કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથેના 35 વર્ષના અનુભવો પર આધારિત ‘અપનાપન’ પુસ્તક લખ્યું
પૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિ એમ. વેંકૈયા નાયડુ અને પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી એચ. ડી. દેવગૌડા 26 મેના રોજ ‘અપનાપન’નું વિમોચન કરશે
‘અપનાપન’ પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ, વ્યક્તિત્વ અને રાષ્ટ્રનિર્માણ પ્રત્યેના સમર્પણની આંતરિક સમજ આપે છે
એકતા યાત્રાથી અત્યાર સુધી: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ‘અપનાપન’માં નરેન્દ્ર મોદી સાથેની તેમની સફરનું વર્ણન કર્યું છે
‘અપનાપન’ એ સંગઠન, સુશાસન, સંવેદનશીલતા અને સંકલ્પનો દસ્તાવેજ છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
‘અપનાપન’ નીતિ નિર્ધારણ, સંગઠનાત્મક વ્યૂહરચના અને રાજ્યોમાં કેબિનેટ સ્તરના નિર્ણયોના અમલીકરણમાં મુખ્ય આંતરદૃષ્ટિ પૂરી પાડે છે
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણનું ‘અપનાપન’ જાહેર જીવનના ત્રણ દાયકા અને પ્રધાનમંત્રી મોદી સાથેની ભાગીદારીને પ્રતિબિંબિત કરે છે
14 MAY 2026 4:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ગુરુવારે તેમના નવા પુસ્તક ‘અપનાપન’ની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથેના તેમના 35 વર્ષ લાંબા જોડાણ અને અનુભવોનું વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે. નવી દિલ્હીમાં એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા શ્રી ચૌહાણે આ પુસ્તકને સંગઠનાત્મક કાર્ય, જનસેવા, શાસન અને રાષ્ટ્રનિર્માણના દાયકાઓ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી સાથેના તેમના ગાઢ જોડાણના ઊંડા વ્યક્તિગત વર્ણન તરીકે ગણાવ્યું હતું. આ પુસ્તકનું વિમોચન 26 મે, 2026ના રોજ સવારે 10:30 વાગ્યે નવી દિલ્હીના પુસા સ્થિત NASC સંકુલ ખાતે ભૂતપૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિ એમ. વેંકૈયા નાયડુ અને ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી એચ. ડી. દેવેગૌડાની હાજરીમાં ઔપચારિક રીતે કરવામાં આવશે.
પુસ્તક વિશે વાત કરતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે ‘અપનાપન’ વાચકોને પીએમ મોદીના વ્યક્તિત્વ, નેતૃત્વ શૈલી, સંવેદનશીલતા અને કાર્ય પ્રણાલીને નજીકથી અને વધુ વ્યક્તિગત પરિપ્રેક્ષ્યમાં સમજવાની તક પૂરી પાડે છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે આ પુસ્તક તેમના લાંબા જાહેર જીવન દરમિયાન નરેન્દ્ર મોદીની સાથે કામ કરતી વખતે મેળવેલા અનુભવો, લાગણીઓ, પ્રેરણા અને મૂલ્યોને અભિવ્યક્તિ આપે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી સાથે તેમનું જોડાણ સાડા ત્રણ દાયકાથી વધુ સમયનું છે, જેની શરૂઆત 1991ની એકતા યાત્રાથી થઈ હતી. સંગઠનાત્મક કાર્યકરો વચ્ચેના સંબંધ તરીકે જે શરૂ થયું તે ધીમે ધીમે વિવિધ જવાબદારીઓ દ્વારા વિકસિત થયું, જેમાં મુખ્યમંત્રી તરીકેનો તેમનો કાર્યકાળ અને બાદમાં કેન્દ્રીય મંત્રી તરીકેની ભૂમિકાનો સમાવેશ થાય છે. જ્યારે વિશ્વ નરેન્દ્ર મોદીને એક નિર્ણાયક અને પ્રભાવશાળી નેતા તરીકે જુએ છે, ત્યારે તેમણે વ્યક્તિગત રીતે તેમનામાં એક સાધક, કર્મયોગી અને રાષ્ટ્રીય હિતમાં સંપૂર્ણ સમર્પિત વ્યક્તિત્વના ગુણો જોયા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે મોડી રાત સુધી કામ કરવા છતાં, પ્રધાનમંત્રી મોદી દરેક નવા દિવસની શરૂઆત રાષ્ટ્ર પ્રત્યે એ જ ઊર્જા, સ્પષ્ટતા અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે કરે છે.
એકતા યાત્રાને યાદ કરતા ચૌહાણે કહ્યું કે, તે સમયે કેટલાક લોકો તેને રાજકીય અભિયાન તરીકે જોતા હતા, ત્યારે નરેન્દ્ર મોદીએ તેને રાષ્ટ્રીય ચેતનાના આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરી હતી. તેમના મતે, મોદીનું વિઝન શ્રીનગરના લાલ ચોકમાં ત્રિરંગો લહેરાવવા પૂરતું સીમિત નહોતું; તે દેશના યુવાનોમાં દેશભક્તિ, ગૌરવ અને સમર્પણની ભાવના જગાડવા વિશે હતું.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે તે તબક્કા દરમિયાન જ તેમને સમજાયું હતું કે નેતૃત્વ માત્ર ભાષણો દ્વારા નથી બનતું, પરંતુ શિસ્ત, બલિદાન, પ્રતિબદ્ધતા અને લોકો પ્રત્યેની અપનાપનની ઊંડી ભાવના દ્વારા બને છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આ અનુભવો આખરે પુસ્તક પાછળની પ્રેરણા બન્યા.
પીએમ મોદીની સંગઠનાત્મક ક્ષમતાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, ચૌહાણે કહ્યું કે સંગઠનનો વિસ્તાર કરવાની, ચૂંટણી વ્યૂહરચના ઘડવાની, વિચારોને પાયા સુધી લઈ જવાની અને કાર્યકરો સાથે જોડાવાની તેમની ક્ષમતા તેમની વ્યાખ્યાયિત શક્તિઓમાંની એક રહી છે. મુખ્યમંત્રી તરીકે, તેમણે એ પણ જોયું કે કેવી રીતે જટિલ અને લાંબા સમયથી પડતર મુદ્દાઓને સંવાદ, સ્પષ્ટતા અને દૃઢ નિશ્ચય દ્વારા ઉકેલી શકાય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીનું વ્યક્તિત્વ જેટલું સંકલ્પબદ્ધ છે તેટલું જ સંવેદનશીલ પણ છે. એકતા યાત્રાની એક ઘટના યાદ કરતા તેમણે કહ્યું કે જ્યારે સુરક્ષાના કારણોસર ધ્વજવંદન દરમિયાન લાલ ચોક સુધી અનેક સમર્પિત કાર્યકરો પહોંચી શક્યા ન હતા, ત્યારે નરેન્દ્ર મોદીએ તેમની નિરાશા પ્રત્યે ઊંડી સહાનુભૂતિ વ્યક્ત કરી હતી. ચૌહાણના જણાવ્યા મુજબ, તે ક્ષણે પ્રધાનમંત્રીનું ભાવનાત્મક ઊંડાણ અને પક્ષના કાર્યકરો સાથેનું તેમનું સાચું જોડાણ પ્રતિબિંબિત થયું હતું.
તેમણે કહ્યું કે નેતૃત્વ ઘણીવાર માત્ર સંગઠનાત્મક કઠોરતા સાથે સંકળાયેલું હોય છે, પરંતુ નરેન્દ્ર મોદી કાર્યકરો, ગરીબો, ખેડૂતો, માતાઓ, બહેનો અને છેવાડાના માણસો પ્રત્યે ઊંડી કરુણા ધરાવે છે. ચૌહાણે ઉમેર્યું હતું કે આ માનવીય દૃષ્ટિકોણ જ પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વને વિશિષ્ટ અને દૂરગામી બનાવે છે. ઘણા રાજકીય નેતાઓ અને કાર્યકરો ટેક્નોલોજીને ગંભીરતાથી લેવાનું શરૂ કરે તે પહેલાં જ પીએમ મોદીએ તેના મહત્વને ઓળખી લીધું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે દેશે પાછળથી જોયું કે કેવી રીતે ટેક્નોલોજીને શાસન, પારદર્શિતા, જનભાગીદારી અને સેવા વિતરણમાં અસરકારક રીતે એકીકૃત કરવામાં આવી હતી.
કોવિડ-19 મહામારીના પડકારજનક સમયગાળાનો ઉલ્લેખ કરતા ચૌહાણે કહ્યું કે દેશભરમાં વ્યાપક અનિશ્ચિતતા અને ચિંતાના સમયમાં પણ, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નિર્ણય લેવામાં ધીરજ, સંયમ અને દૂરંદેશી દર્શાવી. તેમણે ઉમેર્યું કે કટોકટી નેતૃત્વના સાચા પાત્રને ઉજાગર કરે છે, અને તે મુશ્કેલ તબક્કા દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રને દિશા અને વિશ્વાસ બંને પૂરા પાડ્યા હતા.
પુસ્તકના સારને સ્પષ્ટ કરતા ચૌહાણે કહ્યું કે ‘અપનાપન’ માત્ર ઘટનાઓનું વર્ણન નથી, પરંતુ એક વિચાર, એક વિઝન, કામ કરવાની પદ્ધતિ અને રાષ્ટ્રનિર્માણની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરતો દસ્તાવેજ છે જેણે ભારતમાં બદલાવ લાવવાની હિંમત કરી. તેમણે કહ્યું કે વાચકોને આ પુસ્તકમાં સંગઠનથી શાસન સુધીની, સંવેદનશીલતાથી નિર્ણય લેવા સુધીની અને સંકલ્પથી સિદ્ધિ સુધીની સફરની ગાઢ ઝલક જોવા મળશે.
પુસ્તકની અસર અંગે વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે ‘અપનાપન’ ખાસ કરીને યુવાનોને પ્રેરણા આપશે. તેમના મતે, પુસ્તક એ સંદેશ આપે છે કે રાષ્ટ્રને પરિવર્તિત કરવા માટે ઉચ્ચ પદની જરૂર નથી, પરંતુ એક મહાન સંકલ્પ, શિસ્ત, સેવાની ભાવના અને લોકો સાથે હૃદયપૂર્વકના જોડાણની જરૂર છે.
તેમણે ઉમેર્યું કે ‘અપનાપન’ દ્વારા તેઓ સમાજ સાથે તેમના કેટલાક વ્યક્તિગત અનુભવો શેર કરી રહ્યા છે જેથી લોકો પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વ્યક્તિત્વને નજીકથી સમજી શકે. તેમણે કહ્યું કે આ પુસ્તક ભારતમાં સામાજિક અને રાજકીય પરિવર્તનની પ્રક્રિયાને સમજવા માંગતા લોકો માટે એક મૂલ્યવાન સ્ત્રોત તરીકે પણ કામ કરશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Pens ‘Apnapan’ Based on 35 Years of Experiences with Prime Minister Shri Narendra Modi
Former Vice President Shri M. Venkaiah Naidu and Former Prime Minister Shri H. D. Deve Gowda to Launch ‘Apnapan’ on May 26
‘Apnapan’ Offers an Intimate Insight into Prime Minister Shri Modi’s Leadership, Personality and Dedication to Nation-Building
From the Ekta Yatra to the Present Day: Shri Shivraj Singh Chouhan Chronicles His Journey with Narendra Modi in ‘Apnapan’
‘Apnapan’ is a Chronicle of Organisation, Good Governance, Sensitivity and Resolve: Shri Shivraj Singh Chouhan
‘Apnapan’ Captures Key Insights into Policy Making, Organisational Strategy and Cabinet-Level Decision Implementation Across States
Shri Shivraj Singh Chouhan’s ‘Apnapan’ Reflects Three Decades of Public Life and Partnership with Prime Minister Shri Modi
14 MAY 2026 4:12PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan today announced his new book ‘Apnapan’, chronicling his 35-year-long association and experiences with Prime Minister Shri Narendra Modi. Addressing a press conference in Delhi, Shri Chouhan described the book as a deeply personal account of his close association with the Prime Minister through decades of organisational work, public service, governance and nation-building. The book will be formally launched on May 26, 2026, at 10:30 AM at the NASC Complex, Pusa, New Delhi, in the presence of former Vice President Shri M. Venkaiah Naidu and former Prime Minister Shri H. D. Deve Gowda.
Speaking about the book, Shri Chouhan said ‘Apnapan’ offers readers an opportunity to understand PM Modi’s personality, leadership style, sensitivity and work ethic from a closer and more personal perspective.
Shri Shivraj Singh Chouhan said the book gives expression to the experiences, emotions, inspirations and values he imbibed while working alongside Narendra Modi over the course of his long public life. He noted that his association with the Prime Minister spans more than three and a half decades, beginning with the 1991 Ekta Yatra. What started as a relationship between organisational workers gradually evolved through various responsibilities, including his tenure as Chief Minister and later as a Union Minister. While the world sees Shri Narendra Modi as a decisive and influential leader, he has personally witnessed in him the qualities of a seeker, a Karmayogi and a personality completely dedicated to national interest. He remarked that despite working late into the night, Prime Minister Modi continues to approach every new day with the same energy, clarity and commitment towards the nation.
Recalling the Ekta Yatra, Shri Chouhan said that while some viewed it as a political campaign at the time, Shri Narendra Modi transformed it into a movement of national consciousness. According to him, Shri Modi’s vision extended beyond hoisting the tricolour at Srinagar’s Lal Chowk; it was about inspiring a spirit of patriotism, pride and dedication among the youth of the country.
Shri Shivraj Singh Chouhan said it was during that phase that he realised leadership is not built through speeches alone, but through discipline, sacrifice, commitment and a deep sense of belonging towards people. He added that these experiences eventually became the inspiration behind the book.
Highlighting PM Modi’s organisational capabilities, Chouhan said his ability to expand the organisation, devise electoral strategies, take ideas to the grassroots and connect with workers has remained one of his defining strengths. As Chief Minister, he also witnessed how complex and long-pending issues could be resolved through dialogue, clarity and determination.
The Union Minister further said that Prime Minister Modi’s personality is as sensitive as it is resolute. Recalling an incident from the Ekta Yatra, he said that when several dedicated workers could not reach Lal Chowk during the flag-hoisting due to security reasons, Narendra Modi deeply empathised with their disappointment. According to Shri Chouhan, that moment reflected the Prime Minister’s emotional depth and his genuine connection with party workers.
He said leadership is often associated only with organisational toughness, but Shri Narendra Modi possesses deep compassion for workers, the poor, farmers, mothers, sisters and those standing at the last mile. Shri Chouhan added that this humane perspective is what makes the Prime Minister’s leadership both distinctive and far-reaching. PM Modi recognised the importance of technology much before many political leaders and workers had begun taking it seriously. He noted that the country later witnessed how technology was effectively integrated into governance, transparency, public participation and service delivery.
Referring to the challenging period of the COVID-19 pandemic, Chouhan said that even at a time of widespread uncertainty and anxiety across the country, Prime Minister Shri Narendra Modi displayed patience, composure and foresight in decision-making. He added that crises reveal the true character of leadership, and during that difficult phase, the Prime Minister provided both direction and confidence to the nation.
Clarifying the essence of the book, Shri Chouhan said ‘Apnapan’ is not merely a narration of events, but a document reflecting an idea, a vision, a method of working and a spirit of nation-building that dared to transform India. He said readers will find in the book an intimate glimpse of the journey from organisation to governance, from sensitivity to decision-making, and from resolve to accomplishment.
Expressing confidence in the book’s impact, Shri Shivraj Singh Chouhan said ‘Apnapan’ would especially inspire young people. According to him, the book conveys the message that transforming a nation does not require a high position, but rather a great resolve, discipline, a spirit of service and a heartfelt connection with the people.
He added that through ‘Apnapan’, he is sharing some of his personal experiences with society so that people can better understand Prime Minister Shri Narendra Modi’s personality from close quarters. The book, he said, would also serve as a valuable resource for those seeking to understand the process of social and political transformation in India.