માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સરકારે ફેક ન્યૂઝને રોકવા માટે મલ્ટિ-ટાયર મિકેનિઝમ તૈનાત કર્યું; FCU, IT નિયમો અને મીડિયા રેગ્યુલેશન્સનો હેતુ માહિતીની વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરવાનો
PIB નું ફેક્ટ ચેક યુનિટ (FCU) સમયસર અને સચોટ જાહેર સંચાર સુનિશ્ચિત કરે છે
02 APR 2026 4:09PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો હેઠળ એક ફેક્ટ ચેક યુનિટ (FCU) કાર્ય કરે છે. FCU કેન્દ્ર સરકારને લગતી ખોટી માહિતી (misinformation) અને ફેક ન્યૂઝની ઓળખ કરે છે. અધિકૃત સ્ત્રોતો પાસેથી સમાચારની સત્યતાની ચકાસણી કર્યા પછી, FCU સરહદી જિલ્લાઓ સહિત વ્યાપક પ્રસાર માટે તેના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર સાચી માહિતી પ્રકાશિત કરે છે.
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, FCU એ ઓનલાઈન ફરતી ખોટી માહિતી અને ફેક ન્યૂઝની સક્રિયપણે ઓળખ કરી હતી. તેણે તાત્કાલિક ખોટા દાવાઓનું ફેક્ટ-ચેક કર્યું, અધિકૃત માહિતી પૂરી પાડી અને સચોટ જાહેર સંચાર સુનિશ્ચિત કર્યો. મંત્રાલયે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન ડિજિટલ મીડિયા પર 1,400 થી વધુ URLs ને બ્લોક કરવા માટેના નિર્દેશો પણ જારી કર્યા હતા. URLs ના કન્ટેન્ટમાં મુખ્યત્વે પાકિસ્તાન સ્થિત સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સમાંથી ખોટા, ભ્રામક, ભારત વિરોધી સમાચાર કન્ટેન્ટ, કોમવાદી રીતે સંવેદનશીલ કન્ટેન્ટ અને ભારતીય સશસ્ત્ર દળો વિરુદ્ધ ઉશ્કેરણીજનક કન્ટેન્ટનો સમાવેશ થતો હતો.
ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી એક્ટ, 2000 ની કલમ 69A હેઠળ, સરકાર ભારતની સાર્વભૌમત્વ અને અખંડિતતા, ભારતનું સંરક્ષણ, રાજ્યની સુરક્ષા અને જાહેર વ્યવસ્થાના હિતમાં વેબસાઇટ્સ, સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ અને પોસ્ટ્સને બ્લોક કરવા માટે જરૂરી આદેશો જારી કરે છે.
ઉપરોક્ત સિવાય, સરકાર વિવિધ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ વૈધાનિક અને સંસ્થાગત પદ્ધતિઓ સાથે ફેક ન્યૂઝને રોકવા માટે તમામ સંભવિત પગલાં લે છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• પ્રિન્ટ મીડિયા: અખબારોએ પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા (PCI) દ્વારા લાવવામાં આવેલા "પત્રકારત્વના આચરણના ધોરણો" (Norms of Journalistic Conduct) નું પાલન કરવું પડે છે. આ ધોરણો, અન્ય બાબતોની સાથે, ખોટા/બદનક્ષીભર્યા/ભ્રામક સમાચારોના પ્રકાશનને રોકે છે. કાઉન્સિલ PCI એક્ટની કલમ 14 મુજબ, ધોરણોના કથિત ઉલ્લંઘનની તપાસ કરે છે અને કેસ મુજબ અખબાર, સંપાદકો, પત્રકારો વગેરેને ચેતવણી આપી શકે છે, ઠપકો આપી શકે છે અથવા નિંદા (censure) કરી શકે છે.
• ટેલિવિઝન: ટીવી ચેનલોએ કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995 હેઠળના પ્રોગ્રામ કોડનું પાલન કરવું જરૂરી છે, જે અન્ય બાબતોની સાથે એવી જોગવાઈ કરે છે કે જેમાં અશ્લીલ, બદનક્ષીભર્યા, જાણીજોઈને ખોટા અને સૂચક કટાક્ષો (suggestive innuendos) અને અર્ધસત્ય હોય તેવું કન્ટેન્ટ પ્રસારિત ન થાય. કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક (એમેન્ડમેન્ટ) રૂલ્સ 2021, ટીવી ચેનલો દ્વારા કોડના ઉલ્લંઘન સંબંધિત ફરિયાદો જોવા માટે થ્રી-ટાયર ગ્રીવન્સ રિડ્રેસલ મિકેનિઝમ પ્રદાન કરે છે. જ્યાં પ્રોગ્રામ કોડનું ઉલ્લંઘન જણાય ત્યાં યોગ્ય કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે.
• ડિજિટલ મીડિયા: ડિજિટલ મીડિયા પર સમાચાર અને વર્તમાન બાબતોના પ્રકાશકો અને ઓનલાઈન ક્યુરેટેડ કન્ટેન્ટના પ્રકાશકો માટે, ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (ઇન્ટરમીડિયરી ગાઇડલાઇન્સ એન્ડ ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) રૂલ્સ, 2021 (IT રૂલ્સ, 2021) આવા પ્રકાશકો દ્વારા આચારસંહિતા (Code of Ethics) ના ઉલ્લંઘન સંબંધિત ફરિયાદોના નિવારણ માટે ત્રણ સ્તરીય સંસ્થાગત પદ્ધતિ સાથે આચારસંહિતા પ્રદાન કરે છે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995 હેઠળ પ્રોગ્રામ કોડ અને એડવર્ટાઇઝિંગ કોડના પાલન માટે ખાનગી સેટેલાઇટ ટીવી ચેનલોને સમયાંતરે એડવાઇઝરી પણ જારી કરે છે.
કમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનો (CRSs) સરહદી જિલ્લાઓ સહિત અધિકૃત, સમયસર અને સ્થાનિક રીતે સંબંધિત માહિતીના પ્રસારમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. કાર્યક્રમો સ્થાનિક સમુદાય માટે તાત્કાલિક સુસંગત હોવા જોઈએ જેનાથી સ્થાનિક ચિંતાઓનું નિરાકરણ આવે અને ખોટી માહિતીનો અસરકારક રીતે સામનો કરી શકાય. CRSs એ સ્થાનિક સમુદાયના સભ્યોની બનેલી એડવાઇઝરી અને કન્ટેન્ટ કમિટીની રચના કરવી જરૂરી છે, જેથી કમ્યુનિટી રેડિયો પર પ્રસારિત થતા કન્ટેન્ટ અંગે નિર્ણય લઈ શકાય. લક્ષિત પ્રેક્ષકોમાં બહેતર પહોંચ અને સમજણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાર્યક્રમો પ્રાધાન્યમાં સ્થાનિક ભાષાઓ અને બોલીઓમાં પ્રસારિત કરવામાં આવે છે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં શ્રી ઉમેદા રામ બેનીવાલ દ્વારા પૂછવામાં આવેલા પ્રશ્નોના જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા લેખિત જવાબમાં રજુ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Deploys Multi-Tier Mechanism to Curb Fake News; FCU, IT Rules and Media Regulations Aimed to Improve Information Credibility
PIB’s Fact Check Unit (FCU) Ensures Timely and Accurate Public Communication
02 APR 2026 4:09PM by PIB Delhi
A Fact Check Unit (FCU) functions under Press Information Bureau, Ministry of Information and Broadcasting. FCU identifies misinformation and fake news relating to the Central Government. After verifying the authenticity of news from authorized sources, FCU publishes correct information on its social media platforms for wide dissemination including in border districts.
During Operation Sindoor, the FCU actively identified misinformation and fake news circulating online. It promptly fact-checked false claims, providing authentic information, and ensuring accurate public communication. Ministry also issued directions for blocking of over 1,400 URLs on digital media during Operation Sindoor. The content of these URLs included false, misleading, anti-India news content, communally sensitive content primarily from Pakistan based social media accounts and inciteful content against Indian Armed Forces.
Under Section 69A of the Information Technology Act, 2000, Government issues necessary orders to block websites, social media handles and posts in the interest of sovereignty and integrity of India, defence of India, security of the State, and public order.
Apart from above, the Government takes all possible steps to curb fake news with the available statutory and institutional mechanisms on various media platforms, which include:
• Print media: Newspapers have to adhere to “Norms of Journalistic Conduct” brought out by the Press Council of India (PCI). These norms, inter-alia, restrain publication of fake/ defamatory/ misleading news. The Council holds inquiry into alleged violations of the norms, as per section 14 of the PCI Act, and may warn, admonish or censure the newspaper, editors, journalists, etc. as the case may be.
• Television: TV channels are required to adhere to the Programme Code under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995, which, inter alia, provides that content which contains anything obscene, defamatory, deliberate false and suggestive innuendos and half-truths is not broadcast. Cable Television Network (Amendment) Rules 2021, provides for a three-tier grievance redressal mechanism to look into the complaints relating to the violation of the Code by the TV channels. Appropriate action is taken where violation of Programme Code is found.
• Digital media: For the publishers of news and current affairs on digital media and publishers of online curated content, the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (IT Rules, 2021) provides for a Code of Ethics along with a three-level institutional mechanism for redressal of grievance relating to violation of Code of Ethics by such publishers.
The I&B Ministry also issues advisories from time to time to private satellite TV channels for adherence of the Programme Code and Advertising Code under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995.
Community Radio Stations (CRSs) play an important role in dissemination of authentic, timely and locally relevant information including in border districts. Programmes should be of immediate relevance to the local community thereby addressing local concerns and countering misinformation effectively. CRSs are required to constitute an Advisory and Content Committee comprising members from the local community, to decide upon the content being broadcast on the community radio. Programmes are preferably broadcast in local languages and dialects to ensure better outreach and comprehension among the target audience.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in a written reply in Lok Sabha in response of questions asked by Shri Ummeda Ram Beniwal.