సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
లైవ్ ఈవెంట్స్ రంగంలో దేశాన్ని ప్రపంచస్థాయి కేంద్రంగా నిలిపే ప్రణాళికను సమీక్షించిన లైవ్ ఈవెంట్స్ డెవలప్‌మెంట్ సెల్ 4వ సమావేశం
ఉపాధి, పర్యాటకం, అనుబంధ రంగాల్లో ఆర్థిక వృద్ధికి కీలక చోదక శక్తిగా లైవ్ ఈవెంట్లు
వేగవంతమైన, పారదర్శక ఆమోదాలను నిర్ధారించడానికి ఇండియా సినీ హబ్ పోర్టల్‌లో లైవ్ ఈవెంట్‌ల కోసం సింగిల్-విండో అనుమతులు
లైవ్ ఈవెంట్స్ కోసం లైసెన్సులు, అనుమతుల క్రమబద్ధీకరణకు ఈ నెల 31 లోగా నమూనా కార్యనిర్వాహక ఉత్తర్వులను ఆమోదించాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్రం విజ్ఞప్తి
వ్యాపార సౌలభ్యం, మౌలిక సదుపాయాలు, నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాల ద్వారా లైవ్ ఈవెంట్స్ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడం పట్ల తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించిన ప్రభుత్వం
01 MAY 2026 2:34PM by PIB Hyderabad
సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ చంచల్ కుమార్ అధ్యక్షతన, లైవ్ ఈవెంట్స్ డెవలప్‌మెంట్ సెల్ 4వ సమావేశం 30 ఏప్రిల్ 2026న విజ్ఞాన్ భవన్‌లో జరిగింది. ఈ సమావేశానికి 9 కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, 6 రాష్ట్రాలు సహా 12 మంది పరిశ్రమ సభ్యుల ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు.
పరిశ్రమ అంచనాల ప్రకారం 2025 నాటికి రూ. 14,500 కోట్ల విలువ కలిగిన భారత వ్యవస్థీకృత లైవ్ ఈవెంట్ల రంగం... మీడియా, వినోద రంగంలో అత్యధిక వృద్ధి సాధించిన విభాగంగా ఆవిర్భవించింది. ఈ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడం కోసం సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన జూలై 2025లో లైవ్ ఈవెంట్స్ డెవలప్‌మెంట్ సెల్‌ను సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసింది. ఇందులో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, పరిశ్రమ సంస్థలు, ఇతర భాగస్వాముల ప్రతినిధులు ఉన్నారు.
కన్సర్ట్ ఎకానమీని జాతీయ వృద్ధికి కీలక చోదక శక్తుల్లో ఒకటిగా నిలపాలని, 2030 నాటికి దేశాన్ని లైవ్ ఈవెంట్ల రంగంలో ప్రపంచస్థాయి కేంద్రంగా మార్చాలని, ఈ రంగంలో 1.5 నుంచి 2 కోట్ల వరకు అదనపు ఉద్యోగాలను సృష్టించాలనే లక్ష్యాన్ని ఎల్‌ఈడీసీ నిర్దేశించుకుంది. ఈ రంగం విలువ 2028 నాటికి 10 శాతం వృద్ధితో రూ.19,600 కోట్లకు చేరుకుంటుందని అంచనా.
ఈ సమావేశం సందర్భంగా, భారత లైవ్ ఈవెంట్స్ పరిశ్రమ వృద్ధికి సమన్వయ రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించడంలో ఎల్‌ఈడీసీ పాత్రను ఎంఐబీ కార్యదర్శి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. మీడియా, వినోద పరిశ్రమలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న విభాగాల్లో లైవ్ ఈవెంట్స్ రంగం ఒకటని, ఇది అనుబంధ రంగాల్లో ఉపాధి కల్పన, పర్యాటక ప్రోత్సాహం సహా ఆర్థిక వృద్ధికీ గణనీయంగా దోహదపడుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఎల్ఈడీసీ చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాల పురోగతిని ఎంఐబీ సంయుక్త కార్యదర్శి (ప్రసార విభాగం) శ్రీ పృథుల్ కుమార్ సమావేశంలో తెలియజేశారు. లైవ్ ఈవెంట్ అనుమతుల కోసం ఇండియా సినీ హబ్ (ఐసీహెచ్) పోర్టల్‌లో సింగిల్-విండో అనుమతుల వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసినట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు. రాష్ట్రాలు ఐసీహెచ్ పోర్టల్‌ను స్వీకరించడం... లైవ్ ఈవెంట్ అనుమతుల ప్రక్రియను డిజిటలైజ్ చేయడంలో, సకాలంలో, పారదర్శకంగా, సమర్థంగా అనుమతులను అందించడంలో సహాయపడనుంది.
“భారత్‌లో లైవ్ ఈవెంట్‌ల కోసం లైసెన్సింగ్, అనుమతులను క్రమబద్ధీకరించే నమూనా కార్యనిర్వాహక ఉత్తర్వులు- 2026” ను ఈ నెల 31 తేదీలోగా ఆమోదించాల్సిన అవసరాన్ని సమావేశంలో స్పష్టం చేశారు. దీనిని 2026 మార్చి 13న రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో పంచుకున్నారు. దేశంలోని లైవ్ ఈవెంట్స్ రంగం కోసం సరళీకృత, ప్రామాణిక నియంత్రణ వ్యవస్థ ఏర్పాటు లక్ష్యంగా ఈ విధాన ప్రణాళికను రూపొందించారు.
“గ్రీన్‌ఫీల్డ్ వేదిక అభివృద్ధి” పై ముసాయిదా కాన్సెప్ట్ నోట్ గురించి, లైవ్ ఈవెంట్స్ విభాగానికి సంబంధించిన నైపుణ్య శిక్షణ కార్యక్రమాలను ఎల్ఈడీసీ చర్చించింది. ఎమ్ఈఎస్‌సీ, ఈఈఎమ్ఏల సహకారంతో ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మాస్ కమ్యూనికేషన్ (ఐఐఎమ్‌సీ) త్వరలోనే లైవ్ ఈవెంట్స్‌లో సర్టిఫికేట్ కోర్సులను ప్రవేశపెట్టనుందని తెలియజేశారు.
ఈ కార్యక్రమంలో సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ చంచల్ కుమార్ మాట్లాడుతూ... “కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల తరఫున లైవ్ ఈవెంట్స్ నిర్వహణ ప్రక్రియలను మరింత పటిష్ఠంగా, పారదర్శకంగా మార్చేందుకు అవసరమైన అన్ని సౌకర్యాలు కల్పిస్తామని నేను హామీ ఇస్తున్నాను” అని అన్నారు. “ఎల్ఈడీసీ సభ్యులందరూ పూర్తి ఏకాభిప్రాయంతో ఉన్నారు, ఇప్పుడు సమర్థంగా అమలు చేయడంపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించాల్సి ఉంది” అని ఆయన జోడించారు.
దేశంలో లైవ్ ఈవెంట్స్ రంగం కోసం సహాయక, వృద్ధి-ఆధారిత వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడానికి భాగస్వాములందరితో కలిసి పనిచేయుటను సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కొనసాగిస్తుందని శ్రీ చంచల్ కుమార్ ప్రకటించారు.

Ministry of Information & Broadcasting
4th Meeting of Live Events Development Cell Reviews Roadmap to Position India as a Global Hub for Live Events
Live Events Sector Poised to Become a Key Driver of Employment, Tourism and Economic Multiplier across Allied Sectors
Single-Window Clearance for Live Events on India Cine Hub Portal to Ensure Faster, Transparent Approvals
States & UT’s Urged to Adopt Model Executive Order by 31st May 2026 to Streamline Licensing and Permissions for Live Events
Government Reaffirms Commitment to Boost Live Events Sector through Ease of Doing Business, Infrastructure, and Skilling Initiatives
01 MAY 2026 2:34PM by PIB Delhi
The 4th meeting of the Live Events Development Cell (LEDC) was held on 30th April 2026 at Vigyan Bhavan, under the chairmanship of Shri Chanchal Kumar, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting (MIB). The meeting was attended by representatives from 9 Central Ministries, 6 States, and 12 industry members.
India’s organised live events sector, valued at ₹145 billion in 2025 as per industry estimates, has emerged as the highest growth segment in the media and entertainment sector. To promote this sector, the Ministry of Information & Broadcasting has set up a Live Events Development Cell (LEDC), in July 2025, under the chairpersonship of the Secretary, I&B. It includes representatives from Central Ministries, State Governments, industry bodies and other stakeholders.
LEDC aims to position the concert economy as one of the key drivers of national growth and make India a global hub for live events by 2030 and generate 15-20 additional million jobs in this sector. The sector is projected to grow at 10% to ₹196 billion by 2028.
During the Meeting, Secretary (MIB) highlighted the role of LEDC in creating a coordinated roadmap for the growth of India’s live events industry. He noted that the Live Events sector is one of the fastest-growing segments of the Media and Entertainment industry, contributing significantly to employment generation, tourism promotion and economic multiplier across allied sectors.
The progress of various initiatives taken by LEDC was presented by Shri Prithul Kumar, Joint Secretary (Broadcasting), MIB. It was informed that a single-window clearance system for live event permissions has been developed on the India Cine Hub (ICH) portal. The adoption of the ICH portal by States will help digitize the live event permissions process, and ensure timely, transparent, and efficient approvals.
Further, the need for adoption of the “Model Executive Order for Streamlining Licensing and Permissions for Live Events in India, 2026” was emphasized with a target timeline of 31st May 2026, which was shared with States and Union Territories on 13th March, 2026. This framework aims to establish a simplified and standardised regulatory system for the live events industry in India.
The LEDC also discussed the draft concept note on “Greenfield Venue Development” & skilling initiatives for the live events segment. It was informed that the Indian Institute of Mass Communication (IIMC), in collaboration with MESC and EEMA, will soon introduce certificate courses in live events.
Speaking at the event, Shri Chanchal Kumar, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, said, “On behalf of the Government, both Centre and State, I assure that all necessary facilitation will be extended to make the processes for organising live events robust and transparent.” He further added, “There is complete alignment in the intent of all members of LEDC, the focus should now be on effective implementation.”
The Ministry of Information and Broadcasting will continue to work closely with all stakeholders to promote a supportive and growth-oriented ecosystem for the live events sector in India.