ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
రాజస్థాన్‌ బలోత్రా జిల్లాలోని పచ్‌పద్ర వద్ద గల హెచ్‌పీసీఎల్ రాజస్థాన్ రిఫైనరీ లిమిటెడ్ (హెచ్ఆర్ఆర్ఎల్)
ప్రాజెక్టు వ్యయం, ఈక్విటీ పెట్టుబడుల సవరణకు ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర మంత్రివర్గం
హిందుస్థాన్ పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌పీసీఎల్), రాజస్థాన్ ప్రభుత్వాల జాయింట్ వెంచర్- హెచ్ఆర్ఆర్ఎల్
08 APR 2026 4:21PM by PIB Hyderabad
హెచ్‌పీసీఎల్ రాజస్థాన్ రిఫైనరీ లిమిటెడ్ (హెచ్‌ఆర్ఆర్ఎల్) ప్రాజెక్టు వ్యయాన్ని రూ. 43,129 కోట్ల నుంచి రూ. 79,459 కోట్లకు పెంచేందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ ఆమోదం తెలిపింది. దీనితో పాటు హిందుస్థాన్ పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (హెచ్‌పీసీఎల్) నుంచి రూ. 8,962 కోట్ల అదనపు ఈక్విటీ పెట్టుబడికి కూడా ఆమోదం లభించింది. ఈ పెంపు తర్వాత ప్రాజెక్టులో హెచ్‌పీసీఎల్ మొత్తం ఈక్విటీ పెట్టుబడి రూ. 19,600 కోట్లకు చేరుకుంటుంది.
వ్యూహం, లక్ష్యాలు:
హెచ్‌పీసీఎల్ రాజస్థాన్ రిఫైనరీ (హెచ్ఆర్ఆర్ఎల్) 26 శాతం ముడి చమురును పెట్రోకెమికల్ ఉత్పత్తులుగా తయారు చేసే అత్యంత సంక్లిష్టమైన చమురు శుద్ధి కేంద్రం. ఇది ఏటా 1 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల (ఎంఎంటీపీఏ) పెట్రోల్, 4 ఎంఎంటీపీఏ డీజిల్‌తో పాటు 1 ఎంఎంటీపీఏ పాలీప్రొపిలీన్, 0.5 ఎంఎంటీపీఏ ఎల్‌ఎల్‌పీడీఈ (లీనియర్ లో డెన్సిటీ పాలీఎథిలీన్), 0.5 ఎంఎంటీపీఏ హెచ్‌డీపీఈ (హై డెన్సిటీ పాలీఎథిలీన్).. సుమారు 0.4 ఎంఎంటీపీఏ బెంజీన్, టోలీన్, బ్యూటాడైన్లను ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఈ ఉత్పత్తులన్నీ రవాణా, ఫార్మా, పెయింట్స్, ప్యాకేజింగ్ పరిశ్రమల వంటి భారతదేశ ఇంధన, పారిశ్రామిక వ్యవస్థలకు అత్యంత కీలకం. ఈ ప్రాజెక్టు ఇంధన స్వయం సమృద్ధిని అందించడమే కాకుండా పెట్రోకెమికల్ రంగంలో ఇతర దేశాల దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తుంది.
ప్రధాన ప్రభావం, ఉపాధి అవకాశాలు:
దేశంలో పెరుగుతున్న ఇంధన అవసరాలు, పెట్రోకెమికల్ అవసరాలు, ప్రత్యేక ఉత్పత్తుల తయారీ దృష్ట్యా హెచ్ఆర్ఆర్ఎల్ ఒక అత్యంత కీలకమైన ప్రాజెక్ట్‌గా ఉంది. ఇది ఇతర దేశాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించి విదేశీ మారక ద్రవ్యాన్ని ఆదా చేయడంలో సహాయపడుతుంది. వెనుకబడిన ప్రాంతాల పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి కూడా ఈ ప్రాజెక్ట్ దోహదపడుతుంది. స్థానికంగా 'మంగళ క్రూడ్' పేరుతో లభించే ముడి చమురును ఇందులో సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోవచ్చు. భారతదేశాన్ని ప్రపంచ స్థాయి చమురు శుద్ధి కేంద్రంగా తీర్చిదిద్దడంలో ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్‌ నిర్మిస్తున్నప్పుడు ఆయా పనుల్లో నిమగ్నమైన వివిధ సంస్థల ద్వారా సుమారు 25,000 మంది కార్మికులకు ఉపాధి అవకాశాలు లభించాయి.
నేపథ్యం:
రాజస్థాన్‌ బలోత్రా జిల్లాలోని పచ్‌పద్ర వద్ద ఏర్పాటు చేస్తోన్న హెచ్ఆర్ఆర్ఎల్.. ఏటా 9 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల సామర్థ్యం కలిగిన గ్రీన్‌ఫీల్డ్ చమురు శుద్ధి కేంద్రం -పెట్రోకెమికల్ కాంప్లెక్స్. దీనికి 2.4 ఎంఎంటీపీఏ పెట్రోకెమికల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం ఉంది. ఈ ప్రాజెక్టును హెచ్‌పీసీఎల్ (74 శాతం వాటా), రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం (26 శాతం వాటా) సంయుక్త భాగస్వామ్యంతో ఏర్పడిన 'హెచ్‌పీసీఎల్ రాజస్థాన్ రిఫైనరీ లిమిటెడ్ (హెచ్ఆర్ఆర్ఎల్)' చేపడుతోంది.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves revision in cost and investment in equity for HPCL Rajasthan Refinery Limited (HRRL), Pachpadra, District - Balotra, Rajasthan
{A Joint Venture of Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL) and Government of Rajasthan}
08 APR 2026 4:21PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the revision of HPCL Rajasthan Refinery Limited (HRRL) project cost from Rs.43,129 Crore to Rs.79,459 Crore and additional equity investment of Rs.8,962 Crore by Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL). The total equity investment of HPCL after increment will be Rs.19,600 Crore.
Implementation Strategy and Targets:
HRRL Refinery is a highly complex refinery with more than 26% Petrochemical product slate. Together with production of 1 MMTPA of Petrol, 4 MMTPA of Diesel, it would produce 1 MMTPA of Polypropylene, 0.5 MMTPA of LLPDE (Linear Low Density Polyethylene), 0.5 MMTPA of HDPE (High Density Polyethylene) and about 0.4 MMTPA of Benzene, Toluene and Butadiene. All these Products are critical to our energy and industrial ecosystem in sectors like transportation, pharma, paints, packaging industries etc. The project will lead to energy independence and reduce import dependence of petrochemical sector. The Scheduled Commercial Operation Date (SCOD) is 1st July, 2026.
Major Impact, including Employment Generation Potential:
HRRL is an important project considering the growing energy needs and the petrochemical requirements of the Country and speciality products production, thereby reducing the Country’s dependence on imports, which will result in saving foreign exchange. Moreover, this project will also contribute towards industrialization of a backward area, usage of locally available Mangala crude and help in promoting India as a refining hub. During the course of execution of this project, HRRL has generated employment opportunities of approximately 25,000 workmen deployed by various stakeholders engaged in the construction of the Refinery Units.
Background:
HRRL, Pachpadra, District - Balotra, Rajasthan, is a 9 Million Metric Tonnes Per Annum (MMTPA) greenfield Refinery-cum- Petrochemical Complex with 2.4 MMTPA petrochemical production capacity. The Project is being implemented by HRRL, a Joint Venture (JV) of HPCL and Government of Rajasthan (GoR) with equity stakes of 74% and 26% respectively.