गृह मंत्रालय
पूर व्यवस्थापन आणि उष्णतेच्या लाटेच्या परिस्थितीचा सामना करण्यासाठी देशाच्या सज्जतेचा आढावा घेण्यासाठी केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांच्या अध्यक्षतेखाली 10 मे 2026 रोजी नवी दिल्ली येथे उच्चस्तरीय बैठकीचे आयोजन
बैठकीदरम्यान, केंद्र सरकारच्या संस्थांची सज्जता, पूर्वसूचना प्रणाली, संसाधनांची तैनाती आणि विविध संस्थांमधील समन्वय, याचे मूल्यमापन होणार
08 MAY 2026 4:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 मे 2026
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांच्या अध्यक्षतेखाली रविवार 10 मे 2026 रोजी नवी दिल्ली येथे संभाव्य पूर आणि उष्णतेच्या लाटेच्या परिस्थितीचा सामना करण्यासाठी देशाच्या सज्जतेचा सर्वंकष आढावा घेण्यासाठी उच्चस्तरीय बैठक आयोजित करण्यात आली आहे.
आपत्ती व्यवस्थापनाच्या संदर्भात, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारत सरकारने अवलंबलेल्या 'संपूर्ण सरकार' आणि 'संपूर्ण समाज' या सक्रिय आणि निर्णायक दृष्टिकोनाच्या पार्श्वभूमीवर, ही बैठक विशेष महत्वाची ठरेल.
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांच्या मार्गदर्शनाखाली, गृह मंत्रालयाने अलिकडच्या काही वर्षांत देशाच्या आपत्ती व्यवस्थापन चौकटीत लक्षणीय सुधारणा केली आहे. यामध्ये केंद्र आणि राज्य सरकारी संस्थांमधील उत्तम समन्वय, एनडीआरएफचे मोठ्या प्रमाणात मजबुतीकरण आणि नैसर्गिक आपत्तीच्या काळात ‘शून्य जीवितहानी’ दृष्टिकोनावर सातत्यपूर्ण लक्ष केंद्रित करणे, याचा समावेश आहे.
हा उच्चस्तरीय आढावा, मोदी सरकारची सक्रिय प्रशासन, नागरिक-केंद्रित आपत्ती व्यवस्थापन आणि आपत्ती-प्रतिरोधक भारत उभारणीप्रति अतूट वचनबद्धता दर्शवतो.
या बैठकीदरम्यान, केंद्रीय गृहमंत्री केंद्र सरकारच्या विविध संस्थांच्या सज्जतेचा आढावा घेतील. तसेच, कोणतीही जीवितहानी होऊ नये, तसेच मालमत्तेचे कमीत कमी नुकसान व्हावे, यासाठी पूर्व सूचना प्रणाली, संसाधनांची तैनात आणि विविध यंत्रणांमधील समन्वयाची पडताळणी करतील.
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह, देशभरात हाती घेण्यात आलेल्या दीर्घकालीन पूर-निवारण उपाययोजनांच्या प्रगतीचाही आढावा घेतील. यात महत्वाच्या पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचे संरक्षण, नदी व्यवस्थापन उपक्रम आणि हवामानाच्या अंदाजातील वैज्ञानिक प्रगती याचा समावेश असेल. गेल्या वर्षीच्या आढावा बैठकीत घेण्यात आलेल्या निर्णयांच्या अंमलबजावणीचाही ते आढावा घेतील. तसेच, उत्तरदायित्व सुनिश्चित करून, विविध उपक्रमांची अंमलबजावणी अधिक वेगवान आणि समन्वित पद्धतीने होईल, याची खात्री करतील.
उच्चस्तरीय बैठकीतील ठळक मुद्दे:
• प्रगत तंत्रज्ञान आणि रिअल-टाइम (अद्ययावत) डेटा एकत्रीकरणाद्वारे पुराचे पूर्वानुमान आणि पूर्वसूचना प्रणाली बळकट करणे.
• एकाचवेळी येणारी आपत्ती, विशेषत: पूर आणि उष्णतेच्या लाटेसारख्या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी सज्जता वाढवणे.
• जीवित आणि वित्तहानी रोखण्यासाठी समुदाय जागृती आणि आपत्ती-प्रतिरोध क्षमता विकास कार्यक्रम.
• आवश्यक मदत साहित्याचा पुरेसा साठा आणि वैद्यकीय सज्जता सुनिश्चित करणे.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to chair a high-level meeting in New Delhi on Sunday, 10th May, 2026 to review flood management and heatwave preparedness in the country
Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has adopted Whole of the Government approach towards disaster management
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, MHA has significantly strengthened the nation’s disaster management framework
During the meeting, readiness of Central Government agencies, early warning systems, resource deployment and inter-agency coordination, will be assessed
Progress of long-term flood mitigation measures will also be reviewed
08 MAY 2026 4:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will chair a crucial high-level meeting in New Delhi on Sunday, 10th May, 2026, to comprehensively review the country’s preparedness for dealing with possible floods and heatwave conditions.
The meeting assumes special significance in light of the proactive and decisive Whole of the Government and Whole of Society Approach of the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi towards disaster management.
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, Ministry of Home Affairs has significantly strengthened the nation’s disaster management framework in recent years. This includes better coordination between Central and State Government agencies, massive strengthening of NDRF, and sustained focus on “zero casualty” approach during natural calamities.
This high-level review reflects the Modi Government’s unwavering commitment to proactive governance, citizen-centric disaster management, and building a disaster-resilient India.
During the meeting, Union Home Minister will assess the readiness of Central Government agencies, review early warning systems, resource deployment and inter-agency coordination, to ensure zero loss of life and minimal loss to property.
Union Home Minister Shri Amit Shah will also review the progress of long-term flood mitigation measures being taken across the country, including protection of critical infrastructure projects, river management initiatives and scientific advancements in forecasting. He will also take stock of the implementation of decisions taken in last year’s review meeting, ensuring accountability and accelerated coordinated execution of activities.
Key focus areas of the high-level meeting include:
• Strengthening flood forecasting and early warning systems through advanced technology and real-time data integration.
• Enhancing preparedness for dealing with simultaneous disasters, particularly the challenges of floods and heatwaves.
• Community awareness and resilience-building programmes for preventing loss of life and property.
• Ensuring adequate stock of essential relief materials and medical preparedness.