Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
About 1.39 Crore LPG cylinders delivered against bookings of around 1.40 Crore LPG cylinders during the last 3 days
PSU OMCs organised more than 11,870 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, and sold more than 2.10 Lakh - 5Kg FTL cylinders during these camps since 3rd April 2026
About 7.03 Lakh PNG connections gasified and infrastructure created for additional 2.72 Lakh connections, along with about 7.49 Lakh customers registered for new connections since March 2026
SYMI and NV SUNSHINE, two vessels carrying LPG cargo for India safely transit Strait of Hormuz; Cargo Deliveries to Kandla and New Mangalore on Schedule
All crew onboard safe after Indian Dhow incident in Omani waters; No other incident reported covering Indian vessels or foreign vessels with Indian seafarers in the past 72 hours
14 MAY 2026 5:12PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India continues its efforts to keep citizens informed through regular updates. In this regard, a media briefing was held today at the National Media Centre, where officers from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, Information & Broadcasting provided updates on fuel availability, maritime operations, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas provided an update on the current fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the evolving situation in West Asia. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
⮚ To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
⮚ To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
⮚ To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
⮚ To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
⮚ To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
⮚ To promote PNG adoptions and alternate fuels.
⮚ To prioritize LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
• All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
• Many states/UTs are issuing/carrying out press briefs.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. Yesterday, more than 2000 raids were conducted across the country.
• PSU OMCs officials have conducted surprise inspections at about 1160 RO and LPG distributorships yesterday across the country to ensure smooth supplies and to check any hoardings/black marketing cases.
• PSU OMCs have strengthened and continued surprise inspections and imposed penalties on 401 LPG distributorships, and 76 LPG distributorships have been suspended till yesterday.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritized.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings increased to about 99% on an industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to about 95% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• During the last 3 days, about 1.39 Crore LPG cylinders were delivered against bookings of around 1.40 Crore LPG cylinders.
• Yesterday, more than 49.7 Lakh Domestic LPG cylinders for cooking were delivered against bookings of around 46.06 Lakh cylinders.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
• The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders are at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
• During the last 3 days, about 1.90 Lakh – 5 Kg FTL cylinders were sold.
• Yesterday, about 67,600 - 5 Kg FTL cylinders were sold.
• Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organised more than 11,870 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 2.10 Lakh - 5Kg FTL cylinders were also sold.
• Yesterday, around 3480 - 5kg FTL cylinders were sold through about 214 camps.
• A three-member committee of Executive Directors of IOCL, HPCL and BPCL, in consultation with State authorities and industry bodies finalises the plan for the sale of Commercial LPG in the States/UTs.
• Since May-26, a total of 83,549 MT (Equivalent to more than 43.97 Lakh of 19 Kg LPG Cylinders) of Commercial LPG has been sold.
• During the last 3 days, a total of 23,820 MT (Equivalent to more than 12.53 Lakh of 19 Kg LPG Cylinders) of Commercial LPG has been sold.
• Yesterday, about 7836 MT (equivalent to more than 4.12 Lakh of 19 Kg LPG Cylinders) of Commercial LPG was sold.
• Yesterday, about 357 MT of Auto LPG was sold by PSU OMCs against a daily average of about 177 MT during Jan-26 & Feb-26.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• Gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 22 States/UTs are receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• The Ministry of Road Transport & Highways vide letter dated 24.03.26 has adopted an ‘Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure with reduced timelines’ as a special for 3 months to process applications pertaining to CGD infrastructure on priority.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• MoEFCC vide order dated 07.04.2026 has directed CPCB to issue necessary directions to SPCB/PCCs for granting consent to establish or consent to operate within 15 days for CGD network/infrastructure.
• Since March 2026, about 7.03 Lakh PNG connections have been gasified and infrastructure has been created for additional 2.72 Lakh connections, taking the total to 9.75 lakh connections. Further, about 7.49 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 13.05.2026, more than 57,200 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for 1120 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma, Chemical and Paint sector companies.
• Since 1st May 2026, more than 6700 MT of C3-C4 Molecules (comprising Propylene and Butylene) and more than 2800 MT of Butyl Acrylate has been sold by Mumbai, Kochi, Vizag, Chennai, Mathura and Gujarat refineries to Chemical, Pharma and Paint Industry.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• All Retail outlets are operating normally across the country.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• There are adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in the country. Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged and there is no price increase at PSU OMCs Retail Outlets.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf, detailing the measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew in the region. It was stated that:
• SYMI, an LPG carrier and Marshall Islands-flagged vessel, carrying 19,965 MT of LPG cargo for India, with 21 foreign crew members onboard, safely crossed the Strait of Hormuz on 13 May 2026 and is expected to arrive at Kandla on 16 May 2026.
• NV SUNSHINE, an LPG carrier and Vietnam-flagged vessel, carrying 46,427 MT of LPG cargo for India, with 24 foreign crew members onboard, safely crossed the Strait of Hormuz on 14 May 2026 and is expected to arrive at New Mangalore on 18 May 2026.
• An Indian Dhow, a mechanised sailing vessel (MSV) HAJI ALI during its voyage from Somalia to Sharjah, UAE. reportedly encountered an incident in Omani waters in the early hours of 13 May 2026, which led to a fire onboard and subsequent sinking of the vessel.
• All 14 crew members onboard were safely rescued by the Omani Coast Guard and have reached Dibba Port, Oman. The crew is reported to be safe, and necessary formalities with the local authorities have been completed.
• The Government of India remains in close coordination with the authorities in the Sultanate of Oman, Indian Mission officials, and relevant maritime agencies.
• In the past 72 hours, except for the MSV HAJI ALI incident no other incident reported covering Indian vessels or foreign vessels with Indian seafarers. All other Indian seafarers currently reported in the region are safe
• DG Shipping Control Room has handled 9,266 calls and more than 20,592 emails since activation. In the past 72 hours, a total of 377 calls and 834 emails have been received.
• The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 3,158 Indian seafarers so far, including 62 in the last 72 hours from various locations across the Gulf region.
• Port operations across India remain normal, with no congestion reported.
• The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted maritime operations.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમો અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
છેલ્લા 3 દિવસ દરમિયાન, આશરે 1.40 કરોડ એલપીજી (LPG) સિલિન્ડરના બુકિંગ સામે આશરે 1.39 કરોડ સિલિન્ડરની ડિલિવરી કરવામાં આવી
પીએસયુ (PSU) ઓએમસી (OMCs) એ 5 કિલો એફટીએલ (FTL) સિલિન્ડર માટે 11,870 થી વધુ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કર્યું હતું અને 3 એપ્રિલ 2026 થી આ શિબિરો દરમિયાન 2.10 લાખથી વધુ 5 કિલો એફટીએલ સિલિન્ડરોનું વેચાણ કર્યું છે
માર્ચ 2026 થી આશરે 7.03 લાખ પીએનજી (PNG) જોડાણો ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા અને વધારાના 2.72 લાખ જોડાણો માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવ્યું, સાથે આશરે 7.49 લાખ ગ્રાહકોએ નવા જોડાણો માટે નોંધણી કરાવી
ભારત માટે એલપીજી કાર્ગો લઈ જતા બે જહાજો 'SYMI' અને 'NV SUNSHINE' સુરક્ષિત રીતે હોર્મુઝની સામુદ્રધુની (Strait of Hormuz) પસાર કરી ગયા; કંડલા અને ન્યુ મેંગલોર ખાતે કાર્ગો ડિલિવરી નિર્ધારિત સમય મુજબ
ઓમાનના દરિયામાં ભારતીય દાઉ (Dhow) ની ઘટના બાદ તમામ ક્રૂ મેમ્બર્સ સુરક્ષિત; છેલ્લા 72 કલાકમાં ભારતીય જહાજો અથવા ભારતીય નાવિકો ધરાવતા વિદેશી જહાજોને લગતી અન્ય કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી
14 MAY 2026 5:12PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ વચ્ચે, ભારત સરકાર નિયમિત અપડેટ્સ દ્વારા નાગરિકોને માહિતગાર રાખવાના તેના પ્રયાસો ચાલુ રાખે છે. આ સંદર્ભમાં, આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે એક મીડિયા બ્રીફિંગ યોજવામાં આવી હતી, જ્યાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો તથા માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા, દરિયાઈ કામગીરી અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં વિશે માહિતી આપી હતી.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે ઇંધણ પુરવઠાની વર્તમાન સ્થિતિ વિશે અપડેટ આપ્યું હતું અને પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં પેટ્રોલિયમ પેદાશો અને એલપીજીની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની રૂપરેખા આપી હતી. એ નોંધવામાં આવ્યું હતું કે:
જાહેર એડવાઇઝરી અને નાગરિક જાગૃતિ
• નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ગભરાટમાં ખરીદી (panic purchase) ટાળવા સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે સરકાર આ વસ્તુઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે.
• અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે અધિકૃત સ્ત્રોતો પર વિશ્વાસ કરો.
• એલપીજી ગ્રાહકોને ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા અને વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને પીએનજી (PNG) અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કૂકટોપ્સ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• તમામ નાગરિકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન તેમના દૈનિક ઉપયોગમાં ઊર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
સરકારી સજ્જતા અને સપ્લાય મેનેજમેન્ટના પગલાં
• ચાલુ ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ડોમેસ્ટિક એલપીજી, ડોમેસ્ટિક પીએનજી અને સીએનજી (પરિવહન) માટે 100% સપ્લાય કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• કોમર્શિયલ એલપીજી માટે હોસ્પિટલો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત ફાર્મા, સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, બીજ, કૃષિ વગેરેને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. વધુમાં, સ્થળાંતરિત મજૂરોને 5 કિલો એફટીએલ (FTL) નો પુરવઠો પણ 2 અને 3 માર્ચ 2026 ના સરેરાશ દૈનિક પુરવઠાના આધારે બમણો કરવામાં આવ્યો છે.
• સરકારે સપ્લાય અને ડિમાન્ડ બંને બાજુએ અનેક રેશનલાઇઝેશન પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદનમાં વધારો, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવાનો અને પુરવઠા માટે ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
• એલપીજીની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે કોલ ઇન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને નાના અને મધ્યમ ગ્રાહકોને વિતરણ માટે રાજ્યોને વધારાનો કોલસો સપ્લાય કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી ગ્રાહકો માટે નવા પીએનજી કનેક્શનની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંકલિત પ્રયાસો અને સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ
• રાજ્ય સરકારો આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારા, 1955 અને એલપીજી કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ પુરવઠા પર નજર રાખવા અને સંગ્રહખોરી તથા કાળાબજાર સામે પગલાં લેવા માટે સશક્ત છે.
• પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની સપ્લાય સ્થિતિનું નિરીક્ષણ અને નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અનેક પત્રો અને વીસી (VC) દ્વારા આ વાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે.
• ભારત સરકારે 27.03.2026 અને 02.04.2026 ના પત્રો દ્વારા નાગરિકોને પર્યાપ્ત ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અંગે આશ્વાસન આપવા માટે સક્રિય જાહેર સંવાદની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સમીક્ષા બેઠકો યોજાઈ રહી છે. આ સંદર્ભમાં, 02.04.2026 (સચિવ, MoPNG ની અધ્યક્ષતામાં) અને 06.04.2026 (સચિવ, MoPNG ની સાથે I&B અને ગ્રાહક બાબતોના સચિવોની અધ્યક્ષતામાં) બેઠકો બોલાવવામાં આવી હતી, જેમાં નીચેની બાબતો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો:
• દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ કરવા અને નિયમિત જાહેર એડવાઇઝરી જારી કરવી.
• સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ / ખોટી માહિતી પર સક્રિયપણે નજર રાખવી અને તેનો સામનો કરવો.
• જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ ઝુંબેશ તેજ કરવી અને ઓએમસી (OMCs) સાથે સંકલનમાં દરોડા અને તપાસ ચાલુ રાખવી.
• તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલા વધારાના કેરોસીન (SKO) માટે ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• પીએનજી અપનાવવા અને વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવું.
• એલપીજી સપ્લાયને પ્રાથમિકતા આપવી, ખાસ કરીને ઘરેલું જરૂરિયાતો માટે, અને સપ્લાય સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 5 કિલો એફટીએલ સિલિન્ડરોનું લક્ષિત વિતરણ અપનાવવું.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા મોનિટરિંગ સમિતિઓની સ્થાપના કરી છે.
• ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પ્રેસ બ્રીફિંગ કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ અને દેખરેખની કાર્યવાહી
• એલપીજીની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર રોકવા માટે દેશભરમાં અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે. ગઈકાલે દેશભરમાં 2000 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા.
• પીએસયુ ઓએમસી (PSU OMCs) ના અધિકારીઓએ સુચારુ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા અને સંગ્રહખોરી/કાળાબજારના કોઈપણ કેસો તપાસવા માટે ગઈકાલે દેશભરમાં આશરે 1160 રિટેલ આઉટલેટ્સ (RO) અને એલપીજી વિતરકોની આકસ્મિક તપાસ કરી હતી.
• પીએસયુ ઓએમસીએ આકસ્મિક તપાસને વધુ મજબૂત અને ચાલુ રાખી છે અને અત્યાર સુધીમાં 401 એલપીજી વિતરકો પર દંડ લાદ્યો છે અને 76 એલપીજી વિતરકોને સસ્પેન્ડ કર્યા છે.
એલપીજી (LPG) પુરવઠો
ઘરેલું એલપીજી સપ્લાય સ્થિતિ:
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય સ્થિતિને કારણે એલપીજી સપ્લાય પ્રભાવિત થઈ રહ્યો છે.
• ઘરેલું પરિવારોને એલપીજીના પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• એલપીજી ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશીપ પર કોઈ 'ડ્રાય-આઉટ' (પુરવઠો ખૂટી જવો) નોંધાયું નથી.
• ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઇન એલપીજી સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને આશરે 99% થયું હતું.
• ગેરરીતિ રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધીને આશરે 95% થઈ છે. DAC ગ્રાહકના નોંધાયેલા મોબાઈલ નંબર પર પ્રાપ્ત થાય છે.
• છેલ્લા 3 દિવસ દરમિયાન, આશરે 1.40 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડરના બુકિંગ સામે આશરે 1.39 કરોડ સિલિન્ડરની ડિલિવરી કરવામાં આવી હતી.
• ગઈકાલે, રસોઈ માટેના આશરે 46.06 લાખ સિલિન્ડરોના બુકિંગ સામે 49.7 લાખથી વધુ ઘરેલું એલપીજી સિલિન્ડરોની ડિલિવરી કરવામાં આવી હતી.
કોમર્શિયલ એલપીજી સપ્લાય અને ફાળવણીના પગલાં:
• કુલ કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી વધારીને કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના આશરે 70% કરવામાં આવી છે, જેમાં 10% સુધારા-લિંક્ડ ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારત સરકારે 06.04.2026 ના પત્ર દ્વારા જણાવ્યું છે કે દરેક રાજ્યમાં સ્થળાંતરિત મજૂરોને વિતરણ માટે ઉપલબ્ધ 5 કિલો એફટીએલ સિલિન્ડરોની દૈનિક માત્રા, 2-3 માર્ચ 2026 દરમિયાન સ્થળાંતરિત મજૂરોને સરેરાશ દૈનિક પુરવઠા (સિલિન્ડરોની સંખ્યા) ના આધારે, 21.03.2026 ના પત્રમાં ઉલ્લેખિત 20% ની મર્યાદાથી વધુ બમણી કરવામાં આવી રહી છે. આ 5 કિલો એફટીએલ સિલિન્ડરો ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ની સહાયથી તેમના રાજ્યમાં માત્ર સ્થળાંતરિત મજૂરોને સપ્લાય કરવા માટે રાજ્ય સરકારના નિકાલ પર છે.
• છેલ્લા 3 દિવસ દરમિયાન, આશરે 1.90 લાખ - 5 કિલો એફટીએલ સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
• ગઈકાલે, આશરે 67,600 - 5 કિલો એફટીએલ સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
• 3 એપ્રિલ 2026 થી, પીએસયુ ઓએમસીએ 5 કિલો એફટીએલ સિલિન્ડરો માટે 11,870 થી વધુ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કર્યું છે, જેમાં 2.10 લાખથી વધુ 5 કિલો એફટીએલ સિલિન્ડરોનું વેચાણ પણ કરવામાં આવ્યું છે.
• ગઈકાલે આશરે 214 શિબિરો દ્વારા આશરે 3480 - 5 કિલો એફટીએલ સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
• IOCL, HPCL અને BPCL ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર્સની ત્રણ સભ્યોની સમિતિ, રાજ્ય સત્તાધિકારીઓ અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ સાથે પરામર્શ કરીને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ એલપીજીના વેચાણ માટેની યોજનાને અંતિમ સ્વરૂપ આપે છે.
• મે-26 થી, કુલ 83,549 મેટ્રિક ટન (19 કિલોના 43.97 લાખથી વધુ એલપીજી સિલિન્ડરોની બરાબર) કોમર્શિયલ એલપીજીનું વેચાણ થયું છે.
• છેલ્લા 3 દિવસ દરમિયાન, કુલ 23,820 મેટ્રિક ટન (19 કિલોના 12.53 લાખથી વધુ એલપીજી સિલિન્ડરોની બરાબર) કોમર્શિયલ એલપીજીનું વેચાણ થયું છે.
• ગઈકાલે, આશરે 7836 મેટ્રિક ટન (19 કિલોના 4.12 લાખથી વધુ એલપીજી સિલિન્ડરોની બરાબર) કોમર્શિયલ એલપીજી વેચાયું હતું.
• ગઈકાલે, પીએસયુ ઓએમસી દ્વારા આશરે 357 મેટ્રિક ટન ઓટો એલપીજી (Auto LPG) વેચવામાં આવ્યું હતું, જે જાન્યુઆરી-26 અને ફેબ્રુઆરી-26 દરમિયાન આશરે 177 મેટ્રિક ટનની દૈનિક સરેરાશ સામે છે.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને પીએનજી (PNG) વિસ્તરણ પહેલ
• ગ્રાહકોને ડી-પીએનજી (D-PNG) અને સીએનજી-ટ્રાન્સપોર્ટ માટે 100% પુરવઠા સાથે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• સીજીડી (CGD) નેટવર્ક દ્વારા પુરવઠા સહિત અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો વધારીને 80% કરવામાં આવ્યો છે.
• કોમર્શિયલ એલપીજીની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, સીજીડી સંસ્થાઓને તેમના તમામ ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં (GAs) હોટલ, રેસ્ટોરન્ટ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે પીએનજી જોડાણોને પ્રાથમિકતા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL સહિતની સીજીડી કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી પીએનજી જોડાણો માટે પ્રોત્સાહનો આપી રહી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને સીજીડી નેટવર્ક્સના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ એલપીજીમાંથી પીએનજીમાં લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે.
• 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પીએનજી વિસ્તરણ સુધારાઓ સાથે જોડાયેલ વધારાની કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી મેળવી રહ્યા છે.
• સડક પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે 24.03.26 ના પત્ર દ્વારા સીજીડી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત અરજીઓને પ્રાથમિકતાના ધોરણે પ્રક્રિયા કરવા માટે ખાસ 3 મહિના માટે 'ઘટાડેલી સમયસીમા સાથે સીજીડી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ત્વરિત મંજૂરી માળખું' અપનાવ્યું છે.
• ભારત સરકારે 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારા, 1955 હેઠળ 'કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ પેદાશો વિતરણ (પાઈપલાઈન અને અન્ય સુવિધાઓ નાખવા, બાંધકામ, સંચાલન અને વિસ્તરણ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026' સૂચિત કર્યો છે. આ ઓર્ડર સમગ્ર દેશમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તરણ કરવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓમાં વિલંબ અને જમીન સુધીની પહોંચની સમસ્યાઓને દૂર કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તે પીએનજી નેટવર્કની વૃદ્ધિને વેગ આપશે, લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી વધારશે અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના સંક્રમણને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતના ગેસ-આધારિત અર્થતંત્રને આગળ વધારશે.
• PNGRB એ સીજીડી સંસ્થાઓને ડી-પીએનજી જોડાણો ઝડપી બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો છે. ઉપરાંત, પીએનજી વિસ્તરણમાં ગતિ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ પીએનજી ડ્રાઇવ 2.0 ને 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
• સ્વચ્છ, વધુ સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે એક મોડેલ ડ્રાફ્ટ સ્ટેટ સીબીજી (CBG) નીતિ વિકસાવી છે. મોડેલ પોલિસીનો ઉદ્દેશ્ય રાજ્યોને સીબીજી વિકાસ માટે તેમની પોતાની રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ અને અમલીકરણ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સક્ષમ કરવા માટે એક વ્યાપક લવચીક માર્ગદર્શક માળખા તરીકે સેવા આપવાનો છે. જે રાજ્યો આ પસંદ કરશે, તેમને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની ફાળવણીના આગામી તબક્કા માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
• MoEFCC 07.04.2026 ના આદેશ દ્વારા સીપીસીબી (CPCB) ને સીજીડી નેટવર્ક/ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 15 દિવસની અંદર સ્થાપના માટે સંમતિ અથવા કાર્ય કરવા માટે સંમતિ આપવા માટે એસપીસીબી/પીસીસી (SPCB/PCCs) ને જરૂરી નિર્દેશો જારી કરવા આદેશ આપ્યો છે.
• માર્ચ 2026 થી, આશરે 7.03 લાખ પીએનજી જોડાણો ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા છે અને વધારાના 2.72 લાખ જોડાણો માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવ્યું છે, જે કુલ 9.75 લાખ જોડાણો સુધી પહોંચ્યું છે. વધુમાં, આશરે 7.49 લાખ ગ્રાહકોએ નવા જોડાણો માટે નોંધણી કરાવી છે.
• 13.05.2026 સુધીમાં, 57,200 થી વધુ પીએનજી ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના એલપીજી કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી
• તમામ રિફાઇનરીઓ પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્ય કરી રહી છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• ઘરેલું વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું એલપીજી ઉત્પાદન વધારવામાં આવ્યું છે.
• ઘરેલું બજાર માટે પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક પુરવઠાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક આંતર-મંત્રાલય જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (JWG) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ત્યારબાદ, ભારત સરકારે 01.04.2026 ના આદેશ દ્વારા સેન્ટર ફોર હાઈ ટેકનોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત કર્યા મુજબ ઓઈલ રિફાઈનરી કંપનીઓ સહિત પેટ્રોકેમિકલ સંકુલને ગંભીર ક્ષેત્રો માટે ચોક્કસ લઘુત્તમ પ્રમાણમાં C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સ ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
• ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કેમિકલ્સ એન્ડ પેટ્રો કેમિકલ્સ (DCPC), ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઈન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) તરફથી મળેલી વિનંતીઓના આધારે, એલપીજી પૂલમાંથી ફાર્મા, કેમિકલ અને પેઈન્ટ સેક્ટરની કંપનીઓ માટે 1120 મેટ્રિક ટન/દિવસની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
• 1 મે 2026 થી, મુંબઈ, કોચી, વિઝાગ, ચેન્નાઈ, મથુરા અને ગુજરાત રિફાઇનરીઓ દ્વારા કેમિકલ, ફાર્મા અને પેઈન્ટ ઉદ્યોગને 6700 મેટ્રિક ટનથી વધુ C3-C4 મોલેક્યુલ્સ (પ્રોપીલીન અને બ્યુટીલીનનો સમાવેશ થાય છે) અને 2800 મેટ્રિક ટનથી વધુ બ્યુટીલ એક્રીલેટ વેચવામાં આવ્યું છે.
રિટેલ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અને કિંમતના પગલાં
• દેશભરમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• મધ્ય પૂર્વની કટોકટીને કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસામાન્ય વધારો થયો છે; જોકે, ગ્રાહકોના રક્ષણ માટે ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઈઝ ડ્યુટીમાં પ્રતિ લિટર ₹10નો ઘટાડો કર્યો છે.
• દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે. પેટ્રોલ અને ડીઝલના નિયમિત રિટેલ ભાવ યથાવત છે અને પીએસયુ ઓએમસી રિટેલ આઉટલેટ્સ પર કોઈ ભાવ વધારો થયો નથી.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્શિયન ગલ્ફમાં પ્રવર્તમાન દરિયાઈ પરિસ્થિતિ વિશે અપડેટ પૂરું પાડ્યું હતું, જેમાં પ્રદેશમાં ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સલામતી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની વિગતો આપવામાં આવી હતી. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
• SYMI, એક એલપીજી કેરિયર અને માર્શલ આઇલેન્ડ્સ-ધ્વજ ધરાવતું જહાજ, ભારત માટે 19,965 મેટ્રિક ટન એલપીજી કાર્ગો લઈ જતું હતું, જેમાં 21 વિદેશી ક્રૂ સભ્યો હતા, જે 13 મે 2026 ના રોજ સુરક્ષિત રીતે હોર્મુઝની સામુદ્રધુની પાર કરી ગયું હતું અને તે 16 મે 2026 ના રોજ કંડલા પહોંચવાની અપેક્ષા છે.
• NV SUNSHINE, એક એલપીજી કેરિયર અને વિયેતનામ-ધ્વજ ધરાવતું જહાજ, ભારત માટે 46,427 મેટ્રિક ટન એલપીજી કાર્ગો લઈ જતું હતું, જેમાં 24 વિદેશી ક્રૂ સભ્યો હતા, જે 14 મે 2026 ના રોજ સુરક્ષિત રીતે હોર્મુઝની સામુદ્રધુની પાર કરી ગયું હતું અને તે 18 મે 2026 ના રોજ ન્યુ મેંગલોર પહોંચવાની અપેક્ષા છે.
• એક ભારતીય દાઉ (Dhow), યાંત્રિક સઢવાળું જહાજ (MSV) HAJI ALI તેની સોમાલિયાથી શારજાહ, યુએઈની સફર દરમિયાન, અહેવાલ મુજબ 13 મે 2026 ના વહેલી સવારે ઓમાનના દરિયામાં એક ઘટનાનો સામનો કર્યો હતો, જેના કારણે જહાજમાં આગ લાગી હતી અને ત્યારબાદ જહાજ ડૂબી ગયું હતું.
• જહાજમાં સવાર તમામ 14 ક્રૂ મેમ્બર્સને ઓમાન કોસ્ટ ગાર્ડ દ્વારા સુરક્ષિત રીતે બચાવી લેવામાં આવ્યા હતા અને તેઓ ઓમાનના દિબ્બા પોર્ટ પર પહોંચ્યા છે. ક્રૂ સુરક્ષિત હોવાનું જાણવા મળ્યું છે, અને સ્થાનિક સત્તાધિકારીઓ સાથેની જરૂરી ઔપચારિકતાઓ પૂર્ણ કરવામાં આવી છે.
• ભારત સરકાર ઓમાન સલ્તનતના સત્તાધિકારીઓ, ભારતીય મિશનના અધિકારીઓ અને સંબંધિત દરિયાઈ એજન્સીઓ સાથે ગાઢ સંકલનમાં છે.
• છેલ્લા 72 કલાકમાં, MSV HAJI ALI ઘટના સિવાય ભારતીય જહાજો અથવા ભારતીય નાવિકો ધરાવતા વિદેશી જહાજોને આવરી લેતી અન્ય કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી. આ ક્ષેત્રમાં હાલમાં નોંધાયેલા અન્ય તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે.
• ડીજી શિપિંગ (DG Shipping) કંટ્રોલ રૂમે સક્રિય થયા પછી 9,266 કોલ્સ અને 20,592 થી વધુ ઈમેલ હેન્ડલ કર્યા છે. છેલ્લા 72 કલાકમાં કુલ 377 કોલ અને 834 ઈમેલ મળ્યા છે.
• મંત્રાલયે, ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG Shipping) દ્વારા, ગલ્ફ પ્રદેશના વિવિધ સ્થળોએથી અત્યાર સુધીમાં 3,158 થી વધુ ભારતીય નાવિકોને સુરક્ષિત રીતે પરત લાવવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે, જેમાં છેલ્લા 72 કલાકમાં 62 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે.
• સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે, કોઈ ભીડ (congestion) નોંધાઈ નથી.
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય નાવિકોના કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન કરવાનું જાળવી રાખે છે.