ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੋਜਨਾ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖ਼ਬਰਾਂ ਹੁਣ ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ 'ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਉਪਲਬਧ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਈਅਰ ਬੁੱਕ ਸਮੇਤ 227 ਈ-ਕਿਤਾਬਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ
09 APR 2026 4:31PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਗਿਆਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਸਾਲਿਆਂ-ਯੋਜਨਾ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ, ਆਜਕਲ ਅਤੇ ਬਾਲ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਮਾਚਾਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ (ਓਵਰ-ਦ-ਟੌਪ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਮੁਫਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਾਠਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਾਠਕਾਂ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪੜ੍ਹਨਯੋਗ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਰਸਾਲੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਪਾਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੰਪਲੌਅਮੈਂਟ ਨਿਊਜ਼/ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਮਾਚਾਰ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ, ਭਰਤੀ ਸੂਚਨਾਵਾਂ, ਕਰੀਅਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇੱਛੂਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਸਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਈ-ਕਿਤਾਬਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵੀ ਵੇਵਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਮੁਫਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਕਾਰੀ ਭਾਰਤ ਈਅਰ ਬੁੱਕ/‘ਭਾਰਤ ਵਰਸ਼ਪੁਸਤਿਕਾ’ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਸਨ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵਾਂ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਲਾਨਾ ਰਸਾਲਾ ਹੈ। ਵੇਵਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਪਾਠਕਾਂ ਨੂੰ 227 ਈ-ਕਿਤਾਬਾਂ ਮੁਫਤ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਵੇਵਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 300 ਵਾਧੂ ਈ-ਕਿਤਾਬਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਮਾਮੂਲੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ।
ਪਾਠਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਲਈ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਛਪੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵੇਵਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੋਂ ਵੀ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫੌਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਮਰਸ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (CSC) ਰੂਰਲ ਈ-ਸਟੋਰ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਾਠਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀਆਂ ਭੌਤਿਕ ਕਾਪੀਆਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਹੁਣ, 524 ਛਪੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪੜ੍ਹਨਯੋਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਮੁਫਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ, ਪਾਠਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਉਪਲਬਧਤਾ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਕੇ, ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਰੀਡਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੇਵਸ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਰਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਈ-ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Yojana, Kurukshetra & Employment News Now Freely Available on WAVES OTT
Publications Division Releases 227 E-Books, Including India Year Book, for Free Access
09 APR 2026 4:31PM by PIB Delhi
In a major push towards digital knowledge access, the Publications Division has made its flagship journals Yojana, Kurukshetra, Aajkal and Bal Bharati along with the weekly Employment News, available free of cost on Prasar Bharati’s WAVES OTT platform, bringing its rich repository directly to readers nationwide.
This initiative is aimed at democratizing access to credible, informative, and culturally enriching content for readers across the country. The monthly journals are widely recognized for their in-depth analysis of socio-economic issues, rural development, literature, and children’s education, while Employment News serves as a vital resource for job seekers by providing reliable and timely information on employment opportunities, recruitment notifications, career guidance, and skill development.
In addition to journals, a comprehensive collection of e-books across a wide range of genres has also been made available free of cost on the WAVES platform. This includes the prestigious Bharat Year Book , a flagship publication known for its authoritative and detailed account of India’s governance, economy, and development initiatives. At present, a total of 227 e-books are accessible free of charge to readers.
Further expanding its digital offerings, the Publications Division plans to make approximately 300 additional e-books available on the WAVES platform by the end of April. These publications will be offered at a nominal cost, ensuring affordability while continuing the Division’s mission of promoting knowledge dissemination.
To further enhance accessibility and reader convenience, printed books published by the Publications Division can also be purchased through the WAVES platform. This facility is being enabled through CSC Grameen eStore under the ONDC (Open Network for Digital Commerce) framework, ensuring seamless availability of physical copies to readers across the country, including in rural and remote areas. A total of 524 printed books are available to purchase at present.
This initiative underscores the Publications Division’s commitment to leveraging digital platforms to broaden the reach of its publications and cater to the evolving preferences of readers. By integrating free digital access with affordable paid content and physical book availability, the Division aims to create a comprehensive and inclusive reading ecosystem.
The public is encouraged to explore the extensive range of journals and e-books now available on the WAVES OTT platform and benefit from this initiative.