ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਹੱਦਬੰਦੀ ਬਿਲ, 2026, ਸੰਵਿਧਾਨ (131ਵੀਂ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2026, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2026 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ
ਹੱਦਬੰਦੀ ਬਿਲ, 2026 ਤੋਂ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚੇਗਾ
ਇਸ ਸਮੇਂ, ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ 129 ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਹਨ; ਇਸ ਬਿਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਧ ਕੇ 195 ਹੋ ਜਾਣਗੇ
ਅਸੀਂ ਹੱਦਬੰਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਐਕਟ (delimitation commission Act) ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਪੁਰਾਣੇ ਐਕਟ ਨੂੰ full stop ਅਤੇ comma ਨਾਲ ਅਤੇ repeat ਕੀਤਾ ਹੈ
ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਐਕਟ ਦਾ ਕੋਈ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਨੂੰ 2029 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਸਵਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ
2029 ਤੱਕ ਵੀ ਜੋ ਚੋਣਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਉਹ ਸਾਰੀਆੰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸੀਟਾਂ 'ਤੇ ਹੀ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਜਨਗਣਨਾ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ - ਪਹਿਲਾਂ, ਘਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ, ਹਾਲੇ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਘਰਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਜਾਤੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਇਸ ਲਈ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਜਾਤੀ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਜਦੋਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦਾ ਸਵਾਲ ਆਏਗਾ
850 ਸੀਟਾਂ round off figure ਹੈ, upper limit ਹੈ, Exact ਸੀਟਾਂ 816 ਹੋਣਗੀਆਂ, ਹਾਲੇ ਵੀ round off figure ਜੋ ਹੈ ਉਹ 543 ਸੀਟਾਂ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ 550 ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਹੈ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ 28 ਸੀਟਾਂ ਵਧ ਕੇ 42 ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਿੱਟਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੀ ਮੌਜੂਦਾ 5.15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 5.14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੇਗਾ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ 25 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 38 ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਿੱਟਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 4.60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 4.65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 17 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 26 ਅਤੇ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 3.13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 3.18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਮੈਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ; ਸਗੋਂ, ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਟਾਂ 39 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 59 ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੀ 7.18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 7.23 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੇਰਲਮ ਦੀਆਂ 20 ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 30 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੌਜੂਦਾ 3.68 ਦੇ ਲਗਭਗ ਬਰਾਬਰ 3.67 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੇਗਾ
16 APR 2026 8:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਹੱਦਬੰਦੀ ਬਿਲ, 2026, ਸੰਵਿਧਾਨ (131ਵੀਂ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2026, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2026 ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨੋਂ ਬਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੱਦਬੰਦੀ ਬਿਲ, 2026 ਨਾਲ ਦੱਖਣ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 50% ਵਾਧੇ ਵਾਲੇ ਮਾਡਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ 543 ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 816 ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ, ਦੱਖਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ 129 ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 195 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਸਦਨ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੀ ਮੌਜੂਦਾ ਲਗਭਗ 24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਰਹੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 543 ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਦਨ ​​ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਰਨਾਟਕ ਤੋਂ 28 ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 5.15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਿਲਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣ ਅਤੇ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 28 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 42 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, 816 ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਾਲੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਲਗਭਗ 5.14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ 25 ਸੀਟਾਂ ਹਨ, ਅਤੇ 543 ਮੈਂਬਰੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਲਗਭਗ 4.60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ, ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 38 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 4.65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ 17 ਸੀਟਾਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਲਗਭਗ 3.13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 26 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਲਗਭਗ 3.18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਘਟੇਗੀ ਨਹੀਂ; ਸਗੋਂ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੋਂ 39 ਮੈਂਬਰ ਚੁਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 543 ਮੈਂਬਰੀ ਸਦਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 7.18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 59 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ 816 ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਲਗਭਗ 7.23 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ; ਸਗੋਂ ਵਾਧਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਰਲਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ 20 ਲੋਕ ਸਭਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 543 ਮੈਂਬਰੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3.68 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਗਿਣਤੀ 20 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 30 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਲਗਭਗ 3.67 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਸਮੇਂ 543 ਮੈਂਬਰੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ 129 ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 23.76 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਗਿਣਤੀ 129 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 195 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ 816 ਮੈਂਬਰੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਲਗਭਗ 23.87 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਭਾਵ ਲਗਭਗ 24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਜਨਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਜਾਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾ ਵੀ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਗਣਨਾ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ - ਪਹਿਲਾਂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਘਰਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਜਾਤੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਇਸ ਲਈ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਜਾਤੀ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਹੀ ਜਾਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੱਦਬੰਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਐਕਟ (delimitation commission Act) ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਪੁਰਾਣੇ ਐਕਟ ਨੂੰ full stop ਅਤੇ comma ਨਾਲ repeat ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਐਕਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਉਸ 'ਤੇ ਉਹ ਟਿੱਪਣੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਪਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੱਦਬੰਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਉਦੋਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ 2029 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦਾ ਕੋਈ ਸਵਾਲ ਹੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਵੇਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਐਕਟ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ। ਸਾਲ 2029 ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੋਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਦੁਆਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਜਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 130 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਜੇਕਰ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ, ਜਨਤਕ ਰਾਏ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ, ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਫੈਸਲਾ ਸੁਣਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah intervenes in the discussion in the Lok Sabha on the Delimitation Bill, 2026, the Constitution (131st Amendment) Bill, 2026, and the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2026
No injustice will be done to any state, particularly to the states of South India
The Delimitation Bill, 2026 will benefit the southern states, not harm them
At present, there are 129 MPs from South India; after this Bill, the number will increase to 195
We have not made any changes to the Delimitation Commission Act; we have repeated the existing Act exactly, down to the full stops and commas
This Act will have no impact on the ongoing elections, whether in Tamil Nadu or West Bengal; there is no question of it being implemented before 2029
All elections to be held up to 2029 will be conducted on the existing seats and under the present practice
The census is conducted in two phases—first, the enumeration of houses, and then of individuals, the first phase is currently underway, in which houses are being counted, and since houses do not have a caste, there is no option for caste in the form at this stage
The question of caste census will arise when the enumeration of individuals is carried out
850 seats is a rounded-off figure and represent the upper limit; the exact number of seats will be 816, even at present, the rounded-off figure is not 543 seats, but 550 seats
Karnataka’s existing 28 seats will increase to 42, and the state’s share in the total seats will remain almost the same at 5.14 percent, compared to the current 5.15 percent
Andhra Pradesh’s seats will increase from 25 to 38, and the state’s share in the total seats will rise from 4.60 percent to 4.65 percent
Telangana’s number of seats will increase from 17 to 26, and its share will rise from 3.13 percent to 3.18 percent
I want to assure the people of Tamil Nadu that your strength will not decrease; rather, it is increasing
Tamil Nadu’s existing seats will increase from 39 to 59, and the state’s share in the total seats will rise from 7.18 percent to 7.23 percent
Keralam’s 20 seats will increase to 30, and the state’s share of seats will remain almost the same
16 APR 2026 8:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, while intervening in the discussion in the Lok Sabha on the Delimitation Bill, 2026, the Constitution (131st Amendment) Bill, 2026, and the Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2026, said that a misconception is being spread that after these three bills, the representation of the southern states in the Lok Sabha will significantly reduce and they will suffer a major loss.
Union Home Minister said that the Delimitation Bill, 2026 will not harm the southern states but will, in fact, benefit them. He stated that under the 50% increase model, the current 543 seats in the Lok Sabha will rise to 816, leading to an increase in the number of seats for all southern states. Union Home Minister added that the existing 129 seats of the southern states in the Lok Sabha will increase to 195, and their share in the total seats of the House will remain almost the same at around 24 per cent.
Shri Amit Shah said that in the present House of 543 members, Karnataka currently has 28 members, which is about 5.15 per cent of the total. After the passage of the proposed bills and the constitutional amendment, the number of seats for Karnataka will increase from 28 to 42. In that case, in a Lok Sabha of 816 members, Karnataka’s representation will remain around 5.14 per cent, therefore, Karnataka will not suffer any loss.
Union Home Minister said that Andhra Pradesh currently has 25 seats, with a representation of about 4.60 per cent in the 543-member House. After the proposed changes, with an increase of around 50 percent, the number of seats will rise to 38, and Andhra Pradesh’s representation will increase to about 4.65 per cent. Similarly, Telangana currently has 17 seats, with a representation of about 3.13 percent in the existing Lok Sabha. After the proposed increase, the number of seats will go up to 26, and its representation will reach around 3.18 percent.
Shri Amit Shah said that he would like to assure the people of Tamil Nadu that their strength will not decrease but will, in fact, increase. The representation of Tamil Nadu will not decline; rather, it will grow. At present, 39 members are elected from Tamil Nadu, which is about 7.18 percent of the 543-member House. After the proposed 50 percent increase, the number of seats will rise to around 59, and in the new House of 816 members, its representation will be about 7.23 percent. Therefore, it is clear that there will be no reduction in the representation of these states; instead, there will be an increase.
Union Home Minister said that Keralam currently has 20 Lok Sabha MPs, representing about 3.68 percent of the 543-member House. After the proposed increase, this number will rise from 20 to 30, and the representation will remain around 3.67 percent.
Shri Amit Shah said that if the overall representation of southern India is considered, currently 129 MPs come from the southern states in the 543-member House, which is about 23.76 percent. After the proposed 50 percent increase, this number will rise from 129 to 195, and in the 816-member House, their representation will be around 23.87 percent, i.e., approximately 24 percent. This makes it clear that the overall representational strength of the southern states will increase.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah also said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Cabinet has decided to conduct a caste census, and caste-related data will also be collected in the upcoming census. He stated that the census is conducted in two phaes—first, the enumeration of houses, and then of individuals, the first phase is currently underway, in which houses are being counted, and since houses do not have a caste, there is no option for caste in the form at this stage. The Home Minister added that caste-related information will also be recorded while collecting data on individuals during the population enumeration phase.
Shri Amit Shah said that we have not made any changes to the Delimitation Commission Act; we have repeated the existing Act exactly, down to the full stops and commas. He stated that if the Act had been used for any kind of manipulation in the past, he cannot comment on that, but the present government has made no such attempt. Union Home Minister clarified that the report of the Delimitation Commission will come into effect only after it is approved by Parliament and receives the assent of the President. Therefore, there is no question of this process being implemented before 2029. Shri Shah said that this Act will have no impact on the ongoing elections, whether in Tamil Nadu or West Bengal; there is no question of it being implemented before 2029. All elections to be held up to 2029 will be conducted on the existing seats and under the present practice.
Union Home Minister Amit Shah said that in a democracy, power is determined by the will and thinking of the citizens, not merely by political parties or leaders. He stated that no one can manipulate the mandate of 1.3 billion people; if that were possible, there would not have been changes in government in the past. He also said that even during the Emergency in India, public opinion could not be permanently influenced, and the people delivered its verdict through democratic means. Shri Amit Shah emphasized that no one has the capacity to end democracy in the country, and history bears witness that whenever such attempts have been made, the people have rejected them.
543 seats to 816 seats (50% increase model)
Sl. No.
State
Total Seats 543
Number of Seats
Present Status Percentage of 543
Increase of 50%
(Appx.)
Revised Status
Percentage of 816
1.
Karnataka
28
5.15%
42
5.14%
2.
Andhra Pradesh
25
4.60%
38
4.65%
3.
Telangana
17
3.13%
26
3.18%
4.
Tamil Nadu
39
7.18%
59
7.23%
5.
Keralam
20
3.68%
30
3.67%
Total
129
23.76
(Appx. 24%)
195
23.87
(Appx. 24%)