આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિશ્વના નેતાઓને રાજદ્વારી ભેટો આપીને ભારતની આદિવાસી વિરાસતનું પ્રદર્શન કર્યું
26 MAY 2026 11:18AM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના તાજેતરના રાજદ્વારી વ્યસ્તતાઓ દરમિયાન વિશ્વના નેતાઓને દેશની વિવિધ સ્વદેશી કલા અને સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી વિશેષ રીતે તૈયાર કરાયેલી ભેટો અર્પણ કરીને ભારતની સમૃદ્ધ આદિવાસી વિરાસત અને પરંપરાગત કારીગરીનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
ભારતની જીવંત આદિવાસી કલાના વારસાના પ્રતીક તરીકે, મધ્યપ્રદેશનું એક પરંપરાગત ગોંડ પેઇન્ટિંગ સ્વીડનના ક્રાઉન પ્રિન્સેસ વિક્ટોરિયાને ભેટ કરવામાં આવ્યું હતું. ગોંડ આદિવાસી સમુદાય દ્વારા બનાવવામાં આવેલી આ કલા શૈલી તેની જટિલ ડોટ-એન્ડ-લાઇન (ટપકાં અને રેખાઓની) પેટર્ન, આબેહૂબ કુદરતી રંગો અને પ્રકૃતિ-પ્રેરિત વિષયોના ચિત્રણ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત છે. ગોંડ કલા સમગ્ર મધ્ય ભારતમાં આદિવાસી કારીગરોને આજીવિકાની ટકાઉ તકો પૂરી પાડવાનું ચાલુ રાખે છે.
A person holding a box with a person in front of himAI-generated content may be incorrect.
ઇટાલીના પ્રધાનમંત્રી જ્યોર્જિયા મેલોનીને આસામનો પરંપરાગત મૂગા સિલ્ક સ્ટોલ તેમજ મણિપુરના તાંગખુલ નાગા સમુદાયે તૈયાર કરેલ શિરુઇ લીલી સ્ટોલ ભેટમાં આપી હતી. મૂગા સિલ્ક, જે તેની વિશિષ્ટ કુદરતી સોનેરી ચમક અને ટકાઉપણું માટે જાણીતું છે, તે આસામની સદીઓ જૂની વણકળા પરંપરાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને જિયોગ્રાફિકલ ઇન્ડિકેશન (GI) ટેગ ધરાવે છે. શિરુઇ લીલી સ્ટોલ તાંગખુલ નાગા જાતિની સાંસ્કૃતિક ઓળખ અને કલાત્મક પરંપરાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને મણિપુરના દુર્લભ રાજ્ય ફૂલ, શિરુઇ લીલીથી પ્રેરિત છે.
A person and person shaking handsAI-generated content may be incorrect. A close up of a fabricAI-generated content may be incorrect.
UAEના ક્વીન મધર મહામહિમને મણિપુરના બ્લેક રાઇસ (ચક-હાઓ) ભેટમાં મળ્યા હતા, જે આ પ્રદેશના આદિવાસી પહાડી સમુદાયો દ્વારા પરંપરાગત રીતે ઉગાડવામાં આવતું હેરિટેજ અનાજ છે. તેના પોષક અને ઔષધીય મૂલ્ય માટે વ્યાપકપણે ઓળખાતું, ચક-હાઓ પેઢીઓથી સ્વદેશી સમુદાયો દ્વારા સાચવવામાં આવેલી સમૃદ્ધ કૃષિ પરંપરાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
A basket of purple flowersAI-generated content may be incorrect. Two men shaking hands in a roomAI-generated content may be incorrect.
આ રાજદ્વારી હાવભાવો દ્વારા, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની આદિવાસી પરંપરાઓ, સ્વદેશી કારીગરી અને સાંસ્કૃતિક વિરાસત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, સાથે જ રાષ્ટ્રની કલાત્મક અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને જાળવવામાં આદિવાસી સમુદાયોના અમૂલ્ય યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી.

Ministry of Tribal Affairs
Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi Showcases India’s Tribal Heritage Through Diplomatic Gifts to World Leaders
26 MAY 2026 11:18AM by PIB Delhi
During his recent diplomatic tour, Hon'ble Prime Minister presented world leaders with specially curated gifts reflecting India’s rich tribal heritage and traditional craftsmanship.
A traditional Gond painting from Madhya Pradesh was presented to Crown Princess Victoria of Sweden. The renowned art form, created by the Gond tribal community, is known for its intricate dot-and-line patterns and vibrant natural colours, and continues to support the livelihoods of tribal artisans.
A person holding a box with a person in front of himAI-generated content may be incorrect.
Italian Prime Minister Giorgia Meloni was gifted a Muga Silk stole from Assam along with a Shirui Lily stole crafted by the Tangkhul Naga community of Manipur. Muga silk, known for its natural golden sheen, is a GI-tagged textile tradition preserved by tribal weaving communities for centuries. The Shirui Lily stole draws inspiration from Manipur’s rare state flower and reflects the cultural identity of the Tangkhul Naga tribe.
A person and person shaking handsAI-generated content may be incorrect.A close up of a fabricAI-generated content may be incorrect.
Her Majesty the Queen Mother of the UAE received Black Rice (Chak-Hao) from Manipur, a heritage grain traditionally cultivated by tribal hill communities and widely valued for its nutritional properties.
A basket of purple flowersAI-generated content may be incorrect.Two men shaking hands in a roomAI-generated content may be incorrect.
Through these gifts, the Hon'ble Prime Minister highlighted India’s tribal traditions, craftsmanship and cultural heritage on the global stage.