Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves revision in cost and investment in equity for HPCL Rajasthan Refinery Limited (HRRL), Pachpadra, District - Balotra, Rajasthan
{A Joint Venture of Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL) and Government of Rajasthan}
08 APR 2026 4:21PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the revision of HPCL Rajasthan Refinery Limited (HRRL) project cost from Rs.43,129 Crore to Rs.79,459 Crore and additional equity investment of Rs.8,962 Crore by Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL). The total equity investment of HPCL after increment will be Rs.19,600 Crore.
Implementation Strategy and Targets:
HRRL Refinery is a highly complex refinery with more than 26% Petrochemical product slate. Together with production of 1 MMTPA of Petrol, 4 MMTPA of Diesel, it would produce 1 MMTPA of Polypropylene, 0.5 MMTPA of LLPDE (Linear Low Density Polyethylene), 0.5 MMTPA of HDPE (High Density Polyethylene) and about 0.4 MMTPA of Benzene, Toluene and Butadiene. All these Products are critical to our energy and industrial ecosystem in sectors like transportation, pharma, paints, packaging industries etc. The project will lead to energy independence and reduce import dependence of petrochemical sector. The Scheduled Commercial Operation Date (SCOD) is 1st July, 2026.
Major Impact, including Employment Generation Potential:
HRRL is an important project considering the growing energy needs and the petrochemical requirements of the Country and speciality products production, thereby reducing the Country’s dependence on imports, which will result in saving foreign exchange. Moreover, this project will also contribute towards industrialization of a backward area, usage of locally available Mangala crude and help in promoting India as a refining hub. During the course of execution of this project, HRRL has generated employment opportunities of approximately 25,000 workmen deployed by various stakeholders engaged in the construction of the Refinery Units.
Background:
HRRL, Pachpadra, District - Balotra, Rajasthan, is a 9 Million Metric Tonnes Per Annum (MMTPA) greenfield Refinery-cum- Petrochemical Complex with 2.4 MMTPA petrochemical production capacity. The Project is being implemented by HRRL, a Joint Venture (JV) of HPCL and Government of Rajasthan (GoR) with equity stakes of 74% and 26% respectively.

ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಲೋತ್ರಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪಚ್‌ಪದ್ರಾದಲ್ಲಿರುವ ಎಚ್ ಪಿ ಸಿ ಎಲ್ ರಾಜಸ್ಥಾನ ರಿಫೈನರಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್‌ಆರ್‌ಆರ್‌ಎಲ್) ನ ಷೇರುಗಳಲ್ಲಿನ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
{ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್ ಪಿ ಸಿ ಎಲ್) ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮ}
08 APR 2026 4:21PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ(ಸಿಸಿಇಎ) ಸಭೆಯು ಎಚ್ ಪಿಸಿಎಲ್ ರಾಜಸ್ಥಾನ ರಿಫೈನರಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್ ಆರ್ ಆರ್ ಎಲ್) ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು 43,129 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ 79,459 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್ ಪಿ ಸಿ ಎಲ್) ನಿಂದ 8,962 ಕೋಟಿ ರೂ.ಹೆಚ್ಚುವರಿ (ಷೇರು) ಈಕ್ವಿಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಳದ ನಂತರ ಎಚ್ ಪಿಸಿಎಲ್ ನ ಒಟ್ಟು ಷೇರು ಹೂಡಿಕೆ 19,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳು:
ಎಚ್ ಆರ್ ಆರ್ ಎಲ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರವು ಶೇ.26 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರವಾಗಿದೆ. 1 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ MMTPA ಪೆಟ್ರೋಲ್, 4 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ ಡೀಸೆಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಇದು 1 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ ಪಾಲಿಪ್ರೊಪಿಲೀನ್, 0.5 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ LLPDE (ಲೀನಿಯರ್ ಲೋ ಡೆನ್ಸಿಟಿ ಪಾಲಿಥಿಲೀನ್), 0.5 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ HDPE (ಹೈ ಡೆನ್ಸಿಟಿ ಪಾಲಿಥಿಲೀನ್) ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 0.4 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ ಬೆಂಜೀನ್, ಟೊಲುಯೀನ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯುಟಾಡಿನ್ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾರಿಗೆ, ಔಷಧ, ಬಣ್ಣಗಳು, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತಿತರ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಇಂಧನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ವಲಯದ ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆ ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಗದಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ದಿನಾಂಕ (SCOD) 2026ರ ಜುಲೈ 1ರಿಂದ ಆಗಲಿದೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಧ್ಯತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮ:
ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಎಚ್ ಆರ್ ಆರ್ ಎಲ್ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶವು ಆಮದುಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆ ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣಕ್ಕೆ, ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಂಗಳ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲದ ಬಳಕೆಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ವೇಳೆ ಎಚ್ ಆರ್ ಆರ್ ಎಲ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಸುಮಾರು 25,000 ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಲೋತ್ರಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪಚಪದ್ರಾದಲ್ಲಿರುವ ಎಚ್ ಆರ್ ಆರ್ ಎಲ್, 2.4 ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 9 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ (ಎಂಎಂಟಿಪಿಎ) ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರ-ಕಮ್- ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಎಚ್ ಪಿಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದ (ಜಿಒಆರ್) ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮ (ಜೆವಿ) ಎಚ್ ಆರ್ ಆರ್ ಎಲ್ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.74 ಮತ್ತು ಶೇ.26ರಷ್ಟು ಷೇರುಗಳ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.