ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಮೊದಲ IGoM ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದರು
ಮಧ್ಯಮದಿಂದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಿದ್ಧತೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಜನರನ್ನು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ: ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು IGoM ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು
ವದಂತಿಗಳು, ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ
28 MAR 2026 9:11PM by PIB Bengaluru
ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, 2026ರ ಮಾರ್ಚ್ 28 ರಂದು, ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಗುಂಪಿನ (IGoM) ಮೊದಲ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ನವದೆಹಲಿಯ ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನ-2ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್; ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು; ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ; ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್; ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ; ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ; ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿಂಜರಾಪು ರಾಮಮೋಹನ್ ನಾಯ್ಡು; ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
IGoM ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಮಗ್ರ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ನಡೆಸಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಪೂರ್ವಭಾವಿ, ಸಮನ್ವಯದ ಮತ್ತು ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಹಾಗೂ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸನ್ನಿವೇಶದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಏಳು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಗುಂಪುಗಳು (EGoS) ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದವು, ಗುರುತಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯವಾರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಈಗಾಗಲೇ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದವು. ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ನಿಕಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು, ಮಧ್ಯಮದಿಂದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಿದ್ಧತೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು EGoS ಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ನೀತಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೂಡಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಜಾರಿಗೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಸದೃಢವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವರಿಂದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹಾಗೂ ಪ್ರಮುಖ ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ತಲುಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು IGoM ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು. ವಿವಿಧ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನಿಖರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವದಂತಿಗಳು, ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಹಾಗೂ ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು, ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿ, ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಎಂಐಬಿ (MIB) ವ್ಯಾಟ್ಸಾಪ್ ಚಾನೆಲ್ ಮೂಲಕ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯ ನಂತರ 'X' ನಲ್ಲಿನ ಪೋಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಜನರನ್ನು ಸಂಘರ್ಷದ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
https://x.com/rajnathsingh/status/2037880943470313683?s=48

Ministry of Defence
Raksha Mantri chairs first IGoM meeting to review West Asia situation & its impact on India
Need to adopt medium to long-term preparedness approach & ensure swift decision-making, says Shri Rajnath Singh
PM Modi-led Govt is committed to safeguarding Indian people from any impact: RM
IGoM reaffirms importance of close coordination with States & District Administrations
Ministries & Departments directed to share information to counter rumours, misinformation & fake news
28 MAR 2026 9:11PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on March 28, 2026, chaired the first meeting of the Informal Group of Ministers (IGoM) set-up to monitor the evolving situation in West Asia, and recommend proactive measures in response to the developments. Held at Kartavya Bhawan-2, New Delhi, the meeting was attended by Minister of Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman; Minister of Parliamentary Affairs Shri Kiren Rijiju; Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri; Minister of Power Shri Manohar Lal; Minister of Chemicals & Fertilizers Shri Jagat Prakash Nadda; Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Prahlad Joshi; Minister of Civil Aviation Shri Kinjarapu Rammohan Naidu; and Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Science and Technology Dr Jitendra Singh.
The IGoM took a holistic stock of the evolving situation and its impact on various sectors in India. Raksha Mantri emphasised the need for a proactive, coordinated and forward-looking approach, and underscored the importance of remaining vigilant in view of the evolving scenario.
As part of the meeting, presentations were made by the seven Empowered Groups of Secretaries (EGoS), outlining key sectoral issues identified and the policy measures already put in place to manage the situation. Shri Rajnath Singh provided guidance to the EGoS to continue the close monitoring of the situation, adopt a medium to long-term preparedness approach, maintain high-level coordination, and ensure swift decision-making. He stressed that all policy efforts should remain in synergy and be implemented in a time-bound manner. He also sought constructive inputs from all the concerned Ministers to ensure that India remains resilient and prepared.
The IGoM reaffirmed the importance of close coordination with States and district administrations, along with timely communication of key policy initiatives to the public. The need for assessing the impact of the situation across various industries was also discussed. It was also directed that all Ministries and Departments share relevant information, developments and advisories related to the ongoing situation through the MIB WhatsApp Channel to ensure dissemination of accurate information to citizens and to effectively counter rumours, misinformation and fake news.
In a post on X after the meeting, Raksha Mantri stated that the Government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is committed to safeguarding the Indian people from any impact of the conflict.
https://x.com/rajnathsingh/status/2037880943470313683?s=48