ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ ‘વિશ્વ નવકાર મહામંત્ર દિવસ’ પર નવી દિલ્હીમાં આયોજિત કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સહભાગી થયા
જે સમયે વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં સંઘર્ષની સ્થિતિ બનેલી છે, એવા સમયે સમસ્ત વિશ્વના કલ્યાણ માટે નવકાર મંત્રનો સામૂહિક જાપ કરવો અત્યંત સાર્થક અને પ્રાસંગિક છે
આજે જ્યારે વિશ્વને શાંતિની જરૂર છે, એવામાં નવકાર મંત્રનું સામૂહિક ઉચ્ચારણ વાતાવરણની શુદ્ધિની સાથે-સાથે મનના વિકારોને શાંત કરવામાં પણ મદદરૂપ થશે
નવકાર મંત્ર સંપૂર્ણપણે નિરાકાર, નિરપેક્ષ અને સાર્વભૌમિક પ્રાર્થના છે, જેમાં કાળ, જાતિ, ક્ષેત્ર કે ધર્મના આધારે કોઈ ભેદભાવ નથી
જ્યારે લોકો શ્રદ્ધાપૂર્વક એક જ મંત્રનો સામૂહિક જાપ કરે છે, ત્યારે તેનાથી માત્ર વ્યક્તિનું જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર દેશ અને વિશ્વનું પણ કલ્યાણ થાય છે
ભારત વિવિધ સંપ્રદાયો અને ધર્મોનો દેશ છે, જ્યાં પ્રત્યેક પરંપરામાં મંત્રોની વિશેષ મહત્તા અને આધ્યાત્મિક શક્તિનું વર્ણન જોવા મળે છે
જ્યારે વ્યક્તિ નમન કરે છે, ત્યારથી જ તેના અહંકારના ઓગળવાની શરૂઆત થઈ જાય છે
09 APR 2026 2:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ ‘વિશ્વ નવકાર મહામંત્ર દિવસ’ પર નવી દિલ્હીમાં આયોજિત એક સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સહભાગી થયા હતા.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં પોતાના વિચારો સ્થાપિત કરવા માટે સંઘર્ષની સ્થિતિ બનેલી છે, એવા સમયે અહીંથી સમસ્ત વિશ્વના કલ્યાણ હેતુ નવકાર મંત્રનો સામૂહિક જાપ કરવો અત્યંત સાર્થક અને પ્રાસંગિક છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત વિવિધ સંપ્રદાયો અને ધર્મોનો દેશ છે, જ્યાં પ્રત્યેક પરંપરામાં મંત્રોની વિશેષ મહત્તા અને આધ્યાત્મિક શક્તિનું વર્ણન જોવા મળે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે મંત્રો માનવ જીવનને ઉચ્ચ દિશા પ્રદાન કરે છે, આપણા ચૈતન્યને જાગૃત કરે છે અને શુભ સંકલ્પોને સુદ્રઢ બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે લોકો શ્રદ્ધાપૂર્વક એક જ મંત્રનો સામૂહિક જાપ કરે છે, ત્યારે તેનાથી માત્ર વ્યક્તિનું જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર દેશ અને વિશ્વનું પણ કલ્યાણ થાય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણા સિદ્ધોએ પેઢીઓ સુધી અથાગ સાધના કરી સમસ્ત માનવતાના કલ્યાણ માટે આ મંત્રોની રચના કરી છે. આપણે શ્રદ્ધાપૂર્વક તેનો સ્વીકાર કરી તેમનું અનુસરણ પણ કરવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે નવકાર મંત્ર સંપૂર્ણપણે નિરાકાર, નિરપેક્ષ અને સાર્વભૌમિક પ્રાર્થના છે, જેમાં કાળ, જાતિ, ક્ષેત્ર કે ધર્મના આધારે કોઈ ભેદભાવ હોતો નથી. વિશ્વમાં આ પ્રકારની સર્વસમાવેશક અને સર્વમાન્ય પ્રાર્થના મળવી અત્યંત દુર્લભ છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે આ પ્રાર્થના તે મહાન આત્માઓના ગુણોની વંદના છે, જેમણે પોતાના કર્મો પર વિજય પ્રાપ્ત કરી આત્મજ્ઞાન અને મોક્ષનો માર્ગ પ્રશસ્ત કર્યો. આ મહામંત્રમાં ‘નમો’ શબ્દનો અર્થ સંપૂર્ણ સમર્પણ છે, જે સાધકને પોતાના ભીતરના અહંકારનો પરિત્યાગ કરી આત્મશુદ્ધિની દિશામાં અગ્રસર કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે વ્યક્તિ નમન કરે છે, ત્યારથી જ તેના અહંકારના ઓગળવાની શરૂઆત થઈ જાય છે. તેમણે કહ્યું કે ‘અરિહંત’ તે હોય છે જે ‘અરિ’ અર્થાત્ આંતરિક શત્રુઓનો ‘હંત’ (નાશ) કરે છે. આ શત્રુઓ શરીર, મન, ભાવ, સ્વભાવ અને પ્રકૃતિમાં નિહિત તે વિકારો છે, જે મોક્ષની પ્રાપ્તિમાં બાધક બને છે. જે સાધક આ આંતરિક શત્રુઓ પર વિજય પ્રાપ્ત કરી લે છે, તે જ અરિહંત કહેવાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે કેવળ જ્ઞાનની પ્રાપ્તિ, ક્રોધ, માન, માયા અને લોભ પર પૂર્ણ વિજય અને જૈન શાસ્ત્રોમાં વર્ણવેલ 12 દિવ્ય ગુણોથી પરિપૂર્ણ વ્યક્તિને ‘અરિહંત’ માનવામાં આવ્યા છે, અને આપણે એવા અરિહંતોને નમન કરીએ છીએ. તેમણે કહ્યું કે અહીં ‘સિદ્ધો’ ને પણ નમન કરવામાં આવ્યા છે. જે આત્મા પૂર્ણ રૂપે મુક્ત અવસ્થા પ્રાપ્ત કરી લે છે, તેને સિદ્ધ કહેવામાં આવે છે. જેમણે આઠ કર્મોનો ક્ષય કરી જન્મ-મૃત્યુના ચક્રથી ઉપર ઉઠીને આઠ શુદ્ધ ગુણો પ્રાપ્ત કર્યા છે, તેઓ સિદ્ધ કહેવાય છે. આપણે એવા અસંખ્ય સિદ્ધોને નમન કરતા તેમની પાસે આશીર્વાદની કામના કરીએ છીએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અહીં આચાર્યોને પણ નમન કરવામાં આવે છે, જે સંઘના પ્રમુખ હોય છે. અનુશાસનની સ્થાપના, મહાવ્રતોનું પાલન તથા સમસ્ત સાધકોને માર્ગદર્શન પૂરું પાડવું એ આચાર્યની મુખ્ય જવાબદારી હોય છે. જેના આચરણનું અનુસરણ કરી મુક્તિનો માર્ગ પ્રાપ્ત થાય, તે જ આચાર્ય કહેવાય છે. જૈન શાસ્ત્રો અનુસાર 36 ગુણોથી યુક્ત વ્યક્તિને આચાર્ય પદની પ્રાપ્તિ થાય છે. એ જ રીતે ઉપાધ્યાયો, એટલે કે શિક્ષક સંતોને પણ નમન કરવામાં આવે છે. તેમનું દાયિત્વ શાસ્ત્રોનો ગહન અભ્યાસ કરવો તથા તેમના જ્ઞાનનો વ્યાપક પ્રચાર-પ્રસાર કરવાનું હોય છે. નિર્ધારિત 25 ગુણોની સિદ્ધિ બાદ જ તેઓ ઉપાધ્યાય પદ પ્રાપ્ત કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સાધુ, તપસ્વી અને સાધક તે હોય છે, જે સંયમ, ત્યાગ, મહાવ્રત અને તપનું પાલન કરતા ક્રમશઃ પોતાની અંદર 27 ગુણોનો વિકાસ કરે છે; એવા ગુણોથી યુક્ત વ્યક્તિને સાધુ કહેવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે આ મંત્ર પાંચ પરમેષ્ઠીઓને નમન કરવાનું પ્રતીક છે. તેના મૂળ ભાવ અનુસાર આ પાંચ પરમેષ્ઠીઓને બે મુખ્ય શ્રેણીઓમાં વિભાજિત કરવામાં આવ્યા છે. પહેલી શ્રેણી ‘દેવ’ ની છે, જેમાં તે મહાપુરુષો આવે છે જે સામાન્ય માનવથી ઉપર ઉઠીને અરિહંત અને સિદ્ધની અવસ્થા પ્રાપ્ત કરી ચૂક્યા છે. બીજી શ્રેણી ‘ગુરુ’ ની છે, જેમાં આચાર્ય, ઉપાધ્યાય અને સાધુનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે આ બંને શ્રેણીઓના તમામ પાંચેય પ્રકારના મહાન વ્યક્તિત્વોને નમન કરી તેમના ગુણોને આત્મસાત કરવાની તથા તેમની પાસેથી આશીર્વાદ પ્રાપ્ત કરવાની ભાવના જ નવકાર મંત્રનો મૂળ સિદ્ધાંત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આપણે 108 ગુણોને સામૂહિક રીતે નમન કરીએ છીએ, જે અરિહંત, સિદ્ધ, આચાર્ય, ઉપાધ્યાય અને સાધુમાં નિહિત હોય છે. આ તમામના ગુણોને એકસાથે સ્મરણ અને વંદન કરવાનો પ્રયાસ અત્યંત અલ્પ સમયમાં કરવામાં આવે છે. તેમણે યુવાનોને આગ્રહ કર્યો કે ભલે આ મંત્રનો ગૂઢ અર્થ તેમને તરત જ સંપૂર્ણપણે ન સમજાય—જેની ઊંડાઈને કોઈ આચાર્ય, મુનિ કે વિદ્વાન સંતના માર્ગદર્શનમાં જ સારી રીકે સમજી શકાય છે—છતાં તેનો અભ્યાસ ક્યારેય ન છોડવો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે નવકાર મંત્રની પરંપરા હજારો વર્ષોથી ચાલી આવે છે, જેમાં 24 તીર્થંકરો અને તેમના અનુયાયીઓનું મહત્વનું યોગદાન રહ્યું છે. પ્રારંભમાં આ મંત્ર મૌખિક રીતે પેઢી દર પેઢી આગળ વધતો રહ્યો, ત્યારબાદ શિલાલેખોના માધ્યમથી અને પછીથી વિવિધ ગ્રંથોમાં તેને સ્થાન પ્રાપ્ત થયું. તેમણે કહ્યું કે આ મંત્રના સંરક્ષણ અને પ્રસાર માટે સમાજના વિવિધ વર્ગો દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા પ્રયાસો પ્રશંસનીય છે. આ પ્રયાસ આવનારી પેઢીઓના જીવનને દિવ્યતા અને સકારાત્મક દિશા પ્રદાન કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે કહ્યું કે આજે જ્યારે વિશ્વને શાંતિની જરૂર છે, એવામાં નવકાર મંત્રનું સામૂહિક ઉચ્ચારણ વાતાવરણની શુદ્ધિની સાથે-સાથે મનના વિકારોને શાંત કરવામાં પણ મદદરૂપ થશે. તેનાથી પરસ્પર સમજણ, સૌહાર્દ અને એકબીજા પ્રત્યે સંવેદનશીલતાને પણ બળ મળશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends the program held in New Delhi on the occasion of World Navkar Mahamantra Day as the Chief Guest
At a time when situations of conflict prevail in different parts of the world, the collective chanting of the Navkar Mantra for the welfare of the entire world is highly meaningful and relevant
At a time when the world needs peace, the collective chanting of the Navkar Mantra will not only help purify the environment but also calm the disturbances of the mind
The Navkar Mantra is a completely formless, impartial, and universal prayer, in which there is no discrimination based on period, caste, region, or religion
When people collectively chant the same mantra with devotion, it benefits not only the individual but also the entire nation and the world
India is a land of diverse sects and religions, where every tradition highlights the special significance and spiritual power of mantras
When a person bows in reverence, it marks the beginning of the melting of their ego
09 APR 2026 2:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attended an event in New Delhi as the Chief Guest on the occasion of ‘Vishwa Navkar Mahamantra Diwas’.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that at a time when different parts of the world are witnessing conflict in efforts to assert their ideologies, the collective chanting of the Navkar Mantra here for the welfare of the entire world is highly meaningful and relevant. He said that India is a country of diverse sects and religions, where every tradition highlights the special significance and spiritual power of mantras.
Union Home Minister said that mantras guide human life towards a higher path, awaken our consciousness, and strengthen noble intentions. He added that when people collectively chant the same mantra with devotion, it benefits not only the individual but also the entire nation and the world.
Shri Amit Shah said that our enlightened sages have, through tireless penance over generations, composed these mantras for the welfare of all humanity. We should accept them with devotion and also follow them in practice. He said that the Navkar Mantra is a completely formless, impartial, and universal prayer, in which there is no discrimination based on period, caste, region, or religion. Such an inclusive and universally accepted prayer is extremely rare in the world.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this prayer is a reverence to the virtues of great souls who, by conquering their karma, have paved the path to self-realization and liberation. In this sacred mantra, the word “Namo” signifies complete surrender, guiding the seeker to renounce ego and move towards self-purification.
Union Home Minister said that when a person bows in reverence, it marks the beginning of the melting of their ego. He explained that an “Arihant” is one who destroys (“hant”) the inner enemies (“ari”). These enemies are the impurities or vices embedded in the body, mind, emotions, nature, and disposition, which hinder the attainment of liberation (moksha). The seeker who conquers these inner enemies is called an Arihant.
Home Minister said that a person who has attained perfect knowledge, achieved complete victory over anger, pride, deceit, and greed, and is endowed with the 12 divine qualities described in Jain scriptures, is considered an Arihant, and we bow to such Arihants. He added that the mantra also pays homage to the Siddhas. A soul that has attained a completely liberated state is called a Siddha. Those who have destroyed the eight types of karmas, risen above the cycle of birth and death, and attained eight pure qualities are known as Siddhas. He said that we bow to such countless Siddhas and seek their blessings.
Shri Amit Shah said that homage is also paid to the Acharyas, who are the heads of the monastic order. Establishing discipline, observing the great vows, and guiding all seekers are the primary responsibilities of an Acharya. One whose conduct can be followed to attain liberation is called an Acharya. According to Jain scriptures, a person endowed with 36 qualities attains the position of an Acharya. Similarly, homage is also paid to the Upadhyayas, that is, the teacher-saints. Their responsibility is to undertake deep study of the scriptures and to widely disseminate that knowledge. Only after attaining the prescribed 25 qualities do they become eligible for the position of an Upadhyaya.
Union Home Minister said that monks, ascetics, and seekers are those who, by practicing discipline, renunciation, great vows, and penance, gradually develop 27 virtues within themselves; a person endowed with such qualities is called a Sadhu. He said that this mantra symbolizes reverence to the five supreme beings (Panch Parmeshthi). According to its core philosophy, these five are divided into two main categories. The first category is “Dev”, which includes those great personalities’ beings who have risen above ordinary human existence and attained the states of Arihant and Siddha. The second category is “Guru”, which includes Acharya, Upadhyaya, and Sadhu. He said that the essence of the Navkar Mantra lies in bowing to all these five types of great personalities’ imbibing their virtues, and seeking their blessings.
Shri Amit Shah said that we collectively bow to the 108 virtues embodied in Arihant, Siddha, Acharya, Upadhyaya, and Sadhu. He said that this mantra enables one to remember and revere the virtues of all of them together in a very short span of time. He urged the youth that even if they may not fully understand the profound meaning of this mantra immediately—whose depth can be properly understood only under the guidance of an Acharya, monk, or learned saint—they should never stop practicing it.
Union Home Minister said that the tradition of the Navkar Mantra has been continuing for thousands of years, with significant contributions from the 24 Tirthankaras and their followers. Initially, this mantra was passed down orally from generation to generation; later, it was preserved through inscriptions and eventually found a place in various scriptures. He said that the efforts being made by different sections of society for the preservation and propagation of this mantra are commendable. These efforts will play an important role in guiding future generations toward a life of divinity and positivity. He added that at a time when the world needs peace, the collective chanting of the Navkar Mantra can help purify the environment as well as calm the disturbances of the mind. It will also strengthen mutual understanding, harmony, and sensitivity toward one another.