पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नारी शक्ती वंदन संमेलनाला केले संबोधित
भारताच्या नारी शक्तीने अभूतपूर्व योगदान दिले आहे : पंतप्रधान
आपल्या देशातील पंचायत राज संस्था म्हणजे महिला नेतृत्त्वाचे उल्लेखनीय उदाहरण आहेत : पंतप्रधान
केंद्र सरकार महिलांना आयुष्याच्या प्रत्येक टप्प्यावर सहाय्य करत आहे : पंतप्रधान
एकेकाळी पुरुषांचे वर्चस्व असलेल्या क्षेत्रांमध्येही महिला आज उत्कृष्ट कामगिरी करत आहेत : पंतप्रधान
भारताच्या नारी शक्तीने त्यांचे अथक परिश्रम, धैर्य आणि आत्मविश्वासाच्या जोरावर यशाची नवीन उंची गाठली आहे, आता आपण सर्वांनी त्यांना सक्षम करण्यासाठी संधींचे क्षितिज विस्तारण्याच्या उद्देशाने एकत्र आलेच पाहिजे. : पंतप्रधान
13 APR 2026 3:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 एप्रिल 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज विज्ञान भवन येथे नारी शक्ती वंदन कार्यक्रमाला संबोधित केले. बैसाखी आणि देशातील विविध भागांमध्ये आगामी नववर्ष सोहळ्याचा उल्लेख करुन पंतप्रधानांनी जालियानवाला बाग हत्याकांडातील शहिदांना आदरांजली वाहिली. भारत एकविसाव्या शतकातील एक मोठा निर्णय घेण्यासाठी सज्ज असून हा निर्णय नारी शक्तीला समर्पित आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
हा क्षण ऐतिहासिक असल्याचे सांगत पंतप्रधान म्हणाले की देशाची संसद भूतकाळातील दूरदृष्टी आणि भविष्यातील संकल्प पूर्ण करणारा एक नवीन इतिहास घडवण्याच्या उंबरठ्यावर आहे. सामाजिक न्यायाचे महत्त्व विशद करताना त्यांनी सांगितले की देश एका अशा समतावादी भारताची कल्पना करत आहे जिथे सामाजिक न्याय ही केवळ एक घोषणा नाही तर कार्यसंस्कृतीचा अविभाज्य घटक आहे. राज्य विधानसभांपासून ते देशाच्या संसदेपर्यंतची दशकांची प्रतीक्षा आता संपत आली आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
वर्ष 2023 मध्ये नवीन संसद भवनात नारी शक्ती वंदन विधेयक संमत झाल्याचे स्मरण करताना पंतप्रधानांनी सांगितले की हे विधेयक एकमताने संमत झाले होते आणि कोणत्याही परिस्थितीत 2029 पर्यंत त्याची अंमलबजावणी करणे आवश्यक आहे, यावर सर्व पक्ष देखील सहमत होते. आपल्या लोकशाहीला अधिक बळकट करण्यासाठी नारी शक्ती वंदन विधेयकाची अंमलबजावणी वेळेवर झालीच पाहिजे आणि त्यासाठीच येत्या 16 एप्रिल पासून संसदेचे विशेष अधिवेशन सुरु होणार आहे, हे कार्य संवाद, सहकार्य आणि सहभाग या त्रिसूत्रीच्या पूर्ततेसह पूर्णत्वाला जावे ज्यामुळे संसदेच्या प्रतिष्ठेत वृद्धी होईल यासाठी आम्ही प्रयत्न करत आहोत आणि त्याला आम्ही प्राधान्य दिले आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
याबाबत देशभरातील महिलांमध्ये मोठा उत्साह दिसून येत आहे, असे निरीक्षण नोंदवत पंतप्रधान म्हणाले की देशभरातील महिला विधानसभा आणि लोकसभेत पोहोचण्याची त्यांची महत्त्वाकांक्षा व्यक्त करत आहेत. त्यांच्या स्वप्नांना नवे पंख मिळाले असून देशभरात एक सकारात्मक वातावरण तयार झाले आहे. "मी सर्व महिलांना आवाहन करतो की, त्यांनी या संपूर्ण प्रक्रियेत आपला सक्रिय सहभाग कायम ठेवावा आणि आपले दृष्टिकोन आणि अपेक्षा खासदारांसमोर मांडाव्यात," असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले.
भारताच्या स्वातंत्र्य लढ्यापासून ते संविधान सभेपर्यंत महिलांनी दिलेल्या योगदानाविषयी बोलताना पंतप्रधानांनी स्वतंत्र भारताचा पाया रचण्यात नारी शक्तीने बजावलेली महत्त्वपूर्ण भूमिका अधोरेखित केली. ज्या महिलांना प्रतिनिधित्त्व करण्याची संधी मिळाली त्यांनी राष्ट्रासाठी उत्कृष्ट कार्य केल्याचे त्यांनी सांगितले. अगदी आज सुद्धा आपल्या देशात राष्ट्रपतींपासून वित्तमंत्र्यांपर्यंत महिला अतिशय महत्त्वाच्या जागा सांभाळत आहेत. राष्ट्रपतींपासून ते पंतप्रधानांपर्यंत, जिथे जिथे महिला पोहोचल्या आहेत, तिथे त्यांनी आपला स्वतःचा वारसा निर्माण केला आहे, असे ते म्हणाले.
पंचायत राज संस्था म्हणजे महिला नेतृत्त्वाचे उत्तम उदाहरण असल्याचे सांगत पंतप्रधान म्हणाले की 14 लाखांहून अधिक महिला स्थानिक स्वराज्य संस्थांमध्ये यशस्वीपणे कार्य करत आहेत. सुमारे 21 राज्यांमध्ये पंचायतींमधील त्यांचा सहभाग जवळपास 50 टक्क्यांपर्यंत पोहोचला आहे. राजकारण आणि सामाजिक जीवनातील लाखो महिलांचा हा सक्रिय सहभाग जगातील आघाडीच्या नेत्यांना आणि राजकीय तज्ज्ञांनाही आश्चर्यचकित करतो आणि भारताचा अभिमान वाढवतो असे पंतप्रधान म्हणाले.
विविध अभ्यासांचा दाखला देत पंतप्रधानांनी सांगितले की जेव्हा महिलांचा निर्णय घेण्याच्या प्रक्रियेतील सहभाग वाढतो तेव्हा यंत्रणांमध्ये संवेदनशीलता येते. यामुळे पाणी, शिक्षण, आरोग्य आणि पोषण यांसारख्या मुद्द्यांवर आणखी समर्पितपणे काम होते. जल जीवन मिशनचे यश हे अशाच प्रकारचे उदाहरण आहे जिथे महिलांच्या पंचायत पातळीवरील सहभागाने महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
स्थानिक स्वराज्य संस्था आणि संघटनांमध्ये अनेक वर्षांपासून कार्यरत असलेल्या लाखो महिलांकडे आता दांडगा अनुभव असून, त्या मोठ्या भूमिकांसाठी सज्ज आणि उत्सुक आहेत, यावर जोर देत पंतप्रधान म्हणाले की नारी शक्ती वंदन कायद्याची अंमलबजावणी अशा सर्व महिलांच्या जीवनात एक मोठी संधी ठरेल. "पंचायत ते संसद हा प्रवास अधिक सुलभ होणार आहे," असे पंतप्रधानांनी ठामपणे सांगितले.
विकसित भारताच्या प्रवासातील महिलांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेबद्दल बोलताना केंद्र सरकारने 2014 पासून महिलांच्या आयुष्यातील प्रत्येक टप्प्यासाठी तयार केलेल्या योजनांबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. पहिल्या श्वासापासून ते अंतिम श्वासापर्यंत केंद्र सरकार विविध योजनांच्या माध्यमातून आपल्या भगिनी आणि मुलींच्या पाठीशी खंबीरपणे उभे आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
स्त्री भ्रूणहत्या रोखण्यासाठी आम्ही ‘बेटी बचाव-बेटी पढाओ’ मोहिम सुरू केली, गरोदरपणात योग्य पोषण मिळावे म्हणून मातृ वंदन योजनेअंतर्गत 5 हजार रुपयांची आर्थिक मदत दिली आणि मुलींच्या शिक्षणाला आधार देण्यासाठी उच्च व्याजदर असलेली सुकन्या समृद्धी योजना सुरू केली, असे मोदी यांनी सांगितले.
सर्वसमावेशक मदत प्रणालीची माहिती देताना पंतप्रधान पुढे म्हणाले की, वेळेवर लसीकरणासाठी मिशन इंद्रधनुष, स्वच्छ भारत अभियाना अंतर्गत शौचालये, अत्यल्प दरात सॅनिटरी नॅपकिन्स, खेलो इंडिया योजनेअंतर्गत आर्थिक मदत आणि सैनिक शाळा तसेच राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीची दारे मुलींसाठी खुली करण्यात आली आहेत. जीवनाच्या पुढील टप्प्यांसाठी, उज्ज्वला योजनेमधून कोट्यवधी गॅस जोडण्या दिल्या, ‘हर घर नल से जल’ मोहिमेने घराघरात पाणी पोहोचवले, मोफत रेशन योजनेने अन्न सुरक्षा सुनिश्चित केली आणि आयुष्मान योजनेने 5 लाख रुपयांपर्यंतचा आरोग्य विमा दिला. औषधांवर 80 टक्क्यांपर्यंत सूट देणाऱ्या जन औषधी केंद्रांसह या सर्व उपक्रमांचा प्रामुख्याने आपल्या भगिनींना आणि मुलींना फायदा झाला आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
महिलांच्या सक्षमीकरणासाठी त्यांचा आर्थिक सहभाग वाढवण्याच्या आवश्यकतेवर भर देत पंतप्रधान म्हणाले की, प्रत्येक निर्णय आणि योजनेत या पैलूला प्राधान्य देण्यात आले आहे. पूर्वी कुटुंबातील मालमत्ता प्रामुख्याने पुरुषांच्या नावे नोंदवली जात असे, परंतु पीएम आवास योजनेअंतर्गत घरांची नोंदणी प्राधान्याने महिलांच्या नावे करण्यात आली. गेल्या 11 वर्षांत, 3 कोटींहून अधिक महिलांना या निर्णयाचा लाभ झाला असून त्या आपल्या घराच्या मालक बनल्या आहेत, ज्यामुळे त्या आर्थिकदृष्ट्या सक्षम झाल्या आहेत, असे मोदी यांनी नमूद केले.
आर्थिक समावेशनाबद्दल बोलताना पंतप्रधानांनी आठवण करून दिली की, 2014 मध्ये कोट्यवधी महिलांनी बँकेचा उंबरठाही पाहिला नव्हता. जन धन योजनेमुळे 32 कोटींहून अधिक महिलांची बँक खाती उघडली गेली. आज आपल्या मुली नवीन व्यवसायांमध्ये स्वतःची ओळख निर्माण करत आहेत; मुद्रा योजनेअंतर्गत देण्यात आलेल्या कर्जांपैकी 60 टक्क्यांहून अधिक कर्जे महिलांनी घेतली आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले.
स्टार्टअप क्रांतीमधील महिलांच्या नेतृत्वाचा गौरव करताना पंतप्रधान म्हणाले की, नोंदणीकृत स्टार्टअप्सपैकी 45 टक्क्यांहून अधिक स्टार्टअप्समध्ये किमान एक महिला संचालक म्हणून काम पाहत आहे. महिलांच्या कारकिर्दीवर परिणाम होऊ नये, यासाठी प्रसूती रजा 26 आठवड्यांपर्यंत वाढवण्यात आली आहे. मोदी पुढे म्हणाले की, काही वर्षांपूर्वी सुरू केलेल्या स्किल इंडिया मिशनचे परिणाम आता दिसत असून तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून आधुनिक शेतीचे शिक्षण देऊन हजारो ड्रोन दीदी कृषी क्षेत्रात क्रांती घडवून आणत आहेत.
महत्त्वपूर्ण यशाची माहिती देताना पंतप्रधानांनी सांगितले की, गेल्या 11 वर्षांत जवळपास 10 कोटी महिला बचत गटांमध्ये सामील झाल्या आहेत. ग्रामीण अर्थव्यवस्थेशी जोडलेल्या 6 कोटी भगिनींना लखपती दीदी बनवण्याचे उद्दिष्ट सरकारने ठेवले असून, त्यापैकी 3 कोटींहून अधिक महिलांनी आधीच हा टप्पा गाठला आहे. या महिला आता व्होकल फॉर लोकलच्या ब्रँड अ‍ॅम्बेसेडर बनत आहेत, असे पंतप्रधान मोदी यांनी नमूद केले.
महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकासाच्या संकल्पनेने जुन्या विचारसरणीला आव्हान दिले असल्याचे अधोरेखित करत पंतप्रधान म्हणाले की, एकेकाळी पुरुषांचे वर्चस्व मानल्या जाणाऱ्या क्षेत्रांमध्ये आज महिला उत्तुंग शिखरे सर करत आहेत. भारताच्या लेकी आता फायटर पायलट बनून आकाशाला गवसणी घालत आहेत. जगातील इतर कोणत्याही देशाच्या तुलनेत भारतात महिला वैमानिकांची टक्केवारी सर्वाधिक आहे, असे मोदी यांनी नमूद केले.
शैक्षणिक क्षेत्रातील यशाचा गौरव करताना पंतप्रधानांनी नमूद केले की, 2014 च्या तुलनेत मुलींच्या पीएचडी नोंदणीमध्ये दुप्पट वाढ झाली असून, उच्च शिक्षण आणि संशोधनातील निम्म्यापर्यंत सहभाग महिलांचा आहे. गणित आणि विज्ञान विषयांच्या शिक्षणातही मुलींचे प्रमाण सुमारे 43 टक्क्यांपर्यंत पोहोचले आहे. हे यश आपल्या लेकींसाठी उपलब्ध होत असलेल्या संधींच्या बदलत्या स्वरूपाचे दर्शन घडवते, असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला.
समाजापुढील मोठे आव्हान असलेल्या महिला सुरक्षा विषयावर बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, सरकारने या दिशेने कठोर पावले उचलली आहेत. कायदेशीर सुधारणा करण्यात आल्या असून, न्यायव्यवस्था अधिक संवेदनशील करण्यासाठी आणि जलद निर्णयांसाठी 'फास्ट-ट्रॅक' विशेष न्यायालये स्थापन करण्यात आली आहेत. भारतीय न्याय संहितेमध्ये महिलांच्या सुरक्षिततेला प्राधान्य देण्यात आले आहे. एफआयआर नोंदवण्याची प्रक्रिया सुलभ करण्यात आली असून, कोणत्याही ठिकाणाहून ई-एफआयआर किंवा झिरो-एफआयआर नोंदवण्याची सुविधा देण्यात आली आहे. तसेच पीडितेचा जबाब दृक- श्राव्य माध्यमातून नोंदवण्याची तरतूदही करण्यात आली आहे, असे मोदी यांनी सविस्तरपणे सांगितले.
पंतप्रधानांनी देशातील प्रत्येक माता, भगिनी आणि कन्यांना आश्वासन दिले की, राष्ट्र त्यांच्या आकांक्षा समजून घेत आहे आणि त्यांची स्वप्ने साकार करण्यासाठी आवश्यक पावले उचलत आहे. कष्ट, जिद्द आणि आत्मविश्वासाच्या जोरावर देशाच्या नारी शक्तीने नवी शिखरे सर केली आहेत. आपल्याला एकत्रितपणे या शक्तीला नवी ऊर्जा द्यायची आहे आणि त्यांच्यासाठी संधींचा विस्तार करायचा आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
एक विशेष आवाहन करताना पंतप्रधानांनी महिलांना विनंती केली की, त्यांनी नारी शक्ती वंदन कार्यक्रमातील चर्चा वैयक्तिक भेटी आणि समाज माध्यमांच्या माध्यमातून देशातील कानाकोपऱ्यात, प्रत्येक गावापर्यंत पोहोचवावी. या महत्त्वपूर्ण निर्णयाबद्दल प्रत्येक महिलेला जागरूक करणे आवश्यक आहे, जेणेकरून त्यांना स्वतःची शक्ती समजेल, आपली भूमिका उमजेल आणि भविष्यात राज्यांपासून देशाच्या संसदेपर्यंत आपला ठसा उमटवण्याचे स्वप्न त्या उघडपणे पाहू शकतील. आपण सर्वांनी मिळून हा संकल्प करूया की, नारी शक्तीला त्यांचे हक्क मिळतील आणि त्या निर्णय प्रक्रियेत पूर्ण सहभागी होतील, हीच आपल्या उज्ज्वल भविष्याची सर्वात मोठी गॅरंटी आहे, असे म्हणत पंतप्रधान मोदी यांनी भाषणाचा समारोप केला.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses ‘Nari Shakti Vandan Sammelan’
India's Nari Shakti has made immense contributions: PM
In our country, the Panchayati Raj institutions are a remarkable example of women's leadership: PM
The government is supporting women at every stage of life: PM
Today, women are excelling even in sectors once considered male-dominated: PM
India's Nari Shakti have reached new heights through their hard work, courage and confidence; Now, we must come together to empower them further by expanding opportunities: PM
13 APR 2026 1:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Nari Shakti Vandan programme at Vigyan Bhawan today. Speaking on the auspicious occasion of Baisakhi and ahead of New Year celebrations in various parts of the country, the Prime Minister also paid tribute to the martyrs of the Jallianwala Bagh massacre. "India is about to take one of the biggest decisions of the 21st century, a decision dedicated to Nari Shakti," asserted Shri Modi.
Describing the moment as historic, the Prime Minister said the nation's Parliament is close to creating a new history that will fulfill the visions of the past and the resolutions of the future. Emphasizing the importance of social justice, he stressed that the country envisions an egalitarian India where social justice is not merely a slogan but an integral part of the work culture. "The wait of decades, from state assemblies to the nation's Parliament, is coming to an end," remarked the Prime Minister.
Recalling the passage of the Nari Shakti Vandan Act in the new Parliament building in 2023, the Prime Minister noted that it was passed unanimously with all parties agreeing that it should be implemented by 2029 in any case. PM Modi remarked that the Nari Shakti Vandan Act must be implemented on time so that women’s participation strengthens our democracy, for which a special session of Parliament’s Budget Session will begin from April 16. "Our effort and priority is that this work should be accomplished through dialogue, cooperation and participation, which will enhance the dignity of Parliament," said Shri Modi.
Acknowledging the nationwide enthusiasm among women on this issue, the Prime Minister observed that women across the country are voicing their aspirations about reaching assemblies and the Lok Sabha. Their dreams have received new wings and a positive atmosphere has been created in the country. "I appeal to all women to maintain their active participation in this entire process and meet their MPs to share their perspectives and expectations," urged the Prime Minister.
Tracing the contribution of women from the freedom struggle to the Constituent Assembly, the Prime Minister highlighted the immense role of Nari Shakti in laying the foundation of independent India. Women who received opportunities for representation have done outstanding work for the nation. He observed that even today, in our country, from the President to the Finance Minister, Women are holding such important positions. "From President to Prime Minister, wherever women have been, they have created their own legacy," stated Shri Modi.
Citing panchayati raj institutions as an excellent example of women's leadership, the Prime Minister shared that over 14 lakh women are successfully working in local government bodies today. In approximately 21 states, their participation in panchayats has reached nearly 50 percent. "This active participation of lakhs of women in politics and social life surprises even the world's leading leaders and political experts, enhancing India's pride," remarked the Prime Minister.
Referring to various studies, the Prime Minister pointed out that when women's participation in decision-making processes increased, it brought sensitivity to systems. This has led to more dedicated work on issues like water, education, health and nutrition. "The success of Jal Jeevan Mission is an example where women's participation at the panchayat level has played a major role," said Shri Modi.
Emphasizing that lakhs of women working in local bodies and institutions for years now possess extensive experience, the Prime Minister said they are ready and eager for bigger roles. Implementing the Nari Shakti Vandan Act will become a great opportunity in the lives of all such women. "The journey from panchayat to Parliament is going to become easier," affirmed the Prime Minister.
Highlighting the critical role of women in the Viksit Bharat journey, the Prime Minister expressed satisfaction that his government has created schemes for every stage of women's life cycle since 2014. From the first breath to the last, the government stands ready to serve sisters and daughters with various schemes. "We launched Beti Bachao-Beti Padhao campaign to prevent female foeticide, provided Rs 5,000 financial assistance under Matru Vandan Yojana for proper nutrition during pregnancy, and started the high-interest Sukanya Samriddhi Yojana to support daughters' education," elaborated Shri Modi.
Detailing the comprehensive support system, the Prime Minister mentioned Mission Indradhanush for timely vaccination, toilets under Swachh Bharat Abhiyan, nearly free sanitary napkins, financial support under Khel India scheme, and opening the doors to Sainik Schools and National Defence Academy. For later stages of life, Ujjwala Yojana provided crore gas connections, Har Ghar Nal Se Jal campaign brought water to homes, free ration scheme ensured food security, and Ayushman Yojana offered health insurance up to Rs 5 lakh. "All these initiatives, including Jan Aushadhi Kendras offering up to 80 percent discount on medicines, have primarily benefited our sisters and daughters," said the Prime Minister.
Stressing the necessity of increasing women's economic participation for their empowerment, the Prime Minister said every decision and scheme prioritized this aspect. Previously, family property was mainly registered in men's names, but under PM Awas Yojana, homes were registered in women's names on a priority basis. "In the past 11 years, over 3 crore women have benefited from this decision and become owners of their homes, making them economically empowered," remarked Shri Modi.
Addressing financial inclusion, the Prime Minister recalled that in 2014, crores of women had never seen a bank's door. The Jan Dhan Yojana opened bank accounts for over 32 crore women. "Today our daughters are creating their identity in new businesses, with over 60 percent of Mudra Yojana loans taken by women," stated the Prime Minister.
Highlighting women's leadership in the startup revolution, the Prime Minister shared that over 45 percent of registered startups have at least one woman working as a director. To ensure careers are not affected, maternity leave has been extended to 26 weeks. "The results of Skill India Mission launched years ago are now visible through thousands of Drone Didis revolutionizing agriculture by teaching modern farming through technology," said Shri Modi.
Sharing remarkable achievements, the Prime Minister informed that in the past 11 years, nearly 10 crore women have joined self-help groups. The government has set a target of making 6 crore sisters associated with rural economy into Lakhpati Didis, of which over 3 crore have already achieved this status. "These women are becoming brand ambassadors of Vocal for Local," remarked PM Modi.
Emphasizing that the women-led development vision has challenged old mindsets, the Prime Minister said women today are touching heights in sectors once considered male bastions. Indian daughters are becoming fighter pilots and touching the skies. "India has the highest percentage of women pilots compared to any country in the world," stated Shri Modi.
Celebrating educational achievements, the Prime Minister noted that PhD enrollment of daughters has doubled compared to 2014, with nearly half the participation in higher education and research being women. In mathematics and science education, daughters' numbers have reached approximately 43 percent. "These achievements reflect the changing landscape of opportunities for our daughters," affirmed the Prime Minister.
Addressing women's safety, a major societal challenge, the Prime Minister said the government has taken strong steps in this direction. Legal reforms have been made and fast-track special courts established to make the justice system more sensitive and speed up decision-making. "The Bharatiya Nyaya Sanhita prioritizes women's safety, simplifies FIR filing procedures allowing e-FIR or Zero-FIR from any location, and provisions for recording victim statements through audio-video," elaborated Shri Modi.
The Prime Minister assured every mother, sister and daughter of the country that the nation understands their aspirations and is taking every necessary step to realize their dreams. The country's Nari Shakti has touched new heights through hard work, courage and self-confidence. "We must collectively give new energy to this power and expand opportunities for them," said the Prime Minister.
Making a special appeal, the Prime Minister urged women to take the discussions from the Nari Shakti Vandan programme to every village in the country through personal meetings and social media. The country needs to make every woman aware of this major decision so they can understand its strength, comprehend their role, and openly dream that in the coming times, they can register their presence from states to the nation's Parliament. "Let us all together resolve that Nari Shakti will have their rights and they will become full participants in the decision-making process - this is the biggest guarantee of our bright future," concluded Prime Minister Shri Narendra Modi.