പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
​സൈപ്രസ് പ്രസിഡന്റിന്റെ ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനത്തോടനുബന്ധിച്ചുള്ള സംയുക്തപ്രസ്താവന
22 MAY 2026 9:31PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ക്ഷണപ്രകാരം സൈപ്രസ് പ്രസിഡന്റ് നികോസ് ക്രിസ്റ്റോഡൗലിഡസ് 2026 മെയ് 20 മുതൽ 23 വരെ ഇന്ത്യയിൽ ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനം നടത്തി. യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ കൗൺസിലിൽ സൈപ്രസിന്റെ അധ്യക്ഷകാലത്താണ് ഈ സന്ദർശനം എന്നതിനാൽ ഇതിനു സവിശേഷമായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്.
തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിന് അടിത്തറയിട്ട, 2025 ജൂണിലെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ സൈപ്രസ് സന്ദർശനം സൃഷ്ടിച്ച ചരിത്രപരമായ മുന്നേറ്റത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് ഈ സന്ദർശനം. ഇത് ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് ബന്ധം ഫലപ്രാപ്തിയിലും നടപ്പാക്കലിലും അധിഷ്ഠിതമായ ഘട്ടത്തിലേക്കു പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിനെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു.
രാഷ്ട്രീയ ചർച്ചകളുടെ പുരോഗതി, വർധിച്ച വാണിജ്യ പങ്കാളിത്തം, മെച്ചപ്പെട്ട പ്രതിരോധ സമ്പർക്കങ്ങൾ, നൂതനാശയ-സാങ്കേതികവിദ്യ മേഖലകളിൽ സഹകരണത്തിനു തുടക്കംകുറിക്കൽ എന്നിവയുൾപ്പെടെ 2025-ൽ പുറപ്പെടുവിച്ച സംയുക്തപ്രഖ്യാപനം നടപ്പാക്കുന്നതിൽ കൈവരിച്ച ഗണ്യമായ പുരോഗതിയെ ഇരുനേതാക്കളും സ്വാഗതംചെയ്തു. മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഭൗമരാഷ്ട്രീയ സാഹചര്യങ്ങളും ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ആഴവും തിരിച്ചറിഞ്ഞ്, പുതിയ യാഥാർഥ്യങ്ങളും അവസരങ്ങളും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഉഭയകക്ഷി സമഗ്രപങ്കാളിത്തത്തെ തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിലേക്ക് ഉയർത്തുന്നതിനു നേതാക്കൾ ധാരണയായി.
2026 മെയ് 22-നു രാഷ്ട്രപതിഭവനിൽ രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു പ്രസിഡന്റ് ക്രിസ്റ്റോഡൗലിഡസിന് ഊഷ്മളമായ സ്വീകരണം നൽകി. രാജ്ഘാട്ടിൽ അദ്ദേഹം രാഷ്ട്രപിതാവായ മഹാത്മാഗാന്ധിക്കു ശ്രദ്ധാഞ്ജലിയർപ്പിച്ചു. സന്ദർശനം നടത്തുന്ന വിശിഷ്ടാതിഥിയുടെ ബഹുമാനാർഥം രാഷ്ട്രപതി ഔദ്യോഗിക വിരുന്നൊരുക്കി.
സന്ദർശനത്തിനിടെ, പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയും പ്രസിഡന്റ് ക്രിസ്റ്റോഡൗലിഡസും 2026 മെയ് 22-നു ന്യൂഡൽഹിയിൽ ഉഭയകക്ഷിചർച്ച നടത്തി. ഇരുനേതാക്കളും ഉഭയകക്ഷിബന്ധങ്ങളെക്കുറിച്ചു വിപുലമായ ചർച്ച നടത്തുകയും വിവിധ മേഖലകളിലെ ഉഭയകക്ഷിസമ്പർക്കങ്ങൾക്കു ലഭിച്ച പുതിയ മുന്നേറ്റത്തിൽ സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തുകയുംചെയ്തു. പൊതു ജനാധിപത്യമൂല്യങ്ങൾ, നിയമവാഴ്ച, പരസ്പരബഹുമാനം എന്നിവയിൽ അധിഷ്ഠിതമായ ഇന്ത്യയും സൈപ്രസും തമ്മിലുള്ള അടുത്തതും വിശ്വസ്തവുമായ പങ്കാളിത്തം അവർ ഊട്ടിയുറപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ ബന്ധത്തെക്കുറിച്ചും പരസ്പരതാൽപ്പര്യമുള്ള പ്രാദേശിക-ആഗോള വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ചും അവർ കാഴ്ചപ്പാടുകൾ പങ്കുവച്ചു.
ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് സമഗ്ര പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പ്രധാന വശമെന്ന നിലയിൽ ഉന്നത രാഷ്ട്രീയതലത്തിലുള്ള പതിവു സമ്പർക്കങ്ങളെ ഇരുനേതാക്കളും സ്വാഗതംചെയ്തു. 2025-ൽ പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ സന്ദർശനവേളയിൽ പ്രഖ്യാപിച്ച ‘ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് സംയുക്ത കർമപദ്ധതി 2025-2029’ നടപ്പാക്കുന്നതിൽ കൈവരിച്ച ഗണ്യമായ പുരോഗതിയെ അവർ സ്വാഗതംചെയ്തു. ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ നയതന്ത്രബന്ധം സ്ഥാപിച്ചതിന്റെ 65-ാം വാർഷികം പ്രത്യേക പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ച് 2027-ൽ ആഘോഷിക്കാനും ഇരുപക്ഷവും ധാരണയായി.
2026-ലെ ‘നിർമിതബുദ്ധി സ്വാധീന ‌ഉച്ചകോടി’ (AI Impact Summit) വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിച്ചതിനു പ്രസിഡന്റ് ക്രിസ്റ്റോഡൗലിഡസ് പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയെ അഭിനന്ദിച്ചു. ഗവേഷണ-നൂതനാശയ-ഡിജിറ്റൽ നയങ്ങൾക്കായുള്ള ഉപമന്ത്രിയാണ് ഉച്ചകോടിയിൽ സൈപ്രസിനെ പ്രതിനിധാനംചെയ്തത്. കൂടാതെ, ഉച്ചകോടിപ്രഖ്യാപനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്തു. നിർമിതബുദ്ധിയുടെ സുരക്ഷിതവും വിശ്വസനീയവും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ വികസനത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള കാഴ്ചപ്പാടുകൾ ഇരുനേതാക്കളും പങ്കുവച്ചു.
പൊതുവായ മൂല്യങ്ങളും ബഹുരാഷ്ട്ര സഹകരണവും
സമാധാനം, ജനാധിപത്യം, നിയമവാഴ്ച, ഫലപ്രദമായ ബഹുരാഷ്ട്രവാദം, സുസ്ഥിര വികസനം എന്നിവയോടുള്ള പൊതുവായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഇരുനേതാക്കളും ഉയർത്തിക്കാട്ടി‌. ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ചാർട്ടറിലും അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങളിലും അധിഷ്ഠിതമായ, നിയമങ്ങൾക്കനുസൃതമായ അന്താരാഷ്ട്ര വ്യവസ്ഥിതിക്കുള്ള പിന്തുണ അവർ ആവർത്തിച്ചു. കപ്പൽഗതാഗതത്തിനും വ്യോമയാനത്തിനുമുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യം, തടസ്സമില്ലാത്ത വാണിജ്യം, പരമാധികാര സമുദ്ര അവകാശങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സമുദ്രനിയമ ഉടമ്പടിക്ക് (UNCLOS) അവർ സവിശേഷമായ പ്രാധാന്യം നൽകി.
പരിഷ്കരിച്ചതും ഫലപ്രദവുമായ ബഹുരാഷ്ട്രവാദത്തിലൂടെ അടിയന്തിര ആഗോള വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാനും ഉയർന്നുവരുന്ന പുതിയ സംഭവവികാസങ്ങൾക്കായി ലോകത്തെ സജ്ജമാക്കാനുമുള്ള ആഹ്വാനം ഇരുനേതാക്കളും ആവർത്തിച്ചു. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയും കോമൺവെൽത്തും ഉൾപ്പെടെയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനകൾക്കുള്ളിലെ ഏകോപനം ശക്തമാക്കാനുള്ള താൽപ്പര്യവും അവർ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
​സമകാലിക ഭൗമരാഷ്ട്രീയ വെല്ലുവിളികളെ കൂടുതൽ ഫലപ്രദവും കാര്യക്ഷമവും പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്നതുമാക്കുന്നതിനുള്ള വഴികൾ ഉൾപ്പെടെ, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സുരക്ഷാസമിതി പരിഷ്കരിക്കേണ്ടതിന്റെ അടിയന്തിര ആവശ്യകതയ്ക്ക് ഇരുനേതാക്കളും ഊന്നൽ നൽകി. സുരക്ഷാസമിതി കാര്യങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ബഹുരാഷ്ട്ര വേദികളിൽ അടുത്ത ഏകോപനം നടത്താനും, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സുരക്ഷാസമിതി പരിഷ്കരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അന്തർഗവണ്മെന്റ് ചർച്ചകൾ പൂർത്തിയാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളെ തുടർന്നും പിന്തുണയ്ക്കാനും അവർ ധാരണയായി. ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ പരിഷ്കരിച്ച സുരക്ഷാസമിതിയിൽ ഇന്ത്യക്കു സ്ഥിരാംഗത്വം ലഭിക്കുന്നതിനുള്ള കരുത്തുറ്റ പിന്തുണ സൈപ്രസ് ആവർത്തിച്ചു. ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിലും മറ്റു ബഹുരാഷ്ട്ര വേദികളിലും പരസ്പരമുള്ള സ്ഥാനാർഥിത്വങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള കാര്യങ്ങളിൽ അടുത്ത സഹകരണത്തിലേർപ്പെടാനും പരസ്പരം പിന്തുണയ്ക്കാനും ഇരുപക്ഷവും ധാരണയായി.
പരമാധികാരത്തിനും സമാധാനത്തിനുമുള്ള പിന്തുണ
ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ചട്ടക്കൂടിനും പ്രസക്തമായ ഐക്യരാഷ്ട്ര സുരക്ഷാസമിതി പ്രമേയങ്ങൾക്കും അനുസൃതമായി, രാഷ്ട്രീയ സമത്വമുള്ള ദ്വിമേഖല-ദ്വിസമൂഹ ഫെഡറേഷന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ സൈപ്രസ് പ്രശ്നത്തിനു സമഗ്രവും നീതിയുക്തവും ശാശ്വതവുമായ പരിഹാരം കാണുന്നതിനുള്ള ചർച്ചകൾ പുനരാരംഭിക്കുന്നതിലുള്ള കരുത്തുറ്റ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത സൈപ്രസും ഇന്ത്യയും പ്രകടിപ്പിച്ചു. സൈപ്രസിലെ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സമാധാന പരിപാലന സേനയുടെ (UNFICYP) പ്രധാന പങ്കും അതിന്റെ ദൗത്യത്തിനുള്ള പൂർണ പിന്തുണയും അവർ ഉയർത്തിക്കാട്ടി. UNFICYP-ലേക്ക് ഇന്ത്യ നൽകിയ വിലയേറിയ സംഭാവനകൾക്കു പ്രസിഡന്റ് ക്രിസ്റ്റോഡൗലിഡസ് നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തി.
സൈപ്രസ് റിപ്പബ്ലിക്കിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യം, പരമാധികാരം, പ്രാദേശിക അഖണ്ഡത, ഐക്യം എന്നിവയ്ക്കുള്ള അചഞ്ചലവും സുസ്ഥിരവുമായ പിന്തുണ ഇന്ത്യ ആവർത്തിച്ചു. ചർച്ചകളിലൂടെയുള്ള സമാധാനപരമായ പരിഹാരത്തിനായുള്ള ശ്രമങ്ങൾ തടസ്സപ്പെടുത്താതിരിക്കാൻ, പ്രസക്തമായ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭാ പ്രമേയങ്ങളെയും അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങളെയും പൂർണമായി ബഹുമാനിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്ക് ഇരുപക്ഷവും ഊന്നൽ നൽകി.
സുരക്ഷയും പ്രതിരോധവും ഭീകരവാദവിരുദ്ധ പ്രവർത്തനവും
അതിർത്തി കടന്നുള്ള ഭീകരവാദം ഉൾപ്പെടെയുള്ള എല്ലാ രൂപങ്ങളിലുമുള്ള ഭീകരവാദത്തെയും ഇരുനേതാക്കളും വ്യക്തമായും നിരുപാധികമായും അപലപിച്ചു. അതിർത്തി കടന്നുള്ള ഭീകരവാദത്തിനെതിരായ ഇന്ത്യയുടെ പോരാട്ടത്തിൽ സൈപ്രസ് ഐക്യദാർഢ്യവും അചഞ്ചലമായ പിന്തുണയും പ്രകടിപ്പിച്ചു.
2025 ഏപ്രിൽ 22-നു ജമ്മു കശ്മീരിലെ പഹൽഗാമിലുണ്ടായ ഭീകരാക്രമണത്തെയും 2025 നവംബർ 10-നു ന്യൂഡൽഹിയിലെ ചുവപ്പുകോട്ടയ്ക്കു സമീപമുണ്ടായ ഭീകരസംഭവത്തെയും ഇരുനേതാക്കളും ശക്തമായ ഭാഷയിൽ അപലപിച്ചു. ആക്രമണങ്ങൾക്ക് ഉത്തരവാദികളായവരെ നിയമത്തിനു മുന്നിൽ കൊണ്ടുവരണമെന്നതിന് അവർ ഊന്നൽ നൽകി. അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി, സമഗ്രവും സുസ്ഥിരവുമായ രീതിയിൽ ഭീകരവാദത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനു നിർണായകവും യോജിച്ചതുമായ അന്താരാഷ്ട്ര ശ്രമങ്ങൾക്ക് ഇരുനേതാക്കളും ആഹ്വാനംചെയ്തു.
അതിർത്തി കടന്നുള്ള ഭീകരവാദത്തെ ചെറുക്കാൻ സമഗ്രവും ഏകോപിതവും സുസ്ഥിരവുമായ സമീപനത്തിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകി, ഉഭയകക്ഷിതലത്തിലും ബഹുരാഷ്ട്ര സംവിധാനത്തിനുള്ളിലും സഹകരിച്ചു പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അവർ ഉയർത്തിക്കാട്ടി.
ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ഭീകരവാദത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള ബഹുരാഷ്ട്ര ശ്രമങ്ങൾ ശക്തമാക്കാനും, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ചട്ടക്കൂടിനുള്ളിൽ അന്താരാഷ്ട്ര ഭീകരവാദത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സമഗ്ര ഉടമ്പടി എത്രയും വേഗം അന്തിമമാക്കാനും അംഗീകരിക്കാനും നേതാക്കൾ ആഹ്വാനംചെയ്തു. 1267 UN സുരക്ഷാസമിതി ഉപരോധസമിതിക്കു കീഴിലുള്ളവർ ഉൾപ്പെടെ, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനും നിരോധിച്ച എല്ലാ ഭീകരർക്കും ഭീകരസംഘടനകൾക്കും, അവരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിഴൽസംഘങ്ങൾ (proxy groups), സഹായികൾ, പ്രായോജകർ, ധനസഹായം നൽകുന്നവർ, പിന്തുണയ്ക്കുന്നവർ എന്നിവർക്കെതിരെയും ശക്തവും യോജിച്ചതുമായ നടപടിയുണ്ടാകണമെന്നു നേതാക്കൾ ആവശ്യപ്പെട്ടു.
​അക്രമാസക്തമായ തീവ്രവാദം, തീവ്രവാദവൽക്കരണം, ഭീകരവാദത്തിനു ധനസഹായം നൽകൽ, കള്ളപ്പണം വെളുപ്പിക്കുന്നത് എന്നിവ ചെറുക്കൽ; ഭീകരവാദ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി പുതിയതും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ചൂഷണം ചെയ്യുന്നതു തടയൽ; ഭീകരവാദത്തിലേക്കുള്ള റിക്രൂട്ട്‌മെന്റ് നേരിടൽ എന്നിവയിൽ സഹകരണത്തിന്റെ ആവശ്യകത അവർ ഉയർത്തിക്കാട്ടി. ഭീകരരുടെ സുരക്ഷിത താവളങ്ങളും അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളും ഇല്ലാതാക്കാനും ഭീകരശൃംഖലകൾ തകർക്കാനും ഭീകരവാദത്തിനു ധനസഹായം നൽകുന്നതു തടയാനും ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയോടും ധനകാര്യ പ്രവർത്തന ദൗത്യസേനയോടും (FATF) ഇരുപക്ഷവും ആഹ്വാനംചെയ്തു.
ഭീകരവാദത്തോടുള്ള സഹിഷ്ണുതാരഹിതസമീപനം അവർ ആവർത്തിച്ചു. ഇരട്ടത്താപ്പുകൾ, ഭരണകൂടം പിന്തുണയ്ക്കുന്ന ഭീകരവാദം, ഇത്തരം പ്രവൃത്തികൾക്ക് ഏതു സാഹചര്യത്തിലുമുള്ള ന്യായീകരണങ്ങൾ എന്നിവയെ അവർ തള്ളിപ്പറഞ്ഞു. വിവരങ്ങളും അറിവുകളും പങ്കുവയ്ക്കുന്നതിലൂടെയും ശേഷിവികസനത്തിലൂടെയും ഭീകരവാദവിരുദ്ധ മേഖലയിലെ ഉഭയകക്ഷിസഹകരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ചട്ടക്കൂടു നൽകുന്ന, ഭീകരവാദവിരുദ്ധ സംയുക്തകർമസമിതിക്കു (JWG) രൂപംനൽകുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവച്ചതിനെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതംചെയ്തു. ഈ സംയുക്തകർമസമിതിയുടെ ആദ്യ യോഗം എത്രയും വേഗം ചേരാൻ അവർ ധാരണയിലെത്തി.
സൈബർ മേഖലയിലെ പുതിയതും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ ഭീഷണികൾ നേരിടാൻ ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രസക്തമായ ഏജൻസികൾ തമ്മിൽ നടന്നുവരുന്ന അടുത്ത സഹകരണം ഇരുനേതാക്കളും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിൽ സൈബർ സുരക്ഷാ ചർച്ചകൾ ആരംഭിച്ചതിനെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതംചെയ്തു.
സൈബർ സുരക്ഷയിലും ഉയർന്നുവരുന്ന പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകളിലും സവിശേഷമായ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച്, അതതു പ്രതിരോധ വ്യവസായങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തം ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രതിരോധ-സുരക്ഷ സഹകരണം ആഴത്തിലാക്കാൻ അവർ ധാരണയായി. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, സൈപ്രസ് പ്രതിരോധ-ബഹിരാകാശ വ്യവസായ ക്ലസ്റ്ററും (CyDSIC) ഭാരതീയ പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദക സൊസൈറ്റിയും (SIDM) തമ്മിൽ ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവച്ചതിനെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതംചെയ്തു.
2026 ഫെബ്രുവരിയിൽ ഒപ്പുവച്ച ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് ഉഭയകക്ഷി പ്രതിരോധ സഹകരണ പരിപാടിയെ സ്വാഗതംചെയ്ത്, പ്രതിരോധമേഖലയിലെ ഗണ്യമായ സഹകരണത്തിനുള്ള സാധ്യതകൾ ഇരുനേതാക്കളും ഉയർത്തിക്കാട്ടി. തിരച്ചിലും രക്ഷാപ്രവർത്തനവുമായി (SAR) ബന്ധപ്പെട്ട കാര്യങ്ങളിൽ ഔദ്യോഗിക ഏകോപനവും സഹകരണവും സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള സാങ്കേതിക കരാറിൽ ഒപ്പുവച്ചതിനെയും അവർ സ്വാഗതംചെയ്തു. 2026 ജനുവരി 27-ന് ഒപ്പുവച്ച ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ പ്രതിരോധ-സുരക്ഷ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ മുന്നേറ്റത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, പ്രതിരോധ വ്യവസായ സഹകരണവും സാങ്കേതിക പങ്കാളിത്തവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സ്ഥാപനപരമായ ചട്ടക്കൂട് ഇവ നൽകും. അതോടൊപ്പം ആശയവിനിമയം, പരിശീലനം, ശേഷിവികസനം എന്നിവ സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യും. ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയങ്ങൾ തമ്മിൽ 2026-2031 കാലയളവിലേക്കുള്ള ഉഭയകക്ഷി പ്രതിരോധ സഹകരണത്തിനായുള്ള മാർഗരേഖ അന്തിമമാക്കിയതിനെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതംചെയ്തു.
ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയ നാവിക പാരമ്പര്യമുള്ള സമുദ്രതീര രാഷ്ട്രങ്ങളാണ് ഇന്ത്യയും സൈപ്രസും എന്നതിനാൽ, ഇന്ത്യൻ നാവികസേനാ കപ്പലുകളുടെ പതിവു തുറമുഖ സന്ദർശനങ്ങളുൾപ്പെടെ, സമുദ്രമേഖലയിലെ സഹകരണം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിനും സമുദ്രസുരക്ഷ അവബോധവും പ്രാദേശിക സുരക്ഷയും വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി സംയുക്ത സമുദ്രപരിശീലനങ്ങൾക്കും അഭ്യാസങ്ങൾക്കുമുള്ള സാധ്യതകൾ ആരായുന്നതിനും ഇരുനേതാക്കളും പ്രോത്സാഹനം നൽകി.
വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും നൂതനാശയങ്ങളും
ഉഭയകക്ഷിവ്യാപാരം, നിക്ഷേപം, സാങ്കേതികവിദ്യാ പങ്കാളിത്തം എന്നിവ ഇനിയും വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിനു ഗണ്യമായ സാധ്യതകളുണ്ടെന്ന് ഇരുനേതാക്കളും വ്യക്തമാക്കി. വിശ്വസനീയവും സുസ്ഥിരവുമായ വിതരണശൃംഖലകൾ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും സാമ്പത്തിക സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും സഹകരണം ശക്തമാക്കാൻ അവർ ധാരണയായി.
​ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള നിക്ഷേപങ്ങളുടെ പ്രധാന സ്രോതസ്സായി സൈപ്രസിനെ മാറ്റിക്കൊണ്ട്, സൈപ്രസിൽനിന്ന് ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള നിക്ഷേപങ്ങളുടെ സുസ്ഥിരമായ വളർച്ചയെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതംചെയ്തു. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, ഡിജിറ്റൽവൽക്കരണം, നിർമിതബുദ്ധി, നൂതനാശയങ്ങളിൽ അധിഷ്ഠിതമായ സംരംഭങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ ഉൾപ്പെടെ, ഇതുവരെ പ്രയോജനപ്പെടുത്താത്ത സാമ്പത്തിക സാധ്യതകൾ പൂർണമായി സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത അവർ ആവർത്തിച്ചു. സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങൾ, സമുദ്രമേഖല, കണക്റ്റിവിറ്റി, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, സംശുദ്ധ-ഹരിത ഊർജം, മാലിന്യസംസ്കരണം, ബഹിരാകാശം, ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതികവിദ്യ, ഗവേഷണവും നൂതനാശയങ്ങളും എന്നിവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള മുൻഗണനാ മേഖലകളിലെ വ്യാപാര-നിക്ഷേപ സാധ്യതകൾ സജീവമായി ആരായുന്നതിന് ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും വ്യവസായസമൂഹത്തെ അവർ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഈ വർഷം ആദ്യം ഒപ്പുവച്ച ചരിത്രപരമായ ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ (FTA) നടപ്പാക്കുന്നതിലൂടെ കൈവരുന്ന അവസരങ്ങളെയും നേതാക്കൾ എടുത്തുകാട്ടി.
ഫിൻടെക് കണക്റ്റിവിറ്റിയിലൂടെ, അതിർത്തി കടന്നുള്ള ഇടപാടുകൾ മാത്രമല്ല, അതിർത്തി കടന്നുള്ള ബന്ധങ്ങളും ശക്തമാകും. 2025-ൽ NIPL-ഉം യൂറോബാങ്ക് സൈപ്രസും തമ്മിൽ ഒപ്പുവച്ച ധാരണാപത്രം ഉൾപ്പെടെ സാമ്പത്തിക മേഖലയിലെ സാമ്പത്തിക സമ്പർക്കങ്ങൾ ആഴത്തിലാകുന്നതു നേതാക്കൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്ത്യയുടെ ഏകീകൃത പണമിടപാടു സംവിധാനവും (UPI), യൂറോപ്യൻ സെൻട്രൽ ബാങ്കിന്റെ (ECB) ടാർഗെറ്റ് ഇൻസ്റ്റന്റ് പേയ്‌മെന്റ് സെറ്റിൽമെന്റ് സിസ്റ്റവും (TIPS) തമ്മിൽ പരസ്പരം കൂട്ടിയിണക്കുന്നതിനുള്ള ചട്ടക്കൂടിനു രൂപംനൽകിയതിനെയും അവർ സ്വാഗതംചെയ്തു. ഇത് അതിർത്തി കടന്നുള്ള ഇടപാടുകൾ തടസ്സരഹിതവും സുഗമവുമാക്കും. ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും വിനോദസഞ്ചാരികൾക്കും വ്യവസായങ്ങൾക്കും ഇത് ഒരുപോലെ പ്രയോജനംചെയ്യും.
ത്രിരാഷ്ട്ര-ഉഭയകക്ഷി സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിൽ കൈവരുന്ന വർധിച്ചുവരുന്ന മുന്നേറ്റത്തെയും ഇരുനേതാക്കളും സ്വാഗതംചെയ്തു. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, വ്യവസായങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തമാക്കുന്നതിനും നിക്ഷേപപ്രവാഹം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും മൂന്നു രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം വളർത്തുന്നതിനുമുള്ള പ്രധാന വേദിയായി ഇന്ത്യ-ഗ്രീസ്-സൈപ്രസ് (IGC) വ്യവസായ-നിക്ഷേപ സമിതിക്കു രൂപംനൽകിയതിനെ അവർ അഭിനന്ദിച്ചു.
2025 ജൂണിൽ ലിമാസോളിൽ നടന്ന ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് നിക്ഷേപകരുടെ വട്ടമേശ സമ്മേളനം നൽകിയ മുന്നേറ്റത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, ഉഭയകക്ഷി സാമ്പത്തിക-വാണിജ്യ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും സഹകരണത്തിന്റെ പുതിയ മേഖലകൾ വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനുമായി സന്ദർശന വേളയിൽ മുംബൈയിൽ ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് ബിസിനസ് ഫോറം സംഘടിപ്പിച്ചു. മുംബൈയിൽ നടന്ന ബിസിനസ് ഫോറത്തോടനുബന്ധിച്ച് ബിസിനസ്-ടു-ബിസിനസ് (B2B) ധാരണാപത്രങ്ങളിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, യൂണികോണുകൾ, നൂതനാശയ ആവാസവ്യവസ്ഥകൾ, വെഞ്ച്വർ ക്യാപിറ്റൽ ശൃഖലകൾ എന്നിവ തമ്മിലുള്ള തുടർച്ചയായ സഹകരണത്തെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഈ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, ഇൻകുബേറ്ററുകൾ, ആക്സിലറേറ്ററുകൾ, ഇന്നൊവേഷൻ ഏജൻസികൾ എന്നിവ തമ്മിലുള്ള കൈമാറ്റങ്ങൾക്ക് ഒരു ചട്ടക്കൂട് നൽകുന്ന നൂതനാശയവും സാങ്കേതികവിദ്യയും സംബന്ധിച്ച ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാരവും കണക്റ്റിവിറ്റിയും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും, വിശ്വസനീയമായ സമുദ്ര പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ ഇൻഡോ-പസഫിക്കിനെ യൂറോപ്പുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും സമുദ്ര-ഷിപ്പിംഗ് മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിനുള്ള പ്രാധാന്യം നേതാക്കൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. യൂറോപ്പിലേക്കുള്ള പ്രവേശന കവാടമെന്ന നിലയിലുള്ള സൈപ്രസിന്റെ പങ്കും, ട്രാൻസ്ഷിപ്പ്മെന്റ്, സംഭരണം, വിതരണം, ലോജിസ്റ്റിക്സ് എന്നിവയ്ക്കുള്ള പ്രാദേശിക കേന്ദ്രമായി പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള അതിന്റെ ശേഷിയും കണക്കിലെടുത്ത്, സൈപ്രസും ഇന്ത്യയിലെ സമുദ്ര സേവന ദാതാക്കളും ഉൾപ്പെടുന്ന സംയുക്ത സംരംഭങ്ങളിലൂടെ സമുദ്ര സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ അവർ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഈ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, മെർച്ചന്റ് ഷിപ്പിംഗ് സംബന്ധിച്ച നിലവിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി കരാറിന് കീഴിൽ സമുദ്ര സഹകരണത്തിലെ അനുകൂലമായ മുന്നേറ്റം തുടർന്നുകൊണ്ടുപോകാൻ ഇരു നേതാക്കളും സമ്മതിച്ചു.
ആഗോളതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട സൈപ്രസിന്റെ സമുദ്ര സേവന ആവാസവ്യവസ്ഥയും ഇന്ത്യയുടെ അതിവേഗം വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സമുദ്ര-തുറമുഖ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ശേഷികളും തമ്മിലുള്ള പരസ്പര പൂരകത കണക്കിലെടുത്ത്, ഉഭയകക്ഷി പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ തന്ത്രപ്രധാനമായ സ്തംഭമായി സമുദ്ര മേഖലയിലെ സഹകരണത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഇരു നേതാക്കളും സമ്മതിച്ചു.
ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ഇന്ത്യൻ ഷിപ്പിംഗ് താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കായുള്ള യൂറോപ്യൻ സമുദ്ര പ്രവേശന കവാടമായും പ്രവർത്തന അടിത്തറയായും നിലകൊള്ളാനുള്ള സൈപ്രസിന്റെ ശേഷിയെ നേതാക്കൾ അംഗീകരിക്കുകയും, ഇന്ത്യയിലെ സമുദ്ര പങ്കാളികളും സൈപ്രസിന്റെ ഷിപ്പിംഗ്, ഷിപ്പ് മാനേജ്മെന്റ് സമൂഹവും തമ്മിലുള്ള അടുത്ത ഇടപെടലിനെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. സമീപഭാവിയിൽ പ്രായോഗികവും പരസ്പര പ്രയോജനകരവുമായ ഫലങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ സമുദ്ര സേവനങ്ങൾ, തുറമുഖ കണക്റ്റിവിറ്റി, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, സമുദ്ര പരിശീലനവും നൈപുണ്യ വികസനവും, ഗ്രീൻ ഷിപ്പിംഗ്, നിയമപാലനംഎന്നിവയിൽ സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇരുപക്ഷവും സമ്മതിച്ചു.
വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന വെല്ലുവിളികളുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ദുരന്ത പ്രതിരോധവും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും സംബന്ധിച്ച സഹകരണം ഇരുരാജ്യങ്ങൾക്കും വളരെയേറെ പ്രാധാന്യമുള്ള മേഖലയാണെന്ന് നേതാക്കൾ വിലയിരുത്തി. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ദുരന്ത പ്രതിരോധ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായുള്ള സഖ്യത്തിൽ (കോയലിഷൻ ഫോർ ഡിസാസ്റ്റർ റീസിലിയന്റ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ -CDRI) ചേരാനുള്ള സൈപ്രസിന്റെ താൽപ്പര്യത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി സ്വാഗതം ചെയ്തു. സാങ്കേതിക സഹകരണം, ശേഷി വികസനം, അറിവ് പങ്കിടൽ എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ദുരന്ത പ്രതിരോധ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ സംവിധാനങ്ങളിൽ നിക്ഷേപം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് സഹായകമായ ഒരു ആഗോള പ്ലാറ്റ്‌ഫോം എന്ന നിലയിലുള്ള CDRI-യുടെ പങ്കിനെ ഇരു നേതാക്കളും അടിവരയിടുകയും ചെയ്തു.
ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതികവിദ്യ
പുതിയതും വളർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ പരിവർത്തന ശേഷി അംഗീകരിച്ച നേതാക്കൾ, നൂതനാശയങ്ങളും സാങ്കേതികവിദ്യയും സംബന്ധിച്ച ധാരണാപത്രം ഗവേഷണ കേന്ദ്രങ്ങൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, അക്കാദമിക് സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവ തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമെന്നും, ധാർമ്മികവും ഉത്തരവാദിത്ത നിർമ്മിതബുദ്ധി ഉൾപ്പെടെയുള്ള വളർന്നുവരുന്നതും സുസ്ഥിരവുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ സംയുക്ത ഗവേഷണ-നൂതന പദ്ധതികൾക്ക് വഴിതുറക്കുമെന്നും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ആഗോള സാമ്പത്തിക പുരോഗതി, സുരക്ഷ, നൂതനാശയം, സാങ്കേതിക മുന്നേറ്റം എന്നിവയ്ക്ക് അടിത്തറയിടുന്ന നിർണായക അടിസ്ഥാന സൗകര്യമെന്ന നിലയിൽ ബഹിരാകാശ മേഖലയുടെ പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞ്, ആഗോള വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതിലെ പങ്കാളിത്തത്തിന് ഇരുപക്ഷവും താൽപ്പര്യമറിയിച്ചു. ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ സമഗ്രമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കുന്നതിന് ഗവൺമെന്റിതര സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യയുടെ ബഹിരാകാശ നയം 2023 അനുകൂലവും ചലനാത്മകവുമായ ചട്ടക്കൂട് നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി അറിയിച്ചു. പരസ്പര പ്രയോജനത്തിനായി സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് നടന്നുവരുന്ന ശ്രമങ്ങളെ ഇരുപക്ഷവും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഈ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, എറാത്തോസ്തനീസ് സെന്റർ ഓഫ് എക്സലൻസും (ERATOSTHENES Centre of Excellence - ECoE) ഇന്ത്യൻ നാഷണൽ സ്പേസ് പ്രൊമോഷൻ ആൻഡ് ഓതറൈസേഷൻ സെന്ററും (IN-SPACe) തമ്മിൽ നിലവിലുള്ള പങ്കാളിത്തത്തെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
വിദ്യാഭ്യാസം, ചലനാത്മകത, നൈപുണ്യ വികസനം
വിദ്യാർത്ഥികളും ഗവേഷകരും ഉൾപ്പെടെ അക്കാദമിക് തലത്തിൽ വളർന്നുവരുന്ന കൈമാറ്റങ്ങളെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസ-ഗവേഷണ മേഖലയിലെ ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഇത് ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളും ഗവേഷണ സംഘടനകളും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തമാക്കുന്നതിനും, കൈമാറ്റങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, സംയുക്ത ഗവേഷണ സംരംഭങ്ങൾ, ഫാക്കൽറ്റികളുടെയും വിദ്യാർത്ഥികളുടെയും ചലനാത്മകത, സ്ഥാപനപരമായ പങ്കാളിത്തം എന്നിവയിലൂടെ സഹകരണത്തിനുള്ള അവസരങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനും ശക്തമായ അടിത്തറ നൽകുമെന്ന് അവർ വിലയിരുത്തി.
സുഷമ സ്വരാജ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഫോറിൻ സർവീസും (എസ്എസ്ഐഎഫ്എസ്) സൈപ്രസിലെ ഡിപ്ലോമാറ്റിക് അക്കാദമിയും തമ്മിൽ നയതന്ത്ര പരിശീലനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്തു. നയതന്ത്രജ്ഞ പരിശീലനത്തിലെ സഹകരണത്തിലൂടെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഇത് സഹായിക്കും.
സുരക്ഷിതവും ക്രമാനുഗതവും വ്യവസ്ഥാപിതവുമായ കുടിയേറ്റത്തിനുള്ള പരസ്പര സഹകരണം സുഗമമാക്കുന്നതിനും ഉയർന്ന വൈദഗ്ധ്യമുള്ള തൊഴിലാളികൾ, വിദ്യാർത്ഥികൾ, ഗവേഷകർ എന്നിവരുടെ സുസ്ഥിരമായ തൊഴിൽ ചലനാത്മകതയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു ചട്ടക്കൂട് നൽകുന്ന 'മൈഗ്രേഷൻ ആൻഡ് മൊബിലിറ്റി പാർട്ണർഷിപ്പ് കരാർ' രൂപീകരിക്കുന്നതിനുള്ള ചർച്ചകൾ തുടരാൻ ഇരു നേതാക്കളും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായി. എത്രയും വേഗം സാമൂഹ്യ സുരക്ഷാ കരാറിനായുള്ള ചർച്ചകൾ ആരംഭിക്കുന്നതിനും ഇരു നേതാക്കളും സമ്മതമറിയിച്ചു.
ഈ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ചാർട്ടേഡ് അക്കൗണ്ടന്റ്സ് ഓഫ് ഇന്ത്യയും (ICAI) ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് സർട്ടിഫൈഡ് പബ്ലിക് അക്കൗണ്ടന്റ്സ് ഓഫ് സൈപ്രസും (ICPAC) തമ്മിൽ ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെ നേതാക്കൾ സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഇത് യുവ അക്കൗണ്ടന്റുമാർക്ക് പ്രൊഫഷണൽ, നിയമാധിഷ്ഠിത മാനദണ്ഡങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ സംഭാവന നൽകാനും, അക്കൗണ്ടിംഗിലെയും ഓഡിറ്റിംഗിലെയും മികച്ച പ്രവണതകൾ പരസ്പരം കൈമാറാനും, ധനകാര്യ-ബിസിനസ് സേവന മേഖലകളിൽ പരസ്പര അംഗീകാരവും തൊഴിലവസരങ്ങളും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും അനുകൂല അവസരമൊരുക്കും.
സാംസ്കാരിക സഹകരണവും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധവും
ഇന്ത്യയും സൈപ്രസും തമ്മിലുള്ള സാംസ്കാരിക കൈമാറ്റങ്ങൾ വ്യാപിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത നേതാക്കൾ എടുത്തുപറഞ്ഞു. ദൃശ്യകലകൾ, പ്രകടന കലകൾ, കലകൾക്കായുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ പരിപാടികൾ, പൈതൃക സംരക്ഷണം, സൃഷ്ടിപരമായ വ്യവസായങ്ങൾ എന്നീ മേഖലകളിൽ പരസ്പര കൈമാറ്റങ്ങൾ സുഗമമാക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന സാംസ്കാരിക സഹകരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു. സംയുക്ത സംരംഭങ്ങൾ, പ്രദർശനങ്ങൾ, ശേഷി വികസന ശ്രമങ്ങൾ എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി മ്യൂസിയങ്ങൾ, അക്കാദമിക് സ്ഥാപനങ്ങൾ, സാംസ്കാരിക സംഘടനകൾ എന്നിവ തമ്മിൽ കൂടുതൽ അടുത്ത സഹകരണത്തിന് നേതാക്കൾ പ്രോത്സാഹനം നൽകി. കൂടാതെ, സൈപ്രസിൽ യോഗ, ആയുർവേദം, ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരം എന്നിവയോടുള്ള വളർന്നുവരുന്ന താൽപ്പര്യത്തെ അവർ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും ജനങ്ങൾ തമ്മിൽ കൂടുതൽ അവബോധം വളർത്തുന്നതിന് സഹായകരമാകുന്ന ഉഭയകക്ഷി വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെ വളർച്ചയ്ക്കുള്ള സാധ്യതകൾ നേതാക്കൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞു. വിനോദസഞ്ചാര മേഖലയിലെ പങ്കാളികൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തിലൂടെ ഇരുദിശകളിലേക്കുമുള്ള വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ ഒഴുക്ക് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇരുപക്ഷവും തീരുമാനിച്ചു.
വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന യാത്രകളും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള വികസിച്ചുവരുന്ന ബന്ധവും കണക്കിലെടുത്ത്, കോൺസുലാർ കാര്യങ്ങളിലെ സഹകരണം ഇരുരാജ്യങ്ങൾക്കും താൽപ്പര്യമുള്ള മേഖലയായി തുടരുന്നതായി നേതാക്കൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, കോൺസുലാർ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനും സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഘടനാപരമായ ചട്ടക്കൂട് നൽകുമെന്ന് വിലയിരുത്തിക്കൊണ്ട് ഒരു കോൺസുലാർ സംഭാഷണത്തിന് തുടക്കമിട്ടതിനെ അവർ സ്വാഗതം ചെയ്തു.
ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ ബന്ധങ്ങൾ
2026 ജനുവരി 27-ന് നടന്ന ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ ഉച്ചകോടിയിൽ ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ അന്തിമമാക്കിയതിനെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു. പങ്കാളികൾക്കും വിശാലമായ ലോകത്തിനും പരസ്പരം പ്രയോജനകരവും കൃത്യവുമായ പരിവർത്തനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന ഫലങ്ങൾ നൽകുന്നതിനായി ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ സഹകരണം വിപുലീകരിക്കാനും ആഴത്തിലാക്കാനും മികച്ച രീതിയിൽ ഏകോപിപ്പിക്കാനും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള '2030-ലേക്കുള്ള സംയുക്ത ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ സമഗ്ര തന്ത്രപ്രധാന അജണ്ട'യ്ക്ക് ഇരുപക്ഷവും അംഗീകാരം നൽകി.
ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിനെ തന്ത്രപ്രധാനമായ പങ്കാളിത്തത്തിലെ ചരിത്രപരമായ നാഴികക്കല്ലായി ഇരു നേതാക്കളും പ്രശംസിച്ചു. നിർണായക മൂല്യശൃംഖലകൾ വൈവിധ്യവത്കരിക്കുന്നതിലൂടെയും പുതിയ വിപണികൾ തുറക്കുന്നതിലൂടെയും വ്യാപാര-നിക്ഷേപ സഹകരണത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ സാധ്യതകൾ തിരിച്ചറിയുന്നതിനായി കരാർ എത്രയും വേഗം ഒപ്പുവെക്കുന്നതിനും സമയബന്ധിതമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും അവർ ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
പ്രധാന വ്യാപാര, സാങ്കേതിക, സാമ്പത്തിക സുരക്ഷാ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ ട്രേഡ് ആൻഡ് ടെക്നോളജി കൗൺസിലിന്റെ (TTC) പ്രവർത്തനം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്താൻ നേതാക്കൾ സമ്മതിക്കുകയും ജൂലൈയിൽ നടക്കാനിരിക്കുന്ന ടിടിസി മന്ത്രിതല യോഗത്തിന്റെ ഫലങ്ങൾക്കായി കാത്തിരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതായും അറിയിച്ചു.
ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ സെക്യൂരിറ്റി ആൻഡ് ഡിഫൻസ് പാർട്ണർഷിപ്പ് ഒപ്പുവെക്കുന്നത് സമുദ്ര സുരക്ഷ, പ്രതിരോധ വ്യവസായവും സാങ്കേതികവിദ്യയും, സൈബർ-ഹൈബ്രിഡ് ഭീഷണികൾ, ബഹിരാകാശം, ഭീകരവാദ വിരുദ്ധ പ്രവർത്തനം എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള പൊതു താൽപ്പര്യ മേഖലകളിൽ സഹകരണം ശക്തമാക്കും. ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ സെക്യൂരിറ്റി ഓഫ് ഇൻഫർമേഷൻ കരാർ എത്രയും വേഗം പൂർത്തിയാക്കാനും ഇരു നേതാക്കളും ആവശ്യപ്പെട്ടു.
ചലനാത്മകതയെക്കുറിച്ചുള്ള സമഗ്ര സഹകരണ ചട്ടക്കൂട് സംബന്ധിച്ച ധാരണാപത്രത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിനെയും, ഇന്ത്യയിൽ പൈലറ്റ് അടിസ്ഥാനത്തിൽ 'യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ ലീഗൽ ഗേറ്റ്‌വേ ഓഫീസ്' ആരംഭിച്ചതിനെയും സ്വാഗതം ചെയ്ത നേതാക്കൾ, പ്രൊഫഷണലുകൾ, വൈദഗ്ധ്യമുള്ള തൊഴിലാളികൾ, വിദ്യാർത്ഥികൾ എന്നിവരുടെ യാത്രകൾക്കായി നിയമപരമായ വഴികൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യയിലെയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനിലെയും ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തമാക്കുന്നതിനും ഇത് വഹിക്കുന്ന പങ്ക് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഇൻഡോ-പസഫിക്, കണക്റ്റിവിറ്റി, പ്രാദേശിക-ആഗോള പ്രശ്നങ്ങൾ
യുഎൻസിഎൽഒഎസ് (UNCLOS) ഉൾപ്പെടെയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി സ്വതന്ത്രവും തുറന്നതും സമാധാനപരവും സമൃദ്ധവും നിയമസാധുതയുള്ളതുമായ ഇൻഡോ-പസഫിക് മേഖലയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള തങ്ങളുടെ പൊതുവായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത നേതാക്കൾ ആവർത്തിച്ചു. സമുദ്ര സുരക്ഷയിലും സമുദ്രവിഭവങ്ങളുടെ സുസ്ഥിരമായ ഉപയോഗത്തിലും സഹകരണം ശക്തമാക്കുന്നതിനുള്ള സാധ്യതകൾ അടിവരയിട്ടുകൊണ്ട്, ഇൻഡോ-പസഫിക് ഓഷ്യൻസ് ഇനിഷ്യേറ്റീവിൽ (Indo-Pacific Oceans Initiative) ചേർന്നതിന് സൈപ്രസിനെ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി അഭിനന്ദിച്ചു.
ആഗോള വ്യാപാരം, കണക്റ്റിവിറ്റി, അഭിവൃദ്ധി എന്നിവയെ പുനഃക്രമീകരിക്കുന്നതിലും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലും ഇന്ത്യ-മിഡിൽ ഈസ്റ്റ്-യൂറോപ്പ് ഇക്കണോമിക് കോറിഡോറിന് (IMEEC) ഉള്ള വലിയ പരിവർത്തന സാധ്യതകളെ ഇരു നേതാക്കളും അംഗീകരിച്ചു. കിഴക്കൻ മെഡിറ്ററേനിയനിലും വിശാലമായ മിഡിൽ ഈസ്റ്റിലും സ്ഥിരത പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള തങ്ങളുടെ പങ്കിട്ട പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത അവർ ആവർത്തിച്ചു. കൂടാതെ, ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് വിശാലമായ മിഡിൽ ഈസ്റ്റ് വഴി യൂറോപ്പിലേക്കുള്ള ആഴത്തിലുള്ള ഇടപെടലുകളും പരസ്പര ബന്ധിത ഇടനാഴികളും വളർത്തിയെടുക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അവർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഉഭയകക്ഷി കണക്റ്റിവിറ്റി സംഭാഷണം (Bilateral Connectivity Dialogue) സ്ഥാപിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും അവർ ചർച്ച ചെയ്തു.
അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങൾക്കും യുഎൻ ചാർട്ടറിന്റെ തത്വങ്ങൾക്കും അനുസൃതമായി യുക്രെയ്നിൽ സമഗ്രവും നീതിയുക്തവും ശാശ്വതവുമായ സമാധാനം കൈവരിക്കുന്നതിന്, പ്രധാന പങ്കാളികൾ തമ്മിലുള്ള ചർച്ചകൾ, നയതന്ത്രം, നിർണ്ണായകമായ ഇടപെടലുകൾ എന്നിവയിലൂടെ യുക്രെയ്ൻ സംഘർഷത്തിന് എത്രയും വേഗം പരിഹാരം കാണുന്നതിന് നേതാക്കൾ തങ്ങളുടെ പിന്തുണ അറിയിച്ചു.
പശ്ചിമേഷ്യയിലെ സമീപകാല സംഭവവികാസങ്ങൾ സംബന്ധിച്ചും സമുദ്രത്തിലൂടെയുള്ള കപ്പലുകളുടെ സുരക്ഷിതവും തടസ്സമില്ലാത്തതുമായ സഞ്ചാരം ഉൾപ്പെടെയുള്ള അടിസ്ഥാന പ്രശ്നങ്ങൾ സമാധാനപരമായി പരിഹരിക്കുന്നതിനും ചർച്ചകളുടെയും നയതന്ത്രത്തിന്റെയും പ്രാധാന്യം ഇരു നേതാക്കളും അടിവരയിട്ടു
ആഗോള ആണവ നിർവ്യാപന ചട്ടക്കൂട് ഉയർത്തിപ്പിടിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചും ഇരു നേതാക്കളും ചർച്ച ചെയ്തു, കൂടാതെ ഇന്ത്യ ആണവ വിതരണ ഗ്രൂപ്പിൽ (NSG) ചേരുന്നതിന്റെ പ്രയോജനം അവർ അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഉപസംഹാരം
ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് ബന്ധം ആഴത്തിലാകുന്നതിൽ ഇരു നേതാക്കളും സംതൃപ്തി രേഖപ്പെടുത്തുകയും, ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിന് കീഴിലുള്ള സഹകരണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി 'ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് സംയുക്ത കർമ്മ പദ്ധതി 2025-2029' സമയബന്ധിതമായി നടപ്പിലാക്കാൻ ഇരുപക്ഷത്തിനും നിർദ്ദേശം നൽകുകയും ചെയ്തു. പരസ്പര ബഹുമാനത്തിന്റെയും സഹകരണത്തിന്റെയും പങ്കിട്ട മനോഭാവത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ കൃത്യമായ ഇടവേളകളിൽ ആശയവിനിമയം നിലനിർത്താൻ നേതാക്കൾ തീരുമാനിച്ചു.
തന്റെ ഔദ്യോഗിക സന്ദർശന വേളയിൽ ഇന്ത്യാ ഗവണ്മെന്റും ജനങ്ങളും നൽകിയ മികച്ച ക്രമീകരണങ്ങൾക്ക് സൈപ്രസ് പ്രസിഡന്റ് ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രിക്ക് നന്ദി അറിയിച്ചു.
സമാധാനം, സ്ഥിരത, കണക്റ്റിവിറ്റി, അഭിവൃദ്ധി എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായ ഇരു നേതാക്കളും, യൂറോപ്പ്, മെഡിറ്ററേനിയൻ, ഇൻഡോ-പസഫിക് മേഖലകൾക്കിടയിലെ തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളികളും നിർണായക കണ്ണികളുമാണ് സൈപ്രസും ഇന്ത്യയുമെന്ന തങ്ങളുടെ പങ്കിട്ട കാഴ്ചപ്പാടും ആവർത്തിച്ചുറപ്പിച്ചു.
ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് സംയുക്ത കർമ്മ പദ്ധതി 2025-2029 ന് കീഴിൽ വ്യക്തമായ ഫലങ്ങൾ നൽകുന്നതിനും, വിപുലമായ ഇന്ത്യ-യൂറോപ്യൻ യൂണിയൻ തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ സുപ്രധാന സ്തംഭമായി ഇന്ത്യ-സൈപ്രസ് സഹകരണത്തെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത അവർ ആവർത്തിച്ചു.
ചരിത്രപരമായുള്ള ശക്തമായ സഹകരണത്തെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങളുടെ പുതിയൊരു തലത്തിലേയ്ക്ക് മാറ്റുന്നതിനും, ഈ പങ്കാളിത്തത്തെ വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങളുള്ളതും, ആധുനികവും, തന്ത്രപ്രധാനവും, ഭാവി കേന്ദ്രീകൃതവുമായ സഹകരണ ചട്ടക്കൂടിലേക്ക് ഉയർത്തുന്നതിനും നിലവിലെ സന്ദർശനം നിർണായക ചുവടുവെപ്പാണെന്ന് നേതാക്കൾ സമ്മതിച്ചു.

Prime Minister's Office
Joint Statement on the State Visit of the President of the Republic of Cyprus
22 MAY 2026 9:31PM by PIB Delhi
The President of the Republic of Cyprus, Mr. Nikos Christodoulides, paid a State Visit to India from 20-23 May 2026, at the invitation of the Prime Minister of the Republic of India, Shri Narendra Modi. The visit holds particular significance as it is taking place during the Cyprus’ Presidency of the Council of the European Union.
This visit builds upon the historic momentum generated by Prime Minister Shri Narendra Modi’s visit to Cyprus in June 2025, which laid the foundation for a strategic partnership, and marks the transition of India-Cyprus relations into a results-oriented and implementation-driven phase.
The two Leaders welcomed the substantial progress achieved in implementing the Joint Declaration issued in 2025, including the advancement of political dialogue, increased business engagement, enhanced defence contacts, and the initiation of cooperation in innovation and technology. Recognizing the evolving geopolitical landscape and the deepening of the India-Cyprus partnership, the Leaders agreed to elevate the bilateral Comprehensive Partnership to a Strategic Partnership, to reflect new realities and opportunities.
President Christodoulides was warmly welcomed by the Hon’ble President of India, H.E. Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan on 22 May 2026. He paid homage to Mahatma Gandhi, father of the Indian nation, at Rajghat. Hon’ble President also hosted a State Banquet in honour of the visiting dignitary.
During the visit, Prime Minister Modi and President Christodoulides held bilateral talks in New Delhi on 22 May 2026. The two Leaders held wide-ranging discussions on bilateral relations and expressed satisfaction at the renewed momentum in bilateral engagement across different sectors. They reaffirmed the close and trusted partnership between India and Cyprus, based on shared democratic values, rule of law and mutual respect. They also exchanged views on India-EU relations, as well as regional and global issues of mutual interest.
The two Leaders welcomed the regular contact at the high political level as an important aspect of the India-Cyprus Comprehensive Partnership. They welcomed the significant progress made in the implementation of the India-Cyprus Joint Action Plan 2025-2029 announced during the visit of Prime Minister Modi in 2025. Both sides also agreed to commemorate the 65th anniversary of establishment of diplomatic relations between the two countries in 2027 through the organization of special events.
President Christodoulides congratulated Prime Minister Modi on the successful hosting of the AI Impact Summit 2026. Cyprus was represented by the Deputy Minister for Research, Innovation and Digital Policy, and endorsed the Summit Declaration. Both Leaders shared their views on working towards safe, trustworthy, and inclusive development of AI.
Shared Values and Multilateral Cooperation
The two Leaders underscored their shared commitment to peace, democracy, the rule of law, effective multilateralism, and sustainable development. They reaffirmed their support for a rules-based international order, grounded in the UN Charter and international law, placing particular emphasis on the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), with regard to freedom of navigation and overflight, unimpeded commerce and sovereign maritime rights.
Both Leaders reiterated their call for addressing pressing global challenges and to prepare the world for emerging developments through reformed and effective multilateralism. In this context, they expressed their intention to strengthen coordination within international organizations, including within the United Nations and the Commonwealth.
The two Leaders stressed the urgent need for the reform of the United Nations Security Council, including ways to make it more effective, efficient, and representative of the contemporary geopolitical challenges. They agreed to coordinate closely in multilateral fora, including on UNSC matters, and to continue supporting efforts to conclude inter-governmental negotiations on the reform of the United Nations Security Council. Cyprus reiterated its firm support for India’s permanent membership of a reformed United Nations Security Council. Both sides also agreed to engage in close cooperation and support each other at the United Nations and other multilateral fora including each other’s candidacies.
Support for Sovereignty and Peace
Cyprus and India expressed their strong commitment to the resumption of negotiations to achieve a comprehensive, just and lasting settlement of the Cyprus Question on the basis of a bizonal, bicommunal federation with political equality, in accordance with the agreed UN framework and the relevant United Nations Security Council resolutions. They underlined the important role of the United Nations Peacekeeping Force in Cyprus (UNFICYP) and their full support for its mandate. President Christodoulides expressed his appreciation for India’s valuable contribution to UNFICYP.
India reiterated its unwavering and consistent support for the independence, sovereignty, territorial integrity, and unity of the Republic of Cyprus. Both sides emphasized the need for full respect of the relevant United Nations resolutions and International Law, so as not to undermine efforts towards a negotiated peaceful solution.
Security, Defence and Counter-Terrorism
Both Leaders categorically and unequivocally condemned terrorism in all its forms and manifestations, including cross-border terrorism. Cyprus expressed solidarity and unwavering support to India in its fight against cross-border terrorism.
The two Leaders condemned in the strongest terms the terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir on 22 April 2025 and the terror incident near Red Fort, New Delhi on 10 November 2025. They emphasized that those responsible for the attacks should be held accountable. Both Leaders called for decisive and concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner and in accordance with international law.
Emphasizing the need for a comprehensive, coordinated, and sustained approach to combating terrorism across borders, they underscored the importance of working collaboratively, both bilaterally and within the multilateral system.
In this context, the Leaders called for strengthening multilateral efforts to combat terrorism and the expeditious finalization and adoption of the Comprehensive Convention on International Terrorism within the UN framework. They urged for strong and concerted action against all UN- and EU-designated terrorists and terrorist entities, including those under 1267 UNSC Sanctions Committee, their associated proxy groups, facilitators, sponsors, financiers and backers.
They underlined the need for cooperation to counter violent extremism and radicalization, financing of terrorism and money-laundering as well as to prevent exploitation of new and emerging technologies for terrorist purposes and to tackle terrorist recruitment. Both sides also called for eliminating terrorist safe havens and infrastructure as well as disrupting terrorist networks and combating the financing of terrorism, at the United Nations and the Financial Action Task Force (FATF).
They reiterated their zero-tolerance approach to terrorism, rejecting double standards, state sponsored terrorism and any justification for such acts, under any circumstances. The Leaders welcomed the signing of an MoU on establishing a Joint Working Group (JWG) on Counter Terrorism, which will provide a framework to enhance bilateral cooperation in counter-terrorism through information and knowledge sharing and capacity building and agreed to hold the first meeting of the JWG as early as possible.
The two Leaders noted the ongoing close cooperation between relevant agencies of both countries, especially to address new and emerging threats in the cyberspace. In this context, the Leaders welcomed the establishment of Cybersecurity Dialogue between the two countries.
They agreed to deepen defence and security cooperation, including through collaboration between their respective defence industries, with a special focus on cybersecurity and emerging technologies. In this context, the Leaders welcomed the signing of the MoU between Cyprus Defence & Space Industries Cluster (CyDSIC) and Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM).
Welcoming the India-Cyprus Bilateral Defence Cooperation Programme signed in February 2026, the two Leaders underscored the potential for significant cooperation in the defence sector. They also welcomed the signing of the Technical Arrangement for the establishment of Official Coordination and Cooperation on Search and Rescue (SAR) matters. These will provide an institutional framework for promoting defence industrial cooperation and technology partnership, building on the momentum of the India-EU Defence and Security Partnership signed on 27 January 2026, as well as facilitate exchanges, training and capacity building. The Leaders welcomed the conclusion of the Roadmap for Bilateral Defence Cooperation between the Ministries of Defence of the two countries for the period 2026-2031.
India and Cyprus being maritime nations with deep-rooted naval traditions, both Leaders encouraged expanding cooperation in the maritime domain, including regular port calls by Indian naval vessels and exploring opportunities for joint maritime training and exercises to enhance maritime domain awareness and regional security.
Trade, Investment and Innovation
Both Leaders emphasized that significant potential exists for further expanding bilateral trade, investment and technology partnerships. They agreed to enhance cooperation on building trusted, reliable and resilient supply chains, as well as safeguarding their economic security.
The Leaders welcomed the sustained growth of investments from Cyprus into India, making Cyprus an important source of investments into India. They reaffirmed their commitment to fully realizing the untapped economic potential, including through startups, digitalization, AI and innovation-driven enterprises. They encouraged the business community in both countries to actively explore trade and investment opportunities in priority sectors including, inter alia, financial services, maritime, connectivity, logistics, clean and green energy, waste management, space, science & technology, and research and innovation. The Leaders also highlighted the opportunities that will arise through the implementation of the historic India-EU Free Trade Agreement (FTA) concluded earlier this year.
Through Fintech connectivity, not only cross border transactions but also cross border connections will be strengthened. The Leaders noted the deepening of economic engagement in the financial sector, including the MoU signed between NIPL and Eurobank Cyprus in 2025. They also welcomed the establishment of a framework for interoperability of India’s Unified Payments Interface (UPI) with Target Instant Payment Settlement System (TIPS System) of the European Central Bank (ECB), which will facilitate seamless cross-border transactions, benefiting both tourists and businesses of both the countries.
The two Leaders also welcomed the growing momentum in trilateral and bilateral economic cooperation. In this context, they appreciated the establishment of the India-Greece-Cyprus (IGC) Business and Investment Council as an important platform for strengthening business-to-business linkages, promoting investment flows, and fostering collaboration among the three countries.
Building upon the momentum generated by the India-Cyprus investors roundtable held in Limassol in June 2025, an India-Cyprus Business Forum was organised in Mumbai during the visit which aimed at further strengthening the bilateral economic and commercial partnership as well as fostering new avenues of collaboration. The Leaders welcomed the signing of B2B MoUs on the sidelines of the Business Forum in Mumbai.
The Leaders welcomed continued collaboration between the startups, unicorns, innovation ecosystems and venture capital networks of the two countries. In this context, they welcomed the signing of an MoU on Innovation & Technology which would provide a framework for exchanges between startups, incubators, accelerators and the innovation agencies of both countries.
The Leaders noted the importance of maritime and shipping cooperation in strengthening trade and connectivity between the two countries, and for connecting the Indo-Pacific to Europe through trusted maritime partnerships. Recognizing Cyprus’ role as a gateway to Europe and the potential to serve as a regional hub for transshipment, storage, distribution, and logistics, they encouraged strengthening of maritime cooperation through joint ventures involving Cyprus-based and Indian maritime service providers for mutual benefit. In this context, both Leaders agreed to take forward the positive momentum in maritime cooperation under the existing Bilateral Agreement on Merchant Shipping.
Considering the strong complementarities between Cyprus’ globally recognized maritime services ecosystem and India’s rapidly expanding maritime and port infrastructure capabilities, the two Leaders agreed to strengthen cooperation in the maritime sector as a strategic pillar of the bilateral partnership.
In this context, they acknowledged the potential of Cyprus to serve as a European maritime gateway and operational base for Indian shipping interests and welcomed closer engagement between Indian maritime stakeholders and Cyprus’ shipping and ship management community. The two sides agreed to promote cooperation in maritime services, port connectivity, logistics, maritime training and skills development, as well as green shipping and regulatory compliance, with a view to generating practical and mutually beneficial outcomes in the near term.
The Leaders noted that cooperation in disaster resilience and infrastructure is an area of growing importance to both countries, particularly in the context of increasing climate-related challenges. In this context, Prime Minister Modi welcomed Cyprus’ expression of interest in joining the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), and both the Leaders underscored CDRI’s role as a global platform for advancing technical cooperation, capacity building and knowledge sharing, as well as promoting investments in disaster-resilient infrastructure systems.
Science & Technology
Acknowledging the transformative potential of new and emerging technologies, the Leaders noted that the MoU on Innovation and Technology, will promote collaboration among research centers, startups, and academic institutions, as well as joint research and innovation projects in emerging and sustainable technologies, including ethical and responsible AI.
Recognizing the importance of space sector as a critical infrastructure underpinning global economic progress, security, innovation, and technological advancement, both sides expressed interest in partnerships in addressing global challenges. Prime Minister Modi informed that India’s Space Policy 2023 provides an enabling and dynamic framework for non-governmental entities to undertake end-to-end activities in the space domain. Both sides welcomed the ongoing efforts to enhance collaboration for mutual benefit. In this context, the Leaders welcomed the ongoing engagement between ERATOSTHENES Centre of Excellence (ECoE) and Indian National Space Promotion and Authorization Centre (IN-SPACe).
Education, Mobility and Skills Development
The Leaders welcomed growing exchanges at the academic level including students and researchers. In this context, they welcomed the signing of an MoU in the field of Higher Education and Research, which they noted would provide a strong foundation for higher education institutions and research organizations in both countries to strengthen engagement, enhance exchanges, and explore opportunities for collaboration, including through joint research initiatives, faculty and student mobility, and institutional partnerships.
The Leaders welcomed the signing of an MoU on Diplomatic Training between the Sushma Swaraj Institute of Foreign Service (SSIFS) and the Diplomatic Academy, MoFA, Cyprus which will strengthen bilateral ties by cooperation in the training of diplomats.
The Leaders committed to continuing negotiations with a view to concluding a Migration and Mobility Partnership Agreement, which will provide a framework to facilitate collaboration on safe, regular and orderly migration, and support sustainable workforce mobility of highly skilled workers, students, and researchers. Both Leaders also agreed on the commencement of negotiations for a Social Security Agreement at the earliest.
In this context, the Leaders also welcomed the signing of the MoU between the Institute of Chartered Accountants of India (ICAI) and the Institute of Certified Public Accountants of Cyprus (ICPAC) which would provide a good opportunity for young accountants to contribute to developing professional and regulatory standards, exchanging best practices in accounting and auditing, and enhancing mutual recognition and employability in the fields of finance and business services.
Cultural Cooperation and People-to-People ties
The Leaders highlighted the need to expand cultural exchanges between India and Cyprus. They welcomed the signing of an MoU on Cultural Cooperation, which is expected to facilitate exchanges in the fields of visual arts, performing arts, educational programs for the arts, heritage conservation, and creative industries. The Leaders encouraged closer collaboration between museums, academic institutions, and cultural bodies to promote joint initiatives, exhibitions, and capacity-building efforts, and appreciated the growing interest in Yoga, Ayurveda and Indian culture in Cyprus.
The Leaders recognized the potential for further growth in two-way tourism which would contribute to fostering greater understanding between the people of both countries. Both sides agreed to work to expand tourist flow in both directions by collaboration between tourism stakeholders.
The Leaders noted that cooperation on consular matters remained an area of continued interest to both countries, given the growing movement of people and expanding people-to-people ties. In this context, they welcomed the launch of a Consular Dialogue, noting that it would provide a structured framework for addressing consular issues and strengthening cooperation.
India–EU Relations
The two Leaders welcomed the conclusion of the India-EU Free Trade Agreement during the India-EU Summit on 27 January 2026. Both sides also endorsed the Joint India–EU Comprehensive Strategic Agenda for 2030, aimed at further reinforcing the strategic partnership by broadening, deepening and better coordinating EU-India cooperation to deliver mutually beneficial, concrete and transformative outcomes for both partners and for the wider world.
Hailing the India-EU Free Trade Agreement as a historic milestone in the strategic partnership, the Leaders called for its early signing and timely implementation for realizing the true potential for trade and investment collaboration through diversifying critical value chains and opening new markets.
The Leaders agreed to further enhance the work of the India-EU Trade and Technology Council (TTC) to address key trade, technology, and economic security issues, and looked forward to the results of the TTC Ministerial meeting in July.
The signing of the India-EU Security and Defence Partnership will deepen cooperation in areas of shared interests, including maritime security, defence industry and technology, cyber and hybrid threats, space and counter terrorism. The two Leaders also called for early conclusion of the India-EU Security of Information Agreement in this regard.
Welcoming the signing of the MoU on Comprehensive Framework of Cooperation on Mobility and the launch of a pilot European Union Legal Gateway Office in India, the Leaders noted its role in promoting legal pathways for movement of professionals, skilled workforce and students and strengthening people-to-people ties between India and the EU.
Indo-Pacific, Connectivity and Regional & Global Issues
The Leaders reiterated their shared commitment to promoting a free, open, peaceful, prosperous and rules-based Indo-Pacific, in accordance with international law, including the UNCLOS. Prime Minister Modi appreciated Cyprus for joining the Indo-Pacific Oceans Initiative, underscoring its potential to deepen cooperation in maritime security as well as the sustainable use of marine resources.
Both Leaders recognized the India–Middle East–Europe Economic Corridor’s (IMEEC) transformational potential in reshaping and promoting global trade, connectivity and prosperity. They reiterated their shared commitment to promoting stability in the Eastern Mediterranean and the wider Middle East and emphasized the importance of fostering deeper engagement and corridors of interconnection from India through the wider Middle East to Europe. They discussed the establishment of a Bilateral Connectivity Dialogue.
The Leaders expressed their support for the early resolution of the conflict in Ukraine through dialogue, diplomacy and constructive engagement between the key stakeholders, in order to achieve a comprehensive, just and lasting peace in Ukraine, in accordance with international law and the principles of the UN Charter.
On the recent developments in West Asia, both the Leaders underscored the importance of dialogue and diplomacy to resolve the underlying issues in a peaceful manner, including safe and unimpeded passage of maritime shipping.
The two Leaders also discussed the importance of upholding the global non-proliferation architecture, recognizing the value of India joining the Nuclear Suppliers Group.
Conclusion
Both Leaders expressed satisfaction at the deepening of India–Cyprus relations and in order to take forward the cooperation under the India-Cyprus Strategic Partnership, they directed both sides to work for the timely implementation of the India-Cyprus Joint Action Plan 2025-2029. The Leaders agreed to maintain regular interaction building upon the shared spirit of mutual respect and collaboration.
The President of Cyprus thanked the Prime Minister of India for the excellent arrangements during his State Visit extended by the Government and the people of India.
The Leaders reaffirmed their shared vision of Cyprus and India as strategic partners and vital connectors between Europe, the Mediterranean, and the Indo-Pacific, committed to advancing peace, stability, connectivity, and prosperity.
They reaffirmed their commitment to delivering tangible outcomes under the India-Cyprus Joint Action Plan 2025-2029 and to further strengthening India-Cyprus cooperation as a dynamic pillar of the broader India-EU strategic partnership.
The Leaders agreed that the present visit marks a decisive step in transforming a historically strong relationship into a new stage in bilateral relations, elevating the partnership into a more ambitious, modern, strategic, and future-oriented framework of cooperation.