માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
લાઇવ ઇવેન્ટ્સ ડેવલપમેન્ટ સેલની ચોથી બેઠકમાં ભારતને લાઇવ ઇવેન્ટ્સ માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે સ્થાપિત કરવાના રોડમેપની સમીક્ષા કરવામાં આવી
લાઇવ ઇવેન્ટ્સ સેક્ટર રોજગાર, પ્રવાસન અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં આર્થિક ગુણકના મુખ્ય ચાલક બનવા માટે તૈયાર છે
ઝડપી અને પારદર્શક મંજૂરીઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઇન્ડિયા સિને હબ પોર્ટલ પર લાઇવ ઇવેન્ટ્સ માટે સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ
લાઇવ ઇવેન્ટ્સ માટે લાયસન્સિંગ અને પરવાનગીઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 31 મે 2026 સુધીમાં મોડેલ એક્ઝિક્યુટિવ ઓર્ડર અપનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી
સરકાર ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કૌશલ્ય પહેલ દ્વારા લાઇવ ઇવેન્ટ્સ સેક્ટરને વેગ આપવા માટે તેની પ્રતિબદ્ધતા પુનરોચ્ચાર કરે છે
01 MAY 2026 2:34PM by PIB Ahmedabad
લાઇવ ઇવેન્ટ્સ ડેવલપમેન્ટ સેલ (LEDC) ની ચોથી બેઠક 30 એપ્રિલ 2026 ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન ખાતે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (MIB) ના સચિવ શ્રી ચંચલ કુમારના અધ્યક્ષસ્થાને યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં 9 કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, 6 રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓ અને ઉદ્યોગના 12 સભ્યોએ હાજરી આપી હતી.
ભારતનું સંગઠિત લાઇવ ઇવેન્ટ્સ સેક્ટર, જે ઉદ્યોગના અંદાજ મુજબ 2025 માં ₹145 અબજ મૂલ્યનું હતું, તે મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રમાં સૌથી વધુ વૃદ્ધિ પામતા સેગમેન્ટ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે જુલાઈ 2025માં માહિતી અને પ્રસારણ સચિવના અધ્યક્ષપદ હેઠળ લાઇવ ઇવેન્ટ્સ ડેવલપમેન્ટ સેલ (LEDC) ની સ્થાપના કરી છે. તેમાં કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો, ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ અને અન્ય હિતધારકોના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે.
LEDC નો ઉદ્દેશ્ય કોન્સર્ટ ઇકોનોમીને રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધિના મુખ્ય ચાલકોમાંના એક તરીકે સ્થાન આપવાનો અને 2030 સુધીમાં ભારતને લાઇવ ઇવેન્ટ્સ માટે વૈશ્વિક હબ બનાવવાનો અને આ ક્ષેત્રમાં 15-20 મિલિયન વધારાની નોકરીઓ પેદા કરવાનો છે. આ ક્ષેત્ર 2028 સુધીમાં 10% ના દરે વધીને ₹196 અબજ થવાની ધારણા છે. બેઠક દરમિયાન, સચિવ (MIB) એ ભારતના લાઇવ ઇવેન્ટ્સ ઉદ્યોગના વિકાસ માટે સંકલિત રોડમેપ બનાવવા માટે LEDC ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે લાઇવ ઇવેન્ટ્સ સેક્ટર એ મીડિયા અને મનોરંજન ઉદ્યોગના સૌથી ઝડપથી વિકસતા સેગમેન્ટ્સમાંનું એક છે, જે રોજગાર નિર્માણ, પ્રવાસન પ્રોત્સાહન અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં આર્થિક ગુણકમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે.
LEDC દ્વારા લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલોની પ્રગતિ સંયુક્ત સચિવ (બ્રોડકાસ્ટિંગ), MIB, શ્રી પૃથુલ કુમાર દ્વારા રજૂ કરવામાં આવી હતી. જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે લાઇવ ઇવેન્ટ પરવાનગીઓ માટે સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ સિસ્ટમ, ઇન્ડિયા સિને હબ (ICH) પોર્ટલ પર વિકસાવવામાં આવી છે. રાજ્યો દ્વારા ICH પોર્ટલ અપનાવવાથી લાઇવ ઇવેન્ટ પરવાનગી પ્રક્રિયાને ડિજિટલાઇઝ કરવામાં મદદ મળશે અને સમયસર, પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ મંજૂરીઓ સુનિશ્ચિત થશે.
વધુમાં, “ભારતમાં લાઇવ ઇવેન્ટ્સ માટે લાયસન્સિંગ અને પરવાનગીઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે મોડેલ એક્ઝિક્યુટિવ ઓર્ડર, 2026” અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેના માટે 31 મે 2026 ની સમયમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે, જે 13 માર્ચ, 2026 ના રોજ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે શેર કરવામાં આવી હતી. આ માળખાનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં લાઇવ ઇવેન્ટ્સ ઉદ્યોગ માટે એક સરળ અને પ્રમાણિત નિયમનકારી પ્રણાલી સ્થાપિત કરવાનો છે.
LEDC એ “ગ્રીનફિલ્ડ વેન્યુ ડેવલપમેન્ટ” (નવા સ્થળોનો વિકાસ) અને લાઇવ ઇવેન્ટ્સ સેગમેન્ટ માટે કૌશલ્ય પહેલ પર ડ્રાફ્ટ કન્સેપ્ટ નોટ પર પણ ચર્ચા કરી હતી. માહિતી આપવામાં આવી હતી કે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માસ કોમ્યુનિકેશન (IIMC), MESC અને EEMA ના સહયોગથી ટૂંક સમયમાં લાઇવ ઇવેન્ટ્સમાં સર્ટિફિકેટ કોર્સ શરૂ કરશે.
આ કાર્યક્રમમાં બોલતા, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ચંચલ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, “કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સરકાર વતી, હું ખાતરી આપું છું કે લાઇવ ઇવેન્ટ્સના આયોજન માટેની પ્રક્રિયાઓને મજબૂત અને પારદર્શક બનાવવા માટે તમામ જરૂરી સુવિધાઓ આપવામાં આવશે.” તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, “LEDC ના તમામ સભ્યોના હેતુમાં સંપૂર્ણ સુમેળ છે, હવે ધ્યાન અસરકારક અમલીકરણ પર હોવું જોઈએ.”
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય ભારતમાં લાઇવ ઇવેન્ટ્સ સેક્ટર માટે સહાયક અને વિકાસલક્ષી ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તમામ હિતધારકો સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.

Ministry of Information & Broadcasting
4th Meeting of Live Events Development Cell Reviews Roadmap to Position India as a Global Hub for Live Events
Live Events Sector Poised to Become a Key Driver of Employment, Tourism and Economic Multiplier across Allied Sectors
Single-Window Clearance for Live Events on India Cine Hub Portal to Ensure Faster, Transparent Approvals
States & UT’s Urged to Adopt Model Executive Order by 31st May 2026 to Streamline Licensing and Permissions for Live Events
Government Reaffirms Commitment to Boost Live Events Sector through Ease of Doing Business, Infrastructure, and Skilling Initiatives
01 MAY 2026 2:34PM by PIB Delhi
The 4th meeting of the Live Events Development Cell (LEDC) was held on 30th April 2026 at Vigyan Bhavan, under the chairmanship of Shri Chanchal Kumar, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting (MIB). The meeting was attended by representatives from 9 Central Ministries, 6 States, and 12 industry members.
India’s organised live events sector, valued at ₹145 billion in 2025 as per industry estimates, has emerged as the highest growth segment in the media and entertainment sector. To promote this sector, the Ministry of Information & Broadcasting has set up a Live Events Development Cell (LEDC), in July 2025, under the chairpersonship of the Secretary, I&B. It includes representatives from Central Ministries, State Governments, industry bodies and other stakeholders.
LEDC aims to position the concert economy as one of the key drivers of national growth and make India a global hub for live events by 2030 and generate 15-20 additional million jobs in this sector. The sector is projected to grow at 10% to ₹196 billion by 2028.
During the Meeting, Secretary (MIB) highlighted the role of LEDC in creating a coordinated roadmap for the growth of India’s live events industry. He noted that the Live Events sector is one of the fastest-growing segments of the Media and Entertainment industry, contributing significantly to employment generation, tourism promotion and economic multiplier across allied sectors.
The progress of various initiatives taken by LEDC was presented by Shri Prithul Kumar, Joint Secretary (Broadcasting), MIB. It was informed that a single-window clearance system for live event permissions has been developed on the India Cine Hub (ICH) portal. The adoption of the ICH portal by States will help digitize the live event permissions process, and ensure timely, transparent, and efficient approvals.
Further, the need for adoption of the “Model Executive Order for Streamlining Licensing and Permissions for Live Events in India, 2026” was emphasized with a target timeline of 31st May 2026, which was shared with States and Union Territories on 13th March, 2026. This framework aims to establish a simplified and standardised regulatory system for the live events industry in India.
The LEDC also discussed the draft concept note on “Greenfield Venue Development” & skilling initiatives for the live events segment. It was informed that the Indian Institute of Mass Communication (IIMC), in collaboration with MESC and EEMA, will soon introduce certificate courses in live events.
Speaking at the event, Shri Chanchal Kumar, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, said, “On behalf of the Government, both Centre and State, I assure that all necessary facilitation will be extended to make the processes for organising live events robust and transparent.” He further added, “There is complete alignment in the intent of all members of LEDC, the focus should now be on effective implementation.”
The Ministry of Information and Broadcasting will continue to work closely with all stakeholders to promote a supportive and growth-oriented ecosystem for the live events sector in India.