માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
યોજના, કુરુક્ષેત્ર અને એમ્પ્લોયમેન્ટ ન્યૂઝ હવે WAVES OTT પર મફતમાં ઉપલબ્ધ
પ્રકાશન વિભાગે ઇન્ડિયા યર બુક સહિત 227 ઈ-બુક્સ મફત ઍક્સેસ માટે બહાર પાડી
09 APR 2026 4:31PM by PIB Ahmedabad
ડિજિટલ જ્ઞાન પ્રાપ્તિ તરફના એક મોટા પ્રોત્સાહનરૂપે, પ્રકાશન વિભાગે તેના ફ્લેગશિપ સામયિકો યોજના, કુરુક્ષેત્ર, આજકલ અને બાલ ભારતીની સાથે સાપ્તાહિક એમ્પ્લોયમેન્ટ ન્યૂઝને પ્રસાર ભારતીના WAVES OTT પ્લેટફોર્મ પર વિનામૂલ્યે ઉપલબ્ધ કરાવ્યા છે, જે તેનો સમૃદ્ધ ભંડાર સીધો દેશભરના વાચકો સુધી પહોંચાડે છે.
આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરના વાચકો માટે વિશ્વસનીય, માહિતીપ્રદ અને સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ સામગ્રીની પહોંચનું લોકશાહીકરણ કરવાનો છે. માસિક સામયિકો સામાજિક-આર્થિક મુદ્દાઓ, ગ્રામીણ વિકાસ, સાહિત્ય અને બાળકોના શિક્ષણના ઊંડાણપૂર્વકના વિશ્લેષણ માટે વ્યાપકપણે જાણીતા છે, જ્યારે એમ્પ્લોયમેન્ટ ન્યૂઝ રોજગારીની તકો, ભરતીની સૂચનાઓ, કારકિર્દી માર્ગદર્શન અને કૌશલ્ય વિકાસ વિશે વિશ્વસનીય અને સમયસર માહિતી પૂરી પાડીને નોકરી શોધનારાઓ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપે છે.
સામયિકો ઉપરાંત, વિવિધ શૈલીઓની ઈ-બુક્સનો વ્યાપક સંગ્રહ પણ WAVES પ્લેટફોર્મ પર વિનામૂલ્યે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યો છે. આમાં પ્રતિષ્ઠિત ભારત યર બુક (Bharat Year Book) નો સમાવેશ થાય છે, જે ભારતનું શાસન, અર્થતંત્ર અને વિકાસલક્ષી પહેલોના અધિકૃત અને વિગતવાર અહેવાલ માટે જાણીતું ફ્લેગશિપ પ્રકાશન છે. હાલમાં, કુલ 227 ઈ-બુક્સ વાચકો માટે વિનામૂલ્યે ઉપલબ્ધ છે.
તેની ડિજિટલ ઓફરિંગને વધુ વિસ્તારતા, પ્રકાશન વિભાગ એપ્રિલના અંત સુધીમાં WAVES પ્લેટફોર્મ પર અંદાજે 300 વધારાની ઈ-બુક્સ ઉપલબ્ધ કરાવવાનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ પ્રકાશનો નજીવા દરે ઓફર કરવામાં આવશે, જે જ્ઞાન પ્રસારના વિભાગના મિશનને ચાલુ રાખવાની સાથે પરવડે તેવી કિંમત સુનિશ્ચિત કરશે.
સુલભતા અને વાચકોની સુવિધામાં વધુ વધારો કરવા માટે, પ્રકાશન વિભાગ દ્વારા પ્રકાશિત મુદ્રિત પુસ્તકો પણ WAVES પ્લેટફોર્મ દ્વારા ખરીદી શકાય છે. આ સુવિધા ONDC (ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ) ફ્રેમવર્ક હેઠળ CSC ગ્રામીણ ઇ-સ્ટોર દ્વારા સક્ષમ કરવામાં આવી રહી છે, જે ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારો સહિત દેશભરના વાચકોને ભૌતિક નકલોની સીમલેસ ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે. હાલમાં કુલ 524 મુદ્રિત પુસ્તકો ખરીદી માટે ઉપલબ્ધ છે.
આ પહેલ તેના પ્રકાશનોની પહોંચ વધારવા અને વાચકોની બદલાતી પસંદગીઓને પૂરી કરવા માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો લાભ લેવાની પ્રકાશન વિભાગની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. પરવડે તેવી પેઇડ સામગ્રી અને ભૌતિક પુસ્તકોની ઉપલબ્ધતા સાથે મફત ડિજિટલ ઍક્સેસને એકીકૃત કરીને, વિભાગ એક વ્યાપક અને સમાવેશી વાંચન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
લોકોને WAVES OTT પ્લેટફોર્મ પર હવે ઉપલબ્ધ સામયિકો અને ઈ-બુક્સની વિસ્તૃત શ્રેણીની શોધ કરવા અને આ પહેલનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Yojana, Kurukshetra & Employment News Now Freely Available on WAVES OTT
Publications Division Releases 227 E-Books, Including India Year Book, for Free Access
09 APR 2026 4:31PM by PIB Delhi
In a major push towards digital knowledge access, the Publications Division has made its flagship journals Yojana, Kurukshetra, Aajkal and Bal Bharati along with the weekly Employment News, available free of cost on Prasar Bharati’s WAVES OTT platform, bringing its rich repository directly to readers nationwide.
This initiative is aimed at democratizing access to credible, informative, and culturally enriching content for readers across the country. The monthly journals are widely recognized for their in-depth analysis of socio-economic issues, rural development, literature, and children’s education, while Employment News serves as a vital resource for job seekers by providing reliable and timely information on employment opportunities, recruitment notifications, career guidance, and skill development.
In addition to journals, a comprehensive collection of e-books across a wide range of genres has also been made available free of cost on the WAVES platform. This includes the prestigious Bharat Year Book , a flagship publication known for its authoritative and detailed account of India’s governance, economy, and development initiatives. At present, a total of 227 e-books are accessible free of charge to readers.
Further expanding its digital offerings, the Publications Division plans to make approximately 300 additional e-books available on the WAVES platform by the end of April. These publications will be offered at a nominal cost, ensuring affordability while continuing the Division’s mission of promoting knowledge dissemination.
To further enhance accessibility and reader convenience, printed books published by the Publications Division can also be purchased through the WAVES platform. This facility is being enabled through CSC Grameen eStore under the ONDC (Open Network for Digital Commerce) framework, ensuring seamless availability of physical copies to readers across the country, including in rural and remote areas. A total of 524 printed books are available to purchase at present.
This initiative underscores the Publications Division’s commitment to leveraging digital platforms to broaden the reach of its publications and cater to the evolving preferences of readers. By integrating free digital access with affordable paid content and physical book availability, the Division aims to create a comprehensive and inclusive reading ecosystem.
The public is encouraged to explore the extensive range of journals and e-books now available on the WAVES OTT platform and benefit from this initiative.