ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಬಿಸಿಗಾಳಿ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮೇ 10, 2026 ಭಾನುವಾರದಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ
ಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಿದ್ಧತೆ, ಮುಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ಸಂಸ್ಥೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪ್ರವಾಹ ತಗ್ಗಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಹ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
08 MAY 2026 4:52PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ದೇಶದ ಸಂಭವನೀಯ ಪ್ರವಾಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಬಿಸಿಗಾಳಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಲು, 10 ಮೇ 2026, ಭಾನುವಾರದಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಗ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಸಮಾಜ ಧೋರಣೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಭೆ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯ, ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್. ನ ಬೃಹತ್ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ "ಶೂನ್ಯ ಅಪಘಾತ" ವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ಗಮನ ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನೆಯು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಆಡಳಿತ, ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು-ನಿರೋಧಕ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಭೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಶೂನ್ಯ ಜೀವ ಹಾನಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ನಷ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತಾರೆ, ಮುನ್ಸೂಚಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ಸಂಸ್ಥೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ರಕ್ಷಣೆ, ನದಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಮುನ್ಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪ್ರವಾಹ ತಗ್ಗಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸಂಘಟಿತ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಹರಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು:
• ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ದತ್ತಾಂಶ ಏಕೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಪ್ರವಾಹ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ಮುಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು.
• ಏಕಕಾಲಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
• ಜೀವನ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಪಾಸ್ತಿ ನಷ್ಟವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಮುದಾಯ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ-ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು.
• ಅಗತ್ಯ ಪರಿಹಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to chair a high-level meeting in New Delhi on Sunday, 10th May, 2026 to review flood management and heatwave preparedness in the country
Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has adopted Whole of the Government approach towards disaster management
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, MHA has significantly strengthened the nation’s disaster management framework
During the meeting, readiness of Central Government agencies, early warning systems, resource deployment and inter-agency coordination, will be assessed
Progress of long-term flood mitigation measures will also be reviewed
08 MAY 2026 4:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will chair a crucial high-level meeting in New Delhi on Sunday, 10th May, 2026, to comprehensively review the country’s preparedness for dealing with possible floods and heatwave conditions.
The meeting assumes special significance in light of the proactive and decisive Whole of the Government and Whole of Society Approach of the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi towards disaster management.
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, Ministry of Home Affairs has significantly strengthened the nation’s disaster management framework in recent years. This includes better coordination between Central and State Government agencies, massive strengthening of NDRF, and sustained focus on “zero casualty” approach during natural calamities.
This high-level review reflects the Modi Government’s unwavering commitment to proactive governance, citizen-centric disaster management, and building a disaster-resilient India.
During the meeting, Union Home Minister will assess the readiness of Central Government agencies, review early warning systems, resource deployment and inter-agency coordination, to ensure zero loss of life and minimal loss to property.
Union Home Minister Shri Amit Shah will also review the progress of long-term flood mitigation measures being taken across the country, including protection of critical infrastructure projects, river management initiatives and scientific advancements in forecasting. He will also take stock of the implementation of decisions taken in last year’s review meeting, ensuring accountability and accelerated coordinated execution of activities.
Key focus areas of the high-level meeting include:
• Strengthening flood forecasting and early warning systems through advanced technology and real-time data integration.
• Enhancing preparedness for dealing with simultaneous disasters, particularly the challenges of floods and heatwaves.
• Community awareness and resilience-building programmes for preventing loss of life and property.
• Ensuring adequate stock of essential relief materials and medical preparedness.