ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ವಿಶೇಷ ತೀವ್ರ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ – 3ನೇ ಹಂತ
16 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 3 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಎಸ್ ಐಆರ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
14 MAY 2026 2:19PM by PIB Bengaluru
1. ಅನುಬಂಧ-I ರ ಪ್ರಕಾರ 16 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 3 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ (ಯುಟಿಗಳಲ್ಲಿ) ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ವಿಶೇಷ ತೀವ್ರ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ (ಎಸ್ ಐಆರ್) ನಡೆಸುವಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
2. ಸದ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜನಗಣತಿಯ ಮನೆ ಪಟ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ತಳಮಟ್ಟದ ಆಡಳಿತ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು SIR ಹಂತ-III ರ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಎಸ್ ಐಆರ್ 3ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂರು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಜನಗಣತಿಯ 2ನೇ ಹಂತ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಭಾಗದ/ಹಿಮಪಾತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಹವಾಮಾನವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿದ ನಂತರ ಈ ಮೂರು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಎಸ್ಐಆರ್‌ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ನಂತರ ಘೋಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
4. ಎಸ್ ಐಆರ್ 3ನೇ ಹಂತದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 3.94 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬೂತ್ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ಬಿಎಲ್ ಒಗಳು) ಗಣತಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಂದ ನೇಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟ 3.42 ಲಕ್ಷ ಬೂತ್ ಮಟ್ಟದ ಏಜೆಂಟ್ಗಳ (ಬಿಎಲ್ ಎಗಳು) ಸಹಾಯದಿಂದ 36.73 ಕೋಟಿ ಮತದಾರರಿಗೆ ಮನೆ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತವಾರು ಬಿಎಕ್ ಒಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಎಲ್ ಎಗಳ ವಿವರಗಳು ಅನುಬಂಧ-II ರಲ್ಲಿವೆ.
5. ಎಸ್ ಐಆರ್ ಎಂಬುದು ಮತದಾರರು, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಎಸ್ ಐಆರ್ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಪೂರ್ಣ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಸಿಐ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಪ್ರತಿ ಮತಗಟ್ಟೆಗೆ ಬಿಎಲ್ ಎಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಲು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
6. 13 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್ ಐಆರ್ ಮೊದಲ ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ, ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 59 ಕೋಟಿ ತದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 6.3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಬಿಎಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಂದ ನೇಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟ 9.2 ಲಕ್ಷ ಬಿಎಲ್ ಎಗಳು ಎಸ್ ಐಅರ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು.
**********
ಅನುಬಂಧ-I
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
ಎಸ್ ಐಆರ್ ಗೆ ಅರ್ಹತಾ ದಿನಾಂಕ
ಸಿದ್ಧತೆ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಮುದ್ರಣ
ಬಿಎಲ್ ಗಳಿಂದ ಮನೆ ಮನೆ ಭೇಟಿ
ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ
ಕರಡು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ
ಹಕ್ಕು ಮತ್ತು ಆಕ್ಷೇಪಣೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಧಿ
ನೋಟಿಸ್ ಹಂತ/ ಆಕ್ಷೇಪಣೆ ಮತ್ತು ಹಕ್ಕುಗಳ ವಿಲೆವಾರಿ
ಅಂತಿಮ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ
1. ಒಡಿಶಾ
2. ಮಿಜೋರಾಂ
3. ಸಿಕ್ಕಿಂ
4. ಮಣಿಪುರ
01.07.2026
20.05.2026 to
29.05.2026
30.05.2026
ರಿಂದ 28.06.2026
28.06.2026 ರಿಂದ
05.07.2026
05.07.2026 to
04.08.2026
05.07.2026 to
02.09.2026
06.09.2026
5. ಡಿಎನ್ ಎಚ್ & ಡಿಡಿ
01.07.2026
25.05.2026 to
03.06.2026
04.06.2026 ರಿಂದ 03.07.2026
03.07.2026 ರಿಂದ
10.07.2026
10.07.2026 to
09.08.2026
10.07.2026 to
07.09.2026
11.09.2026
6. ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
01.07.2026
29.05.2026 to
07.06.2026
08.06.2026 ರಿಂದ 07.07.2026
07.07.2026 ರಿಂದ
14.07.2026
14.07.2026 to
13.08.2026
10.07.2026 to
11.09.2026
15.09.2026
1. ಆಂದ್ರಪದೇಶ
2. ಅರುಣಾಚಲಪ್ರದೇಶ
3. ಹರಿಯಾಣ
4. ಚಂಡೀಗಢ
01.07.2026
05.06.2026 to
14.06.2026
15.06.2026 ರಿಂದ 14.07.2026
14.07.2026 ರಿಂದ
21.07.2026
21.07.2026 to
20.08.2026
21.07.2026 to
18.09.2026
22.09.2026
1. ತೆಲಂಗಾಣ
2. ಪಂಜಾಬ್
01.10.2026
15.06.2026 to
24.06.2026
25.06.2026
ರಿಂದ 24.07.2026
24.07.2026 ರಿಂದ
31.07.2026
31.07.2026 to
30.08.2026
31.07.2026 to
28.09.2026
01.10.2026
1. ಕರ್ನಾಟಕ
2. ಮೇಘಾಲಯ
3. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
4. ಜಾರ್ಖಂಡ್
5. ದೆಹಲಿ
01.10.2026
20.06.2026 to
29.06.2026
30.06.2026
ರಿಂದ 29.07.2026
29.07.2026 ರಿಂದ
05.08.2026
05.08.2026 to
04.09.2026
05.08.2026 to
03.10.2026
07.10.2026
18. ನಾಗಲ್ಯಾಂಡ್
01.10.2026
05.08.2026 ರಿಂದ
14.08.2026
16.08.2026
ರಿಂದ 14.09.2026
14.09.2026 ರಿಂದ
20.09.2026
20.09.2026 to
20.10.2026
20.09.2026 to
18.11.2026
22.11.2026
1. ತ್ರಿಪುರಾ
01.10.2026
05.09.2026 ರಿಂದ
14.09.2026
15.09.2026
ರಿಂದ 14.10.2026
14.10.2026 ರಿಂದ
21.10.2026
21.10.2026 to
20.10.2026
21.10.2026 to
19.12.2026
23.12.2026
ಅನುಬಂಧ-II
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಸರು
ಬಿಎಲ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಬಿಎಲ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಮತದಾರರು ( 12.05.2026 ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ )
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
46,397
68,868
4,16,16,061
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
2288
3131
8,87,607
ಚಂಡೀಗಢ
614
1143
5,18,663
ಡಿಎನ್ ಎಚ್ & ಡಿಡಿ
488
466
4,27,849
ಹರಿಯಾಣ
20629
12917
2,06,63,155
ಜಾರ್ಖಂಡ್
29571
21644
2,64,89,777
ಕರ್ನಾಟಕ
59050
25,284
5,55,74,064
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
97924
96949
9,86,64,413
ಮಣಿಪುರ
2996
5003
20,91,999
ಮೇಘಾಲಯ
3551
0
23,43,252
ಮಿಜೋರಾಂ
1353
3430
8,75,004
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
2432
2623
13,56,858
ದೆಹಲಿಯ ಎನ್.ಸಿ.ಟಿ
13026
28881
1,48,23,234
ಒಡಿಶಾ
38123
8391
3,34,33,659
ಪಂಜಾಬ್
24453
8547
2,14,56,297
ಸಿಕ್ಕಿಂ
572
681
4,71,094
ತ್ರಿಪುರಾ
3356
6757
28,97,674
ತೆಲಂಗಾಣ
35985
25886
3,39,20,705
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
11733
21808
79,76,466
ಒಟ್ಟು
3,94,541
3,42,409
36,73,87,831

Election Commission
Special Intensive Revision – Phase III
SIR to be conducted in phased manner in 16 States and 3 UTs
14 MAY 2026 2:19PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India has directed the conduct of the Special Intensive Revision (SIR) in 16 States and 3 Union Territories (UTs) as per Annexure-I.
2. The schedule of SIR Phase-III has been fixed keeping in view the common field machinery with the ongoing house listing of Census.
3. With this, the SIR of Electoral Rolls will cover the entire country in Phase-III except Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir and Ladakh. After considering the completion of Phase-II of the Census in these three State/UTs and due consideration of the weather in the upper reaches/ snow bound areas, SIR schedule for these three State/UTs will be announced later.
4. During SIR Phase-III over 3.94 lakh Booth Level Officers (BLOs) will go house-to-house to 36.73 crore electors assisted by 3.42 lakh Booth Level Agents (BLAs) appointed by political parties during the Enumeration Phase. State/UT wise details of BLOs and BLAs are at Annexure-II.
5. SIR is a participative exercise involving all stakeholders including electors, political parties and election officials. ECI requests all political parties to appoint BLAs for each Polling Booth, in order to ensure full participation of political parties so that SIR is conducted with complete transparency and full participation of political parties.
6. In the first two phases of the SIR in 13 States/UTs covering nearly 59 crore electors as on the date of order of SIR in the respective States/UTs, over 6.3 lakh BLOs and 9.2 lakh BLAs appointed by political parties were involved in various stages of the SIR process.
**********
PK/GDH/RP
Annexure-I
States/UTs
Qualifying date of SIR
Preparation, Training & Printing
House to House visits by
BLOs
Rationalization of Polling Stations
Publication of draft Electoral roll
Period for filing claims & objections
Notice Phase/ disposal of Claims &
objection
Publication of Final Electoral Roll
1. Odisha
2. Mizoram
3. Sikkim
4. Manipur
01.07.2026
20.05.2026 to
29.05.2026
30.05.2026
to 28.06.2026
By 28.06.2026
05.07.2026
05.07.2026 to
04.08.2026
05.07.2026 to
02.09.2026
06.09.2026
5. DNH & DD
01.07.2026
25.05.2026 to
03.06.2026
04.06.2026
to 03.07.2026
By 03.07.2026
10.07.2026
10.07.2026 to
09.08.2026
10.07.2026 to
07.09.2026
11.09.2026
6. Uttarakhand
01.07.2026
29.05.2026 to
07.06.2026
08.06.2026
to 07.07.2026
By 07.07.2026
14.07.2026
14.07.2026 to
13.08.2026
10.07.2026 to
11.09.2026
15.09.2026
1. Andhra Pradesh
2. Arunachal Pradesh
3. Haryana
4. Chandigarh
01.07.2026
05.06.2026 to
14.06.2026
15.06.2026
to 14.07.2026
By 14.07.2026
21.07.2026
21.07.2026 to
20.08.2026
21.07.2026 to
18.09.2026
22.09.2026
1. Telangana
2. Punjab
01.10.2026
15.06.2026 to
24.06.2026
25.06.2026
to 24.07.2026
By 24.07.2026
31.07.2026
31.07.2026 to
30.08.2026
31.07.2026 to
28.09.2026
01.10.2026
1. Karnataka
2. Meghalaya
3. Maharashtra
4. Jharkhand
5. Delhi
01.10.2026
20.06.2026 to
29.06.2026
30.06.2026
to 29.07.2026
By 29.07.2026
05.08.2026
05.08.2026 to
04.09.2026
05.08.2026 to
03.10.2026
07.10.2026
18. Nagaland
01.10.2026
05.08.2026 to
14.08.2026
16.08.2026
to 14.09.2026
By 14.09.2026
20.09.2026
20.09.2026 to
20.10.2026
20.09.2026 to
18.11.2026
22.11.2026
19. Tripura
01.10.2026
05.09.2026 to
14.09.2026
15.09.2026
to 14.10.2026
By 14.10.2026
21.10.2026
21.10.2026 to
20.10.2026
21.10.2026 to
19.12.2026
23.12.2026
Annexure-II
Name of the State/UT
Number of
BLOs
Number of BLAs
Electors (as on 12.05.2026)
Andhra Pradesh
46,397
68,868
4,16,16,061
Arunachal Pradesh
2288
3131
8,87,607
Chandigarh
614
1143
5,18,663
DNH & DD
488
466
4,27,849
Haryana
20629
12917
2,06,63,155
Jharkhand
29571
21644
2,64,89,777
Karnataka
59050
25,284
5,55,74,064
Maharashtra
97924
96949
9,86,64,413
Manipur
2996
5003
20,91,999
Meghalaya
3551
0
23,43,252
Mizoram
1353
3430
8,75,004
Nagaland
2432
2623
13,56,858
NCT of Delhi
13026
28881
1,48,23,234
Odisha
38123
8391
3,34,33,659
Punjab
24453
8547
2,14,56,297
Sikkim
572
681
4,71,094
Tripura
3356
6757
28,97,674
Telangana
35985
25886
3,39,20,705
Uttarakhand
11733
21808
79,76,466
Total
3,94,541
3,42,409
36,73,87,831