Prime Minister's Office
PM chairs meeting with CMs to review preparedness in light of emerging situation in West Asia crisis
PM expresses confidence that working together as “Team India,” the nation will successfully overcome the situation
PM stresses that Government’s priorities are to maintain economic and trade stability, ensure energy security, safeguard the interests of citizens, and strengthen industry and supply chains
PM urges States to ensure smooth functioning of supply chains and take strict measures against hoarding and profiteering
PM stresses on the need for advance planning in the agriculture sector, particularly in monitoring fertiliser storage and distribution
PM emphasises the need for robust coordination mechanisms at all levels to enable quick response to evolving situations
PM calls for special attention in border and coastal States to address emerging challenges related to shipping, essential supplies, and maritime operations
PM cautions against the spread of misinformation and rumours, emphasises dissemination of accurate and credible information
CMs appreciate the steps taken by the central government under the leadership of PM to tackle the situation
CMs welcome the decisions to reduce excise duty on fuel amid global uncertainties and increase in commercial LPG allocation to states
CMs express confidence that situation remains stable, with adequate availability of petrol, diesel, and LPG in their States
CMs reaffirm commitment to work in close coordination with the Centre to effectively manage the situation
27 MAR 2026 9:22PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired a meeting with Chief Ministers and Lieutenant Governors of States and UTs to review preparedness in light of the emerging situation arising out of recent developments in West Asia and its potential impact on India, via video conferencing.
Prime Minister expressed his appreciation for the valuable suggestions shared by all Chief Ministers, noting that these inputs would be instrumental in effectively managing the evolving situation. He emphasised the need for vigilance, preparedness, and coordinated action to address the challenges ahead.
Referring to the ongoing situation in West Asia, Prime Minister said India has prior experience in dealing with similar global disruption. He recalled the collective response during the Covid-19 pandemic, when the Centre and States worked together as “Team India” to mitigate the impact on supply chains, trade, and daily life. He underscored that the same spirit of cooperation and coordination remains India’s greatest strength in navigating the present circumstances.
Prime Minister highlighted that the situation remains dynamic, necessitating continuous monitoring and adaptive strategies. He said that an Inter-Ministerial Group has been operational since 3 March, reviewing the situation on a daily basis and taking timely decisions. He stressed that the Government’s priorities are to maintain economic and trade stability, ensure energy security, safeguard the interests of citizens, and strengthen industry and supply chains.
Emphasising the critical role of States, Prime Minister noted that effective implementation of decisions takes place at the State level. He called for constant communication and coordination between the Centre and States, along with timely sharing of information and joint decision-making, so that responses are swift and well-aligned.
Prime Minister urged States to ensure the smooth functioning of supply chains and to take strict measures against hoarding and profiteering. He highlighted the importance of activating control rooms at State and District levels and maintaining administrative alertness to prevent disruptions. He also stressed the need for advance planning in the agriculture sector, particularly in monitoring fertiliser storage and distribution, so that farmers do not face difficulties during the upcoming Kharif season.
Prime Minister cautioned against the spread of misinformation and rumours, stating that timely dissemination of accurate and credible information is essential to prevent panic. He also advised vigilance against online frauds and fake agents. PM called for special attention in border and coastal States to address any emerging challenges related to shipping, essential supplies, and maritime operations.
He underscored the importance of maintaining public confidence, noting that assurance regarding the availability of essential commodities would help prevent unnecessary panic among citizens. He further suggested that States with citizens in West Asia should activate helplines, appoint nodal officers, and establish district-level support systems to assist affected families and ensure timely flow of information.
Prime Minister stated that efforts undertaken in recent years to strengthen India’s economic and supply systems are proving beneficial in the current context. He called for continued engagement with industry and MSMEs to address their concerns and ensure stability in production and employment. He also emphasised the need for robust coordination mechanisms at all levels, including regular reviews at the level of Chief Secretaries and continuous monitoring at the district level, to enable quick response to evolving situations.
Prime Minister called for a parallel focus on immediate response and long-term preparedness. He urged States to accelerate efforts in promoting alternative energy sources such as biofuels, solar energy, GOBARdhan initiative, electric mobility, as well as expanding piped natural gas connections. He also highlighted the importance of enhancing domestic exploration of oil and natural gas, with active cooperation from States.
Prime Minister reiterated that addressing the challenge is a shared responsibility and expressed confidence that, working together as “Team India,” the nation will successfully overcome the situation.
During the meeting, Defence Minister Shri Rajnath Singh highlighted that the government has been working actively under the leadership of Prime Minister to tackle this crisis and taking positive steps such as ensuring timely availability of LPG and reducing the excise duties on petrol and diesel. He further highlighted the need for collective action from all states, UTs and the centre to tackle the ongoing situation.
Cabinet Secretary Shri T V Somanathan gave a presentation on the current situation and enumerated steps and recommendations for States to tackle the situation.
Chief Ministers appreciated the steps taken by the central government under the leadership of Prime Minister to tackle the situation. They also praised the diplomatic outreach of Prime Minister to different countries amidst this crisis to ensure the well being of Indian citizens abroad.
Chief Ministers across states expressed confidence that the situation remains stable, with adequate availability of petrol, diesel, and LPG, and continuous monitoring mechanisms in place to ensure uninterrupted supply of essential commodities. They widely welcomed the decision to reduce excise duty on fuel, noting that it will provide significant relief to citizens amid global uncertainties. Chief Ministers also welcomed the decision to increase commercial LPG allocation to states and union territories to 70% of pre-crisis levels, up from 50%. They reaffirmed commitment to work in close coordination with the Centre to effectively manage the evolving situation and safeguard the interests of citizens.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પશ્ચિમ એશિયાના સંકટમાં ઉભરતી પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં સજ્જતાની સમીક્ષા કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્યમંત્રીઓ સાથે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે "ટીમ ઇન્ડિયા" તરીકે સાથે મળીને કામ કરવાથી રાષ્ટ્ર આ પરિસ્થિતિ પર સફળતાપૂર્વક વિજય મેળવશે
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સરકારની પ્રાથમિકતાઓ આર્થિક અને વ્યાપાર સ્થિરતા જાળવવી, ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી, નાગરિકોના હિતોનું રક્ષણ કરવું અને ઉદ્યોગ તથા સપ્લાય ચેઈનને મજબૂત કરવાની છે
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને સપ્લાય ચેઈનનું સરળ સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા અને સંગ્રહખોરી તથા નફાખોરી સામે કડક પગલાં લેવા વિનંતી કરી
પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ ક્ષેત્રમાં આગોતરા આયોજનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, ખાસ કરીને ખાતરના સંગ્રહ અને વિતરણ પર દેખરેખ રાખવામાં
પ્રધાનમંત્રીએ બદલાતી પરિસ્થિતિઓમાં ઝડપી પ્રતિસાદ આપવા માટે તમામ સ્તરે મજબૂત સંકલન મિકેનિઝમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
પ્રધાનમંત્રીએ શિપિંગ, આવશ્યક પુરવઠો અને દરિયાઈ કામગીરી સંબંધિત ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે સરહદી અને દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં વિશેષ ધ્યાન આપવા હાકલ કરી
પ્રધાનમંત્રીએ ખોટી માહિતી અને અફવાઓ ફેલાવવા સામે સાવધ કર્યા, સચોટ અને વિશ્વસનીય માહિતીના પ્રસાર પર ભાર મૂક્યો
મુખ્યમંત્રીઓએ પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંની પ્રશંસા કરી
મુખ્યમંત્રીઓએ વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે ઇંધણ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટી ઘટાડવાના અને રાજ્યોને કોમર્શિયલ LPG ફાળવણીમાં વધારો કરવાના નિર્ણયોને આવકાર્યા
મુખ્યમંત્રીઓએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે પરિસ્થિતિ સ્થિર છે, તેમના રાજ્યોમાં પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની પૂરતી ઉપલબ્ધતા છે
મુખ્યમંત્રીઓએ પરિસ્થિતિને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરવા માટે કેન્દ્ર સાથે ગાઢ સંકલનમાં રહીને કામ કરવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
27 MAR 2026 9:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના વિકાસથી ઉદ્ભવતી પરિસ્થિતિ અને ભારત પર તેની સંભવિત અસરના સંદર્ભમાં સજ્જતાની સમીક્ષા કરવા માટે રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નરો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ મુખ્યમંત્રીઓ દ્વારા શેર કરવામાં આવેલા મૂલ્યવાન સૂચનો માટે તેમની પ્રશંસા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે આ ઇનપુટ્સ બદલાતી પરિસ્થિતિને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરવામાં નિમિત્ત બનશે. તેમણે આગામી પડકારોનો સામનો કરવા માટે તકેદારી, સજ્જતા અને સંકલિત કાર્યવાહીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલી પરિસ્થિતિનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત પાસે સમાન વૈશ્વિક વિક્ષેપનો સામનો કરવાનો અગાઉનો અનુભવ છે. તેમણે કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાનના સામૂહિક પ્રતિસાદને યાદ કર્યો, જ્યારે કેન્દ્ર અને રાજ્યોએ સપ્લાય ચેઈન, વ્યાપાર અને રોજિંદા જીવન પરની અસર ઘટાડવા માટે "ટીમ ઇન્ડિયા" તરીકે સાથે મળીને કામ કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સહકાર અને સંકલનની આ જ ભાવના વર્તમાન સંજોગોમાં નેવિગેટ કરવામાં ભારતની સૌથી મોટી શક્તિ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે પરિસ્થિતિ ગતિશીલ છે, જેના માટે સતત દેખરેખ અને અનુકૂલનશીલ વ્યૂહરચનાઓની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે 3 માર્ચથી એક આંતર-મંત્રાલય જૂથ કાર્યરત છે, જે દરરોજ પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરે છે અને સમયસર નિર્ણયો લે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારની પ્રાથમિકતાઓ આર્થિક અને વ્યાપાર સ્થિરતા જાળવવી, ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી, નાગરિકોના હિતોનું રક્ષણ કરવું અને ઉદ્યોગ તથા સપ્લાય ચેઈનને મજબૂત કરવાની છે.
રાજ્યોની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે નિર્ણયોનું અસરકારક અમલીકરણ રાજ્ય સ્તરે થાય છે. તેમણે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સતત સંવાદ અને સંકલન તેમજ માહિતીની સમયસર વહેંચણી અને સંયુક્ત નિર્ણય લેવાની હાકલ કરી હતી, જેથી પ્રતિસાદ ઝડપી અને સુસંગત હોય.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને સપ્લાય ચેઈનનું સરળ સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા અને સંગ્રહખોરી તથા નફાખોરી સામે કડક પગલાં લેવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે વિક્ષેપોને રોકવા માટે રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે કંટ્રોલ રૂમ સક્રિય કરવા અને વહીવટી તકેદારી જાળવવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કૃષિ ક્ષેત્રમાં આગોતરા આયોજનની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, ખાસ કરીને ખાતરના સંગ્રહ અને વિતરણ પર દેખરેખ રાખવામાં, જેથી આગામી ખરીફ સીઝન દરમિયાન ખેડૂતોને મુશ્કેલીનો સામનો ન કરવો પડે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખોટી માહિતી અને અફવાઓ ફેલાવવા સામે સાવધ કર્યા હતા અને જણાવ્યું હતું કે ગભરાટ ફેલાતો અટકાવવા માટે સચોટ અને વિશ્વસનીય માહિતીનો સમયસર પ્રસાર આવશ્યક છે. તેમણે ઓનલાઈન છેતરપિંડી અને નકલી એજન્ટો સામે પણ તકેદારી રાખવાની સલાહ આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ શિપિંગ, આવશ્યક પુરવઠો અને દરિયાઈ કામગીરી સંબંધિત કોઈપણ ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે સરહદી અને દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં વિશેષ ધ્યાન આપવા હાકલ કરી હતી.
તેમણે જનતાનો વિશ્વાસ જાળવી રાખવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની ઉપલબ્ધતા અંગેની ખાતરી નાગરિકોમાં બિનજરૂરી ગભરાટને રોકવામાં મદદ કરશે. તેમણે વધુમાં સૂચવ્યું કે પશ્ચિમ એશિયામાં જે રાજ્યોના નાગરિકો છે તેમણે હેલ્પલાઇન સક્રિય કરવી જોઈએ, નોડલ ઓફિસરની નિમણૂક કરવી જોઈએ અને અસરગ્રસ્ત પરિવારોને મદદ કરવા અને માહિતીનો સમયસર પ્રવાહ સુનિશ્ચિત કરવા જિલ્લા સ્તરે સહાય પ્રણાલી સ્થાપિત કરવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની આર્થિક અને પુરવઠા પ્રણાલીને મજબૂત કરવા માટે તાજેતરના વર્ષોમાં હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસો વર્તમાન સંદર્ભમાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ રહ્યા છે. તેમણે ઉદ્યોગો અને MSMEs સાથે સતત જોડાણ રાખવા હાકલ કરી હતી જેથી તેમની ચિંતાઓ દૂર કરી શકાય અને ઉત્પાદન તથા રોજગારમાં સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય. તેમણે બદલાતી પરિસ્થિતિઓમાં ઝડપી પ્રતિસાદ આપવા સક્ષમ બનાવવા માટે મુખ્ય સચિવોના સ્તરે નિયમિત સમીક્ષા અને જિલ્લા સ્તરે સતત દેખરેખ સહિત તમામ સ્તરે મજબૂત સંકલન મિકેનિઝમની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ તાત્કાલિક પ્રતિસાદ અને લાંબા ગાળાની સજ્જતા પર સમાંતર ધ્યાન આપવા હાકલ કરી હતી. તેમણે રાજ્યોને બાયોફ્યુઅલ, સોલર એનર્જી, ગોવર્ધન પહેલ, ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી જેવા વૈકલ્પિક ઊર્જા સ્ત્રોતોને પ્રોત્સાહન આપવા તેમજ પાઈપ્ડ નેચરલ ગેસ કનેક્શનના વિસ્તરણના પ્રયાસોને વેગ આપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે રાજ્યોના સક્રિય સહકાર સાથે તેલ અને કુદરતી ગેસના ઘરેલું સંશોધનને વધારવાના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે આ પડકારનો સામનો કરવો એ એક સહિયારી જવાબદારી છે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે "ટીમ ઇન્ડિયા" તરીકે સાથે મળીને કામ કરવાથી રાષ્ટ્ર આ પરિસ્થિતિ પર સફળતાપૂર્વક વિજય મેળવશે.
બેઠક દરમિયાન, રક્ષામંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે સરકાર આ સંકટને પહોંચી વળવા માટે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે અને LPG ની સમયસર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા અને પેટ્રોલ તથા ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટી ઘટાડવા જેવા હકારાત્મક પગલાં લઈ રહી છે. તેમણે ચાલુ પરિસ્થિતિનો સામનો કરવા માટે તમામ રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્ર તરફથી સામૂહિક કાર્યવાહીની જરૂરિયાત પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો.
કેબિનેટ સચિવ શ્રી ટી. વી. સોમનાથને વર્તમાન પરિસ્થિતિ પર એક પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું અને રાજ્યો માટે પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા માટેના પગલાં અને ભલામણોની યાદી આપી હતી.
મુખ્યમંત્રીઓએ પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વિદેશમાં રહેલા ભારતીય નાગરિકોની સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ સંકટ વચ્ચે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા વિવિધ દેશો સાથે કરવામાં આવેલા રાજદ્વારી સંપર્કની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
વિવિધ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પરિસ્થિતિ સ્થિર છે, પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની પૂરતી ઉપલબ્ધતા છે અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના અવિરત પુરવઠાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત દેખરેખ પ્રણાલી અમલમાં છે. તેમણે ઇંધણ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટી ઘટાડવાના નિર્ણયને વ્યાપકપણે આવકાર્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે તે વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે નાગરિકોને મોટી રાહત આપશે. મુખ્યમંત્રીઓએ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ LPG ફાળવણી 50% થી વધારીને સંકટ પૂર્વેના સ્તરના 70% કરવાના નિર્ણયને પણ આવકાર્યો હતો. તેમણે બદલાતી પરિસ્થિતિને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરવા અને નાગરિકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે કેન્દ્ર સાથે ગાઢ સંકલનમાં કામ કરવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.