ચૂંટણી આયોગ
સ્પેશિયલ ઇન્ટેન્સિવ રિવિઝન – ફેઝ III
16 રાજ્યો અને 3 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તબક્કાવાર રીતે SIR હાથ ધરવામાં આવશે
14 MAY 2026 2:19PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચે પરિશિષ્ટ-I મુજબ 16 રાજ્યો અને 3 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs) માં સ્પેશિયલ ઇન્ટેન્સિવ રિવિઝન (SIR) હાથ ધરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે.
SIR ફેઝ-III નું સમયપત્રક જનગણનાના ચાલી રહેલા હાઉસ લિસ્ટિંગ (ઘરોની યાદી તૈયાર કરવાની કામગીરી) સાથેના સમાન ફિલ્ડ મશીનરીને ધ્યાનમાં રાખીને નક્કી કરવામાં આવ્યું છે.
આ સાથે, મતદાર યાદીઓની SIR ફેઝ-III માં હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર તથા લદ્દાખ સિવાયના સમગ્ર દેશને આવરી લેશે. આ ત્રણ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં જનગણનાના બીજા તબક્કાની પૂર્ણાહુતિ અને ઉપરના ભાગો/હિમવર્ષાવાળા વિસ્તારોમાં હવામાનને ધ્યાનમાં લીધા પછી, આ ત્રણ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે SIR સમયપત્રક પછીથી જાહેર કરવામાં આવશે.
SIR ફેઝ-III દરમિયાન 3.94 લાખથી વધુ બૂથ લેવલ ઓફિસર (BLOs) 36.73 કરોડ મતદારોના ઘરે-ઘરે જશે, જેમને ગણતરીના તબક્કા દરમિયાન રાજકીય પક્ષો દ્વારા નિયુક્ત કરવામાં આવેલા 3.42 લાખ બૂથ લેવલ એજન્ટ્સ (BLAs) દ્વારા મદદ કરવામાં આવશે. BLOs અને BLAs ની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વાઇઝ વિગતો પરિશિષ્ટ-II માં છે.
SIR એ મતદારો, રાજકીય પક્ષો અને ચૂંટણી અધિકારીઓ સહિતના તમામ હિતધારકોને સામેલ કરતી એક સહભાગી કવાયત છે. ચૂંટણી પંચ તમામ રાજકીય પક્ષોને દરેક મતદાન બૂથ માટે BLAs નિયુક્ત કરવા વિનંતી કરે છે, જેથી રાજકીય પક્ષોની સંપૂર્ણ સહભાગિતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય અને SIR સંપૂર્ણ પારદર્શિતા અને રાજકીય પક્ષોની પૂર્ણ ભાગીદારી સાથે હાથ ધરવામાં આવે.
સંબંધિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં SIR ના આદેશની તારીખ મુજબ આશરે 59 કરોડ મતદારોને આવરી લેતા 13 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં SIR ના પ્રથમ બે તબક્કામાં, રાજકીય પક્ષો દ્વારા નિયુક્ત કરવામાં આવેલા 6.3 લાખથી વધુ BLOs અને 9.2 લાખ BLAs SIR પ્રક્રિયાના વિવિધ તબક્કામાં સામેલ હતા.
પરિશિષ્ટ-I
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
SIR માટેની લાયકાતની તારીખ
તૈયારી, તાલીમ અને છાપકામ
BLOs દ્વારા ઘરે-ઘરે મુલાકાત
મતદાન મથકોનું તર્કસંગતકરણ
ડ્રાફ્ટ મતદાર યાદીનું પ્રકાશન
દાવા અને વાંધા દાખલ કરવાનો સમયગાળો
નોટિસ ફેઝ/ દાવા અને વાંધાનો નિકાલ
અંતિમ મતદાર યાદીનું પ્રકાશન
1. ઓડિશા
2. મિઝોરમ
3. સિક્કિમ
4. મણિપુર
01.07.2026
20.05.2026 થી 29.05.2026
30.05.2026 થી 28.06.2026
28.06.2026 સુધીમાં
05.07.2026
05.07.2026 થી 04.08.2026
05.07.2026 થી 02.09.2026
06.09.2026
5. ડી.એન.એચ. અને ડી.ડી.
01.07.2026
25.05.2026 થી 03.06.2026
04.06.2026 થી 03.07.2026
03.07.2026 સુધીમાં
10.07.2026
10.07.2026 થી 09.08.2026
10.07.2026 થી 07.09.2026
11.09.2026
6. ઉત્તરાખંડ
01.07.2026
29.05.2026 થી 07.06.2026
08.06.2026 થી 07.07.2026
07.07.2026 સુધીમાં
14.07.2026
14.07.2026 થી 13.08.2026
10.07.2026 થી 11.09.2026
15.09.2026
7. આંધ્ર પ્રદેશ
8. અરુણાચલ પ્રદેશ
9. હરિયાણા
10. ચંદીગઢ
01.07.2026
05.06.2026 થી 14.06.2026
15.06.2026 થી 14.07.2026
14.07.2026 સુધીમાં
21.07.2026
21.07.2026 થી 20.08.2026
21.07.2026 થી 18.09.2026
22.09.2026
11. તેલંગાણા
12. પંજાબ
01.10.2026
15.06.2026 થી 24.06.2026
25.06.2026 થી 24.07.2026
24.07.2026 સુધીમાં
31.07.2026
31.07.2026 થી 30.08.2026
31.07.2026 થી 28.09.2026
01.10.2026
13. કર્ણાટક
14. મેઘાલય
15. મહારાષ્ટ્ર
16. ઝારખંડ
17. દિલ્હી
01.10.2026
20.06.2026 થી 29.06.2026
30.06.2026 થી 29.07.2026
29.07.2026 સુધીમાં
05.08.2026
05.08.2026 થી 04.09.2026
05.08.2026 થી 03.10.2026
07.10.2026
18. નાગાલેન્ડ
01.10.2026
05.08.2026 થી 14.08.2026
16.08.2026 થી 14.09.2026
14.09.2026 સુધીમાં
20.09.2026
20.09.2026 થી 20.10.2026
20.09.2026 થી 18.11.2026
22.11.2026
19. ત્રિપુરા
01.10.2026
05.09.2026 થી 14.09.2026
15.09.2026 થી 14.10.2026
14.10.2026 સુધીમાં
21.10.2026
21.10.2026 થી 20.10.2026
21.10.2026 થી 19.12.2026
23.12.2026
પરિશિષ્ટ-II
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
BLOs ની સંખ્યા
BLAs ની સંખ્યા
મતદારો (12.05.2026 મુજબ)
આંધ્ર પ્રદેશ
46,397
68,868
4,16,16,061
અરુણાચલ પ્રદેશ
2288
3131
8,87,607
ચંદીગઢ
614
1143
5,18,663
ડી.એન.એચ. અને ડી.ડી.
488
466
4,27,849
હરિયાણા
20,629
12,917
2,06,63,155
ઝારખંડ
29,571
21,644
2,64,89,777
કર્ણાટક
59,050
25,284
5,55,74,064
મહારાષ્ટ્ર
97,924
96,949
9,86,64,413
મણિપુર
2996
5003
20,91,999
મેઘાલય
3551
0
23,43,252
મિઝોરમ
1353
3430
8,75,004
નાગાલેન્ડ
2432
2623
13,56,858
દિલ્હી (NCT)
13,026
28,881
1,48,23,234
ઓડિશા
38,123
8,391
3,34,33,659
પંજાબ
24,453
8,547
2,14,56,297
સિક્કિમ
572
681
4,71,094
ત્રિપુરા
3356
6,757
28,97,674
તેલંગાણા
35,985
25,886
3,39,20,705
ઉત્તરાખંડ
11,733
21,808
79,76,466
કુલ
3,94,541
3,42,409
36,73,87,831

Election Commission
Special Intensive Revision – Phase III
SIR to be conducted in phased manner in 16 States and 3 UTs
14 MAY 2026 2:19PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India has directed the conduct of the Special Intensive Revision (SIR) in 16 States and 3 Union Territories (UTs) as per Annexure-I.
2. The schedule of SIR Phase-III has been fixed keeping in view the common field machinery with the ongoing house listing of Census.
3. With this, the SIR of Electoral Rolls will cover the entire country in Phase-III except Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir and Ladakh. After considering the completion of Phase-II of the Census in these three State/UTs and due consideration of the weather in the upper reaches/ snow bound areas, SIR schedule for these three State/UTs will be announced later.
4. During SIR Phase-III over 3.94 lakh Booth Level Officers (BLOs) will go house-to-house to 36.73 crore electors assisted by 3.42 lakh Booth Level Agents (BLAs) appointed by political parties during the Enumeration Phase. State/UT wise details of BLOs and BLAs are at Annexure-II.
5. SIR is a participative exercise involving all stakeholders including electors, political parties and election officials. ECI requests all political parties to appoint BLAs for each Polling Booth, in order to ensure full participation of political parties so that SIR is conducted with complete transparency and full participation of political parties.
6. In the first two phases of the SIR in 13 States/UTs covering nearly 59 crore electors as on the date of order of SIR in the respective States/UTs, over 6.3 lakh BLOs and 9.2 lakh BLAs appointed by political parties were involved in various stages of the SIR process.
**********
PK/GDH/RP
Annexure-I
States/UTs
Qualifying date of SIR
Preparation, Training & Printing
House to House visits by
BLOs
Rationalization of Polling Stations
Publication of draft Electoral roll
Period for filing claims & objections
Notice Phase/ disposal of Claims &
objection
Publication of Final Electoral Roll
1. Odisha
2. Mizoram
3. Sikkim
4. Manipur
01.07.2026
20.05.2026 to
29.05.2026
30.05.2026
to 28.06.2026
By 28.06.2026
05.07.2026
05.07.2026 to
04.08.2026
05.07.2026 to
02.09.2026
06.09.2026
5. DNH & DD
01.07.2026
25.05.2026 to
03.06.2026
04.06.2026
to 03.07.2026
By 03.07.2026
10.07.2026
10.07.2026 to
09.08.2026
10.07.2026 to
07.09.2026
11.09.2026
6. Uttarakhand
01.07.2026
29.05.2026 to
07.06.2026
08.06.2026
to 07.07.2026
By 07.07.2026
14.07.2026
14.07.2026 to
13.08.2026
10.07.2026 to
11.09.2026
15.09.2026
1. Andhra Pradesh
2. Arunachal Pradesh
3. Haryana
4. Chandigarh
01.07.2026
05.06.2026 to
14.06.2026
15.06.2026
to 14.07.2026
By 14.07.2026
21.07.2026
21.07.2026 to
20.08.2026
21.07.2026 to
18.09.2026
22.09.2026
1. Telangana
2. Punjab
01.10.2026
15.06.2026 to
24.06.2026
25.06.2026
to 24.07.2026
By 24.07.2026
31.07.2026
31.07.2026 to
30.08.2026
31.07.2026 to
28.09.2026
01.10.2026
1. Karnataka
2. Meghalaya
3. Maharashtra
4. Jharkhand
5. Delhi
01.10.2026
20.06.2026 to
29.06.2026
30.06.2026
to 29.07.2026
By 29.07.2026
05.08.2026
05.08.2026 to
04.09.2026
05.08.2026 to
03.10.2026
07.10.2026
18. Nagaland
01.10.2026
05.08.2026 to
14.08.2026
16.08.2026
to 14.09.2026
By 14.09.2026
20.09.2026
20.09.2026 to
20.10.2026
20.09.2026 to
18.11.2026
22.11.2026
19. Tripura
01.10.2026
05.09.2026 to
14.09.2026
15.09.2026
to 14.10.2026
By 14.10.2026
21.10.2026
21.10.2026 to
20.10.2026
21.10.2026 to
19.12.2026
23.12.2026
Annexure-II
Name of the State/UT
Number of
BLOs
Number of BLAs
Electors (as on 12.05.2026)
Andhra Pradesh
46,397
68,868
4,16,16,061
Arunachal Pradesh
2288
3131
8,87,607
Chandigarh
614
1143
5,18,663
DNH & DD
488
466
4,27,849
Haryana
20629
12917
2,06,63,155
Jharkhand
29571
21644
2,64,89,777
Karnataka
59050
25,284
5,55,74,064
Maharashtra
97924
96949
9,86,64,413
Manipur
2996
5003
20,91,999
Meghalaya
3551
0
23,43,252
Mizoram
1353
3430
8,75,004
Nagaland
2432
2623
13,56,858
NCT of Delhi
13026
28881
1,48,23,234
Odisha
38123
8391
3,34,33,659
Punjab
24453
8547
2,14,56,297
Sikkim
572
681
4,71,094
Tripura
3356
6757
28,97,674
Telangana
35985
25886
3,39,20,705
Uttarakhand
11733
21808
79,76,466
Total
3,94,541
3,42,409
36,73,87,831