સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
PM-WANI ને જાહેર Wi-Fiને સરળ અને વધુ સુલભ બનાવવા માટે સિટિઝન ફ્રેન્ડલી અપગ્રેડ મળ્યું
QR-આધારિત લેપટોપ લોગિન, અનુકૂળ ટૂંકા ગાળાના પ્લાન અને પ્રમાણિત PM-WANI હોટસ્પોટ નામો રજૂ કરાયા
સમાવેશક ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીને સક્ષમ કરવા માટે PM-WANI ઇકોસિસ્ટમમાં મોટો ફેરફાર કરવામાં આવ્યો
26 MAY 2026 12:05PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા અને નાગરિકો માટે ઇન્ટરનેટ એક્સેસની સરળતામાં સુધારો કરવાના એક મોટા પગલાં તરીકે, ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT) એ PM-WANI (Prime Minister’s Wi-Fi Access Network Interface) ફ્રેમવર્ક હેઠળ વપરાશકર્તા-લક્ષી સુધારાઓની શ્રેણી રજૂ કરી છે.
નવા પગલાંઓમાં સમાવેશ થાય છે:
• લેપટોપ અને અન્ય ગૌણ ઉપકરણો માટે QR-આધારિત પ્રમાણીકરણ (authentication)
• 15, 30 અને 60 મિનિટના ટૂંકા ગાળાના Wi-Fi પ્લાન્સની રજૂઆત
• સરળ ઓળખ અને ઉન્નત વિશ્વસનીયતા માટે PM-WANI હોટસ્પોટ નામો (SSIDs)નું પ્રમાણીકરણ
આ સુધારાઓ 22 મે 2026ના રોજ જારી કરાયેલા DoT પરિપત્ર ક્રમાંક 1/PM-WANI/2026 અને 2/PM-WANI/2026 દ્વારા રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
તમામ PM-WANI હિતધારકોને પરિપત્ર જારી થયાની તારીખથી આઠ અઠવાડિયાની અંદર સુધારેલી માર્ગદર્શિકા અમલમાં મૂકવા માટે નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે, જેથી જુલાઈ 2026 સુધીમાં સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમમાં નવી વપરાશકર્તા-લક્ષી સુવિધાઓ કાર્યરત થઈ જાય.
આ સુધારાઓ દરેક નાગરિક માટે સુલભ અને સસ્તું ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને સાકાર કરવાના સરકારના સતત પ્રયાસોનો એક ભાગ છે.
કેન્દ્રીય સંચાર અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાના નેતૃત્વ હેઠળ, PM-WANI ઇકોસિસ્ટમ સુલભતા, આંતર-કાર્યક્ષમતા, ઉપયોગમાં સરળતા અને નાગરિક સ્વીકાર્યતા પ્રક્રિયામાં સુધારો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વ્યાપક પરિવર્તનની સાક્ષી બની રહી છે.
સંચાર અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી, ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાનીએ તાજેતરમાં PM-WANI હેઠળ અમલીકરણને વેગ આપવા અને વપરાશકર્તા અનુભવને સુધારવા માટે વિભાગના અધિકારીઓ અને હિતધારકો સાથે વ્યાપક સમીક્ષા બેઠકો યોજી હતી.
સુધારાઓ વિશે વાત કરતા ડૉ. પેમ્માસાનીએ કહ્યું કે PM-WANI એ સાર્વત્રિક પબ્લિક Wi-Fi એક્સેસ માટેનું અમારું પ્લેટફોર્મ છે — અને અમે તેને વાપરવામાં વધુ સરળ બનાવી રહ્યા છીએ. QR-આધારિત લોગિન હવે તમને તમારા ફોન પર કોડ સ્કેન કરીને તમારા લેપટોપને સરળતાથી કનેક્ટ કરવા દે છે. અમે હોટસ્પોટ ઓપરેટરોને એવા વપરાશકર્તાઓ માટે 15, 30 અને 60 મિનિટના ટૂંકા ગાળાના પ્લાન ઓફર કરવાની સલાહ પણ આપી છે જેમને ટૂંકા સમય માટે ઇન્ટરનેટ એક્સેસની જરૂર હોય છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજના ડિજિટલ યુગમાં, પબ્લિક Wi-Fi એ દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ, પ્રવાસીઓ, મુસાફરો, વ્યાવસાયિકો અને નાના વ્યવસાયોને ટેકો આપતી એક મહત્વપૂર્ણ જાહેર ઉપયોગિતા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
QR પ્રમાણીકરણ દ્વારા સરળ લેપટોપ કનેક્શન
DoT હવે PM-WANI ઍક્સેસને સરળ બનાવવા માટે લેપટોપ જેવા ગૌણ ઉપકરણો માટે QR-આધારિત પ્રમાણીકરણની મંજૂરી આપે છે. વપરાશકર્તાઓ પ્રમાણિત સ્માર્ટફોન એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરીને લોગિન પેજ પર QR કોડ સ્કેન કરીને કનેક્ટ થઈ શકે છે, ઝડપી, સુરક્ષિત અનુભવ માટે ઘર્ષણ ઘટાડે છે.
અનુકૂળ ટૂંકા ગાળાના એક્સેસ પ્લાન
ટ્રાન્ઝિટ હબ અને મોલ્સ જેવા સાર્વજનિક સ્થળોએ યુઝર્સને મદદ કરવા માટે, DoT એ ઓપરેટરોને 'સેશે-સ્ટાઈલ' (sachet-style) વેલિડિટી પ્લાન્સ ઓફર કરવાની સલાહ આપી છે:
• 15, 30, અને 60 મિનિટ
આ પ્લાન્સ મુસાફરો અને વિદ્યાર્થીઓ માટે પરવડે તેવી ક્ષમતામાં વધારો કરે છે જ્યારે ઓપરેટરની આવક અને હોટસ્પોટ ઉપયોગને વેગ આપે છે.
માનક હોટસ્પોટ ઓળખ
SSID નામકરણ હવે PMWANI બ્રાન્ડિંગ સાથે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યું છે, જે વપરાશકર્તાઓને વાસ્તવિક નેટવર્ક ઓળખવાની મંજૂરી આપે છે. 'ડિજિટલ ઇન્ડિયા' પહેલ હેઠળ શરૂ કરાયેલ, PM-WANI PDOs, PDOAs અને એપ્લિકેશન પ્રદાતાઓના વિતરિત ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા સ્કેલેબલ અને સસ્તું ઇન્ટરનેટ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. આ સુધારાઓનો હેતુ દેશભરમાં જાહેર Wi-Fi માળખાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.

Ministry of Communications
PM-WANI Gets Major Citizen-Friendly Upgrade to Make Public Wi-Fi Simpler and More Accessible
QR-Based Laptop Login, Flexible Short-Duration Plans and Standardised PM-WANI Hotspot Names Introduced
PM-WANI Ecosystem undergoes Comprehensive Transformation to enable Inclusive Digital Connectivity
26 MAY 2026 12:05PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening India’s digital public infrastructure and improving ease of internet access for citizens, the Department of Telecommunications (DoT) has introduced a series of user-friendly reforms under the PM-WANI (Prime Minister’s Wi-Fi Access Network Interface) framework.
The new measures include:
• QR-based authentication for laptops and secondary devices
• Introduction of flexible short-duration Wi-Fi plans of 15, 30 and 60 minutes
• Standardisation of PM-WANI hotspot names (SSIDs) for easier identification and enhanced reliability
The reforms have been introduced through DoT Circular Nos. 1/PM-WANI/2026 and 2/PM-WANI/2026 dated 22 May 2026.
All PM-WANI stakeholders have been directed to implement the revised guidelines within eight weeks from the date of issuance of the circulars, making the new user-friendly features operational across the ecosystem by July 2026.
The reforms are part of the Government’s continuing efforts to translate the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi into accessible and affordable digital connectivity for every citizen.
Under the leadership of Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya Scindia, the PM-WANI ecosystem is witnessing a comprehensive transformation focused on improving accessibility, interoperability, ease of use and citizen adoption.
Minister of State for Communications and Rural Development, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani,, has recently held extensive review meetings with Department officials and stakeholders to accelerate implementation and improve user experience under PM-WANI.
Speaking about the reforms, Dr Pemmasani said that PM-WANI is our platform for universal public Wi-Fi access — and we are making it easier to use. QR-based login now lets you connect your laptop simply by scanning a code on your phone. We have also advised hotspot operators to offer short-duration plans of 15, 30 and 60 minutes for users who need brief internet access.
He stated that in today’s digital era, public Wi-Fi is emerging as an important public utility supporting students, travellers, commuters, professionals and small businesses across the country.
Simplified Laptop Connection via QR Authentication
The DoT now permits QR-based authentication for secondary devices like laptops to ease PM-WANI access. Users can connect by scanning a QR code on the login page using an authenticated smartphone app, reducing friction for a faster, secure experience.
Flexible Short-Duration Access Plans
To assist users at public locations like transit hubs and malls, the DoT has advised operators to offer sachet-style validity plans:
• 15, 30, and 60 minutes
These plans enhance affordability for commuters and students while boosting operator revenue and hotspot utilisation.
Standardised Hotspot Identification
SSID nomenclature is now standardised with PMWANI branding to help users identify authentic networks. Launched under the Digital India initiative, PM-WANI provides scalable, affordable internet through a distributed ecosystem of PDOs, PDOAs, and app providers. These reforms aim to drive nationwide adoption of public Wi-Fi infrastructure.