ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ನ 'ಪ್ರೆಸಿಡೆಂಟ್ಸ್ ಕಲರ್' ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಭಾಷಣ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾವುಗಳನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
ಕಳೆದ 20 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಧೈರ್ಯ, ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ‘ಪ್ರೆಸಿಡೆಂಟ್ಸ್ ಕಲರ್’ ಗೌರವಕ್ಕೆ ಪಾತ್ರರಾದ ಎಲ್ಲಾ ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು
ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ 7 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ
'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' ಎಂಬ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ಇಂದು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ
ಈ ಹಿಂದೆ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಪರಿಹಾರ-ಆಧಾರಿತವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು 'ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ' ಬದಲಿಗೆ 'ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕ' ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ವಿಧಾನವನ್ನು 'ಕನಿಷ್ಠ ಸಾವುನೋವುಗಳಿಂದ' 'ಶೂನ್ಯ ಸಾವುನೋವುಗಳ' ಕಡೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ
ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ 10-ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಮತ್ತು 360-ಡಿಗ್ರಿ ವಿಧಾನವು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಿದೆ
1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ ಮತ್ತು 9 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಿದ ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಕಂಡರೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಭದ್ರತೆಯ ಬಲವಾದ ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಅಚಲ ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡುತ್ತದೆ
14 MAY 2026 1:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆಯ (ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್) 'ಪ್ರೆಸಿಡೆಂಟ್ಸ್ ಕಲರ್' ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ (ಐಬಿ) ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಗೆ ‘ಪ್ರೆಸಿಡೆಂಟ್ಸ್ ಕಲರ್’ ಗೌರವ ನೀಡುವುದು ಕೇವಲ ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ನ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಸೇವೆಯ ಮನ್ನಣೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಎಸ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಗಳು, ಪಂಚಾಯತ್‌ ನಿಂದ ರಾಜ್ಯದವರೆಗಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ, ಎನ್‌ ಸಿ ಸಿ, ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಎಸ್ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಸಾವಿರಾರು ವಿಪತ್ತು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ನೀಡಿದ ಮಾನ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ “ಆಪದಾ ಸೇವಾ ಸದೈವ ಸರ್ವತ್ರ” ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ, ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ ಅಥವಾ ಸಂಭವಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದ್ದಾಗ, ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಆಗಮಿಸಿದ ತಕ್ಷಣವೇ ಜನರು ನಿರಾಳರಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆ ಅವರಲ್ಲಿ ಮೂಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 20 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ, ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರವಾಹ, ಭೂಕಂಪ, ಚಂಡಮಾರುತ ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ ಮತ್ತು 9 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಿದ ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಕಂಡರೆ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದ ಬಲವಾದ ಭಾವನೆ ಮೂಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರೆಸಿಡೆಂಟ್ಸ್ ಕಲರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯು ಸಮಸ್ತ ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ನ ಸೇವೆ, ಧೈರ್ಯ, ಪರಾಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವಕ್ಕೆ ಸಂದ ಮನ್ನಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್‌‌ ಡಿ ಎಂ ಎ) ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಭೂಪಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಗೃಹ ಸಚಿವನಾಗಿ ತಮಗೂ ಇದು ವಿಶೇಷ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
116 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ವಿಪತ್ತುಗಳಿಂದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, 2014 ರಿಂದ ಭಾರತವು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯದ ಕಡಿತದತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ದೇಶವು ಈಗ ಶೂನ್ಯ ಸಾವುನೋವುಗಳ ಗುರಿಯತ್ತ ಸಾಗಬಲ್ಲ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಮೂಲಕ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲಿ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆಯೋ, ಅಲ್ಲಿ ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಪಾಸ್ತಿಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಎನ್‌ ಡಿ ಎಂ ಎ ಹಲವಾರು ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಹಲವಾರು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಮೇಣ ವಿಪತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅವರ ಜೊತೆಗಿರುವ ಮೂಕ ಪ್ರಾಣಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಜೀವಹಾನಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಪಾಸ್ತಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಹಾನಿಯಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಿಸಿಗಾಳಿಯಂತಹ ಗಂಭೀರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಾವುಗಳನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ 8,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಬ್ಬಂದಿ, 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು 2.20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೋಣಿ ಚಾಲಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ವಿಪತ್ತು ಸ್ಪಂದನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಅತ್ಯಂತ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಪರಿಹಾರ-ಆಧಾರಿತವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು ‘ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ’ ಬದಲಿಗೆ ‘ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕ’ವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಪತ್ತುಗಳಿಂದ ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಪತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯು ಕೇವಲ ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿರದೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದವರೆಗೆ, ಐಎಂಡಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರವರೆಗೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ದೇಶದತ್ತ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮದ ಹೊಸ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಡಿಶಾ ಸೂಪರ್ ಸೈಕ್ಲೋನ್, ಗುಜರಾತ್ ಭೂಕಂಪ ಮತ್ತು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಸುನಾಮಿಯಂತಹ ಹಲವಾರು ಭೀಕರ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಬೆಚ್ಚಿಬೀಳಿಸಿತ್ತು. ಇದು ದೃಢವಾದ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು. ತರುವಾಯ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಡಿ ಎಂ ಎ ಹಾಗೂ ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದು 16 ಬೆಟಾಲಿಯನ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯುತ ಪಡೆ ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ತನ್ನ ಕೆಲಸದ ವಿಧಾನಗಳು, ಎಸ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ನಿಯೋಜನೆಯಂತಹ ಕ್ರಮಗಳು ಹಾನಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. 2008 ರ ಬಿಹಾರದ ಕೋಸಿ ಪ್ರವಾಹವು ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್‌ ಗೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಪರೀಕ್ಷೆಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ತರುವಾಯ, ಧರಾಲಿಯಲ್ಲಿನ ಹಠಾತ್ ಪ್ರವಾಹ, ಚಸೋಟಿಯಲ್ಲಿನ ಮೇಘಸ್ಫೋಟ, ಜಮ್ಮು, ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಪ್ರವಾಹಗಳು, ಮೊಂಥಾ ಚಂಡಮಾರುತ ಮತ್ತು ದ್ವಿತ್ವಾ ಚಂಡಮಾರುತದಂತಹ ಅನೇಕ ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಿದೆ. ಅಮರನಾಥ ಯಾತ್ರೆ, ಮಹಾಕುಂಭ, ಚಾರ್ ಧಾಮ್ ಯಾತ್ರೆ, ಮಣಿ ಮಹೇಶ್ ಯಾತ್ರೆ, ಶಬರಿಮಲೆ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ ಮತ್ತು ಜಗನ್ನಾಥ ರಥಯಾತ್ರೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಯೂ ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ಸಮಾಜದೊಂದಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ 10-ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಮತ್ತು 360-ಡಿಗ್ರಿ ವಿಧಾನವು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಅಪಾಯದ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್, ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ರೂಪೀಕರಣದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತವು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಿವಾದ ನಾಯಕ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ‘ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ’ ತತ್ವವನ್ನು ಆಚರಣೆಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನೆಲಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದ ಭಾರತವು ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಇಂದು 48 ದೇಶಗಳು 'ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ' (ಸಿ ಡಿ ಆರ್‌ ಐ) ಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ಎಲ್ಲಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು 2021 ರಿಂದ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 7 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಸಿಎಪಿಎಫ್‌‌ ಗಳ ಮಾನವೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses President's Colour Award Ceremony of NDRF in Ghaziabad, Uttar Pradesh, as the Chief Guest
The Modi Government is working towards reducing heatwave-related deaths to zero
Congratulations to all NDRF personnel who have earned the nation’s trust and achieved the honour of the President’s Colour through their courage, dedication, and hard work over the past 20 years
CAPF personnel have planted more than 7 crore trees, which will play a significant role in environmental protection and addressing the challenge of climate change
India has emerged today as a global leader and first responder in disaster management, translating the spirit of 'Vasudhaiva Kutumbakam' into action
Earlier, the response while dealing with disaster management was primarily relief-oriented, but the Modi Government has transformed it from being reactive to preventive and productive
Modi Government is taking India’s disaster management approach from 'minimum casualties' towards 'zero casualties'
Prime Minister Modi’s 10-point agenda and 360-degree approach in disaster management have given a new direction to disaster risk management
The sight of NDRF personnel, who have saved more than 1.5 lakh lives and evacuated over 9 lakh people to safer locations, inspires a strong sense of security and trust
14 MAY 2026 1:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the President’s Colour Award ceremony of the National Disaster Response Force (NDRF) in Uttar Pradesh's Ghaziabad as the Chief Guest. Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau (IB), Director General of NDRF and several other dignitaries were present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that the conferment of the ‘President’s Colour’ on NDRF is not merely a recognition of the commendable services of NDRF, but also an acknowledgment by the Hon’ble President of the contributions made by SDRFs, the entire machinery from Panchayats to States, NCC, NSS and thousands of Disaster volunteers engaged in service. He said that NDRF personnel go anywhere in the country with the motto “Aapda Seva Sadaiv Sarvatra”. Shri Shah said that wherever NDRF personnel have gone, in India or abroad, they have earned love and trust. Whenever a disaster strikes or is anticipated anywhere in the country, people feel reassured when NDRF personnel arrive believing that now rescue operations will succeed. Shri Shah said that over the last 20 years since its establishment, NDRF has earned the trust of 140 crore citizens through its successful operations during floods, earthquakes, cyclones and other disasters across the country. He said, the sight of NDRF personnel, who have saved more than 1.5 lakh lives and evacuated over 9 lakh people to safer locations, inspires a strong sense of security and trust.
Union Home Minister said that the conferment of the President’s Colour is recognition of the service, courage, valour and dedication of the entire NDRF. He said that the National Disaster Management Authority (NDMA) and NDRF have established India prominently on the global map in the field of disaster response, which is a matter of pride for all citizens and a special matter of pride for him as the Home Minister of the country.
Shri Amit Shah said that projects worth more than Rs. 116 crore were inaugurated and foundation stones laid today. He expressed confidence that these projects would further strengthen NDRF’s ability to protect citizens from all kinds of disasters.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, since 2014 India has not only worked towards Disaster Risk Reduction, but has now reached a stage where the country can move towards the goal of zero casualty. Wherever prior information about disasters is available through forecasting and the Meteorological Department, the objective is to ensure protection of lives and property. He added that NDMA has taken several policy decisions, issued numerous guidelines, successfully promoted public awareness and gradually making disaster preparedness a national culture.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that NDRF has set an excellent example by rescuing not only citizens but also speechless animals living alongside them. He said the aim is to ensure zero loss of human life and minimal damage to property during disasters.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs is also fully prepared to effectively tackle serious challenges like heatwaves. He said, the Modi Government is working towards reducing heatwave-related deaths to zero.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs and NDRF have placed great emphasis on capacity building and community participation. NDRF has undertaken the monumental task of training more than 8,500 personnel, over 10,000 civil defence workers and more than 2.20 lakh volunteers. He added that over 10,500 boatmen have also been trained in the last two years.
Union Home Minister said that Disaster volunteers would prove highly useful in strengthening community-based disaster response and tackling all kinds of emergencies. He said, earlier, the response while dealing with disaster management was primarily relief-oriented, but the Modi Government has transformed it from being reactive to preventive and productive. Prime Minister Narendra Modi has established the concept of minimizing loss of life and property due to disasters as a global model. Over the last 12 years, disaster preparedness has evolved from being merely a system into a complete ecosystem. From Gram Panchayats to the Government of India, from IMD scientists to ordinary citizens, a new culture of coordinated action towards a common objective has emerged.
Shri Amit Shah said that India had witnessed several devastating natural disasters such as the Odisha Super Cyclone, Gujarat earthquake and Indian Ocean tsunami, which shook the lives of people across the country. Which highlighted the need for a robust disaster management framework. Subsequently, the Disaster Management Act was enacted, and NDMA and NDRF were established. He said that with 16 battalions, NDRF has today become a powerful force. Through its working methods, training support to SDRFs and joint operations, NDRF has enhanced its own strength. Measures like proactive deployment and pre-positioning have proved effective in minimizing damage. Shri Shah recalled that the 2008 Kosi floods in Bihar were a major test for NDRF. Subsequently, NDRF successfully handled many disasters such as flash floods in Dharali, cloudbursts in Chasoti, floods in Jammu, Punjab and Delhi, Cyclone Montha and Cyclone Ditwah. He said that NDRF has also worked effectively with society during major events like the Amarnath Yatra, Mahakumbh, Char Dham Yatra, Mani Mahesh Yatra, Sabarimala pilgrimage and the Jagannath Rath Yatra.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi’s 10-point agenda and 360-degree approach in disaster management have given a new direction to disaster risk management. It has strengthened areas such as risk mapping, early warning systems, community participation and formulation of guidelines. Shri Shah said that globally, India has emerged as an undisputed leader and first responder in disaster management. The principle of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ has been translated into practice and implemented on the ground. Inspired by Prime Minister Modi, India has taken global leadership in the field of disaster resilient infrastructure. Today, 48 countries have joined the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and are working together with India in this direction.
Shri Amit Shah congratulated all personnel of the Central Armed Police Forces (CAPFs) across the country and said that since 2021 CAPF personnel have planted more than 7 crore trees nationwide. He said that this reflects the humanitarian outlook and environmental awareness of all CAPFs.