పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమాసియా పరిణామాల దృష్ట్యా కీలక రంగాలపై తాజా సమాచారం
రిటైల్ దుకాణాలు యథావిధిగా పనిచేస్తున్నాయి.. వదంతులను నమ్మవద్దని ప్రజలకు సూచన
వలస కార్మికులతో సహా ప్రాధాన్యతా రంగాలకు అదనపు ఎల్‌పీజీ కేటాయింపు.. నిన్న 37,000కు పైగా చిన్న ఎల్‌పీజీ సిలిండర్ల (5 కేజీలు) విక్రయం
అక్రమ నిల్వ, మార్కెటింగ్‌పై చర్యలు ముమ్మరం చేయాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచన
ప్రతిరోజూ పత్రికా సమావేశాలు నిర్వహించి, ప్రజలకు క్రమం తప్పకుండా సలహాలు జారీ చేయాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విజ్ఞప్తి
సముద్ర మార్గంలో నౌకల కదలికలపై నిశిత పర్యవేక్షణ
దేశవ్యాప్తంగా ఓడరేవు కార్యకలాపాలు సాధారణం
మెరుగుపడిన విమాన కార్యకలాపాలు: ఫిబ్రవరి 28 నుంచి ఇప్పటి వరకు తిరిగి వచ్చిన సుమారు 4.5 లక్షల మంది ప్రయాణికులు
26 MAR 2026 3:29PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో కొనసాగుతున్న పరిణామాల నేపథ్యంలో పరిస్థితిని భారత ప్రభుత్వం నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తుంది. కీలక రంగాల్లో స్థిరత్వాన్ని నిర్ధారించేందుకు అవసరమైన సన్నద్ధత, ప్రతిస్పందన చర్యలను తీసుకుంటోంది. ఇంధన సరఫరా, సముద్ర కార్యకలాపాలు, ఈ ప్రాంతంలోని భారత పౌరులకు మద్దతుతో సహా కీలక అంశాలపై తాజా సమాచారం ఈ విధంగా ఉంది.
ఇంధన సరఫరా, ఇంధన లభ్యత
హర్మూజ్ జలసంధి మూసివేత కొనసాగుతున్న నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్తంగా పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు, ఎల్‌పీజీ సరఫరాకు ఎటువంటి అంతరాయం కలగకుండా భారత ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ప్రస్తుత పరిస్థితి వివరాలు:
ముడి చమురు/ రిఫైనరీలు
· అన్ని రిఫైనరీలు పూర్తి సామర్థ్యంతో పనిచేస్తున్నాయి. తగినంత ముడి చమురు నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. దేశంలో పెట్రోల్, డీజిలు నిల్వలు సరిపడా ఉన్నాయి.
· దేశీయ వినియోగానికి మద్దతుగా రిఫైనరీల నుంచి ఎల్‌పీజీ ఉత్పత్తిని పెంచాం.
రిటైల్ అవుట్‌లెట్లు
· దేశవ్యాప్తంగా అన్ని రిటైల్ అవుట్‌లెట్లు యథావిధిగా పనిచేస్తున్నాయి.
· కొన్ని రాష్ట్రాల్లోని పలు ప్రాంతాల్లో పుకార్లు వ్యాపించడంతో ప్రజలు ఆందోళనతో ఇంధనాన్ని అధికంగా కొనుగోలు చేసినట్లు నివేదికలు అందాయి. దీనివల్ల కొన్ని చోట్ల అసాధారణ అమ్మకాలు, విపరీతమైన రద్దీ కనిపించింది. అయితే దేశంలోని అన్ని పెట్రోలు బంకుల్లో పెట్రోలు, డీజిలు తగినంత నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయని మరోసారి తెలియజేస్తున్నాం.
· వదంతులను నమ్మవద్దని మరోసారి ప్రజలకు ప్రభుత్వం విజ్ఞప్తి చేస్తోంది.
సహజ వాయువు
· వినియోగదారుల అవసరాలకు ప్రాధాన్యతనిస్తూ డీ-పీఎన్‌జీ, సీఎన్జీ-ట్రాన్స్‌పోర్టు విభాగాలకు 100 శాతం సరాఫరా కొనసాగుతోంది.
· గ్రిడ్‌కు అనుసంధానించిన పారిశ్రామిక, వాణిజ్య వినియోగదారులకు వారి సగటు వినియోగంలో 80 శాతం సరాఫరా అందుతోంది.
· వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ లభ్యతపై నెలకొన్న ఆందోళనలను పరిష్కరించే ఉద్దేశంతో రెస్టారెంట్లు, హోటళ్లు, క్యాంటీన్ల వంటి వాణిజ్య సంస్థలకు పీఎన్ జీ కనెక్షన్లను ప్రాధాన్యత క్రమంలో ఇవ్వాలని సీజీడీ సంస్థలకు భారత ప్రభుత్వం సూచించింది.
· గృహ, వాణిజ్య పీఎన్ జీ కనెక్షన్లు తీసుకునే వారికి ఐజీఎల్, ఎంజీఎల్, జీఏఐఎల్ గ్యాస్, బీపీసీఎల్ వంటి సీజీడీ సంస్థలు ప్రత్యేక ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తున్నాయి.
· సీజీడీ నెట్‌వర్క్ విస్తరణకు అవసరమైన అనుమతుల ప్రక్రియను వేగవంతం చేయాలని అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలను భారత ప్రభుత్వం అభ్యర్థించింది.
· ఎల్‌పీజీ నుంచి పీఎన్ జీకి దీర్ఘకాలిక మార్పునకు సహకరించిన రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అందించే వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ కేటాయింపులో 10 శాతం అదనంగా ఇవ్వనున్నట్లు 18 మార్చి 2026 నాటి లేఖ ద్వారా భారత ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
· సీజీడీ నెట్‌వర్క్ విస్తరణను వేగవంతం చేయడానికి (భూమిని ఉపయోగించుకునే హక్కు (రైట్ ఆఫ్ యూజర్) లేదా రహదారుల గుండా వెళ్లే హక్కు (రైట్ ఆఫ్ వే)) అనుమతులను వేగవంతం చేసేందుకు కొన్ని రాష్ట్రాలు నూతన విధానాలను రూపొందించాయి. ఇందులో భాగంగా పని వేళలను పెంచడం, అనుమతి రుసుములను క్రమబద్ధీకరించడం వంటి చర్యలు చేపట్టాయి.
· పైన పేర్కొన్న ప్రభుత్వ లేఖకు పెట్రోలియం, పేలుడు పదార్థాల భద్రతా సంస్థ స్పందిస్తూ.. సీజీడీ దరఖాస్తులను ప్రాధాన్యత క్రమంలో, అంటే అవి అందిన 10 రోజులలోపు పరిష్కరించాలని తన అన్ని కార్యాలయాలకు కీలక ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
· పైప్‌లైన్ మౌలిక సదుపాయాలు అందుబాటులో ఉన్న చోట, నివాస పాఠశాలలు, కళాశాలలు, హాస్టళ్లు, కమ్యూనిటీ కిచెన్‌లు, అంగన్వాడీ కిచెన్‌లు మొదలైన వాటికి 5 రోజులలోపు పీఎన్ జీ కనెక్షన్లు ఇచ్చేందుకు అన్ని ప్రయత్నాలు చేయాలని సీజీడీ సంస్థలను సీజీడీ సంస్థలను
23 మార్చి 2026 నాటి ఉత్తర్వుల ద్వారా పెట్రోలియం, సహజ వాయువు నియంత్రణ మండలి ఆదేశించింది.
· రోడ్డు, రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ 24.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా ‘‘తగ్గించిన కాలపరిమితులతో సీజీడీ మౌలిక సదుపాయాల కోసం త్వరితగతిన ఆమోదించే విధానాన్ని’’ 3 నెలల పాటు ఒక ప్రత్యేక చర్యగా అమలు చేస్తున్నట్లు పేర్కొంది. దీని వల్ల సీజీడీ మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన దరఖాస్తులను ప్రాధాన్యతా క్రమంలో పూర్తి చేసేందుకు వీలవుతుంది.
· నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం 1955 కింద సహజ వాయువు, పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల పంపిణీ (పైప్లైన్లు, ఇతర సదుపాయాల నిర్మాణం, నిర్వహణ, విస్తరణ ద్వారా) ఉత్తర్వు 2026ను భారత ప్రభుత్వం 24 మార్చి 2026 నాటి గెజిట్ ద్వారా నోటిఫై చేసింది. ఈ ఉత్తర్వు దేశవ్యాప్తంగా పైప్‌లైన్ల నిర్మాణం, విస్తరణ కోసం ఒక సరళీకృత, సమయపాలనతో కూడిన విధానాన్ని అందిస్తుంది. ఇది భూసేకరణ, అనుమతుల్లో ఎదురయ్యే జాప్యాన్ని నివారిస్తూ, నివాస ప్రాంతాలతో సహా అన్ని చోట్లా సహజ వాయువు మౌలిక సదుపాయాల వేగవంతమైన అభివృద్ధికి తోడ్పడుతుంది. దీనివల్ల పీఎన్ జీ వ్యవస్థ అభివృద్ధి వేగవంతం అవ్వడమే కాకుండా.. మారుమూల ప్రాంతాలకు కూడా అనుసంధానం పెరుగుతుంది. ఇది స్వచ్ఛమైన ఇంధన వినియోగాన్ని ప్రోత్సహిస్తూ, భారత ఇంధన భద్రతను, గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుంది.
· సీజీడీ సంస్థల నివేదిక ప్రకారం నిన్న ఒక్కరోజే 110 ప్రధాన భౌగోళిక ప్రాంతాల్లో 11,089 పీఎన్ జీ కనెక్షన్లు (కొత్త కనెక్షన్లు, పాత వాటిని పునరుద్ధరించడం) నమోదయ్యాయి.
ఎల్‌పీజీ
· ప్రస్తుత భౌగోళిక, రాజకీయ స్థితి కారణంగా ఎల్‌పీజీ సరఫరా ప్రభావితమవుతోంది.
దేశీయ ఎల్‌పీజీ సరఫరా:
· ఎల్‌పీజీ పంపిణీ కేంద్రాల వద్ద కొరత ఉన్నట్లు నివేదికలు అందలేదు.
· గృహావసరాలకు ఎల్‌పీజీ సిలిండర్ల సరఫరా యథాప్రకారం కొనసాగుతోంది.
వాణిజ్య అవసరాలకు ఎల్‌పీజీ సరఫరా
· వినియోగదారులకు వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ సరఫరాను ప్రభుత్వం ఇప్పటికే పాక్షికంగా (20 శాతం) పునరుద్ధరించింది. దీనికి అదనంగా, పీఎన్‌జీ విస్తరణ సంస్కరణలను దృష్టిలో పెట్టుకొని 10 శాతం వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ సరఫరాను రాష్ట్రాలకూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకూ కేటాయించగలనని 18.03.2026 నాటి లేఖలో కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించింది.
· రాష్ట్రాలకు మరో 20 శాతం వాణిజ్య ఎల్‌పీజీని కేటాయించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం 21.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా అనుమతించింది. దీనితో మొత్తంమీద కేటాయింపు 50 శాతానికి (పీఎన్‌జీ విస్తరణ సంస్కరణల ఆధారంగా ఇచ్చే 10% కేటాయింపుతో కలిపి) చేరుకుంటుంది. ఈ అదనపు 20 శాతం కేటాయింపును ప్రాధాన్య రంగాలకు ఉదాహరణకు.. రెస్టారెంట్లు, ధాబాలు, హోటళ్లు, పారిశ్రామిక కాంటీన్లు, ఆహార శుద్ధి కేంద్రాలు లేదా డైరీ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం లేదా స్థానిక సంస్థలు నడుపుతున్న రాయితీ క్యాంటీన్లు, లేదా అవుట్‌లెట్లు, సామాజిక వంటశాలలకూ ప్రాధాన్య క్రమంలో సమకూర్చాలి. వలస కూలీలకు 5 కిలోల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లను ఇవ్వాలి.
· గృహేతర ఎల్‌పీజీ కేటాయించడానికి సంబంధించి 27 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఇప్పటికే ఉత్తర్వులు జారీ చేశాయి. మిగిలిన రాష్ట్రాలకూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకూ వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ సిలిండర్లను ప్రభుత్వ రంగంలోని చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు సమకూరుస్తున్నాయి. 2026 మార్చి 14 నుంచి రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో వాణిజ్య సంస్థలు సుమారు 25,922 మెట్రిక్ టన్నుల ఎల్‌పీజీని అందుకున్నాయి.
· నిన్న, అయిదేసి కిలోల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లను 37,000 కన్నా ఎక్కువ సంఖ్యలో విక్రయించారు.
కిరోసిన్
· అన్ని రాష్ట్రాలకూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకూ సాధారణ కేటాయింపులకు అదనంగా 48,000 కిలో లీటర్ల కిరోసిన్‌ను కేటాయించారు.
· కిరోసిన్‌ను పంపిణీ చేయడానికి జిల్లాల్లో స్థానాలను గుర్తించాలని ఆయా రాష్ట్రాలనూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలనూ కోరారు.
· కిరోసిన్ (ఎస్‌కేఓ) కేటాయింపు ఉత్తర్వులను 17 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు జారీ చేశాయి. హిమాచల్ ప్రదేశ్, లద్దాఖ్ తమకు ఎస్‌కేఓ అవసరం లేదంటూ సమాచారాన్నిచ్చాయి.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పాత్ర -
· అక్రమ నిల్వలు, నల్లబజారును అరికట్టడానికి నిత్యావసర సరకుల చట్టం- 1955, ఎల్‌పీజీ నియంత్రణ ఉత్తర్వు- 2000 ప్రకారం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అధికారం ఉంది. పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్‌పీజీ సరఫరాను నియంత్రించడంలో రాష్ట్రాలు ప్రధాన పాత్ర పోషించాలి. ఇదే విషయాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం 13.03.2026, 18.03.2026 నాటి లేఖల ద్వారా అన్ని రాష్ట్రాలకూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకూ స్పష్టం చేసింది.
· అక్రమ నిల్వలనూ, నల్లబజారు విక్రయాలనూ నివారించడంతో పాటు, వదంతులను వ్యాప్తి చేయడాన్ని అడ్డుకోవడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వాలని కేంద్రం స్పష్టంచేస్తోంది. దీనికి అనుగుణంగా, రాష్ట్రాలూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రధాన కార్యదర్శులు, ఏసీఎస్లు, ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ, ఆహార, పౌర సరఫరాల కార్యదర్శులతో 2026 మార్చి నెల 25న ఒక వీడియో కాన్ఫరెన్సును పెట్రోలియమ్, సహజవాయు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి నిర్వహించారు. ఈ సందర్భంగా వారికి కొన్ని సూచనలు చేశారు -
• ప్రజలకు సూచనలనూ, సలహాలనూ క్రమం తప్పక జారీ చేయాలి. రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయుల్లో ప్రతి రోజూ పత్రికా విలేకరులతో సమావేశాలను నిర్వహించాలి.
• కంట్రోల్ రూములనూ, సహాయక వ్యవస్థలనూ ఏర్పాటు చేయాలి.
• సామాజిక మాధ్యమాల్లో వచ్చే నకిలీ వార్తలనూ, తప్పుడు సమాచారాన్నీ ఎప్పటికప్పుడు పరిశీలిస్తూ, వాటిని తోసిపుచ్చుతూ ప్రజలకు సరైన సమాచారాన్ని అందించాలి.
• జిల్లా పాలనయంత్రాంగం రోజువారీ పర్యవేక్షణ కార్యక్రమాల్ని అమలుపరచాలి. చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలతో సమన్వయాన్ని ఏర్పరుచుకొని తనిఖీలు, దాడులూ చేపడుతూ ఉండాలి.
• రాష్ట్రాలూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ కేటాయింపు ఉత్తర్వుల్ని జారీ చేస్తుండాలి.
• రాష్ట్రాలకూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకూ కేటాయించిన అదనపు ఎస్‌కేఓ‌కు సంబంధించి ఎస్‌కేఓ కేటాయింపు ఉత్తర్వుల్ని జారీ చేయాలి.
• ఆర్ఓడబ్ల్యూ, ఆర్ఓయూ అనుమతులు, 24x7 పని పరిమితులు తదితరాలు సహా వివిధ ప్రక్రియలను వేగవంతం చేయాలి.. సీజీడీ విస్తరణ పనులు త్వరగా పూర్తి అయ్యేటట్లు చూడాలి.
• పీఎన్జీకీ, ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలకీ మొగ్గు చూపడాన్ని ప్రోత్సహించాలి.
• పెట్రోలియమ్, సహజవాయు మంత్రిత్వ శాఖతో సమన్వయం కోసం సీనియర్ నోడల్ అధికారులను నామినేట్ చేయాలి.
అమలు దిశగా చేపడుతున్న చర్యలు
· అక్రమ నిల్వలనూ, నల్లబజారు విక్రయాలనూ అరికట్టడానికి అనేక రాష్ట్రాల్లోనూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోనూ నిరంతరం దాడులను నిర్వహిస్తున్నారు. నిన్న 2,600 కన్నా ఎక్కువ దాడులు జరిపారు.. ఢిల్లీ, కర్నాటక, మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, తెలంగాణ తదితర రాష్ట్రాల్లో 450 కి పైగా సిలిండర్లను స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
· ఎలాంటి అక్రమ నిల్వలూ, నల్లబజారు విక్రయాలు చోటుచేసుకోకుండా సరిచూడటానికి ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల అధికారులు నిన్న దేశ వ్యాప్తంగా సుమారు 1700 ఆర్‌ఓలతో పాటు ఎల్‌పీజీ పంపిణీదారు సంస్థల్లో ఆకస్మిక తనిఖీలను నిర్వహించారు.
· ఇప్పటి వరకు 680 కన్నా ఎక్కువ ఎఫ్‌ఐఆర్‌లు నమోదు చేశారు.. 195 మందిని అరెస్టు చేశారు.
ఇతర చర్యలు:
-
యుద్ధ వాతావరణం ఉన్నప్పటికీ, ఆస్పత్రులు, విద్యాసంస్థలతో పాటు గృహ అవసరాలకు వినియోగించే ఎల్‌పీజీ, పీఎన్‌జీ సరఫరాకు ప్రభుత్వం అత్యంత ప్రాధాన్యతనిచ్చింది.
-
సరఫరా, డిమాండును క్రమబద్దీకరించేందుకు ప్రభుత్వం ఇప్పటికే పలు చర్యలను చేపట్టింది. రిఫైనరీ ఉత్పత్తిని పెంచటం, పట్టణ ప్రాంతాల్లో బుకింగ్ గడువును 21 నుంచి 25 రోజులకు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 45 రోజులకు పెంచటం, ప్రాధాన్యతా రంగాలకు ముందుగా సరఫరా చేసేందుకు అవకాశమిచ్చింది.
-
ఎల్‌పీజీ డిమాండును తగ్గించేందుకు కిరోసిన్, బొగ్గు ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చింది.
-
చిన్న, మధ్య తరహా, ఇతర వినియోగదారులకు బొగ్గు పంపిణీ చేసేలా, రాష్ట్రాలకు ఎక్కువ బొగ్గును కేటాయించేలా కోల్ ఇండియా, సింగరేణి కాలరీస్ కు ఇప్పటికే బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశాలిచ్చింది.
-
గృహ, వాణిజ్య వినియోగదారులందరికీ నూతన పీఎన్‌జీ కనెక్షన్ల ప్రక్రియను సులభతరం చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించింది.
బహిరంగ ప్రకటన
-
పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్‌పీజీ నిరంతరం అందుబాటులో ఉండేందుకు ప్రభుత్వం అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. పౌరులు ఆందోళనతో అవసరానికి మించి పెట్రోల్, డీజిల్ కొనుగోలు చేయటం, గ్యాస్ సిలిండర్లను బుకింగ్ చేయటం వంటి చర్యలు మానుకోవాలని కోరింది. అధికారిక వర్గాల నుంచి వచ్చిన సమాచారాన్ని మాత్రమే విశ్వసించాల్సిందిగా సూచించింది.
-
డిజిటల్ పద్ధతుల్లో ఎల్‌పీజీ బుకింగ్స్ చేసుకోవాలని, ఎల్‌పీజీ డిస్ట్రిబ్యూట్రర్ల వద్దకు వెళ్లవద్దని పౌరులకు విజ్ఞప్తి చేసింది.
-
అవకాశం ఉన్నచోట ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలైన పీఎన్‌జీ, ఇండక్షన్, ఎలక్ట్రిక్ స్టవ్‌లను వినియోగించాలని పౌరులను ప్రోత్సహిస్తోంది.
-
దైనందిన జీవితంలో పౌరులంతా ఇంధనం ఆదా చేసేందుకు కృషి చేయాలని కోరింది.
సముద్రయాన భద్రత, నౌకాయాన కార్యకలాపాలు
-
మంత్రిత్వ శాఖ సమాచారం ప్రకారం ఈ ప్రాంతంలో రాకపోకలు సాగిస్తున్న భారతీయ నౌకలు, నావికుల రక్షణ కోసం తగిన చర్యలు ఇప్పటికే తీసుకున్నారు.
-
సముద్రయాన వాణిజ్యం నిరంతరం కొనసాగేలా చూస్తూనే.. నౌకల రాకపోకలు, ఓడరేవు కార్యకలాపాలు, భారతీయ నౌకా సిబ్బంది భద్రతను ఓడరేవులు, నౌకాయాన, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ పర్యవేక్షిస్తోంది.
-
ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయ నౌకా సిబ్బంది సురక్షితంగా ఉన్నారని, గత 24 గంటలుగా భారతదేశ జెండా ఉన్న నౌకలు ఎలాంటి అవాంతరాలు ఎదుర్కోలేదని నివేదికలు చెబుతున్నాయి.
-
సుమారు 540 మంది భారత నావికులతో ఉన్న 20 భారతదేశ జెండా గల నౌకలు, పశ్చిమ పర్షియన్ గల్ఫ్ ప్రాంతంలో ఉన్నాయి. నౌక యజమానులు, ఆర్పీఎస్ఎల్ (ఆర్ పీఎస్ఎల్) ఏజెన్సీలు, భారత రాయబార కార్యాలయాలతో సమన్వయం చేసుకుంటూ, షిప్పింగ్ డీజీ కార్యాలయం పరిస్థితిని నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తోంది.
-
డీజీ షిప్పింగ్ కంట్రోల్ రూం 24x7 గంటల పాటు పని చేస్తోంది. ఇది ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి ఇప్పటి వరకు 4,228 కాల్స్, 8,221 ఈమెయిల్స్ పరిష్కారమవగా.. వీటిల్లో గత 24 గంటల్లో వచ్చిన 120 కాల్స్, 312 ఈ-మెయిల్స్ ఉన్నాయి.
-
ఇప్పటివరకు 674 మందికి పైగా భారతీయ నావికులను సురక్షితంగా స్వదేశానికి తీసుకురావటంలో షిప్పింగ్ డీజీ సహకరించింది. వీరిలో గత 24 గంటల్లో స్వదేశానికి చేరుకున్న 39 మంది ఉన్నారు.
-
భారతదేశ వ్యాప్తంగా ఓడరేవుల కార్యకలాపాలు రద్దీ లేకుండా సాగుతున్నాయి. ఓడరేవుల్లో కార్యకలాపాలు సాఫీగా సాగుతున్నట్లు గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, గోవా, కేరళ, ఆంధ్రప్రదేశ్, పుదుచ్చేరి రాష్ట్ర మారిటైమ్ బోర్డులు స్పష్టం చేశాయి.
-
నావికుల సంక్షేమానికి, ఓడరేవుల కార్యకలాపాలు అంతరాయం లేకుండా సాగేందుకు విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, భారత దౌత్య కార్యాలయాలు, ఇతర సముద్రయాన భాగస్వాములతో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతరం సమన్వయం చేసుకుంటోంది.
ఆ ప్రాంతంలోని భారత పౌరుల భద్రత
అక్కడి భారతీయ పౌరులతో భారత దౌత్య కార్యాలయాలు, పోస్టులు నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతున్నాయి. వారి భద్రత, సంక్షేమం కోసం తగిన సూచనలు జారీ చేస్తూనే, అవసరమైన సహకారాన్ని అందిస్తున్నాయి. దానికి సంబంధించిన వివరాలు:
-
గల్ఫ్, పశ్చిమాసియా ప్రాంతాల్లోని పరిస్థితులను విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ గమనిస్తోంది. అక్కడున్న భారతీయుల భద్రత, సంక్షేమానికి అత్యంత ప్రాధాన్యతనిస్తోంది. ఇందుకోసం 24x7 కంట్రోల్ రూం అందుబాటులో ఉంచటంతో పాటు రాష్ట్రాలు, యూటీలతో సమన్వయం చేసుకుంటోంది.
-
భారత రాయబార కార్యాలయాలు, పోస్టులు అహర్నిశలు పనిచేస్తున్నాయి. ఇవి ఎప్పటికప్పుడు సూచనలు జారీ చేస్తూ.. స్థానిక అధికారులతో, ప్రవాస భారతీయ సంఘాలతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతున్నాయి. నావికులు, విద్యార్థులు, చిక్కుకుపోయిన భారతీయ పౌరులు, స్వల్పకాలిక సందర్శకులకు అవసరమైన వీసా సేవలు, కాన్సులర్ సేవలు, రవాణా వంటి సహకారాలను అందిస్తున్నాయి.
-
ఈ ప్రాంతం నుంచి అదనపు విమాన సర్వీసులు అందుబాటులోకి రావడంతో విమాన రాకపోకలు మెరుగ్గా సాగుతున్నాయి. ఫిబ్రవరి 28 నుంచి ఇప్పటివరకు సుమారు 4,50,000 మంది ప్రయాణికులు భారతదేశానికి తిరిగి వచ్చారు.
-
యూఏఈ: విమానయాన సంస్థలు షెడ్యూల్ చేయని విమానాలను పరిమితంగా నడుపుతున్నాయి. ఈ రోజు వివిధ విమానాశ్రయాల నుంచి సుమారు 80 విమానాలు నడిచే అవకాశముంది.
-
సౌదీ అరేబియా, ఒమన్: భారతదేశానికి విమానాలు నిరంతరంగా నడుస్తున్నాయి.
-
ఖతార్: గగనతలాన్ని పాక్షికంగా అనుమతిస్తున్నారు. షెడ్యూల్ చేయని 8-9 విమానాలు ఈ రోజు నడిచే అవకాశం ఉంది.
-
కువైట్, బహ్రెయిన్: గగనతలాన్ని మూసివేశారు. జజీరా ఎయిర్ వేస్, గల్ఫ్ ఎయిర్ ప్రత్యేక విమానాలు దమ్మామ్ (సౌదీ అరేబియా) మీదుగా ఇండియాకు వస్తున్నాయి.
-
ఇరాన్: అర్మేనియా, అజర్ బైజాన్ మీదుగా ప్రయాణ సౌకర్యాన్ని కల్పించారు.
-
ఇజ్రాయెల్: జోర్డాన్ మీదుగా ప్రయాణించవచ్చు.
-
కువైట్, బహ్రెయిన్, ఇరాక్: సౌదీ అరేబియా మీదుగా ప్రయాణించే సౌకర్యాన్ని కల్పించారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Updates on Key Sectors in View of Developments in West Asia
Retail outlets operating normally; Public advised not to believe rumours
Additional LPG allocation to priority sectors including migrant labourers; over 37,000 small LPG cylinders (5Kg) sold yesterday
States/UTs urged to step up action against hoarding and black marketing
States/ UTs also advised to hold daily press briefings and issue regular public advisories
Shipping movements are being closely monitored
Port operations across India remain normal
Flight operations improve; Around 4.5 lakh passengers return since 28 Feb
26 MAR 2026 3:29PM by PIB Delhi
In light of the ongoing developments in West Asia, the Government of India continues to closely monitor the situation and is taking necessary preparedness and response measures to ensure stability across critical sectors. An update on key aspects, including energy supply, maritime operations, and support for Indian nationals in the region, is provided below.
Energy Supply and Fuel Availability
With the Strait of Hormuz remaining closed, the Government of India has taken a series of measures to maintain uninterrupted supply of petroleum products and LPG across the country. The present status is outlined below:
Crude/Refineries
· All refineries are operating at high capacity, with adequate crude inventories in place. The country is also maintaining sufficient stocks of petrol and diesel.
· Domestic LPG Production from refineries has been increased to support domestic consumption.
Retail Outlets
· All Retails outlets are operating normally across the country.
· Panic Buying reported in Some areas – There were certain rumours which led to panic buying at some Retail outlets in few States, resulting in unusually high sales and heavy crowding at Retail outlets. However, it is informed that there are adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in the country.
· The Government reiterates its advice to the public not to believe rumours.
Natural Gas
· Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
· Supplies to industrial & commercial consumers connected on grid is at 80% of their average consumption.
· CGD entities have also been advised by Govt. of India to prioritize PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens across all their Gas, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
· CGD Companies like IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL have offered incentives for taking domestic and Commercial PNG connections.
· Govt. of India has requested Govt. of States/UTs and Central Ministries to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
· Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
· Some States have come up with policies for faster Right of User/Right of Way (RoU/RoW) permission, longer working hours and also rationalization of RoU/RoW charges.
· In response to above Govt. of India letter, Petroleum and Explosive Safety Organisation (PESO) has advised all its offices to dispose off CGD applications on priority i.e., within 10 days of receipt.
· PNGRB vide its order dated 23.03.2026 has directed all CGD entities to make all out efforts to connect residential schools & colleges, hostels, community kitchens, anganwadi kitchens etc. through PNG within 5 days, wherever pipeline infrastructure is available in near vicinity.
· Ministry of Road, Transport & Highways vide letter dated 24.03.2026 has stated that they have adopted “Accelerated Approval Framework for CGD Infrastructure with reduced timelines” as a special measure for 3 months wherein applications pertaining to CGD infrastructure shall be processed on priority.
· Govt. of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
· CGD entities have reported 11,089 PNG connections (new connections and old gas-in) in 110 focused Geographical Areas yesterday.
LPG
· Supply of LPG is affected due to prevailing geopolitical situation.
Domestic LPG Supply:
· No reported dry-out at LPG distributorships.
· Delivery of Domestic LPG Cylinders is normal.
Commercial LPG supply
· Govt. had already restored Partial Commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 had proposed to allocate additional 10% of Commercial LPG to States/UTs based on ease of doing business reforms for PNG expansion.
· Govt. of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Govt. or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· 27 States/UTs have issued orders to allocate the Non-domestic LPG in line with the guidelines issued by the Govt. of India. For rest of the States/UTs, PSU Oil Marketing companies are releasing Commercial LPG cylinders. A total of around 25,922 MT has been uplifted since 14th March 2026 by commercial entities in the States/UTs.
· Yesterday, more than 37,000 – 5 Kg FTL Cylinders have been sold.
Kerosene
· Additional allocation of 48000 KL of Kerosene over and above the regular allocation has been made to all the States/UTs.
· States/UTs have been requested to identify locations in districts for distribution of kerosene.
· 17 States/UTs have issued SKO allocation orders. Further, Himachal Pradesh and Ladakh has communicated that there is no SKO requirement in the State/UT.
Role of State/UTs-
· Under Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Govt. are empowered to act against any hoarding and black marketing. Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same vide letter dated 13.03.2026 and 18.03.2026 to all States/UTs.
· Govt. of India has been emphasising the importance of States/UTs in controlling hoarding, black marketing and rumour mongering. Accordingly, a VC was conducted by Secretary, MoP&NG on 25.03.2026 with all Chief Secretaries, ACSs/Principal Secretary/Secretary Food & Civil supply of all the States/UTs and requested –
• To institutionalize daily press briefings at State/District level and issue regular public advisories.
• To setup dedicated control rooms/helplines
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To fast track CGD expansion incl. expediting RoW/RoU permissions, 24x7 work permissions etc.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To nominate senior nodal officers for coordination with MoPNG
Enforcement action
· Raids continue to be carried out in many of the States/UTs to check the hoardings and black marketing of LPG. More than 2600 raids have been conducted, and more than 450 cylinders have been seized in Delhi, Karnataka, Maharashtra, Madhya Pradesh, Rajasthan, Telangana etc. yesterday.
· PSU OMCs officials have conducted surprise inspections at about than 1700 RO and LPG distributorships yesterday across the country to ensure smooth supplies and to check any hoardings/black marketing cases.
· Till now more than 680 FIRs have been registered and 195 people have been arrested so far.
Other Government Measures
· Despite this war situation, Government’s has given highest priority to Domestic LPG and PNG, along with high priority to hospitals and educational institutions.
· The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
· Alternate fuel options like Kerosene and coal have been offered to ease pressure on LPG demand.
· Ministry of Coal has already issued order to Coal India and Singareni Coallieries to allot higher quantities to States for distributing coal to small, medium and other consumers.
· States have been advised to facilitate the new PNG connections for both domestic and commercial consumers.
Public Advisory
· Government is making all efforts to ensure availability of Petrol, Diesel and LPG. Citizens are advised to avoid panic purchase of Petrol, Diesel and booking of LPG, and rely only on official sources for correct information.
· For LPG, citizens are requested to use digital modes for bookings and avoid visiting LPG distributors.
· Citizens are encouraged to use alternate fuels like PNG, induction/electric cooktops wherever possible.
· All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily usage.
Maritime Safety and Shipping Operations
Necessary measures have been put in place to safeguard Indian vessels and seafarers operating in the region. As per Ministry:
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways is closely monitoring shipping movements, port operations and safety of Indian seafarers, while ensuring continuity of maritime trade.
· All Indian seafarers in the region are safe and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
· 20 Indian-flagged vessels with 540 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf; DG Shipping, in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions, is actively monitoring the situation.
· DG Shipping Control Room is operational 24x7 and has handled 4,228 calls and 8,221 emails since activation, including 120 calls and 312 emails in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated safe repatriation of over 674 Indian seafarers so far, including 39 in the last 24 hours.
· Port operations across India remain normal with no congestion; State Maritime Boards of Gujarat, Maharashtra, Goa, Kerala, Andhra Pradesh and Puducherry have confirmed smooth functioning.
· The Ministry continues coordination with the Ministry of External Affairs, Indian Missions and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
Indian Missions and Posts are maintaining close contact with the Indian community and are continuing to provide assistance, while also issuing appropriate advisories for their safety and well-being. It has been informed that:
· Ministry of External Affairs is closely monitoring the situation in the Gulf and West Asia region. Safety, security and welfare of the Indian community remains the highest priority. The 24x7 control room remains operational, with regular coordination with States/UTs.
· Indian Missions and Posts are functioning round the clock, issuing advisories and maintaining contact with community organisations and local authorities. Assistance is being provided to seafarers, students, stranded Indian nationals and short-term visitors for visas, consular services and logistics.
· Flight operations are improving with additional flights from the region; around 4,50,000 passengers have returned to India since 28 February.
• UAE: Airlines operating limited non-scheduled flights; around 80 flights expected today from various airports
• Saudi Arabia & Oman: Flights continue to operate to India
• Qatar: Airspace partially open; around 8–9 non-scheduled flights expected today
• Kuwait & Bahrain: Airspace closed; special flights of Jazeera Airways and Gulf Air operating via Dammam (Saudi Arabia) to India
• Iran: Travel being facilitated via Armenia and Azerbaijan
• Israel: Travel being facilitated via Jordan
• Kuwait, Bahrain & Iraq: Travel also being facilitated via Saudi Arabia