माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
खोट्या बातम्यांना आळा घालण्यासाठी केंद्र सरकारकडून बहुस्तरीय यंत्रणा तैनात; ‘फॅक्ट चेक युनिट’, आयटी आणि माध्यम नियम करण्‍यामागे माहितीची विश्वासार्हता सुधारण्याचा उद्देश
पीआयबीचे फॅक्ट चेक युनिट (एफसीयू) वेळेत आणि अचूक सार्वजनिक संप्रेषण करते सुनिश्चित
02 APR 2026 4:09PM by PIB Mumbai
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या पत्र सूचना कार्यालय (पीआयबी) अंतर्गत फॅक्ट चेक युनिट (एफसीयू)अर्थात, वस्तुस्थिती नेमकी काय आहे, हे सांगणारी यंत्रणा कार्यरत केली आहे. हा विभाग केंद्र सरकारशी संबंधित जर काही चुकीची माहिती आणि खोट्या बातम्यांचा प्रसार होत असेल, तर त्याकडे बारिक लक्ष ठेवण्‍यासाठी कार्यरत आहे. अधिकृत स्रोतांकडून बातम्यांची सत्यता पडताळून पाहिल्यानंतर, ‘एफसीयू’ सीमावर्ती जिल्ह्यांसह व्यापक प्रसारासाठी आपल्या समाज माध्‍यम मंचावर खरी माहिती प्रकाशित करते.
ऑपरेशन सिंदूर दरम्यान, एफसीयूने ऑनलाइन प्रसारित होणारी चुकीची माहिती आणि खोट्या बातम्या सक्रियतेने हेरल्या . त्या बातम्यांमधे केलेल्या खोट्या दाव्यांची सत्यता त्वरित तपासली, खरी माहिती पुरवली गेली तसेच अचूक जनसंवाद सुनिश्चित केला. ऑपरेशन सिंदूर दरम्यान मंत्रालयाने डिजिटल माध्यमांवरील 1,400 हून अधिक यूआरएल (URLs) ब्लॉक करण्याचे निर्देशही जारी केले होते. या यूआरएलच्या मजकुरामध्ये खोट्या, दिशाभूल करणाऱ्या, भारतविरोधी बातम्या, प्रामुख्याने पाकिस्तानस्थित समाज माध्‍यमावरील खात्यावरून जातीयदृष्ट्या संवेदनशील मजकूर आणि भारतीय सशस्त्र दलांविरुद्ध चिथावणीखोर मजकूर यांचा समावेश होता.
माहिती तंत्रज्ञान कायदा, 2000 च्या कलम 69 अ अन्वये भारताचे सार्वभौमत्व आणि अखंडता, भारताचे संरक्षण, देशाची सुरक्षा आणि सार्वजनिक सुव्यवस्था यांच्या हितासाठी केंद्र सरकार संकेतस्थळे, समाज माध्‍यमांचे चालक यांचे कार्य आणि ‘पोस्ट्स ब्लॉक’ करण्याचे आवश्यक आदेश जारी करते.
याव्यतिरिक्त, केंद्र सरकार विविध माध्यमांवर उपलब्ध वैधानिक आणि संस्थात्मक यंत्रणांद्वारे खोट्या बातम्यांना आळा घालण्यासाठी शक्य ती सर्व पावले उचलते . या उपाय योजनेमध्ये खालील बाबींचा समावेश आहे :-
छापील माध्यमे: वृत्तपत्रांना पीसीआय म्हणजेच ‘प्रेस कौंसिल ऑफ इंडिया’ द्वारे जारी केलेले “पत्रकारितेच्या आचारसंहितेचे नियम” पाळावे लागतात. हे नियम, इतर गोष्टींबरोबरच, खोट्या/ मानहानीकारक/ दिशाभूल करणाऱ्या बातम्यांच्या प्रसिद्धीवर प्रतिबंध घालतात. पीसीआय कायद्याच्या कलम 14 नुसार, परिषद या नियमांच्या कथित उल्लंघनाची चौकशी करते आणि प्रसंगानुसार वृत्तपत्र, संपादक, पत्रकार इत्यादींना ताकीद देऊ शकते, फटकारू शकते किंवा त्यांच्यावर ठपका ठेवू शकते.
दूरचित्रवाणी : केबल टेलिव्हिजन नेटवर्क्स (नियमन) कायदा,1995 अन्वये दूरचित्रवाणी वाहिन्यांना कार्यक्रम संहितेचे पालन करणे बंधनकारक आहे. यामध्ये इतर गोष्टींबरोबरच अशी तरतूद आहे की, अश्लील, मानहानीकारक, हेतुपुरस्सर खोटे आणि भ्रामक संकेत किंवा अर्धसत्य असलेली कोणतीही सामग्री प्रसारित करता येत नाही. केबल टेलिव्हिजन नेटवर्क (सुधारणा) नियम 2021 मध्ये, दूरचित्रवाणी वाहिन्यांद्वारे संहितेच्या उल्लंघनाशी संबंधित तक्रारींची चौकशी करण्यासाठी त्रिस्तरीय तक्रार निवारण यंत्रणेची तरतूद आहे. कार्यक्रम संहितेचे उल्लंघन आढळल्यास योग्य ती कारवाई केली जाते.
डिजिटल मीडिया: डिजिटल मीडियावरील बातम्या आणि चालू घडामोडींचे प्रकाशक आणि ऑनलाइन क्युरेटेड कंटेंटच्या प्रकाशकांसाठी, माहिती तंत्रज्ञान (मध्यस्थ मार्गदर्शक तत्त्वे आणि डिजिटल मीडिया आचारसंहिता) नियम, 2021(आयटी नियम, 2021) मध्ये एका आचारसंहितेची तरतूद आहे, तसेच अशा प्रकाशकांकडून आचारसंहितेच्या उल्लंघनाशी संबंधित तक्रारींचे निवारण करण्यासाठी तीन-स्तरीय संस्थात्मक यंत्रणेची देखील तरतूद आहे.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय , केबल टेलिव्हिजन नेटवर्क्स (नियमन) अधिनियम, 1995 अंतर्गत कार्यक्रम संहिता आणि जाहिरात संहितेचे पालन करण्यासंदर्भात खाजगी सॅटेलाइट दूरचित्रवाणी वाहिन्यांना वेळोवेळी सूचना जारी करत असते .
कम्युनिटी रेडिओ स्टेशन्स सीमावर्ती जिल्ह्यांसहित इतर ठिकाणीही, विश्वासार्ह , वेळेवर आणि स्थानिक पातळीवर संबंधित माहितीच्या प्रसारात महत्त्वाची भूमिका बजावतात. कार्यक्रम स्थानिक समुदायासाठी प्रासंगिक असावेत, जेणेकरून स्थानिक समस्यांचे निराकरण होईल आणि चुकीची माहिती प्रभावीपणे खोडून काढता येईल.
माहिती व प्रसारण राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन यांनी उम्मेदा राम बेनिवाल यांनी विचारलेल्या प्रश्नांना लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती सादर केली.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Deploys Multi-Tier Mechanism to Curb Fake News; FCU, IT Rules and Media Regulations Aimed to Improve Information Credibility
PIB’s Fact Check Unit (FCU) Ensures Timely and Accurate Public Communication
02 APR 2026 4:09PM by PIB Delhi
A Fact Check Unit (FCU) functions under Press Information Bureau, Ministry of Information and Broadcasting. FCU identifies misinformation and fake news relating to the Central Government. After verifying the authenticity of news from authorized sources, FCU publishes correct information on its social media platforms for wide dissemination including in border districts.
During Operation Sindoor, the FCU actively identified misinformation and fake news circulating online. It promptly fact-checked false claims, providing authentic information, and ensuring accurate public communication. Ministry also issued directions for blocking of over 1,400 URLs on digital media during Operation Sindoor. The content of these URLs included false, misleading, anti-India news content, communally sensitive content primarily from Pakistan based social media accounts and inciteful content against Indian Armed Forces.
Under Section 69A of the Information Technology Act, 2000, Government issues necessary orders to block websites, social media handles and posts in the interest of sovereignty and integrity of India, defence of India, security of the State, and public order.
Apart from above, the Government takes all possible steps to curb fake news with the available statutory and institutional mechanisms on various media platforms, which include:
• Print media: Newspapers have to adhere to “Norms of Journalistic Conduct” brought out by the Press Council of India (PCI). These norms, inter-alia, restrain publication of fake/ defamatory/ misleading news. The Council holds inquiry into alleged violations of the norms, as per section 14 of the PCI Act, and may warn, admonish or censure the newspaper, editors, journalists, etc. as the case may be.
• Television: TV channels are required to adhere to the Programme Code under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995, which, inter alia, provides that content which contains anything obscene, defamatory, deliberate false and suggestive innuendos and half-truths is not broadcast. Cable Television Network (Amendment) Rules 2021, provides for a three-tier grievance redressal mechanism to look into the complaints relating to the violation of the Code by the TV channels. Appropriate action is taken where violation of Programme Code is found.
• Digital media: For the publishers of news and current affairs on digital media and publishers of online curated content, the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (IT Rules, 2021) provides for a Code of Ethics along with a three-level institutional mechanism for redressal of grievance relating to violation of Code of Ethics by such publishers.
The I&B Ministry also issues advisories from time to time to private satellite TV channels for adherence of the Programme Code and Advertising Code under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995.
Community Radio Stations (CRSs) play an important role in dissemination of authentic, timely and locally relevant information including in border districts. Programmes should be of immediate relevance to the local community thereby addressing local concerns and countering misinformation effectively. CRSs are required to constitute an Advisory and Content Committee comprising members from the local community, to decide upon the content being broadcast on the community radio. Programmes are preferably broadcast in local languages and dialects to ensure better outreach and comprehension among the target audience.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in a written reply in Lok Sabha in response of questions asked by Shri Ummeda Ram Beniwal.