വാര്‍ത്താവിനിമയ, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യാ മന്ത്രാലയം
പിഎം-വാണി (PM-WANI) നവീകരിക്കുന്നു: പൊതു വൈ-ഫൈ കൂടുതൽ ലളിതവും ജനസൗഹൃദവുമാക്കാൻ സുപ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങൾ
26 MAY 2026 12:05PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും പൗരന്മാർക്ക് ഇന്റർനെറ്റ് സേവനം ലഭ്യമാക്കുന്നത് കൂടുതൽ സുഗമമാക്കുന്നതിനുമായി, ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ വകുപ്പ്, പിഎം-വാണി (Prime Minister’s Wi-Fi Access Network Interface) പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ ജനസൗഹൃദപരമായ നിരവധി പരിഷ്കാരങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു.
പുതിയ പരിഷ്കാരങ്ങളിൽ ഇവ ഉൾപ്പെടുന്നു :
* ലാപ്ടോപ്പുകൾക്കും മറ്റ് അനുബന്ധ ഉപകരണങ്ങൾക്കുമായി ക്യുആർ കോഡ് അധിഷ്ഠിത തിരിച്ചറിയൽ സ്ഥിരീകരണം.
* 15, 30, 60 മിനിറ്റുകൾക്കായി ഹ്രസ്വകാല വൈ-ഫൈ പ്ലാനുകൾ.
* വിശ്വസനീയത ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനും എളുപ്പത്തിൽ തിരിച്ചറിയുന്നതിനുമായി പിഎം-വാണി ഹോട്ട്‌സ്‌പോട്ട് നാമങ്ങളുടെ (SSID) ഏകീകരണം.
2026 മെയ് 22-ലെ 1/PM-WANI/2026, 2/PM-WANI/2026 എന്നീ സർക്കുലറുകൾ വഴിയാണ് ടെലി കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ് വകുപ്പ് ഈ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയിരിക്കുന്നത്.
ഈ സർക്കുലറുകൾ പുറപ്പെടുവിച്ച തീയതി മുതൽ എട്ട് ആഴ്ചയ്ക്കുള്ളിൽ പുതുക്കിയ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കാൻ പിഎം-വാണിയുടെ പങ്കാളികളോട് നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിലൂടെ 2026 ജൂലൈ മാസത്തോടെ ഈ പുതിയ സവിശേഷതകൾ രാജ്യത്തുടനീളം പ്രവർത്തനക്ഷമമാകും.
എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും താങ്ങാനാവുന്ന നിരക്കിൽ സുഗമമായും ഡിജിറ്റൽ കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുകയെന്ന പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങളുടെ ഭാഗമാണ് ഈ പരിഷ്കാരങ്ങൾ.
കേന്ദ്ര വാർത്താവിനിമയ, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല വികസന മന്ത്രി ശ്രീ ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ, പിഎം-വാണി സംവിധാനം വലിയൊരു മാറ്റത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയാണ്. ലഭ്യത, പരസ്പര പ്രവർത്തനക്ഷമത, എളുപ്പത്തിലുള്ള ഉപയോഗം എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും, സേവനം ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നതിലുമാണ് ഇപ്പോൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്.
പിഎം-വാണി പദ്ധതിയുടെ നടത്തിപ്പ് വേഗത്തിലാക്കുന്നതിനും ഉപഭോക്തൃ അനുഭവം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി വാർത്താവിനിമയ, ഗ്രാമവികസന സഹമന്ത്രി ഡോ. ചന്ദ്രശേഖർ പെമ്മസാനി അടുത്തിടെ വകുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായും പങ്കാളികളുമായും വിപുലമായ അവലോകന യോഗങ്ങൾ നടത്തിയിരുന്നു.
ഈ പരിഷ്കാരങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഡോ. പെമ്മസാനി ഇങ്ങനെ പറഞ്ഞു :"പിഎം-വാണി എന്നത് സാർവത്രിക പൊതു വൈ-ഫൈ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള പ്ലാറ്റ്‌ഫോമാണ്. ഇതിന്റെ ഉപയോഗം ഞങ്ങൾ കൂടുതൽ എളുപ്പമുള്ളതാക്കുന്നു. ക്യുആർ കോഡ് അധിഷ്ഠിത ലോഗിൻ വഴി, നിങ്ങളുടെ ഫോണിലെ ഒരു കോഡ് സ്‌കാൻ ചെയ്‌തുകൊണ്ട് ലാപ്ടോപ്പിലേക്ക് എളുപ്പത്തിൽ വൈ-ഫൈ ബന്ധിപ്പിക്കാൻ സാധിക്കും. ചുരുങ്ങിയ സമയത്തേക്ക് മാത്രം ഇന്റർനെറ്റ് ആവശ്യമുള്ള ഉപഭോക്താക്കൾക്കായി 15, 30, 60 മിനിറ്റുകൾ ദൈർഘ്യമുള്ള ഹ്രസ്വകാല പ്ലാനുകൾ നൽകാൻ ഞങ്ങൾ ഹോട്ട്‌സ്‌പോട്ട് ഓപ്പറേറ്റർമാർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്."
ഇന്നത്തെ ഡിജിറ്റൽ യുഗത്തിൽ പൊതു വൈ-ഫൈ എന്നത് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിദ്യാർത്ഥികൾ, യാത്രക്കാർ, ജീവനക്കാർ, പ്രൊഫഷണലുകൾ, ചെറുകിട വ്യാപാരികൾ എന്നിവർക്ക് വലിയൊരു സഹായമായി മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങൾ ചുരുക്കത്തിൽ:
*ക്യുആർ കോഡ് സ്ഥിരീകരണം വഴി ലളിതമായ രീതിയിൽ ലാപ്ടോപ്പ് കണക്ഷൻ-
ലാപ്ടോപ്പുകൾ പോലുള്ള അനുബന്ധ ഉപകരണങ്ങളിൽ പിഎം-വാണി കണക്ട് ചെയ്യുന്നത് എളുപ്പമാക്കാൻ ടെലി കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ വകുപ്പ് ഇപ്പോൾ ക്യുആർ അധിഷ്ഠിത പ്രവേശനം അനുവദിക്കുന്നു. ലോഗിൻ പേജിലെ ക്യുആർ കോഡ്, മൊബൈൽ ആപ്പ് വഴി സ്കാൻ ചെയ്യുന്നതിലൂടെ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് കൂടുതൽ സുരക്ഷിതമായും വേഗത്തിലും ഇന്റർനെറ്റ് ലഭ്യമാകും.
*ഹ്രസ്വകാല പ്ലാനുകൾ : റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ, ബസ് സ്റ്റാൻഡുകൾ, മാളുകൾ തുടങ്ങിയ പൊതുസ്ഥലങ്ങളിലെ ഉപഭോക്താക്കളെ സഹായിക്കുന്നതിനായി 15 മിനിറ്റ്, 30 മിനിറ്റ്,60 മിനിറ്റ് ദൈർഘ്യമുള്ള ഹ്രസ്വകാല പ്ലാനുകൾ നൽകാൻ ടെലി കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻസ് വകുപ്പ്, ഓപ്പറേറ്റർമാർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്:
ഈ പ്ലാനുകൾ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും യാത്രക്കാർക്കും സാമ്പത്തിക ലാഭമുണ്ടാക്കുന്നതോടൊപ്പം തന്നെ ഹോട്ട്‌സ്‌പോട്ട് ഓപ്പറേറ്റർമാർക്ക് വരുമാന വർദ്ധനയ്ക്കും സഹായിക്കും.
*ഏകീകൃത ഹോട്ട്‌സ്‌പോട്ട് തിരിച്ചറിയൽ സംവിധാനം :
യഥാർത്ഥ നെറ്റ്‌വർക്കുകൾ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് എളുപ്പത്തിൽ തിരിച്ചറിയാൻ വൈ-ഫൈ നാമം (SSID) ഇനി മുതൽ 'PM WANI' ബ്രാൻഡിംഗോടെ ഏകീകരിക്കും. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ ആരംഭിച്ച പിഎം-വാണി, PDO കൾ , PDOA കൾ , ആപ്പ് പ്രൊവൈഡർമാർ എന്നിവരടങ്ങുന്ന ഒരു ശൃംഖലയിലൂടെയാണ് കുറഞ്ഞ ചിലവിൽ ഇന്റർനെറ്റ് നൽകുന്നത്. രാജ്യത്തുടനീളം പൊതു വൈ-ഫൈ സൗകര്യം വ്യാപിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഈ പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ പ്രധാന ലക്ഷ്യം.

Ministry of Communications
PM-WANI Gets Major Citizen-Friendly Upgrade to Make Public Wi-Fi Simpler and More Accessible
QR-Based Laptop Login, Flexible Short-Duration Plans and Standardised PM-WANI Hotspot Names Introduced
PM-WANI Ecosystem undergoes Comprehensive Transformation to enable Inclusive Digital Connectivity
26 MAY 2026 12:05PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening India’s digital public infrastructure and improving ease of internet access for citizens, the Department of Telecommunications (DoT) has introduced a series of user-friendly reforms under the PM-WANI (Prime Minister’s Wi-Fi Access Network Interface) framework.
The new measures include:
• QR-based authentication for laptops and secondary devices
• Introduction of flexible short-duration Wi-Fi plans of 15, 30 and 60 minutes
• Standardisation of PM-WANI hotspot names (SSIDs) for easier identification and enhanced reliability
The reforms have been introduced through DoT Circular Nos. 1/PM-WANI/2026 and 2/PM-WANI/2026 dated 22 May 2026.
All PM-WANI stakeholders have been directed to implement the revised guidelines within eight weeks from the date of issuance of the circulars, making the new user-friendly features operational across the ecosystem by July 2026.
The reforms are part of the Government’s continuing efforts to translate the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi into accessible and affordable digital connectivity for every citizen.
Under the leadership of Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya Scindia, the PM-WANI ecosystem is witnessing a comprehensive transformation focused on improving accessibility, interoperability, ease of use and citizen adoption.
Minister of State for Communications and Rural Development, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani,, has recently held extensive review meetings with Department officials and stakeholders to accelerate implementation and improve user experience under PM-WANI.
Speaking about the reforms, Dr Pemmasani said that PM-WANI is our platform for universal public Wi-Fi access — and we are making it easier to use. QR-based login now lets you connect your laptop simply by scanning a code on your phone. We have also advised hotspot operators to offer short-duration plans of 15, 30 and 60 minutes for users who need brief internet access.
He stated that in today’s digital era, public Wi-Fi is emerging as an important public utility supporting students, travellers, commuters, professionals and small businesses across the country.
Simplified Laptop Connection via QR Authentication
The DoT now permits QR-based authentication for secondary devices like laptops to ease PM-WANI access. Users can connect by scanning a QR code on the login page using an authenticated smartphone app, reducing friction for a faster, secure experience.
Flexible Short-Duration Access Plans
To assist users at public locations like transit hubs and malls, the DoT has advised operators to offer sachet-style validity plans:
• 15, 30, and 60 minutes
These plans enhance affordability for commuters and students while boosting operator revenue and hotspot utilisation.
Standardised Hotspot Identification
SSID nomenclature is now standardised with PMWANI branding to help users identify authentic networks. Launched under the Digital India initiative, PM-WANI provides scalable, affordable internet through a distributed ecosystem of PDOs, PDOAs, and app providers. These reforms aim to drive nationwide adoption of public Wi-Fi infrastructure.