ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગાઝિયાબાદ, ઉત્તર પ્રદેશમાં NDRFના પ્રેસિડેન્ટ્સ કલર એવોર્ડ સમારોહને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધિત કર્યો
મોદી સરકાર હીટવેવ (લૂ)ને કારણે થતા મૃત્યુને શૂન્ય પર લાવવા માટે કામ કરી રહી છે
તમામ NDRF જવાનોને અભિનંદન, જેમણે છેલ્લા 20 વર્ષોમાં પોતાના સાહસ, સમર્પણ અને સખત પરિશ્રમ દ્વારા રાષ્ટ્રનો વિશ્વાસ જીત્યો છે અને પ્રેસિડેન્ટ્સ કલરનું સન્માન પ્રાપ્ત કર્યું છે
CAPFના જવાનોએ 7 કરોડથી વધુ વૃક્ષો વાવ્યા છે, જે પર્યાવરણ સુરક્ષા અને આબોહવા પરિવર્તનના પડકારને પહોંચી વળવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે
ભારત આજે આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં વૈશ્વિક નેતા અને 'ફર્સ્ટ રિસ્પોન્ડર' તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' ની ભાવનાને કાર્યમાં પરિવર્તિત કરે છે
પહેલા, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સાથે કામ કરતી વખતે પ્રતિસાદ મુખ્યત્વે રાહત-લક્ષી હતો, પરંતુ મોદી સરકારે તેને રિયેક્ટિવથી પ્રિવેન્ટિવ અને પ્રોડક્ટિવમાં પરિવર્તિત કર્યો છે
મોદી સરકાર ભારતના આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના અભિગમને 'લઘુત્તમ જાનહાનિ' થી 'શૂન્ય જાનહાનિ' તરફ લઈ જઈ રહી છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીના 10-પોઈન્ટ એજન્ડા અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં 360-ડિગ્રી અભિગમે આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપનને નવી દિશા આપી છે
NDRFના જવાનોએ 1.5 લાખથી વધુ જીવ બચાવ્યા છે અને 9 લાખથી વધુ લોકોને સુરક્ષિત સ્થળોએ ખસેડ્યા છે, તે સુરક્ષા અને વિશ્વાસની પ્રબળ ભાવના જગાડે છે
14 MAY 2026 1:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઉત્તર પ્રદેશના ગાઝિયાબાદમાં નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (NDRF) ના પ્રેસિડેન્ટ્સ કલર એવોર્ડ સમારોહને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઈન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (IB) ના ડાયરેક્ટર, NDRF ના ડાયરેક્ટર જનરલ અને અન્ય કેટલાક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે NDRF ને ‘પ્રેસિડેન્ટ્સ કલર’ અર્પણ કરવો એ માત્ર NDRF ની પ્રશંસનીય સેવાઓની સ્વીકાર જ નથી, પરંતુ માનનીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા SDRFs, પંચાયતોથી માંડીને રાજ્યો સુધીની સમગ્ર મશીનરી, NCC, NSS અને સેવામાં લાગેલા હજારો આપત્તિ સ્વયંસેવકો દ્વારા કરવામાં આવેલા યોગદાનનો સ્વીકાર પણ છે. તેમણે કહ્યું કે NDRF ના જવાનો “આપદા સેવા સદૈવ સર્વત્ર” ના સૂત્ર સાથે દેશમાં ગમે ત્યાં જાય છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે NDRF ના જવાનો જ્યાં પણ ગયા છે, ભારતમાં કે વિદેશમાં, તેમણે પ્રેમ અને વિશ્વાસ મેળવ્યો છે. જ્યારે પણ દેશમાં ગમે ત્યાં આપત્તિ આવે છે અથવા તેની સંભાવના હોય છે, ત્યારે NDRF ના જવાનો આગમન થતાં જ લોકો આશ્વાસન અનુભવે છે અને માને છે કે હવે બચાવ કામગીરી સફળ થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે તેની સ્થાપનાના છેલ્લા 20 વર્ષોમાં, NDRF એ દેશભરમાં પૂર, ધરતીકંપ, ચક્રવાત અને અન્ય આપત્તિઓ દરમિયાન તેની સફળ કામગીરી દ્વારા 140 કરોડ નાગરિકોનો વિશ્વાસ જીત્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, NDRF ના જવાનોનો દૃશ્ય, જેમણે 1.5 લાખથી વધુ જીવ બચાવ્યા છે અને 9 લાખથી વધુ લોકોને સુરક્ષિત સ્થળોએ ખસેડ્યા છે, તે સુરક્ષા અને વિશ્વાસની પ્રબળ ભાવના જગાડે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રેસિડેન્ટ્સ કલર એ આખી NDRF ની સેવા, સાહસ, શૌર્ય અને સમર્પણની ઓળખ છે. તેમણે કહ્યું કે નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (NDMA) અને NDRF એ આપત્તિ પ્રતિસાદના ક્ષેત્રમાં ભારતને વૈશ્વિક નકશા પર અગ્રણી સ્થાને સ્થાપિત કર્યું છે, જે તમામ નાગરિકો માટે ગૌરવની વાત છે અને દેશના ગૃહ મંત્રી તરીકે તેમના માટે વિશેષ ગૌરવની વાત છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે રૂ. 116 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પ્રોજેક્ટ્સ નાગરિકોને તમામ પ્રકારની આપત્તિઓથી બચાવવાની NDRF ની ક્ષમતાને વધુ મજબૂત બનાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, 2014 થી ભારતે માત્ર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા) તરફ જ કામ નથી કર્યું, પરંતુ હવે એવા તબક્કે પહોંચ્યું છે જ્યાં દેશ શૂન્ય જાનહાનિના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી શકે છે. જ્યાં પણ આગાહી અને હવામાન વિભાગ દ્વારા આપત્તિઓ વિશે અગાઉથી માહિતી ઉપલબ્ધ હોય, ત્યાં ઉદ્દેશ્ય જાનમાલની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે NDMA એ અનેક નીતિગત નિર્ણયો લીધા છે, અસંખ્ય માર્ગદર્શિકાઓ બહાર પાડી છે, જાહેર જાગૃતિને સફળતાપૂર્વક પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને ધીમે ધીમે આપત્તિ સજ્જતાને રાષ્ટ્રીય સંસ્કૃતિ બનાવી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે NDRF એ માત્ર નાગરિકો જ નહીં પરંતુ તેમની સાથે રહેતા અબોલ પશુઓને પણ બચાવીને ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ધ્યેય એ છે કે આપત્તિઓ દરમિયાન માનવ જીવનની શૂન્ય હાનિ અને સંપત્તિને ન્યૂનતમ નુકસાન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ગૃહ મંત્રાલય હીટવેવ જેવા ગંભીર પડકારોનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે પણ સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર છે. તેમણે કહ્યું કે, મોદી સરકાર હીટવેવને કારણે થતા મૃત્યુને શૂન્ય પર લાવવા માટે કામ કરી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ગૃહ મંત્રાલય અને NDRF એ ક્ષમતા નિર્માણ અને સમુદાયની ભાગીદારી પર ખૂબ ભાર મૂક્યો છે. NDRF એ 8,500 થી વધુ જવાનો, 10,000 થી વધુ નાગરિક સંરક્ષણ કાર્યકરો અને 2.20 લાખ થી વધુ સ્વયંસેવકોને તાલીમ આપવાનું અસરકારક કાર્ય હાથ ધર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે છેલ્લા બે વર્ષમાં 10,500 થી વધુ નાવિકોને પણ તાલીમ આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આપત્તિ સ્વયંસેવકો સમુદાય આધારિત આપત્તિ પ્રતિસાદને મજબૂત કરવા અને તમામ પ્રકારની કટોકટીનો સામનો કરવામાં અત્યંત ઉપયોગી સાબિત થશે. તેમણે કહ્યું કે, પહેલા, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સાથે કામ કરતી વખતે પ્રતિસાદ મુખ્યત્વે રાહત-લક્ષી હતો, પરંતુ મોદી સરકારે તેને રિયેક્ટિવ થી પ્રિવેન્ટિવ અને પ્રોડક્ટિવ માં પરિવર્તિત કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપત્તિઓને કારણે જાનમાલના નુકસાનને ઘટાડવાની વિભાવનાને વૈશ્વિક મોડલ તરીકે સ્થાપિત કરી છે. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, આપત્તિ સજ્જતા માત્ર એક પ્રણાલીમાંથી સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમમાં વિકસી છે. ગ્રામ પંચાયતોથી લઈને ભારત સરકાર સુધી, IMD વૈજ્ઞાનિકોથી લઈને સામાન્ય નાગરિકો સુધી, સમાન ઉદ્દેશ્ય તરફ સંકલિત કાર્યવાહીની નવી સંસ્કૃતિ ઉભરી આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભારતે ઓડિશા સુપર સાયક્લોન, ગુજરાત ધરતીકંપ અને હિંદ મહાસાગર સુનામી જેવી અનેક વિનાશક કુદરતી આપત્તિઓ જોઈ છે, જેણે દેશભરના લોકોના જીવનને હચમચાવી દીધું હતું. જેણે મજબૂત આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માળખાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ત્યારબાદ, ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટ ઘડવામાં આવ્યો અને NDMA અને NDRF ની સ્થાપના કરવામાં આવી. તેમણે કહ્યું કે 16 બટાલિયન સાથે NDRF આજે એક શક્તિશાળી દળ બની ગયું છે. તેની કાર્ય પદ્ધતિઓ, SDRFને તાલીમ સહાય અને સંયુક્ત કામગીરી દ્વારા, NDRF એ પોતાની તાકાત વધારી છે. પ્રોએક્ટિવ ડિપ્લોયમેન્ટ (સક્રિય તૈનાત) અને પ્રી-પોઝિશનિંગ જેવા પગલાં નુકસાન ઘટાડવામાં અસરકારક સાબિત થયા છે. શ્રી શાહે યાદ કર્યું કે બિહારમાં 2008નો કોસી પૂર NDRF માટે મોટી કસોટી હતી. ત્યારબાદ, NDRF એ ધારલીમાં ફ્લેશ ફ્લડ, ચાસોટીમાં વાદળ ફાટવા, જમ્મુ, પંજાબ અને દિલ્હીમાં પૂર, ચક્રવાત મંથા અને ચક્રવાત દિત્વાહ જેવી અનેક આપત્તિઓને સફળતાપૂર્વક સંભાળી હતી. તેમણે કહ્યું કે NDRF એ અમરનાથ યાત્રા, મહાકુંભ, ચારધામ યાત્રા, મણિ મહેશ યાત્રા, સબરીમાલા તીર્થયાત્રા અને જગન્નાથ રથયાત્રા જેવી મોટી ઘટનાઓ દરમિયાન સમાજ સાથે અસરકારક રીતે કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના 10-પોઈન્ટ એજન્ડા અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં 360-ડિગ્રી અભિગમે આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપનને નવી દિશા આપી છે. તેણે રિસ્ક મેપિંગ, વહેલી ચેતવણી પ્રણાલી, સમુદાયની ભાગીદારી અને માર્ગદર્શિકાના નિર્માણ જેવા ક્ષેત્રોને મજબૂત કર્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વૈશ્વિક સ્તરે, ભારત આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં નિર્વિવાદ આગેવાન અને ફર્સ્ટ રિસ્પોન્ડર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ‘વસુધૈવ કુટુંબકમ’ ના સિદ્ધાંતને વ્યવહારમાં અનુવાદિત કરવામાં આવ્યો છે અને જમીન પર લાગુ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીથી પ્રેરિત થઈને ભારતે આપત્તિ પ્રતિરોધક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતૃત્વ લીધું છે. આજે, 48 દેશો કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI)માં જોડાયા છે અને આ દિશામાં ભારત સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે દેશભરના સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સ (CAPFs)ના તમામ જવાનોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને જણાવ્યું હતું કે 2021થી CAPF જવાનોએ દેશભરમાં 7 કરોડથી વધુ વૃક્ષો વાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ તમામ CAPFsના માનવીય દૃષ્ટિકોણ અને પર્યાવરણીય જાગૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
IJ/DK/GP/JT
`

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses President's Colour Award Ceremony of NDRF in Ghaziabad, Uttar Pradesh, as the Chief Guest
The Modi Government is working towards reducing heatwave-related deaths to zero
Congratulations to all NDRF personnel who have earned the nation’s trust and achieved the honour of the President’s Colour through their courage, dedication, and hard work over the past 20 years
CAPF personnel have planted more than 7 crore trees, which will play a significant role in environmental protection and addressing the challenge of climate change
India has emerged today as a global leader and first responder in disaster management, translating the spirit of 'Vasudhaiva Kutumbakam' into action
Earlier, the response while dealing with disaster management was primarily relief-oriented, but the Modi Government has transformed it from being reactive to preventive and productive
Modi Government is taking India’s disaster management approach from 'minimum casualties' towards 'zero casualties'
Prime Minister Modi’s 10-point agenda and 360-degree approach in disaster management have given a new direction to disaster risk management
The sight of NDRF personnel, who have saved more than 1.5 lakh lives and evacuated over 9 lakh people to safer locations, inspires a strong sense of security and trust
14 MAY 2026 1:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the President’s Colour Award ceremony of the National Disaster Response Force (NDRF) in Uttar Pradesh's Ghaziabad as the Chief Guest. Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau (IB), Director General of NDRF and several other dignitaries were present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that the conferment of the ‘President’s Colour’ on NDRF is not merely a recognition of the commendable services of NDRF, but also an acknowledgment by the Hon’ble President of the contributions made by SDRFs, the entire machinery from Panchayats to States, NCC, NSS and thousands of Disaster volunteers engaged in service. He said that NDRF personnel go anywhere in the country with the motto “Aapda Seva Sadaiv Sarvatra”. Shri Shah said that wherever NDRF personnel have gone, in India or abroad, they have earned love and trust. Whenever a disaster strikes or is anticipated anywhere in the country, people feel reassured when NDRF personnel arrive believing that now rescue operations will succeed. Shri Shah said that over the last 20 years since its establishment, NDRF has earned the trust of 140 crore citizens through its successful operations during floods, earthquakes, cyclones and other disasters across the country. He said, the sight of NDRF personnel, who have saved more than 1.5 lakh lives and evacuated over 9 lakh people to safer locations, inspires a strong sense of security and trust.
Union Home Minister said that the conferment of the President’s Colour is recognition of the service, courage, valour and dedication of the entire NDRF. He said that the National Disaster Management Authority (NDMA) and NDRF have established India prominently on the global map in the field of disaster response, which is a matter of pride for all citizens and a special matter of pride for him as the Home Minister of the country.
Shri Amit Shah said that projects worth more than Rs. 116 crore were inaugurated and foundation stones laid today. He expressed confidence that these projects would further strengthen NDRF’s ability to protect citizens from all kinds of disasters.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, since 2014 India has not only worked towards Disaster Risk Reduction, but has now reached a stage where the country can move towards the goal of zero casualty. Wherever prior information about disasters is available through forecasting and the Meteorological Department, the objective is to ensure protection of lives and property. He added that NDMA has taken several policy decisions, issued numerous guidelines, successfully promoted public awareness and gradually making disaster preparedness a national culture.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that NDRF has set an excellent example by rescuing not only citizens but also speechless animals living alongside them. He said the aim is to ensure zero loss of human life and minimal damage to property during disasters.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs is also fully prepared to effectively tackle serious challenges like heatwaves. He said, the Modi Government is working towards reducing heatwave-related deaths to zero.
Shri Amit Shah said that the Ministry of Home Affairs and NDRF have placed great emphasis on capacity building and community participation. NDRF has undertaken the monumental task of training more than 8,500 personnel, over 10,000 civil defence workers and more than 2.20 lakh volunteers. He added that over 10,500 boatmen have also been trained in the last two years.
Union Home Minister said that Disaster volunteers would prove highly useful in strengthening community-based disaster response and tackling all kinds of emergencies. He said, earlier, the response while dealing with disaster management was primarily relief-oriented, but the Modi Government has transformed it from being reactive to preventive and productive. Prime Minister Narendra Modi has established the concept of minimizing loss of life and property due to disasters as a global model. Over the last 12 years, disaster preparedness has evolved from being merely a system into a complete ecosystem. From Gram Panchayats to the Government of India, from IMD scientists to ordinary citizens, a new culture of coordinated action towards a common objective has emerged.
Shri Amit Shah said that India had witnessed several devastating natural disasters such as the Odisha Super Cyclone, Gujarat earthquake and Indian Ocean tsunami, which shook the lives of people across the country. Which highlighted the need for a robust disaster management framework. Subsequently, the Disaster Management Act was enacted, and NDMA and NDRF were established. He said that with 16 battalions, NDRF has today become a powerful force. Through its working methods, training support to SDRFs and joint operations, NDRF has enhanced its own strength. Measures like proactive deployment and pre-positioning have proved effective in minimizing damage. Shri Shah recalled that the 2008 Kosi floods in Bihar were a major test for NDRF. Subsequently, NDRF successfully handled many disasters such as flash floods in Dharali, cloudbursts in Chasoti, floods in Jammu, Punjab and Delhi, Cyclone Montha and Cyclone Ditwah. He said that NDRF has also worked effectively with society during major events like the Amarnath Yatra, Mahakumbh, Char Dham Yatra, Mani Mahesh Yatra, Sabarimala pilgrimage and the Jagannath Rath Yatra.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi’s 10-point agenda and 360-degree approach in disaster management have given a new direction to disaster risk management. It has strengthened areas such as risk mapping, early warning systems, community participation and formulation of guidelines. Shri Shah said that globally, India has emerged as an undisputed leader and first responder in disaster management. The principle of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ has been translated into practice and implemented on the ground. Inspired by Prime Minister Modi, India has taken global leadership in the field of disaster resilient infrastructure. Today, 48 countries have joined the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and are working together with India in this direction.
Shri Amit Shah congratulated all personnel of the Central Armed Police Forces (CAPFs) across the country and said that since 2021 CAPF personnel have planted more than 7 crore trees nationwide. He said that this reflects the humanitarian outlook and environmental awareness of all CAPFs.