB Chandigarh
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਤੱਕ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, PM-WANI (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਐਕਸੈੱਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਇੰਟਰਫੇਸ) ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜੋ ਨਵੇਂ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਲੈਪਟੌਪਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਲਈ QR-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ
15, 30 ਅਤੇ 60 ਮਿੰਟਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਾਲੇ ਲਚਕਦਾਰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਪਲਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਅਸਾਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਲਈ PM-WANI ਹੌਟਸਪੌਟ ਨਾਮਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਆਈਡੀ) ਦਾ ਮਾਨਕੀਕਰਣ
ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਡੀਟੀਓ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 1/PM-WANI/2026 ਅਤੇ 2/PM-WANI/2026, ਮਿਤੀ 22 ਮਈ, 2026 ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
PM-WANI ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਅੱਠ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2026 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨਵੀਂਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ PM-WANI ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ, ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ (Dr. Chandra Sekhar Pemmasani) ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ PM-WANI ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਪੇੱਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ PM-WANI ਸਭ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲਾ ਸਾਡਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। QR-ਅਧਾਰਿਤ ਲੌਗਇਨ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਫੋਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕੋਡ ਸਕੈਨ ਕਰਕੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਲੈਪਟੌਪ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਸੀਂ ਹੌਟਸਪੌਟ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ 15, 30 ਅਤੇ 60 ਮਿੰਟਾਂ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਮਿਆਦ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਯਾਤਰੀਆਂ, ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਵਿਧਾ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਹੀ ਹੈ।
QR ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਲੈਪਟੌਪ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
ਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਹੁਣ PM-WANI ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਲੈਪਟੌਪ ਵਰਗੀਆਂ ਸੈਕੰਡਰੀ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਲਈ QR ਕੋਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਲੌਗਇਨ ਪੇਜ 'ਤੇ QR ਕੋਡ ਸਕੈਨ ਕਰਕੇ ਕਨੈਕਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਲਚਕਦਾਰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
ਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਲ ਜਿਹੀਆਂ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਊਚ-ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਵੈਧਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:
15, 30 ਅਤੇ 60 ਮਿੰਟ
ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਨਾਲ ਹੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਹੌਟਸਪੌਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਟੈਂਡਰਡਾਈਜ਼ਡ ਹੌਟਸਪੌਟ ਪਛਾਣ
ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਐੱਸਆਈਡੀ ਦੇ ਨਾਮਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਣ PM-WANI ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ PM-WANI ਪਹਿਲ ਪੀਡੀਓ, ਪੀਡੀਓਏ ਅਤੇ ਐਪ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਗਏ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Communications
PM-WANI Gets Major Citizen-Friendly Upgrade to Make Public Wi-Fi Simpler and More Accessible
QR-Based Laptop Login, Flexible Short-Duration Plans and Standardised PM-WANI Hotspot Names Introduced
PM-WANI Ecosystem undergoes Comprehensive Transformation to enable Inclusive Digital Connectivity
26 MAY 2026 12:05PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening India’s digital public infrastructure and improving ease of internet access for citizens, the Department of Telecommunications (DoT) has introduced a series of user-friendly reforms under the PM-WANI (Prime Minister’s Wi-Fi Access Network Interface) framework.
The new measures include:
• QR-based authentication for laptops and secondary devices
• Introduction of flexible short-duration Wi-Fi plans of 15, 30 and 60 minutes
• Standardisation of PM-WANI hotspot names (SSIDs) for easier identification and enhanced reliability
The reforms have been introduced through DoT Circular Nos. 1/PM-WANI/2026 and 2/PM-WANI/2026 dated 22 May 2026.
All PM-WANI stakeholders have been directed to implement the revised guidelines within eight weeks from the date of issuance of the circulars, making the new user-friendly features operational across the ecosystem by July 2026.
The reforms are part of the Government’s continuing efforts to translate the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi into accessible and affordable digital connectivity for every citizen.
Under the leadership of Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya Scindia, the PM-WANI ecosystem is witnessing a comprehensive transformation focused on improving accessibility, interoperability, ease of use and citizen adoption.
Minister of State for Communications and Rural Development, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani,, has recently held extensive review meetings with Department officials and stakeholders to accelerate implementation and improve user experience under PM-WANI.
Speaking about the reforms, Dr Pemmasani said that PM-WANI is our platform for universal public Wi-Fi access — and we are making it easier to use. QR-based login now lets you connect your laptop simply by scanning a code on your phone. We have also advised hotspot operators to offer short-duration plans of 15, 30 and 60 minutes for users who need brief internet access.
He stated that in today’s digital era, public Wi-Fi is emerging as an important public utility supporting students, travellers, commuters, professionals and small businesses across the country.
Simplified Laptop Connection via QR Authentication
The DoT now permits QR-based authentication for secondary devices like laptops to ease PM-WANI access. Users can connect by scanning a QR code on the login page using an authenticated smartphone app, reducing friction for a faster, secure experience.
Flexible Short-Duration Access Plans
To assist users at public locations like transit hubs and malls, the DoT has advised operators to offer sachet-style validity plans:
• 15, 30, and 60 minutes
These plans enhance affordability for commuters and students while boosting operator revenue and hotspot utilisation.
Standardised Hotspot Identification
SSID nomenclature is now standardised with PMWANI branding to help users identify authentic networks. Launched under the Digital India initiative, PM-WANI provides scalable, affordable internet through a distributed ecosystem of PDOs, PDOAs, and app providers. These reforms aim to drive nationwide adoption of public Wi-Fi infrastructure.