தேர்தல் ஆணையம்
16 மாநிலங்கள் மற்றும் 3 யூனியன் பிரதேசங்களில், வாக்காளர் பட்டியல் மூன்றாம் கட்ட சிறப்புத் தீவிரத் திருத்தப் பணிகள்
14 MAY 2026 2:19PM by PIB Chennai
1) இந்தியத் தேர்தல் ஆணையம், 16 மாநிலங்கள் மற்றும் 3 யூனியன் பிரதேசங்களில், வாக்காளர் பட்டியல் 'சிறப்புத் தீவிரத் திருத்தப் பணியை' மேற்கொள்ளுமாறு அறிவுறுத்தியுள்ளது.
2) தற்போது நடைபெற்று வரும் மக்கள் தொகைக் கணக்கெடுப்பின், வீடுகள் பட்டியலிடும் பணியுடன், களப்பணியாளர்கள் உள்ளிட்ட பொதுவான கட்டமைப்பு வசதிகளைப் பகிர்ந்துகொள்ளும் வகையில், வாக்காளர் பட்டியல் 'சிறப்புத் தீவிரத் திருத்தப் பணியின், மூன்றாம் கட்டத்திற்கான கால அட்டவணை வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது.
3) இந்த மூன்றாம் கட்ட வாக்காளர் பட்டியல் சிறப்புத் தீவிரத் திருத்தப் பணியில், இமாச்சலப் பிரதேசம், ஜம்மு-காஷ்மீர், லடாக் ஆகிய பகுதிகளைத் தவிர்த்து, நாடு முழுவதும் மேற்கொள்ளப்பட உள்ளது. மேற்கூறிய மூன்று மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களில், மக்கள் தொகைக் கணக்கெடுப்பின் இரண்டாம் கட்டப் பணிகளின் நிறைவு, அப்பகுதிகளில் உள்ள உயரமான மலைப்பகுதிகள், பனி சூழ்ந்த பிரதேசங்களில் நிலவும், வானிலைச் சூழலையும் கருத்தில் கொண்டு, இம்மூன்று மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கான வாக்காளர் பட்டியல் சிறப்புத் தீவிரத் திருத்தப் பணிக்கான கால அட்டவணை பின்னர் அறிவிக்கப்படும்.
4) மூன்றாம் கட்ட வாக்காளர் பட்டியல் சிறப்புத் தீவிரத் திருத்தப் பணியின் போது, 3.94 லட்சத்திற்கும் அதிகமான 'வாக்குச்சாவடி நிலை அலுவலர்கள்', 36.73 கோடி வாக்காளர்களின் வீடுகளுக்கே நேரில் சென்று சரிபார்ப்புப் பணிகளை மேற்கொள்வர். இவர்களுக்கு, மக்கள் தொகைக் கணக்கெடுப்பின் போது, அரசியல் கட்சிகளால் நியமிக்கப்பட்ட 3.42 லட்சம் 'வாக்குச்சாவடி நிலை முகவர்கள்' உதவியாக இருப்பர். மாநிலம்/யூனியன் பிரதேசம் வாரியான வாக்குச்சாவடி நிலை அலுவலர்கள் மற்றும் வாக்குச்சாவடி நிலை முகவர்கள் குறித்த விவரங்கள் தனி இணைப்பில் கொடுக்கப்பட்டுள்ளன.
5) வாக்காளர் பட்டியல் சிறப்புத் தீவிரத் திருத்தப் பணி என்பது வாக்காளர்கள், அரசியல் கட்சிகள் மற்றும் தேர்தல் அதிகாரிகள் உள்ளிட்ட அனைத்துத் தரப்பினரையும் உள்ளடக்கிய ஒருங்கிணைந்த பங்கேற்புச் செயல்முறையாகும். வாக்காளர் பட்டியல் சிறப்புத் தீவிரத் திருத்தப் பணி, முழுமையான வெளிப்படைத்தன்மையுடனும், அரசியல் கட்சிகளின் முழுமையான பங்கேற்புடனும் நடைபெறுவதை உறுதிசெய்யும் வகையில், ஒவ்வொரு வாக்குச்சாவடிக்கும், தங்களது வாக்குச்சாவடி நிலை முகவர்களை நியமிக்குமாறு, தேர்தல் ஆணையம் அனைத்து அரசியல் கட்சிகளையும் கேட்டுக்கொண்டுள்ளது.
6) வாக்காளர் பட்டியல் சிறப்புத் தீவிரத் திருத்தப் பணியின் முதல் இரண்டு கட்டங்களில், 13 மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களில், 59 கோடி வாக்காளர்களை உள்ளடக்கிய பகுதிகளில், 6.3 லட்சத்திற்கும் அதிகமான வாக்குச்சாவடி நிலை அலுவலர்களும், அரசியல் கட்சிகளால் நியமிக்கப்பட்ட 9.2 லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட வாக்குச்சாவடி நிலை முகவர்களும் வாக்காளர் பட்டியல் சிறப்புத் தீவிரத் திருத்தப் பணிக்கான செயல்முறையின் பல்வேறு கட்டங்களில் ஈடுபட்டுப் பணியாற்றியுள்ளனர்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக்குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2260955&reg=3&lang=1

Election Commission
Special Intensive Revision – Phase III
SIR to be conducted in phased manner in 16 States and 3 UTs
14 MAY 2026 2:19PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India has directed the conduct of the Special Intensive Revision (SIR) in 16 States and 3 Union Territories (UTs) as per Annexure-I.
2. The schedule of SIR Phase-III has been fixed keeping in view the common field machinery with the ongoing house listing of Census.
3. With this, the SIR of Electoral Rolls will cover the entire country in Phase-III except Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir and Ladakh. After considering the completion of Phase-II of the Census in these three State/UTs and due consideration of the weather in the upper reaches/ snow bound areas, SIR schedule for these three State/UTs will be announced later.
4. During SIR Phase-III over 3.94 lakh Booth Level Officers (BLOs) will go house-to-house to 36.73 crore electors assisted by 3.42 lakh Booth Level Agents (BLAs) appointed by political parties during the Enumeration Phase. State/UT wise details of BLOs and BLAs are at Annexure-II.
5. SIR is a participative exercise involving all stakeholders including electors, political parties and election officials. ECI requests all political parties to appoint BLAs for each Polling Booth, in order to ensure full participation of political parties so that SIR is conducted with complete transparency and full participation of political parties.
6. In the first two phases of the SIR in 13 States/UTs covering nearly 59 crore electors as on the date of order of SIR in the respective States/UTs, over 6.3 lakh BLOs and 9.2 lakh BLAs appointed by political parties were involved in various stages of the SIR process.
**********
PK/GDH/RP
Annexure-I
States/UTs
Qualifying date of SIR
Preparation, Training & Printing
House to House visits by
BLOs
Rationalization of Polling Stations
Publication of draft Electoral roll
Period for filing claims & objections
Notice Phase/ disposal of Claims &
objection
Publication of Final Electoral Roll
1. Odisha
2. Mizoram
3. Sikkim
4. Manipur
01.07.2026
20.05.2026 to
29.05.2026
30.05.2026
to 28.06.2026
By 28.06.2026
05.07.2026
05.07.2026 to
04.08.2026
05.07.2026 to
02.09.2026
06.09.2026
5. DNH & DD
01.07.2026
25.05.2026 to
03.06.2026
04.06.2026
to 03.07.2026
By 03.07.2026
10.07.2026
10.07.2026 to
09.08.2026
10.07.2026 to
07.09.2026
11.09.2026
6. Uttarakhand
01.07.2026
29.05.2026 to
07.06.2026
08.06.2026
to 07.07.2026
By 07.07.2026
14.07.2026
14.07.2026 to
13.08.2026
10.07.2026 to
11.09.2026
15.09.2026
1. Andhra Pradesh
2. Arunachal Pradesh
3. Haryana
4. Chandigarh
01.07.2026
05.06.2026 to
14.06.2026
15.06.2026
to 14.07.2026
By 14.07.2026
21.07.2026
21.07.2026 to
20.08.2026
21.07.2026 to
18.09.2026
22.09.2026
1. Telangana
2. Punjab
01.10.2026
15.06.2026 to
24.06.2026
25.06.2026
to 24.07.2026
By 24.07.2026
31.07.2026
31.07.2026 to
30.08.2026
31.07.2026 to
28.09.2026
01.10.2026
1. Karnataka
2. Meghalaya
3. Maharashtra
4. Jharkhand
5. Delhi
01.10.2026
20.06.2026 to
29.06.2026
30.06.2026
to 29.07.2026
By 29.07.2026
05.08.2026
05.08.2026 to
04.09.2026
05.08.2026 to
03.10.2026
07.10.2026
18. Nagaland
01.10.2026
05.08.2026 to
14.08.2026
16.08.2026
to 14.09.2026
By 14.09.2026
20.09.2026
20.09.2026 to
20.10.2026
20.09.2026 to
18.11.2026
22.11.2026
19. Tripura
01.10.2026
05.09.2026 to
14.09.2026
15.09.2026
to 14.10.2026
By 14.10.2026
21.10.2026
21.10.2026 to
20.10.2026
21.10.2026 to
19.12.2026
23.12.2026
Annexure-II
Name of the State/UT
Number of
BLOs
Number of BLAs
Electors (as on 12.05.2026)
Andhra Pradesh
46,397
68,868
4,16,16,061
Arunachal Pradesh
2288
3131
8,87,607
Chandigarh
614
1143
5,18,663
DNH & DD
488
466
4,27,849
Haryana
20629
12917
2,06,63,155
Jharkhand
29571
21644
2,64,89,777
Karnataka
59050
25,284
5,55,74,064
Maharashtra
97924
96949
9,86,64,413
Manipur
2996
5003
20,91,999
Meghalaya
3551
0
23,43,252
Mizoram
1353
3430
8,75,004
Nagaland
2432
2623
13,56,858
NCT of Delhi
13026
28881
1,48,23,234
Odisha
38123
8391
3,34,33,659
Punjab
24453
8547
2,14,56,297
Sikkim
572
681
4,71,094
Tripura
3356
6757
28,97,674
Telangana
35985
25886
3,39,20,705
Uttarakhand
11733
21808
79,76,466
Total
3,94,541
3,42,409
36,73,87,831