Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends the program held in New Delhi on the occasion of World Navkar Mahamantra Day as the Chief Guest
At a time when situations of conflict prevail in different parts of the world, the collective chanting of the Navkar Mantra for the welfare of the entire world is highly meaningful and relevant
At a time when the world needs peace, the collective chanting of the Navkar Mantra will not only help purify the environment but also calm the disturbances of the mind
The Navkar Mantra is a completely formless, impartial, and universal prayer, in which there is no discrimination based on period, caste, region, or religion
When people collectively chant the same mantra with devotion, it benefits not only the individual but also the entire nation and the world
India is a land of diverse sects and religions, where every tradition highlights the special significance and spiritual power of mantras
When a person bows in reverence, it marks the beginning of the melting of their ego
09 APR 2026 2:07PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah attended an event in New Delhi as the Chief Guest on the occasion of ‘Vishwa Navkar Mahamantra Diwas’.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said that at a time when different parts of the world are witnessing conflict in efforts to assert their ideologies, the collective chanting of the Navkar Mantra here for the welfare of the entire world is highly meaningful and relevant. He said that India is a country of diverse sects and religions, where every tradition highlights the special significance and spiritual power of mantras.
Union Home Minister said that mantras guide human life towards a higher path, awaken our consciousness, and strengthen noble intentions. He added that when people collectively chant the same mantra with devotion, it benefits not only the individual but also the entire nation and the world.
Shri Amit Shah said that our enlightened sages have, through tireless penance over generations, composed these mantras for the welfare of all humanity. We should accept them with devotion and also follow them in practice. He said that the Navkar Mantra is a completely formless, impartial, and universal prayer, in which there is no discrimination based on period, caste, region, or religion. Such an inclusive and universally accepted prayer is extremely rare in the world.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that this prayer is a reverence to the virtues of great souls who, by conquering their karma, have paved the path to self-realization and liberation. In this sacred mantra, the word “Namo” signifies complete surrender, guiding the seeker to renounce ego and move towards self-purification.
Union Home Minister said that when a person bows in reverence, it marks the beginning of the melting of their ego. He explained that an “Arihant” is one who destroys (“hant”) the inner enemies (“ari”). These enemies are the impurities or vices embedded in the body, mind, emotions, nature, and disposition, which hinder the attainment of liberation (moksha). The seeker who conquers these inner enemies is called an Arihant.
Home Minister said that a person who has attained perfect knowledge, achieved complete victory over anger, pride, deceit, and greed, and is endowed with the 12 divine qualities described in Jain scriptures, is considered an Arihant, and we bow to such Arihants. He added that the mantra also pays homage to the Siddhas. A soul that has attained a completely liberated state is called a Siddha. Those who have destroyed the eight types of karmas, risen above the cycle of birth and death, and attained eight pure qualities are known as Siddhas. He said that we bow to such countless Siddhas and seek their blessings.
Shri Amit Shah said that homage is also paid to the Acharyas, who are the heads of the monastic order. Establishing discipline, observing the great vows, and guiding all seekers are the primary responsibilities of an Acharya. One whose conduct can be followed to attain liberation is called an Acharya. According to Jain scriptures, a person endowed with 36 qualities attains the position of an Acharya. Similarly, homage is also paid to the Upadhyayas, that is, the teacher-saints. Their responsibility is to undertake deep study of the scriptures and to widely disseminate that knowledge. Only after attaining the prescribed 25 qualities do they become eligible for the position of an Upadhyaya.
Union Home Minister said that monks, ascetics, and seekers are those who, by practicing discipline, renunciation, great vows, and penance, gradually develop 27 virtues within themselves; a person endowed with such qualities is called a Sadhu. He said that this mantra symbolizes reverence to the five supreme beings (Panch Parmeshthi). According to its core philosophy, these five are divided into two main categories. The first category is “Dev”, which includes those great personalities’ beings who have risen above ordinary human existence and attained the states of Arihant and Siddha. The second category is “Guru”, which includes Acharya, Upadhyaya, and Sadhu. He said that the essence of the Navkar Mantra lies in bowing to all these five types of great personalities’ imbibing their virtues, and seeking their blessings.
Shri Amit Shah said that we collectively bow to the 108 virtues embodied in Arihant, Siddha, Acharya, Upadhyaya, and Sadhu. He said that this mantra enables one to remember and revere the virtues of all of them together in a very short span of time. He urged the youth that even if they may not fully understand the profound meaning of this mantra immediately—whose depth can be properly understood only under the guidance of an Acharya, monk, or learned saint—they should never stop practicing it.
Union Home Minister said that the tradition of the Navkar Mantra has been continuing for thousands of years, with significant contributions from the 24 Tirthankaras and their followers. Initially, this mantra was passed down orally from generation to generation; later, it was preserved through inscriptions and eventually found a place in various scriptures. He said that the efforts being made by different sections of society for the preservation and propagation of this mantra are commendable. These efforts will play an important role in guiding future generations toward a life of divinity and positivity. He added that at a time when the world needs peace, the collective chanting of the Navkar Mantra can help purify the environment as well as calm the disturbances of the mind. It will also strengthen mutual understanding, harmony, and sensitivity toward one another.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਨਵਕਾਰ ਮਹਾਮੰਤਰ ਦਿਵਸ’ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਜੱਪ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਉਚਾਰਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਨ ਦੇ ਵਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ
ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਾਕਾਰ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸਰਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਲ, ਜਾਤ, ਖੇਤਰ ਜਾਂ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਵਿਤਕਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਤਰ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਜਾਪ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਅਕਤੀ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਵੀ ਭਲਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਧਰਮਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵਰਣਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ
ਜਦੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਝੁਕਦਾ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਹੀ ਉਸ ਦੇ ਹੰਕਾਰ ਦੇ ਪਿਘਲਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
09 APR 2026 2:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 'ਵਿਸ਼ਵ ਨਵਕਾਰ ਮਹਾਮੰਤਰ ਦਿਵਸ' ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਜਾਪ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਅਤਿਅੰਤ ਸਾਰਥਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਧਰਮਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵਰਣਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਉੱਚ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਾਗਰੁਕ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਤਰ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਜਾਪ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਅਕਤੀ, ਸਗੋਂ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਵੀ ਭਲਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਗਿਆਨਵਾਨ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਅਣਥੱਕ ਤਪੱਸਿਆ ਕਰਕੇ, ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਚਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਾਕਾਰ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸਰਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਲ, ਜਾਤ, ਖੇਤਰ ਜਾਂ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਰਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਦੁਰਲਭ ਮਿਲਦੀ ਹੈ (ਬਹੁਤ ਦੁਰਲਭ ਹੈ)।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਆਤਮਾਵਾਂ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ, ਆਤਮ-ਬੋਧ ਅਤੇ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ, "ਨਮੋ" ਸ਼ਬਦ ਪੂਰਨ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਧਕ ਨੂੰ ਹੰਕਾਰ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਕੇ ਆਤਮ-ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਝੁਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਉਸਦੇ ਹੰਕਾਰ ਦੇ ਪਿਘਲਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਇੱਕ "ਅਰਿਹੰਤ" ਉਹ ਹੈ ਜੋ ਅੰਦਰੂਨੀ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ("ਅਰਿ") ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ (“ਹੰਤ’’) ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਸ਼ਮਣ ਉਹ ਅਸ਼ੁੱਧੀਆਂ ਜਾਂ ਵਿਕਾਰ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ, ਮਨ, ਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਡੁੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਜੋ ਮੁਕਤੀ (ਮੋਕਸ਼) ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਸਾਧਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ‘ਤੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਨੂੰ ਹੀ ‘ਅਰਿਹੰਤ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ ਗਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਗੁੱਸਾ, ਮਾਣ, ਭਰਮ ਅਤੇ ਲੋਭ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਜੈਨ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਣਿਨ 12 ਬ੍ਰਹਮ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ‘ਅਰਿਹੰਤ’ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਅਰਿਹੰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ‘ਸਿਧਾਂਤਾਂ’ ਨੂੰ ਵੀ ਨਮਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਆਤਮਾ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਤ ਅਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਠ ਕਰਮਾਂ ਦਾ ਅੰਤ ਕਰਕੇ ਜਨਮ-ਮੌਤ ਦੇ ਚੱਕਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ 8 ਸ਼ੁੱਧ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਿੱਧ ਕਹਿਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਅਣਗਿਣਤ ਸਿੱਧਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਆਚਾਰੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਨਮਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਠਵਾਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਮਹਾਨ ਸਹੁੰਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ (great vows) ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਾਧਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਆਚਾਰੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ਿਮੇਵਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਚਰਣ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਹੀ ਆਚਾਰੀਆ ਕਹਿਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੈਨ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 36 ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਚਾਰੀਆ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਪਾਧਿਆਏ, ਯਾਨੀ ਗੁਰੂ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਮਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦਾ ਗਹਿਣ ਅਧਿਆਏ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨਿਰਧਾਰਿਤ 25 ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਉਹ ਉਪਾਧਿਆਏ ਅਹੁਦੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਧੂ, ਤਪਸਵੀ ਅਤੇ ਸਾਧਕ ਉਹ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸੰਜਮ, ਤਿਆਗ, ਮਹਾਨ ਸਹੁੰ ਅਤੇ ਤਪ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੜੀਵਾਰ: ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ 27 ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ; ਅਜਿਹੇ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਾਧੂ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੰਤਰ ਪੰਜ ਪਰਮੇਸ਼ਠੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੂਲ ਭਾਵ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਪਰਮੇਸ਼ਠੀਆਂ ਨੂੰ 2 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ‘ਦੇਵ’ ਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਮਹਾਂਪੁਰਖ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਆਮ ਮਨੁੱਖਾ ਤੋਂ ਉੱਤੇ ਉੱਠ ਕੇ ਅਰਿਹੰਤ ਅਤੇ ਸਿੱਧ ਦੀ ਅਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੂਜੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ‘ਗੁਰੂ’ ਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਚਾਰੀਆ, ਉਪਾਧਿਆਏ ਅਤੇ ਸਾਧੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੰਜਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੀ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਦਾ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 108 ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਅਰਿਹੰਤ, ਸਿੱਧ, ਆਚਾਰੀਆ, ਉਪਾਧਿਆਏ ਅਤੇ ਸਾਧੂ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵੰਦਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਵੇ ਇਸ ਮੰਤਰ ਦਾ ਡੂੰਘਾ ਮਤਲਬ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਏ- ਜਿਸ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਆਚਾਰੀਆ, ਮੁਨੀ ਜਾਂ ਵਿਦਵਾਨ ਸੰਤ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ- ਫਿਰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਦੇ ਨਾ ਛੱਡੋ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 24 ਤੀਰਥੰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੰਤਰ ਮੌਖਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੰਤਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਯਤਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਯਤਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਮਤਾ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਨਵਕਾਰ ਮੰਤਰ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਉੱਚਾਰਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਨ ਦੇ ਵਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸਮਝ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।