સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ મંત્રીએ પશ્ચિમ એશિયાની પરિસ્થિતિ અને ભારત પર તેની અસરની સમીક્ષા કરવા માટે IGoMની પ્રથમ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું હતું કે મધ્યમથી લાંબા ગાળાની તૈયારીનો અભિગમ અપનાવવો અને ઝડપી નિર્ણયો લેવા જરૂરી છે
સંરક્ષણ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે PM મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકાર ભારતીય લોકોને કોઈપણ પ્રતિકૂળ અસરથી બચાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
IGoM એ રાજ્ય અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રો સાથે ગાઢ સંકલનના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
મંત્રાલયો અને વિભાગોને અફવાઓ, ખોટી માહિતી અને ખોટા સમાચારોનો સામનો કરવા માટે માહિતી શેર કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો
28 MAR 2026 9:11PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 28 માર્ચ, 2026ના રોજ પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ પર નજર રાખવા અને ત્યાંના વિકાસના પ્રતિભાવમાં સક્રિય પગલાં લેવાની ભલામણ કરવા માટે રચાયેલ અનૌપચારિક મંત્રી જૂથ (IGoM)ની પ્રથમ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. નવી દિલ્હીના કર્તવ્ય ભવન-2 ખાતે આયોજિત આ બેઠકમાં નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રી નિર્મલા સીતારમણ; સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ; પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી; ઉર્જા મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ ખટ્ટર; રસાયણો અને ખાતર મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા; ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી; નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી કિંજરાપુ રામમોહન નાયડુ; અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
IGoMએ બદલાતી પરિસ્થિતિ અને ભારતના વિવિધ પ્રદેશો પર તેની અસરની વ્યાપક સમીક્ષા કરી. સંરક્ષણ મંત્રીએ સક્રિય, સંકલિત અને ભવિષ્યલક્ષી અભિગમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને બદલાતા પરિદૃશ્યનો સામનો કરવા માટે સતર્ક રહેવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
બેઠકના ભાગ રૂપે, સાત સશક્ત સચિવ જૂથો (EGoS) એ ઓળખાયેલા મુખ્ય પ્રાદેશિક મુદ્દાઓ અને પરિસ્થિતિને નિયંત્રિત કરવા માટે પહેલાથી જ અમલમાં મુકાયેલા નીતિગત પગલાંની રૂપરેખા રજૂ કરી હતી. શ્રી રાજનાથ સિંહે EGoSને પરિસ્થિતિનું નજીકથી નિરીક્ષણ ચાલુ રાખવા, મધ્યમથી લાંબા ગાળાની તૈયારી અભિગમ અપનાવવા, ઉચ્ચ-સ્તરીય સંકલન જાળવવા અને ઝડપી નિર્ણય લેવાની ખાતરી કરવા માર્ગદર્શન આપ્યું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે તમામ નીતિગત પ્રયાસો સહિયારા હોવા જોઈએ અને સમયમર્યાદામાં અમલમાં મૂકવા જોઈએ. તેમણે ભારત મજબૂત અને તૈયાર રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ સંબંધિત મંત્રીઓ પાસેથી રચનાત્મક સૂચનો પણ માંગ્યા હતા.
IGoM એ રાજ્ય અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રો સાથે ગાઢ સંકલનના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને મુખ્ય નીતિગત પહેલોની માહિતી સમયસર જનતા સુધી પહોંચાડવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. વિવિધ ઉદ્યોગો પર વર્તમાન પરિસ્થિતિની અસરનું મૂલ્યાંકન કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. તેણે એ પણ નિર્દેશ આપ્યો કે તમામ મંત્રાલયો અને વિભાગો MIB વોટ્સએપ ચેનલ દ્વારા વર્તમાન પરિસ્થિતિને લગતી સંબંધિત માહિતી, નવા વિકાસ અને સલાહ શેર કરે જેથી સચોટ માહિતી નાગરિકો સુધી પહોંચે અને અફવાઓ, ખોટી માહિતી અને નકલી સમાચારોનો અસરકારક રીતે સામનો કરી શકાય.
બેઠક પછી X પર એક પોસ્ટમાં સંરક્ષણ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકાર ભારતીય લોકોને સંઘર્ષની કોઈપણ અસરથી સુરક્ષિત રાખવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
https://x.com/rajnathsingh/status/2037880943470313683?s=48
SM/IJ/GP/JT
`

Ministry of Defence
Raksha Mantri chairs first IGoM meeting to review West Asia situation & its impact on India
Need to adopt medium to long-term preparedness approach & ensure swift decision-making, says Shri Rajnath Singh
PM Modi-led Govt is committed to safeguarding Indian people from any impact: RM
IGoM reaffirms importance of close coordination with States & District Administrations
Ministries & Departments directed to share information to counter rumours, misinformation & fake news
28 MAR 2026 9:11PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on March 28, 2026, chaired the first meeting of the Informal Group of Ministers (IGoM) set-up to monitor the evolving situation in West Asia, and recommend proactive measures in response to the developments. Held at Kartavya Bhawan-2, New Delhi, the meeting was attended by Minister of Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman; Minister of Parliamentary Affairs Shri Kiren Rijiju; Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri; Minister of Power Shri Manohar Lal; Minister of Chemicals & Fertilizers Shri Jagat Prakash Nadda; Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Prahlad Joshi; Minister of Civil Aviation Shri Kinjarapu Rammohan Naidu; and Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Science and Technology Dr Jitendra Singh.
The IGoM took a holistic stock of the evolving situation and its impact on various sectors in India. Raksha Mantri emphasised the need for a proactive, coordinated and forward-looking approach, and underscored the importance of remaining vigilant in view of the evolving scenario.
As part of the meeting, presentations were made by the seven Empowered Groups of Secretaries (EGoS), outlining key sectoral issues identified and the policy measures already put in place to manage the situation. Shri Rajnath Singh provided guidance to the EGoS to continue the close monitoring of the situation, adopt a medium to long-term preparedness approach, maintain high-level coordination, and ensure swift decision-making. He stressed that all policy efforts should remain in synergy and be implemented in a time-bound manner. He also sought constructive inputs from all the concerned Ministers to ensure that India remains resilient and prepared.
The IGoM reaffirmed the importance of close coordination with States and district administrations, along with timely communication of key policy initiatives to the public. The need for assessing the impact of the situation across various industries was also discussed. It was also directed that all Ministries and Departments share relevant information, developments and advisories related to the ongoing situation through the MIB WhatsApp Channel to ensure dissemination of accurate information to citizens and to effectively counter rumours, misinformation and fake news.
In a post on X after the meeting, Raksha Mantri stated that the Government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is committed to safeguarding the Indian people from any impact of the conflict.
https://x.com/rajnathsingh/status/2037880943470313683?s=48