ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పశ్చిమాసియా సంక్షోభ పరిష్కార సంసిద్ధతపై వివిధ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులతో ప్రధానమంత్రి సమీక్ష సమావేశం
· “భారత జట్టు”గా సమష్టి కృషితో ఈ పరిస్థితిని దేశం విజయవంతంగా అధిగమించగలదని ఆశాభావం
· ఆర్థిక-వాణిజ్య స్థిరత్వ పరిరక్షణ.. ఇంధన భద్రతకు భరోసా.. పౌర ప్రయోజనాల రక్షణ.. పరిశ్రమలు-సరఫరా వ్యవస్థల బలోపేతం వంటివే ప్రభుత్వ ప్రాథమ్యాలు
· సరఫరా వ్యవస్థలు సజావుగా పనిచేయడం తో పాటు అక్రమ నిల్వ.. మితిమీరిన లాభార్జనపై రాష్ట్రాలు కఠిన చర్యలు చేపట్టాలి
· వ్యవసాయ రంగంలో.. ప్రధానంగా ఎరువుల నిల్వ-పంపిణీ-పర్యవేక్షణ దిశగా ముందస్తు ప్రణాళిక అత్యావశ్యకం
· మారుతున్న పరిస్థితులపై సత్వర స్పందన కోసం అన్ని స్థాయులలో పటిష్ఠ సమన్వయ యంత్రాంగం తప్పనిసరి
· నౌకా రవాణా.. నిత్యావసరాల సరఫరా.. సముద్ర కార్యకలాపాల సంబంధిత కొత్త సమస్యల పరిష్కారం లక్ష్యంగా సరిహద్దు-తీర రాష్ట్రాలు ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించాలి
· తప్పుదోవ పట్టించే కథనాలు.. వదంతుల నిరోధం సహా వాస్తవ-విశ్వసనీయ సమాచార ప్రదానంపై అత్యంత శ్రద్ధ చూపాలి
· గడ్డు పరిస్థితుల నుంచి గట్టెక్కడంలో ప్రధానమంత్రి నాయకత్వాన కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపడుతున్న చర్యలపై ముఖ్యమంత్రుల అభినందన
· ప్రపంచ అనిశ్చితి నడుమ ఇంధనంపై ఎక్సైజ్ సుంకం తగ్గింపు.. రాష్ట్రాలకు వాణిజ్య వంటగ్యాస్‌ కేటాయింపు పెంపు వంటి నిర్ణయాలపై ముఖ్యమంత్రుల హర్షం
· రాష్ట్రాల్లో పెట్రోల్.. డీజిల్.. వంటగ్యాస్‌ నిల్వలు తగినమేర ఉన్నందున పరిస్థితులు నిలకడగా ఉన్నట్లు ఆత్మవిశ్వాసం ప్రకటించిన ముఖ్యమంత్రులు
· క్లిష్ట పరిస్థితులను సమర్థంగా అధిగమించడంలో కేంద్రంతో సన్నిహిత సమన్వయం కొనసాగిస్తామని ముఖ్యమంత్రుల పునరుద్ఘాటన
27 MAR 2026 9:22PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో ఇటీవలి పరిణామాలు, ఫలితంగా తలెత్తిన సంక్షోభ ప్రభావాన్ని భారత్‌ అధిగమించడంలో దేశవ్యాప్త సంసిద్థతను సమీక్షించేందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ మాధ్యమం ద్వారా వివిధ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్లతో సమావేశమయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా ముఖ్యమంత్రులందరూ విలువైన సూచనలిచ్చారని ప్రధానమంత్రి అభినందించారు. అనూహ్యంగా మారిపోతున్న పరిస్థితులను ఎప్పటికప్పుడు సమర్థంగా ఎదుర్కొనడంలో వారి సలహాలు కీలక పాత్ర పోషించగలవని ఆయన అన్నారు. ఎటువంటి సమస్యలు ఎదురైనా నిభాయించాలంటే అప్రమత్తత, సన్నద్ధత, సమన్వయ సహిత చర్యల అత్యావశ్యకమని స్పష్టం చేశారు.
పశ్చిమాసియాలో కొనసాగుతున్న అనిశ్చితిని ప్రస్తావిస్తూ- ఇలాంటి అంతర్జాతీయ సంక్షోభాలను ఎదుర్కొనడంలో మన దేశానికి పూర్వానుభవం ఉందని ప్రధానమంత్రి గుర్తు చేశారు. ఈ మేరకు కోవిడ్-19 సమయంలో సరఫరా వ్యవస్థలు, వాణిజ్యం సహా దైనందిన జనజీవనంపై మహమ్మారి ప్రభావం తగ్గించడంలో కేంద్ర-రాష్ట్రాలు “భారత జట్టు”గా సమష్టి తత్వంతో పని చేశాయని వివరించారు. తాజా పరిణామాల నేపథ్యంలో అదే సహకార, సమన్వయ స్ఫూర్తితో గడ్డు పరిస్థితిని భారత విజయవంతంగా అధిగమించగలదని ఆత్మవిశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
ప్రస్తుత సంక్షోభంలో పరిస్థితులు అనూహ్యంగా మారిపోతుంటాయని, తదనుగుణంగా వ్యవహరించేందుకు నిరంతర పర్యవేక్షణ, సానుకూల వ్యూహం అవసరమని ప్రధానమంత్రి స్పష్టీకరించారు. ఈ దిశగా కేంద్రంలో మార్చి 3వ తేదీ నుంచే అంతర-మంత్రిమండలి బృందం నిత్యం పరిస్థితిని సమీక్షిస్తూ సకాలంలో, సత్వర నిర్ణయాలు తీసుకుంటున్నదని ఆయన వెల్లడించారు. ఆర్థిక-వాణిజ్య స్థిరత్వ పరిరక్షణ, ఇంధన భద్రతకు భరోసా, పౌర ప్రయోజనాల రక్షణ, పరిశ్రమలు-సరఫరా వ్యవస్థల బలోపేతం వంటివి ప్రభుత్వ ప్రాథమ్యాలని ప్రధానమంత్రి వివరించారు.
ఈ క్రమంలో రాష్ట్రాల కీలక పాత్రను పునరుద్ఘాటిస్తూ- కేంద్ర స్థాయిలో నిర్ణయాలు తీసుకున్నప్పటికీ అవి రాష్ట్రాల స్థాయిలో సమర్థంగా అమలు కావాల్సి ఉంటుందని పేర్కొన్నారు. ఎలాంటి పరిస్థితినైనా ఎదుర్కొనడంలో తక్షణ ప్రతిస్పందన, సమన్వయం దిశగా కేంద్ర-రాష్ట్రాల మధ్య నిరంతర సంప్రదింపులు, సకాలంలో సమాచార ఆదానప్రదానం, ఉమ్మడి నిర్ణయాలు అవసరమని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
సరఫరా వ్యవస్థలు సజావుగా పనిచేయడంతోపాటు అక్రమ నిల్వ, మితిమీరిన లాభార్జనపై రాష్ట్రాలు కఠిన చర్యలు చేపట్టాలని ప్రధానమంత్రి సూచించారు. అంతరాయాల నివారణ దిశగా రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయులలో కంట్రోల్‌ రూముల ఏర్పాటు. పాలనపరమైన అప్రమత్తత కొనసాగింపు ఆవశ్యకతను ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఖరీఫ్ పంటకాలంలో రైతులకు ఇబ్బందులు రాకుండా వ్యవసాయ రంగంలో.. ముఖ్యంగా ఎరువుల నిల్వ, పంపిణీలపై పర్యవేక్షణకు ముందస్తు ప్రణాళిక అవసరం ఎంతయినా ఉందని వివరించారు.
ప్రజల్లో అనవసర భయాందోళనల నివారణకు కట్టుదిట్టమైన చర్యలు చేపట్టాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు. ఈ మేరకు తప్పుదోవ పట్టించే కథనాలు, వదంతుల నిరోధం సహా వాస్తవ-విశ్వసనీయ సమాచార ప్రదానంపై అత్యంత శ్రద్ధ అవసరమని ప్రధానమంత్రి హెచ్చరించారు. అలాగే ఆన్‌లైన్ మోసాలు, నకిలీ ఏజెంట్ల విషయంలోనూ అప్రమత్తత అవశ్యమని స్పష్టం చేశారు. నౌకా రవాణా, నిత్యావసరాల సరఫరా, సముద్ర కార్యకలాపాల సంబంధిత కొత్త సమస్యల పరిష్కారం లక్ష్యంగా సరిహద్దు-తీర రాష్ట్రాలు ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించాలని కోరారు.
ప్రజల విశ్వాసాన్ని నిలబెట్టుకోవాల్సిన అవసరాన్ని స్పష్టం చేస్తూ- నిత్యావసరాల లభ్యతపై హామీ ఇవ్వడం ద్వారా పౌరులలో అనవసర భయాందోళనల నివారణ సులువు కాగలదని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. పశ్చిమాసియా దేశాల్లోని భారత పౌరుల విషయంలో ప్రభావిత కుటుంబాలకు సకాలంలో సాయం, సత్వర సమాచారం అందేవిధంగా ఆయా రాష్ట్రాలు సహాయ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయాలని సూచించారు. నోడల్ అధికారుల నియామకం సహా జిల్లా స్థాయి సహాయక వ్యవస్థల అవసరాన్ని గుర్తుచేశారు.
దేశ ఆర్థిక, సరఫరా వ్యవస్థలను బలోపేతం కోసం ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో చేపట్టిన చర్యలు ప్రస్తుత పరిస్థితులలో ఫలితమిస్తున్నాయని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. పరిశ్రమలు, ‘ఎంఎస్‌ఎంఈ’ల సమస్యల పరిష్కారంతోపాటు ఉత్పత్తి-ఉపాధి స్థిరత్వ సాధనకు వారితో నిరంతర సంప్రదింపులు కొనసాగించాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. మారుతున్న పరిస్థితులపై సత్వర ప్రతిస్పందన లక్ష్యంగా ప్రధాన కార్యదర్శుల స్థాయిలో క్రమం తప్పకుండా సమీక్ష సహా జిల్లా స్థాయిలో నిరంతర పర్యవేక్షణ, అన్ని స్థాయులలో పటిష్ఠ సమన్వయ యంత్రాంగాల ఏర్పాటు ఆవశ్యకత ఎంతయినా ఉందని స్పష్టం చేశారు.
తక్షణ స్పందన, దీర్ఘకాలిక సంసిద్ధతలపై ఏకకాలంలో దృష్టి సారించాలని ప్రధానమంత్రి రాష్ట్రాలకు పిలుపునిచ్చారు. జీవ ఇంధనాలు, సౌరశక్తి, గోబర్ధన్ కార్యక్రమం, విద్యుత్‌ రవాణా వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన వనరులను ప్రోత్సహించాలని కోరారు. అలాగే పైపుల ద్వారా సహజ వాయువు కనెక్షన్ల విస్తరణలో రాష్ట్రాలు తమ వంతు కృషిని వేగిరపరచాలని ఆయన సూచించారు. రాష్ట్రాల చురుకైన సహకారంతో దేశీయంగా చమురు, సహజ వాయువు అన్వేషణ కార్యకలాపాలను పెంచాల్సిన అవసరం ఎంతో ఉందని ఆయన వివరించారు.
ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కొనడం సమష్టి బాధ్యతని ప్రధానమంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. “భారత జట్టు”గా భుజం కలిపి పనిచేయడం ద్వారా దేశం ఈ పరిస్థితులను విజయవంతంగా అధిగమించగలదని ఆయన విశ్వాసం వెలిబుచ్చారు.
ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్న రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ- పశ్చిమాసియా సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవడంలో ప్రధానమంత్రి నాయకత్వాన కేంద్ర ప్రభుత్వం చురుగ్గా పనిచేస్తోందని చెప్పారు. ఇందులో భాగంగా వంటగ్యాస్‌ను సకాలంలో అందించడం, పెట్రోల్-డీజిల్‌పై ఎక్సైజ్ సుంకం తగ్గించడం వంటి సానుకూల చర్యలు తీసుకుంటున్నదని గుర్తుచేశారు. ప్రస్తుత గడ్డు పరిస్థితి నుంచి గట్టెక్కడంలో రాష్ట్రాలతోపాటు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కేంద్ర ప్రభుత్వంతో సంయుక్తంగా సమష్టి చర్యలు చేపట్టాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
తాజా పరిస్థితులపై కేంద్ర మంత్రిమండలి కార్యదర్శి శ్రీ టి.వి.సోమనాథన్‌ సమగ్ర వివరణ ఇచ్చారు. తదనుగుణంగా తీసుకున్న నిర్ణయాల గురించి చెబుతూ- రాష్ట్రాలు తీసుకోవాల్సిన చర్యలపై కొన్ని సిఫారసులు చేశారు.
గడ్డు పరిస్థితుల నుంచి గట్టెక్కడంలో ప్రధానమంత్రి నాయకత్వాన కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపడుతున్న చర్యలపై ముఖ్యమంత్రులు అభినందనలు తెలిపారు. ఈ సంక్షోభ సమయాన ప్రవాస భారతీయుల సంక్షేమానికి భరోసా ఇస్తూ ప్రధానమంత్రి వివిధ దేశాలతో దౌత్యపరంగా సంప్రదింపులు నిర్వహించడాన్ని వారు ప్రశంసించారు.
రాష్ట్రాల్లో పెట్రోల్, డీజిల్, వంటగ్యాస్‌ నిల్వలు అవసరాల మేరకు అందుబాటులో ఉన్నాయని ముఖ్యమంత్రులు తెలిపారు. నిత్యావసరాల సరఫరాకు అంతరాయం వాటిల్లకుండా నిరంతర పర్యవేక్షణ కోసం యంత్రాంగాలను ఏర్పాటు చేయడంతో పరిస్థితులు స్థిరంగా ఉన్నాయని వారు ఆత్మవిశ్వాసంతో తెలిపారు. ఇంధనంపై ఎక్సైజ్ సుంకం తగ్గింపు నిర్ణయంపై వారు హర్షం వెలిబుచ్చారు. అంతర్జాతీయ అనిశ్చితి నడుమ ఇది పౌరులకు గణనీయ ఉపశమనం ఇస్తుందని పేర్కొన్నారు. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు వాణిజ్య వంటగ్యాస్‌ కేటాయింపు పరిమాణంలో ప్రస్తుతం 50 శాతం ఇస్తుండగా, దాన్ని సంక్షోభానికి ముందు స్థాయి 70 శాతానికి పెంచాలన్న కేంద్ర నిర్ణయాన్ని ముఖ్యమంత్రులు స్వాగతించారు. మారుతున్న పరిస్థితులను సమర్థంగా నిభాయించడం సహా పౌర ప్రయోజనాల పరిరక్షణకు కేంద్రంతో సన్నిహితంగా సమన్వయం చేసుకోవడంపై తమ నిబద్ధతను ఈ సందర్భంగా వారు పునరుద్ఘాటించారు.

Prime Minister's Office
PM chairs meeting with CMs to review preparedness in light of emerging situation in West Asia crisis
PM expresses confidence that working together as “Team India,” the nation will successfully overcome the situation
PM stresses that Government’s priorities are to maintain economic and trade stability, ensure energy security, safeguard the interests of citizens, and strengthen industry and supply chains
PM urges States to ensure smooth functioning of supply chains and take strict measures against hoarding and profiteering
PM stresses on the need for advance planning in the agriculture sector, particularly in monitoring fertiliser storage and distribution
PM emphasises the need for robust coordination mechanisms at all levels to enable quick response to evolving situations
PM calls for special attention in border and coastal States to address emerging challenges related to shipping, essential supplies, and maritime operations
PM cautions against the spread of misinformation and rumours, emphasises dissemination of accurate and credible information
CMs appreciate the steps taken by the central government under the leadership of PM to tackle the situation
CMs welcome the decisions to reduce excise duty on fuel amid global uncertainties and increase in commercial LPG allocation to states
CMs express confidence that situation remains stable, with adequate availability of petrol, diesel, and LPG in their States
CMs reaffirm commitment to work in close coordination with the Centre to effectively manage the situation
27 MAR 2026 9:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired a meeting with Chief Ministers and Lieutenant Governors of States and UTs to review preparedness in light of the emerging situation arising out of recent developments in West Asia and its potential impact on India, via video conferencing.
Prime Minister expressed his appreciation for the valuable suggestions shared by all Chief Ministers, noting that these inputs would be instrumental in effectively managing the evolving situation. He emphasised the need for vigilance, preparedness, and coordinated action to address the challenges ahead.
Referring to the ongoing situation in West Asia, Prime Minister said India has prior experience in dealing with similar global disruption. He recalled the collective response during the Covid-19 pandemic, when the Centre and States worked together as “Team India” to mitigate the impact on supply chains, trade, and daily life. He underscored that the same spirit of cooperation and coordination remains India’s greatest strength in navigating the present circumstances.
Prime Minister highlighted that the situation remains dynamic, necessitating continuous monitoring and adaptive strategies. He said that an Inter-Ministerial Group has been operational since 3 March, reviewing the situation on a daily basis and taking timely decisions. He stressed that the Government’s priorities are to maintain economic and trade stability, ensure energy security, safeguard the interests of citizens, and strengthen industry and supply chains.
Emphasising the critical role of States, Prime Minister noted that effective implementation of decisions takes place at the State level. He called for constant communication and coordination between the Centre and States, along with timely sharing of information and joint decision-making, so that responses are swift and well-aligned.
Prime Minister urged States to ensure the smooth functioning of supply chains and to take strict measures against hoarding and profiteering. He highlighted the importance of activating control rooms at State and District levels and maintaining administrative alertness to prevent disruptions. He also stressed the need for advance planning in the agriculture sector, particularly in monitoring fertiliser storage and distribution, so that farmers do not face difficulties during the upcoming Kharif season.
Prime Minister cautioned against the spread of misinformation and rumours, stating that timely dissemination of accurate and credible information is essential to prevent panic. He also advised vigilance against online frauds and fake agents. PM called for special attention in border and coastal States to address any emerging challenges related to shipping, essential supplies, and maritime operations.
He underscored the importance of maintaining public confidence, noting that assurance regarding the availability of essential commodities would help prevent unnecessary panic among citizens. He further suggested that States with citizens in West Asia should activate helplines, appoint nodal officers, and establish district-level support systems to assist affected families and ensure timely flow of information.
Prime Minister stated that efforts undertaken in recent years to strengthen India’s economic and supply systems are proving beneficial in the current context. He called for continued engagement with industry and MSMEs to address their concerns and ensure stability in production and employment. He also emphasised the need for robust coordination mechanisms at all levels, including regular reviews at the level of Chief Secretaries and continuous monitoring at the district level, to enable quick response to evolving situations.
Prime Minister called for a parallel focus on immediate response and long-term preparedness. He urged States to accelerate efforts in promoting alternative energy sources such as biofuels, solar energy, GOBARdhan initiative, electric mobility, as well as expanding piped natural gas connections. He also highlighted the importance of enhancing domestic exploration of oil and natural gas, with active cooperation from States.
Prime Minister reiterated that addressing the challenge is a shared responsibility and expressed confidence that, working together as “Team India,” the nation will successfully overcome the situation.
During the meeting, Defence Minister Shri Rajnath Singh highlighted that the government has been working actively under the leadership of Prime Minister to tackle this crisis and taking positive steps such as ensuring timely availability of LPG and reducing the excise duties on petrol and diesel. He further highlighted the need for collective action from all states, UTs and the centre to tackle the ongoing situation.
Cabinet Secretary Shri T V Somanathan gave a presentation on the current situation and enumerated steps and recommendations for States to tackle the situation.
Chief Ministers appreciated the steps taken by the central government under the leadership of Prime Minister to tackle the situation. They also praised the diplomatic outreach of Prime Minister to different countries amidst this crisis to ensure the well being of Indian citizens abroad.
Chief Ministers across states expressed confidence that the situation remains stable, with adequate availability of petrol, diesel, and LPG, and continuous monitoring mechanisms in place to ensure uninterrupted supply of essential commodities. They widely welcomed the decision to reduce excise duty on fuel, noting that it will provide significant relief to citizens amid global uncertainties. Chief Ministers also welcomed the decision to increase commercial LPG allocation to states and union territories to 70% of pre-crisis levels, up from 50%. They reaffirmed commitment to work in close coordination with the Centre to effectively manage the evolving situation and safeguard the interests of citizens.