પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયાના ઘટનાક્રમને ધ્યાનમાં રાખીને મુખ્ય ક્ષેત્રો પર અપડેટ્સ
અફવાઓને રોકવા માટે પ્રેસ બ્રીફિંગ દ્વારા સાચી માહિતી પ્રસારિત કરવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિનંતી કરવામાં આવી
CGD સંસ્થાઓને D-PNG કનેક્શન ઝડપી બનાવવા જણાવાયું; નેશનલ PNG ડ્રાઈવ 2.0 ને 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી
માર્ચમાં 3.1 લાખથી વધુ કનેક્શન ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા; 2.7 લાખથી વધુ નવા કનેક્શન ઉમેરવામાં આવ્યા અને ગેસિફાઇડ કરવામાં આવી રહ્યા છે
1 માર્ચ 2026 થી સરેરાશ દરરોજ 50 લાખથી વધુ ઘરેલું LPG સિલિન્ડર વિતરિત કરવામાં આવ્યા
23 માર્ચથી અત્યાર સુધીમાં પરપ્રાંતિય મજૂરોને 3.2 લાખથી વધુ 5 કિલોના FTL સિલિન્ડર વેચાયા; ગઈકાલે 63,000 થી વધુ વેચાયા
અત્યાર સુધીમાં 959 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ વાપસીની સુવિધા આપવામાં આવી; છેલ્લા 24 કલાકમાં 9
સમગ્ર ભારતમાં પોર્ટ (બંદર) કામગીરી સામાન્ય; કોઈ ભીડ નોંધાઈ નથી
28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં 5.72 લાખથી વધુ મુસાફરો ભારત પરત ફર્યા છે; સુવિધાના પ્રયાસો ચાલુ છે
સમગ્ર ક્ષેત્રમાં 24x7 હેલ્પલાઈન સાથે મિશન અને પોસ્ટ્સ ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે
31 MAR 2026 2:55PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં ઘટનાક્રમો સતત બદલાઈ રહ્યા હોવાથી, ભારત સરકાર મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે સક્રિયપણે સંકલિત પગલાં લઈ રહી છે. ઊર્જા પુરવઠો અવિરત સુનિશ્ચિત કરવા, દરિયાઈ કામગીરીને સુરક્ષિત રાખવા અને આ ક્ષેત્રમાં રહેલા ભારતીય નાગરિકોને જરૂરી સહાય પૂરી પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રયાસોની વર્તમાન સ્થિતિ નીચે મુજબ છે.
ઊર્જા પુરવઠો અને બળતણની ઉપલબ્ધતા
હોર્મુઝની સામુદ્રધુની (Strait of Hormuz) બંધ થવાને ધ્યાનમાં રાખીને, દેશભરમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને LPG ની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટેના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. વર્તમાન સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
ક્રૂડ/રિફાઇનરીઓ
• તમામ રિફાઇનરીઓ ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે, જેમાં પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી ઉપલબ્ધ છે. દેશ પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક પણ જાળવી રહ્યો છે.
• ઘરેલું વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી સ્થાનિક LPG ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
રિટેલ આઉટલેટ્સ
• દેશભરમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• મધ્ય પૂર્વના સંકટને કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસાધારણ વધારો થયો છે. ગ્રાહકોને આ પ્રભાવથી બચાવવા માટે, ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં લિટર દીઠ રૂ. 10 નો ઘટાડો કરીને આ બોજનો એક ભાગ સહન કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
• વધુમાં, ભારત સરકારે સ્થાનિક બજારમાં આ ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડીઝલ પર લિટર દીઠ રૂ. 21.5 અને એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ (ATF) પર લિટર દીઠ રૂ. 29.5 ની નિકાસ લેવી (export levy) લાદી છે.
• અફવાઓને કારણે અમુક વિસ્તારોમાં 'પેનિક બાયિંગ' (ગભરાટમાં ખરીદી) ના કિસ્સાઓ જોવા મળ્યા છે, જેના પરિણામે રિટેલ આઉટલેટ્સ પર અસાધારણ રીતે વધુ વેચાણ અને ભારે ભીડ જોવા મળી છે. જોકે, એવી જાણ કરવામાં આવે છે કે દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
• સરકાર અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવાની તેની સલાહનો પુનરોચ્ચાર કરે છે. અફવાઓને રોકવા માટે, રાજ્ય સરકારોને પણ પ્રેસ બ્રીફિંગ દ્વારા સાચી માહિતી પ્રસારિત કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
કુદરતી ગેસ
• D-PNG અને CNG-ટ્રાન્સપોર્ટને 100% સપ્લાય સાથે ગ્રાહકોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• ગ્રીડ પર જોડાયેલા ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકોને સપ્લાય તેમના સરેરાશ વપરાશના 80% છે.
• કોમર્શિયલ LPG ની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, ભારત સરકાર દ્વારા સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) સંસ્થાઓને તેમના તમામ ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં રેસ્ટોરાં, હોટલ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે.
• કાર્યરત યુરિયા પ્લાન્ટ્સને સપ્લાય હવે તેમના છેલ્લા 06 મહિનાના સરેરાશ વપરાશના આશરે 70-75% પર સ્થિર છે. સપ્લાય અને પાઇપલાઇન હાઇડ્રોલિક્સ જાળવવા માટે વધારાના LNG કાર્ગો અને રિગેસિફાઇડ LNG (RLNG) પણ મેળવવામાં આવી રહ્યા છે.
• ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ્સ સહિતના તમામ ઔદ્યોગિક ગ્રાહકોને તેમની વધારાની જરૂરિયાત સ્પોટ ધોરણે પૂરી પાડવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે જેથી ગેસ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા તેની વ્યવસ્થા કરી શકાય.
• IGL, MGL, GAIL ગેસ અને BPCL જેવી CGD કંપનીઓએ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શન લેવા માટે પ્રોત્સાહનોની ઓફર કરી છે.
• ભારત સરકારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી અરજીઓની મંજૂરી ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ LPG ના વધારાના 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે. ત્યારબાદ, MoPNG ને બહુવિધ રાજ્યો તરફથી અરજીઓ મળી છે જેમણે CGD નેટવર્કને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સુધારાઓ તરફ પગલાં લીધાં છે. તે મુજબ, કેટલાક રાજ્યો માટે વધારાની ફાળવણીની ભલામણ કરવામાં આવી છે.
• PNGRB એ તેના તારીખ 23.03.2026 ના આદેશ દ્વારા તમામ CGD સંસ્થાઓને જ્યાં પાઇપલાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નજીકમાં ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં 5 દિવસની અંદર રહેણાંક શાળાઓ અને કોલેજો, હોસ્ટેલ, સામુદાયિક રસોડા, આંગણવાડી રસોડા વગેરેને PNG દ્વારા જોડવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• માર્ગ, પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે તારીખ 24.03.2026 ના પત્ર દ્વારા જણાવ્યું છે કે તેઓએ 3 મહિના માટે વિશેષ પગલા તરીકે "CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ઘટાડેલી સમયમર્યાદા સાથે એક્સિલરેટેડ એપ્રુવલ ફ્રેમવર્ક" અપનાવ્યું છે જેમાં CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત અરજીઓ પર અગ્રતાના ધોરણે પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે.
• ભારત સરકારે તારીખ 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો, 1955 હેઠળ કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો વિતરણ (પાઇપલાઇન નાખવા, બાંધકામ, સંચાલન અને વિસ્તરણ અને અન્ય સુવિધાઓ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026 સૂચિત કર્યો છે. આ ઓર્ડર દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તરણ કરવા માટે સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓ અને જમીન મેળવવામાં થતા વિલંબને દૂર કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસના માળખાગત વિકાસને ઝડપી બનાવે છે. તેનાથી PNG નેટવર્ક વૃદ્ધિને વેગ મળવાની, લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી વધારવાની અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના સંક્રમણને સમર્થન મળવાની અપેક્ષા છે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતના ગેસ-આધારિત અર્થતંત્રને આગળ ધપાવશે.
• સંરક્ષણ મંત્રાલયે તારીખ 27.03.2026 ના પત્ર દ્વારા સંરક્ષણના તમામ રહેણાંક વિસ્તારો/યુનિટ લાઇનમાં PNG ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપના ઝડપી બનાવવા માટે 30 જૂન, 2026 સુધી અમલી ટૂંકા ગાળાની નીતિમાં ફેરફાર કર્યો છે.
• ચેરપર્સન (PNGRB) 30.03.2026 ના રોજ VC યોજી હતી અને CGD સંસ્થાઓને D-PNG કનેક્શન ઝડપી બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. ઉપરાંત, PNG વિસ્તરણમાં ગતિ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ PNG ડ્રાઈવ 2.0 (01.01.2026-31.03.2026) હવે 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
• માર્ચ મહિના દરમિયાન, ઘરેલું, વ્યાપારી, હોસ્ટેલ, મેસ, કેન્ટીન વગેરે સહિત 3.1 લાખથી વધુ કનેક્શન ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા છે. ઉપરોક્ત ઉપરાંત, 2.7 લાખથી વધુ નવા કનેક્શન આપવામાં આવ્યા છે અને તેને ગેસિફાઇડ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
LPG
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે LPG ના પુરવઠાને અસર થઈ છે.
ઘરેલું LPG પુરવઠો:
• LPG વિતરણ કેન્દ્રો પર કોઈ 'ડ્રાય-આઉટ' (સ્ટોક ખાલી થવા) ના સમાચાર નથી.
• ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઇન LPG સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને 92% થયું છે.
• ડિસ્ટ્રિબ્યુટર સ્તરે ગેરરીતિ રોકવા માટે, ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી ફેબ્રુઆરી-2026 ના 53% થી વધારીને ગઈકાલે 83% કરવામાં આવી છે.
• 1 માર્ચ 2026 થી, PSU ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા સરેરાશ દરરોજ 50 લાખથી વધુ ઘરેલું LPG સિલિન્ડર વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે.
વ્યાપારી LPG પુરવઠો:
• સરકારે ગ્રાહકોને આંશિક વ્યાપારી LPG પુરવઠો (20%) પહેલેથી જ પુનઃસ્થાપિત કર્યો હતો. વધુમાં, ભારત સરકારે તારીખ 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા PNG વિસ્તરણ માટેના ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ સુધારાઓના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વધારાના 10% કોમર્શિયલ LPG ફાળવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
• ભારત સરકારે તારીખ 21.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યોને વ્યાપારી LPG ના બીજા 20% ફાળવણીની મંજૂરી આપી છે, જે કુલ ફાળવણીને 50% પર લઈ જશે (PNG વિસ્તરણ માટેના સુધારાઓ પર આધારિત 10% ફાળવણી સહિત). આ વધારાની 20% ફાળવણી રેસ્ટોરાં, ઢાબા, હોટલ, ઔદ્યોગિક કેન્ટીન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ/ડેરી, રાજ્ય સરકાર અથવા સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા ખોરાક માટે ચલાવવામાં આવતી સબસિડીવાળી કેન્ટીન/આઉટલેટ્સ, સામુદાયિક રસોડા, પરપ્રાંતિય મજૂરો માટે 5 કિલો FTL જેવા ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા પર આપવામાં આવશે.
• ભારત સરકારે તારીખ 27.03.2026 ના પત્ર દ્વારા વ્યાપારી LPG માટે વધારાની 20% ફાળવણી કરવાનો નિર્ણય લીધો છે (આનાથી કુલ વ્યાપારી ફાળવણી કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના 70% થશે, જેમાં 10% સુધારા આધારિત સામેલ છે). આ વધારાની 20% ફાળવણી સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, ટેક્સટાઈલ, ડાઈ, કેમિકલ અને પ્લાસ્ટિકને પ્રાથમિકતા આપીને ઉદ્યોગોને આપવામાં આવશે. આ પૈકી, પ્રોસેસ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ અથવા જેમને સ્પેશિયલાઇઝ્ડ હીટિંગ હેતુઓ માટે LPG ની જરૂર હોય અને જે કુદરતી ગેસ દ્વારા બદલી શકાતી નથી તેમને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
• 23 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં પરપ્રાંતિય મજૂરોને 3.2 લાખથી વધુ 5 કિલોના FTL સિલિન્ડર વેચાયા છે.
• ગઈકાલે પરપ્રાંતિય મજૂરોને 63,000 થી વધુ - 5 કિલોના FTL સિલિન્ડર વેચાયા છે.
• મોટાભાગના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભારત સરકાર દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા મુજબ બિન-ઘરેલું LPG ફાળવવા માટે આદેશો જારી કર્યા છે. 14 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારી સંસ્થાઓ દ્વારા કુલ 47,928 મેટ્રિક ટનનો ઉપાડ કરવામાં આવ્યો છે.
કેરોસીન
• નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 29.03.2026 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા PDS SKO મુક્ત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં માત્ર રસોઈ અને પ્રકાશના હેતુ માટે PDS SKO ના વિતરણની સુવિધા આપી છે
• જિલ્લા દીઠ વધુમાં વધુ બે PSU OMC સર્વિસ સ્ટેશનો (પ્રાધાન્યમાં કંપનીની માલિકીના કંપની દ્વારા સંચાલિત) ને 5,000 લિટર સુધીના PDS SKO ના સંગ્રહની મંજૂરી છે.
• PSU OMC સર્વિસ સ્ટેશનો દરેક જિલ્લામાં રાજ્ય સરકાર અથવા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના વહીવટ દ્વારા નિયુક્ત કરવામાં આવશે.
• 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે. વધુમાં, હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે જણાવ્યું છે કે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં કોઈ SKO ની જરૂરિયાત નથી.
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભૂમિકા
• આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો, 1955 અને LPG નિયંત્રણ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ, રાજ્ય સરકારોને કોઈપણ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે પગલાં લેવાની સત્તા આપવામાં આવી છે. પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની સપ્લાયની સ્થિતિનું નિરીક્ષણ અને નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની હોય છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અનેક પત્રો અને VC દ્વારા આ બાબતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે.
• તમામ મુખ્ય સચિવો, તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ACS/અગ્ર સચિવ/સચિવ (ખાદ્ય અને નાગરિક પુરવઠો) ને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે
• Ø રાજ્ય/જિલ્લા સ્તરે દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ સંસ્થાકીય બનાવવી અને નિયમિત જાહેર એડવાઈઝરી જારી કરવી. Ø સમર્પિત કંટ્રોલ રૂમ/હેલ્પલાઇન સેટ કરવી.
• Ø સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ/ખોટી માહિતીનું સક્રિયપણે નિરીક્ષણ કરવું અને તેનો સામનો કરવો.
• Ø જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ ઝુંબેશ તેજ કરવી અને OMCs સાથે સંકલન કરીને દરોડા અને નિરીક્ષણ ચાલુ રાખવું.
• Ø તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારી LPG ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• Ø રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલા વધારાના SKO માટે SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• Ø RoW/RoU પરવાનગીઓ, 24x7 કામ કરવાની પરવાનગી વગેરે ઝડપી બનાવવા સહિત CGD વિસ્તરણને ફાસ્ટ ટ્રેક કરવું.
• Ø PNG અપનાવવા અને વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવું.
• Ø MoPNG સાથે સંકલન માટે વરિષ્ઠ નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવી.
• ભારત સરકારે તારીખ 27.03.2026 ના પત્ર દ્વારા ફરીથી તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને વિનંતી કરી છે કે તેઓ દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ અને સક્રિય સોશિયલ મીડિયા/ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા અપડેટ્સ દ્વારા સાચી માહિતી પ્રસારિત કરે અને અફવાઓને દૂર કરે.
• હાલમાં, 16 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો જેમ કે આંધ્ર પ્રદેશ, બિહાર, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, J&K, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, ઓડિશા, રાજસ્થાન, તેલંગાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, તમિલનાડુ અને અરુણાચલ પ્રદેશ પ્રેસ બ્રીફિંગ કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ કાર્યવાહી
• LPG ની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં દરોડા પાડવાનું ચાલુ છે. 3000 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા છે અને ગઈકાલે 500 થી વધુ સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે.
• PSU OMCsના અધિકારીઓએ પણ ગઈકાલે દેશભરમાં 1200 થી વધુ RO (રિટેલ આઉટલેટ્સ) અને LPG વિતરણ કેન્દ્રો પર આકસ્મિક નિરીક્ષણ હાથ ધર્યું હતું જેથી પુરવઠો સરળ રહે અને સંગ્રહખોરી/કાળાબજારના કોઈપણ કેસની તપાસ કરી શકાય.
• PSU OMCs એ અત્યાર સુધીમાં LPG વિતરણ કેન્દ્રોને 540 થી વધુ કારણદર્શક નોટિસો જારી કરી છે.
સરકારના અન્ય પગલાં
• આ યુદ્ધની સ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવાની સાથે ઘરેલું LPG અને PNG ને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે.
• સરકારે સપ્લાય અને ડિમાન્ડ બંને બાજુએ ઘણા તર્કસંગત પગલાં પહેલેથી જ અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગનું અંતર 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવું અને સપ્લાય માટેના ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
• LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક બળતણ વિકલ્પો ઓફર કરવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે નાના, મધ્યમ અને અન્ય ગ્રાહકોને કોલસો વિતરણ કરવા માટે રાજ્યોને વધુ જથ્થાની ફાળવણી કરવા માટે કોલ ઇન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને આદેશ જારી કરી દીધો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી બંને ગ્રાહકો માટે નવા PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
જાહેર એડવાઈઝરી
• સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. પેટ્રોલ, ડીઝલની 'પેનિક ખરીદી' અને LPG ના બુકિંગથી બચો.
• અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખો.
• LPG માટે, નાગરિકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે Ø બુકિંગ માટે ડિજિટલ મોડનો ઉપયોગ કરો Ø LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરની મુલાકાત લેવાનું ટાળો
• નાગરિકોને PNG, ઇન્ડક્શન/ઇલેક્ટ્રિક કુકટોપ્સ વગેરે જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
• વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં, તમામ નાગરિકોને તેમના દૈનિક વપરાશમાં ઊર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા આપવામાં આવેલી માહિતી મુજબ, આ ક્ષેત્રમાં કાર્યરત ભારતીય જહાજો અને નાવિકોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. મંત્રાલય મુજબ:
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય શિપિંગ હિલચાલ, બંદર કામગીરી અને ભારતીય નાવિકોની સુરક્ષા પર સતત દેખરેખ રાખી રહ્યું છે, જ્યારે દરિયાઈ વેપારની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે.
• આ ક્ષેત્રમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે; છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલ કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• પશ્ચિમ પર્શિયન ગલ્ફ પ્રદેશમાં 485 ભારતીય નાવિકો સાથે 18 ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો છે; DG શિપિંગ, જહાજના માલિકો, RPSL એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશન સાથે સંકલન કરીને પરિસ્થિતિ પર સક્રિયપણે દેખરેખ રાખી રહ્યું છે.
• DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ 24x7 કાર્યરત છે અને સક્રિય થયા પછી 4699 કોલ અને 9364 ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે; છેલ્લા 24 કલાકમાં 144 કોલ અને 290 ઇમેઇલ્સ મળ્યા છે.
• DG શિપિંગે અત્યાર સુધીમાં 959 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ વાપસીની સુવિધા આપી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 9 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારતભરમાં બંદર કામગીરી કોઈ પણ ભીડ વિના સામાન્ય છે; ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કેરળ, આંધ્ર પ્રદેશ અને પુડુચેરીના સ્ટેટ મેરીટાઇમ બોર્ડ્સે સુચારૂ કામગીરીની પુષ્ટિ કરી છે.
• મંત્રાલય નાવિકોના કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા આ ક્ષેત્રમાં ભારતીય સમુદાય સાથે નિયમિત સંપર્ક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે, જરૂરી સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે અને તેમની સુરક્ષા અને સુખાકારી માટે એડવાઈઝરી જારી કરવામાં આવી છે. વિદેશ મંત્રાલય દ્વારા આપવામાં આવેલી માહિતી મુજબ:
• પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નેધરલેન્ડના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી રોબ જેટેન સાથે વાત કરી અને ભારત-નેધરલેન્ડ સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાની રીતો પર ચર્ચા કરી. પ્રધાનમંત્રીએ સેમિકન્ડક્ટર્સ, મેગા વોટર પ્રોજેક્ટ્સ, ગ્રીન હાઈડ્રોજન અને ટેલેન્ટ મોબિલિટીમાં સહયોગની સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. બંને નેતાઓએ પશ્ચિમ એશિયા પર પણ વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું અને શાંતિ અને સ્થિરતાની વહેલી પુનઃસ્થાપનાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
• વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં ઘટનાક્રમો પર સતત દેખરેખ રાખી રહ્યું છે. ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા અને કલ્યાણ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે.
• સમર્પિત વિશેષ કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે. મંત્રાલય માહિતી શેર કરવા અને પ્રયાસોનું સંકલન કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે.
• સમગ્ર ક્ષેત્રમાં મિશન અને પોસ્ટ્સ ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે, 24x7 હેલ્પલાઇન ચલાવે છે અને ભારતીય સમુદાય, સંગઠનો, સંસ્થાઓ અને કંપનીઓ સાથે નિયમિત સંપર્ક જાળવી રાખે છે. અપડેટ કરેલી એડવાઈઝરી નિયમિતપણે જારી કરવામાં આવી રહી છે.
• મિશન સ્થાનિક સરકારો સાથે નજીકના સંપર્કમાં છે અને નાવિકો, વિદ્યાર્થીઓ અને ભારતીય નાગરિકોને વિઝા સુવિધા, કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટ સાથે મદદ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
• 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં આશરે 5,72,000 મુસાફરો આ ક્ષેત્રમાંથી ભારત પરત ફર્યા છે.
• Ø UAE માં, આજે આશરે 85 ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત થવાની અપેક્ષા છે. ઓપરેશનલ અને સુરક્ષાના કારણોસર મર્યાદિત નોન-શેડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
Ø ઓમાન અને સાઉદી અરેબિયાથી ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
Ø કતારની હવાઈ સીમા આંશિક રીતે ખુલ્લી હોવાથી, આજે ભારત માટે આશરે 8-10 નોન-શેડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત થવાની અપેક્ષા છે.
Ø કુવૈત અને બહેરીનની હવાઈ સીમાઓ બંધ છે. સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટ પરથી ભારતના વિવિધ સ્થળોએ વિશેષ નોન-શેડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે.
Ø ઇરાનમાં હવાઈ સીમા બંધ હોવાથી, ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરી આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન દ્વારા સુલભ કરવામાં આવી રહી છે.
Ø ઇઝરાયેલમાં હવાઈ સીમા પ્રતિબંધોને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરી ઇજિપ્ત અને જોર્ડન દ્વારા સુલભ કરવામાં આવી રહી છે.
Ø ઇરાકમાં હવાઈ સીમા બંધ હોવાને કારણે, ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરી જોર્ડન અને સાઉદી અરેબિયા દ્વારા સુલભ કરવામાં આવી રહી છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Updates on Key Sectors in View of Developments in West Asia
States/UTs urged to disseminate correct information through press briefings to curb rumours
CGD entities asked to speed up D-PNG connections; National PNG Drive 2.0 extended till 30.06.2026
More than 3.1 lakh connections gasified in March; Over 2.7 lakh new connections being added and gasified
More than 50 lakh domestic LPG cylinders delivered daily on average since 1st March 2026
Over 3.2 lakh 5 Kg FTL cylinders sold to migrant labourers since 23rd March; more than 63,000 sold yesterday
Safe repatriation of over 959 Indian seafarers facilitated so far; 9 in last 24 hours
Port operations across India normal; no congestion reported
Over 5.72 lakh passengers have returned to India since February 28; facilitation efforts continue
Missions and Posts operating round-the-clock with 24x7 helplines across the region
31 MAR 2026 2:55PM by PIB Delhi
As developments in West Asia continue to unfold, the Government of India has been proactively undertaking coordinated measures to maintain stability across critical sectors. Efforts remain focused on ensuring uninterrupted energy supplies, safeguarding maritime operations, and extending necessary support to Indian nationals in the region. The current status of these efforts is outlined below.
Energy Supply and Fuel Availability
Measures have been put in place to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG across the country, in view of the closure of the Strait of Hormuz. The current position is as follows:
Crude/Refineries
· All refineries are operating at high capacity, with adequate crude inventories in place. The country is also maintaining sufficient stocks of petrol and diesel.
· Domestic LPG Production from refineries has been increased to support domestic consumption.
Retail Outlets
· All Retail outlets are operating normally across the country.
· Middle East crisis has resulted into abnormal increase in the crude prices. In order to protect consumers from this impact, the Government of India has decided to absorb a part of this burden through a reduction in excise duties on petrol and diesel by Rs. 10/litre.
· Further, Govt. of India has imposed export levy of Rs 21.5 per litre on diesel and Rs 29.5 per litre on aviation turbine fuel (ATF) to ensure availability of these products in the domestic market.
· Instances of Panic Buying due to rumours have been noticed in certain areas, resulting in unusually high sales and heavy crowding at Retail outlets. However, it is informed that there are adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in the country.
· The Government reiterates its advice not to believe rumours. In order to curb rumours, the State Governments have also been requested to disseminate correct information through press briefings.
Natural Gas
· Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
· Supplies to industrial & commercial consumers connected on grid is at 80% of their average consumption.
· City Gas Distribution (CGD) entities have also been advised by Govt. of India to prioritize PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens across all their Geographical Areas, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
· Supply to operating Urea plants is now steady at around 70-75% of their last 06-month average consumption. Additional LNG cargoes and Regasified LNG (RLNG) are also being sourced to maintain the supplies and pipeline hydraulics.
· All industrial consumers including fertilizer plants have been advised to provide their additional requirement on spot basis so that the same may be arranged by the Gas marketing companies.
· CGD Companies like IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL have offered incentives for taking domestic and Commercial PNG connections.
· Govt. of India has requested Govt. of States/UTs and Central Ministries to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
· Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG. Subsequently, MoPNG has received applications from multiple States who have taken steps towards reforms for promoting CGD network. Accordingly, additional allocation for some of the States has been recommended.
· PNGRB vide its order dated 23.03.2026 has directed all CGD entities to make all out efforts to connect residential schools & colleges, hostels, community kitchens, anganwadi kitchens etc. through PNG within 5 days, wherever pipeline infrastructure is available in near vicinity.
· Ministry of Road, Transport & Highways vide letter dated 24.03.2026 has stated that they have adopted “Accelerated Approval Framework for CGD Infrastructure with reduced timelines” as a special measure for 3 months wherein applications pertaining to CGD infrastructure shall be processed on priority.
· Govt. of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
· Ministry of Defence vide letter 27.03.2026 has issued a short-term policy modification, effective until June 30, 2026, to expedite the installation of PNG infrastructure in all residential areas/unit lines of defence.
· Chairperson (PNGRB) held a VC on 30.03.2026 and directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 (01.01.2026-31.03.2026) has now been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
· During the month of March, more than 3.1 Lakh connections incl. domestic, commercial, hostel, mess, canteen etc. have been gasified. In addition to above, more than 2.7 Lakh new connections have been given and are being gasified.
LPG
• Supply of LPG is affected due to prevailing geopolitical situation.
Domestic LPG Supply:
• No reported dry-out at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings have increased to 92% on industry basis yesterday.
• To prevent diversion at the distributor level, Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have been increased from 53% (Feb-2026) to 83% yesterday.
Since 1st March 2026, on an average more than 50 Lakh domestic LPG cylinders per day have been delivered by PSU Oil Marketing Companies.
Commercial LPG supply:
• Govt. had already restored Partial Commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 had proposed to allocate additional 10% of Commercial LPG to States/UTs based on ease of doing business reforms for PNG expansion.
• Govt. of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Govt. or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
• Govt. of India vide letter dated 27.03.2026 has decided to allocate an additional 20% for commercial LPG (this would bring the total commercial allocation to 70% of the pre-crises level incl. 10% reform based). This additional 20% allocation would be given to industries with priority to steel, automobile, textile, dye, chemicals and plastics. Among this, priority shall be given to process industries or those requiring LPG for specialised heating purposes that cannot be substituted by natural gas.
• Since 23rd March 2026, more than 3.2 Lakh 5 Kg FTL cylinders have been sold to migrant labours across the country.
• More than 63,000 – 5 Kg FTL Cylinders have been sold yesterday to migrant labours.
• Most of the States/UTs have issued orders to allocate the Non-domestic LPG in line with the guidelines issued by the Govt. of India. A total of 47928 MT has been uplifted since 14th March 2026 by commercial entities in the States/UTs.
Kerosene
· Additional allocation of 48000 KL of Kerosene over and above the regular allocation has been made to all the States/UTs.
· Govt. of India vide Gazette notification dated 29.03.2026 has facilitated distribution of PDS SKO in PDS SKO Free States/UTs for cooking and lighting purpose only –
· A maximum of two PSU OMC service stations per district (preferably Company Owned Company Operated) are permitted to store up to 5,000 litres of PDS SKO.
· These PSU OMC service stations shall be designated by the State Government or UT administration in each district.
· 17 States/UTs have issued SKO allocation orders. Further, Himachal Pradesh and Ladakh has communicated that there is no SKO requirement in the State/UT.
Role of State/UTs
· Under Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Govt. are empowered to act against any hoarding and black marketing. Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
· All Chief Secretaries, ACS/Principal Secretary/Secretary Food & Civil supply of all the States/UTs are requested –
Ø To institutionalize daily press briefings at State/District level and issue regular public advisories.
Ø To setup dedicated control rooms/helplines
Ø To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
Ø To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
Ø To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
Ø To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
Ø To fast track CGD expansion incl. expediting RoW/RoU permissions, 24x7 work permissions etc.
Ø To promote PNG adoptions and alternate fuels.
Ø To nominate senior nodal officers for coordination with MoPNG
· Govt. of India vide letter dated 27.03.2026 has again requested Chief Secretaries of all States/UTs to conduct daily press briefs and active social media/electronics media updates to disseminate correct information and eliminate rumour mongering.
· Currently, 16 States/UTs namely Andhra Pradesh, Bihar, Gujarat, Himachal Pradesh, J&K, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Nagaland, Odisha, Rajasthan, Telangana, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Tamil Nadu and Arunachal Pradesh are carrying out press briefs.
Enforcement action
· Raids continue to be carried out in many of the States/UTs to check the hoardings and black marketing of LPG. More than 3000 raids have been conducted, and more than 500 cylinders have been seized yesterday.
· PSU OMCs officials have also conducted surprise inspections at more than 1200 RO and LPG distributorships yesterday across the country to ensure smooth supplies and to check any hoardings/black marketing cases.
· PSU OMCs have issued more than 540 show cause notices to LPG distributorships till date.
Other Government Measures
· Despite this war situation, Government’s has given highest priority to Domestic LPG and PNG, along with high priority to hospitals and educational institutions.
· The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
· Alternate fuel options like Kerosene and coal have been offered to ease pressure on LPG demand.
· Ministry of Coal has already issued order to Coal India and Singareni Coallieries to allot higher quantities to States for distributing coal to small, medium and other consumers.
· States have been advised to facilitate the new PNG connections for both domestic and commercial consumers.
Public Advisory
· Govt. is making all efforts to ensure availability of Petrol, Diesel and LPG. Avoid Panic purchase of Petrol, diesel and booking of LPG.
· Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
· For LPG, citizens are requested to–
Ø Use Digital Mode for bookings
Ø Avoid visiting LPG distributors
· Citizens are requested to use alternate fuels like PNG, induction/electric cooktops etc.
· In the current situation, all citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily usage.
Maritime Safety and Shipping Operations
Necessary measures have been instituted to ensure the safety and security of Indian vessels and seafarers operating in the region, as informed by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. As per Ministry:
· Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to closely monitor shipping movements, port operations and safety of Indian seafarers, while ensuring continuity of maritime trade.
· All Indian seafarers in the region are safe; no incident involving Indian-flagged vessels reported in the past 24 hours.
· 18 Indian-flagged vessels with 485 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf region; DG Shipping, in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions, is actively monitoring the situation.
· DG Shipping Control Room remains operational 24x7 and has handled 4699 calls and 9364 emails since activation; 144 calls and 290 emails received in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated safe repatriation of over 959 Indian seafarers so far, including 9 in the last 24 hours.
· Port operations across India remain normal with no congestion; State Maritime Boards of Gujarat, Maharashtra, Goa, Kerala, Andhra Pradesh and Puducherry have confirmed smooth functioning.
· Ministry continues to coordinate with Ministry of External Affairs, Indian Missions and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted maritime operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
Regular contact is being maintained with the Indian community in the region, with necessary assistance being extended and advisories issued for their safety and well-being. As informed by the Ministry of External Affairs:
· Prime Minister Narendra Modi spoke with Prime Minister of the Netherlands, H.E. Mr. Rob Jetten, and discussed ways to further strengthen India–Netherlands ties. The Prime Minister highlighted the potential for cooperation in semiconductors, mega water projects, green hydrogen and talent mobility. Both leaders also exchanged views on West Asia and emphasized the need for early restoration of peace and stability.
· Ministry of External Affairs continues to closely monitor developments in the Gulf and West Asia region. The safety, security and welfare of the Indian community remains the highest priority.
· The dedicated special control room remains operational. The Ministry is in regular touch with States and Union Territories to share information and coordinate efforts.
· Missions and Posts across the region are functioning round-the-clock, operating 24x7 helplines and maintaining regular contact with the Indian community, associations, organisations and companies. Updated advisories are being issued regularly.
· Missions remain in close contact with local Governments and continue to assist seafarers, students and Indian nationals with visa facilitation, consular services and logistical support.
· Since February 28, around 5,72,000 passengers have returned from the region to India.
Ø In the UAE, around 85 flights are expected to operate today. Limited non-scheduled flights continue based on operational and safety considerations.
Ø Flights continue to operate from Oman and Saudi Arabia to India.
Ø With the Qatar airspace partially open, around 8–10 non-scheduled commercial flights are expected to operate to India today.
Ø Kuwait and Bahrain airspaces remain closed. Special non-scheduled commercial flights are operating from Dammam Airport in Saudi Arabia to various destinations in India.
Ø In view of the airspace closure in Iran, travel of Indian nationals is being facilitated through Armenia and Azerbaijan.
Ø In view of airspace restrictions in Israel, travel of Indian nationals is being facilitated via Egypt and Jordan.
Ø In view of the airspace closure in Iraq, travel of Indian nationals is being facilitated through Jordan and Saudi Arabia.