Ministry of Petroleum & Natural Gas
Updates on Key Sectors in View of Developments in West Asia
Retail outlets operating normally; Public advised not to believe rumours
Additional LPG allocation to priority sectors including migrant labourers; over 37,000 small LPG cylinders (5Kg) sold yesterday
States/UTs urged to step up action against hoarding and black marketing
States/ UTs also advised to hold daily press briefings and issue regular public advisories
Shipping movements are being closely monitored
Port operations across India remain normal
Flight operations improve; Around 4.5 lakh passengers return since 28 Feb
26 MAR 2026 3:29PM by PIB Delhi
In light of the ongoing developments in West Asia, the Government of India continues to closely monitor the situation and is taking necessary preparedness and response measures to ensure stability across critical sectors. An update on key aspects, including energy supply, maritime operations, and support for Indian nationals in the region, is provided below.
Energy Supply and Fuel Availability
With the Strait of Hormuz remaining closed, the Government of India has taken a series of measures to maintain uninterrupted supply of petroleum products and LPG across the country. The present status is outlined below:
Crude/Refineries
· All refineries are operating at high capacity, with adequate crude inventories in place. The country is also maintaining sufficient stocks of petrol and diesel.
· Domestic LPG Production from refineries has been increased to support domestic consumption.
Retail Outlets
· All Retails outlets are operating normally across the country.
· Panic Buying reported in Some areas – There were certain rumours which led to panic buying at some Retail outlets in few States, resulting in unusually high sales and heavy crowding at Retail outlets. However, it is informed that there are adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in the country.
· The Government reiterates its advice to the public not to believe rumours.
Natural Gas
· Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
· Supplies to industrial & commercial consumers connected on grid is at 80% of their average consumption.
· CGD entities have also been advised by Govt. of India to prioritize PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens across all their Gas, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
· CGD Companies like IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL have offered incentives for taking domestic and Commercial PNG connections.
· Govt. of India has requested Govt. of States/UTs and Central Ministries to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
· Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
· Some States have come up with policies for faster Right of User/Right of Way (RoU/RoW) permission, longer working hours and also rationalization of RoU/RoW charges.
· In response to above Govt. of India letter, Petroleum and Explosive Safety Organisation (PESO) has advised all its offices to dispose off CGD applications on priority i.e., within 10 days of receipt.
· PNGRB vide its order dated 23.03.2026 has directed all CGD entities to make all out efforts to connect residential schools & colleges, hostels, community kitchens, anganwadi kitchens etc. through PNG within 5 days, wherever pipeline infrastructure is available in near vicinity.
· Ministry of Road, Transport & Highways vide letter dated 24.03.2026 has stated that they have adopted “Accelerated Approval Framework for CGD Infrastructure with reduced timelines” as a special measure for 3 months wherein applications pertaining to CGD infrastructure shall be processed on priority.
· Govt. of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
· CGD entities have reported 11,089 PNG connections (new connections and old gas-in) in 110 focused Geographical Areas yesterday.
LPG
· Supply of LPG is affected due to prevailing geopolitical situation.
Domestic LPG Supply:
· No reported dry-out at LPG distributorships.
· Delivery of Domestic LPG Cylinders is normal.
Commercial LPG supply
· Govt. had already restored Partial Commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 had proposed to allocate additional 10% of Commercial LPG to States/UTs based on ease of doing business reforms for PNG expansion.
· Govt. of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Govt. or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· 27 States/UTs have issued orders to allocate the Non-domestic LPG in line with the guidelines issued by the Govt. of India. For rest of the States/UTs, PSU Oil Marketing companies are releasing Commercial LPG cylinders. A total of around 25,922 MT has been uplifted since 14th March 2026 by commercial entities in the States/UTs.
· Yesterday, more than 37,000 – 5 Kg FTL Cylinders have been sold.
Kerosene
· Additional allocation of 48000 KL of Kerosene over and above the regular allocation has been made to all the States/UTs.
· States/UTs have been requested to identify locations in districts for distribution of kerosene.
· 17 States/UTs have issued SKO allocation orders. Further, Himachal Pradesh and Ladakh has communicated that there is no SKO requirement in the State/UT.
Role of State/UTs-
· Under Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Govt. are empowered to act against any hoarding and black marketing. Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same vide letter dated 13.03.2026 and 18.03.2026 to all States/UTs.
· Govt. of India has been emphasising the importance of States/UTs in controlling hoarding, black marketing and rumour mongering. Accordingly, a VC was conducted by Secretary, MoP&NG on 25.03.2026 with all Chief Secretaries, ACSs/Principal Secretary/Secretary Food & Civil supply of all the States/UTs and requested –
• To institutionalize daily press briefings at State/District level and issue regular public advisories.
• To setup dedicated control rooms/helplines
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To fast track CGD expansion incl. expediting RoW/RoU permissions, 24x7 work permissions etc.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To nominate senior nodal officers for coordination with MoPNG
Enforcement action
· Raids continue to be carried out in many of the States/UTs to check the hoardings and black marketing of LPG. More than 2600 raids have been conducted, and more than 450 cylinders have been seized in Delhi, Karnataka, Maharashtra, Madhya Pradesh, Rajasthan, Telangana etc. yesterday.
· PSU OMCs officials have conducted surprise inspections at about than 1700 RO and LPG distributorships yesterday across the country to ensure smooth supplies and to check any hoardings/black marketing cases.
· Till now more than 680 FIRs have been registered and 195 people have been arrested so far.
Other Government Measures
· Despite this war situation, Government’s has given highest priority to Domestic LPG and PNG, along with high priority to hospitals and educational institutions.
· The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
· Alternate fuel options like Kerosene and coal have been offered to ease pressure on LPG demand.
· Ministry of Coal has already issued order to Coal India and Singareni Coallieries to allot higher quantities to States for distributing coal to small, medium and other consumers.
· States have been advised to facilitate the new PNG connections for both domestic and commercial consumers.
Public Advisory
· Government is making all efforts to ensure availability of Petrol, Diesel and LPG. Citizens are advised to avoid panic purchase of Petrol, Diesel and booking of LPG, and rely only on official sources for correct information.
· For LPG, citizens are requested to use digital modes for bookings and avoid visiting LPG distributors.
· Citizens are encouraged to use alternate fuels like PNG, induction/electric cooktops wherever possible.
· All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily usage.
Maritime Safety and Shipping Operations
Necessary measures have been put in place to safeguard Indian vessels and seafarers operating in the region. As per Ministry:
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways is closely monitoring shipping movements, port operations and safety of Indian seafarers, while ensuring continuity of maritime trade.
· All Indian seafarers in the region are safe and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
· 20 Indian-flagged vessels with 540 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf; DG Shipping, in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions, is actively monitoring the situation.
· DG Shipping Control Room is operational 24x7 and has handled 4,228 calls and 8,221 emails since activation, including 120 calls and 312 emails in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated safe repatriation of over 674 Indian seafarers so far, including 39 in the last 24 hours.
· Port operations across India remain normal with no congestion; State Maritime Boards of Gujarat, Maharashtra, Goa, Kerala, Andhra Pradesh and Puducherry have confirmed smooth functioning.
· The Ministry continues coordination with the Ministry of External Affairs, Indian Missions and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
Indian Missions and Posts are maintaining close contact with the Indian community and are continuing to provide assistance, while also issuing appropriate advisories for their safety and well-being. It has been informed that:
· Ministry of External Affairs is closely monitoring the situation in the Gulf and West Asia region. Safety, security and welfare of the Indian community remains the highest priority. The 24x7 control room remains operational, with regular coordination with States/UTs.
· Indian Missions and Posts are functioning round the clock, issuing advisories and maintaining contact with community organisations and local authorities. Assistance is being provided to seafarers, students, stranded Indian nationals and short-term visitors for visas, consular services and logistics.
· Flight operations are improving with additional flights from the region; around 4,50,000 passengers have returned to India since 28 February.
• UAE: Airlines operating limited non-scheduled flights; around 80 flights expected today from various airports
• Saudi Arabia & Oman: Flights continue to operate to India
• Qatar: Airspace partially open; around 8–9 non-scheduled flights expected today
• Kuwait & Bahrain: Airspace closed; special flights of Jazeera Airways and Gulf Air operating via Dammam (Saudi Arabia) to India
• Iran: Travel being facilitated via Armenia and Azerbaijan
• Israel: Travel being facilitated via Jordan
• Kuwait, Bahrain & Iraq: Travel also being facilitated via Saudi Arabia

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં ઘટનાક્રમને ધ્યાનમાં રાખીને મુખ્ય ક્ષેત્રો પર અપડેટ્સ
રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે; જનતાને અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે
સ્થળાંતરિત મજૂરો સહિત અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રો માટે વધારાની LPG ફાળવણી; ગઈકાલે 37,000 થી વધુ નાના LPG સિલિન્ડર (5 કિલો) વેચાયા
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર વિરુદ્ધ કાર્યવાહી તેજ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને દરરોજ પ્રેસ બ્રીફિંગ યોજવા અને નિયમિત જાહેર એડવાઇઝરી જારી કરવાની પણ સલાહ આપવામાં આવી
જહાજોની અવરજવર પર ચાંપતી નજર રાખવામાં આવી રહી છે
સમગ્ર ભારતમાં પોર્ટ (બંદર) કામગીરી સામાન્ય છે
ફ્લાઇટ કામગીરીમાં સુધારો થયો; 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં લગભગ 4.5 લાખ મુસાફરો પરત ફર્યા
26 MAR 2026 3:29PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા ઘટનાક્રમને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારત સરકાર પરિસ્થિતિ પર ચાંપતી નજર રાખી રહી છે અને મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી સજ્જતા અને પ્રતિભાવના પગલાં લઈ રહી છે. ઉર્જા પુરવઠો, દરિયાઈ કામગીરી અને આ પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકો માટે સહાય સહિતના મુખ્ય પાસાઓ અંગેની જાણકારી નીચે મુજબ છે.
ઉર્જા પુરવઠો અને ઈંધણની ઉપલબ્ધતા
હોર્મુઝની સામુદ્રધુની (Strait of Hormuz) બંધ હોવાને કારણે, ભારત સરકારે દેશભરમાં પેટ્રોલિયમ પેદાશો અને LPG નો અવિરત પુરવઠો જાળવી રાખવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં લીધાં છે. વર્તમાન સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
ક્રૂડ/રિફાઇનરીઓ
• તમામ રિફાઇનરીઓ ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે અને ક્રૂડનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે. દેશમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પણ પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• સ્થાનિક વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી સ્થાનિક LPG ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
રિટેલ આઉટલેટ્સ
• દેશભરમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ (પેટ્રોલ પંપ) સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• કેટલાક વિસ્તારોમાં ગભરાટમાં ખરીદી (Panic Buying) જોવા મળી – કેટલીક અફવાઓને કારણે થોડા રાજ્યોમાં રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ગભરાટમાં ખરીદી થઈ હતી, જેના પરિણામે અસાધારણ રીતે વધુ વેચાણ અને ભારે ભીડ જોવા મળી હતી. જો કે, જાણ કરવામાં આવે છે કે દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
• સરકાર જનતાને ફરીથી અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવાની સલાહ આપે છે.
કુદરતી ગેસ (Natural Gas)
• ગ્રાહકોને અગ્રતા આપવામાં આવી છે અને D-PNG તથા CNG-ટ્રાન્સપોર્ટને 100% પુરવઠો આપવામાં આવે છે.
• ગ્રીડ પર જોડાયેલા ઔદ્યોગિક અને વ્યાવસાયિક ગ્રાહકોને તેમના સરેરાશ વપરાશના 80% પુરવઠો આપવામાં આવી રહ્યો છે.
• કોમર્શિયલ LPG ની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, ભારત સરકાર દ્વારા CGD એકમોને તેમના તમામ ગેસ નેટવર્ક પર રેસ્ટોરન્ટ્સ, હોટેલ્સ અને કેન્ટીન જેવા વ્યાવસાયિક સંસ્થાઓ માટે PNG જોડાણોને પ્રાધાન્ય આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL જેવી CGD કંપનીઓએ ઘરેલું અને કોમર્શિયલ PNG જોડાણો લેવા માટે પ્રોત્સાહનો આપ્યા છે.
• ભારત સરકારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી અરજીઓને ઝડપથી મંજૂરી આપવા વિનંતી કરી છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના પરિવર્તનમાં મદદ કરી શકે.
• કેટલાક રાજ્યોએ ઝડપી રાઈટ ઓફ યુઝ/રાઈટ ઓફ વે (RoU/RoW) પરવાનગી, લાંબા સમય સુધી કામના કલાકો અને RoU/RoW ચાર્જિસના તર્કસંગતીકરણ માટે નીતિઓ બનાવી છે.
• ભારત સરકારના ઉપરોક્ત પત્રના જવાબમાં, પેટ્રોલિયમ અને વિસ્ફોટક સુરક્ષા સંસ્થા (PESO) એ તેની તમામ કચેરીઓને CGD અરજીઓનો પ્રાથમિકતાના ધોરણે નિકાલ કરવાની સલાહ આપી છે, એટલે કે અરજી મળ્યાના 10 દિવસની અંદર.
• PNGRB એ તેના તારીખ 23.03.2026 ના આદેશ દ્વારા તમામ CGD એકમોને સૂચના આપી છે કે જ્યાં પણ નજીકમાં પાઇપલાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં રહેણાંક શાળાઓ અને કોલેજો, હોસ્ટેલ્સ, સામુદાયિક રસોડા, આંગણવાડી રસોડા વગેરેને 5 દિવસની અંદર PNG દ્વારા જોડવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવે.
• માર્ગ, પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે તારીખ 24.03.2026 ના પત્ર દ્વારા જણાવ્યું છે કે તેઓએ 3 મહિના માટે વિશેષ માપદંડ તરીકે CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ઘટાડેલી સમયમર્યાદા સાથે ત્વરિત મંજૂરી માળખું અપનાવ્યું છે, જેમાં CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને લગતી અરજીઓ પર પ્રાથમિકતાના ધોરણે પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે.
• ભારત સરકારે તારીખ 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો, 1955 હેઠળ 'કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો વિતરણ (પાઈપલાઈન નાખવા, બાંધકામ, સંચાલન અને વિસ્તરણ અને અન્ય સુવિધાઓ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026 સૂચિત કર્યો છે. આ ઓર્ડર દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તારવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓમાં વિલંબ અને જમીનની પહોંચની સમસ્યાઓને દૂર કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તેનાથી PNG નેટવર્કની વૃદ્ધિ ઝડપી બનશે, લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી વધશે અને સ્વચ્છ ઈંધણ તરફના સંક્રમણને સમર્થન મળશે, જેનાથી ઉર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે.
• CGD એકમોએ ગઈકાલે 110 ફોકસ્ડ ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં 11,089 PNG જોડાણો (નવા જોડાણો અને જૂના ગેસ-ઈન) નોંધ્યા છે.
LPG
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે LPG ના પુરવઠાને અસર થઈ છે.
સ્થાનિક LPG પુરવઠો:
• LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ (પુરવઠો પૂરો થઈ જવો) નોંધાયો નથી.
• ઘરેલું LPG સિલિન્ડરોની ડિલિવરી સામાન્ય છે.
કોમર્શિયલ LPG પુરવઠો:
• સરકારે ગ્રાહકોને અંશતઃ કોમર્શિયલ LPG પુરવઠો (20%) પહેલાથી જ પુનઃસ્થાપિત કરી દીધો હતો. વધુમાં, ભારત સરકારે તારીખ 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા PNG વિસ્તરણ માટેના ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ સુધારાના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વધારાના 10% કોમર્શિયલ LPG ફાળવવાની દરખાસ્ત કરી હતી.
• ભારત સરકારે તારીખ 21.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યોને વધુ 20% કોમર્શિયલ LPG ફાળવવાની મંજૂરી આપી છે, જેનાથી કુલ ફાળવણી 50% થઈ જશે (PNG વિસ્તરણ માટેના ઈઝ ઓફ ડુઈંગ સુધારા પર આધારિત 10% ફાળવણી સહિત). આ વધારાની 20% ફાળવણી રેસ્ટોરન્ટ્સ, ઢાબા, હોટેલ્સ, ઔદ્યોગિક કેન્ટીન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ/ડેરી, રાજ્ય સરકાર અથવા સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવતી સબસિડીવાળી કેન્ટીન/આઉટલેટ્સ, સામુદાયિક રસોડા અને સ્થળાંતરિત મજૂરો માટે 5 કિલો FTL જેવા ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા પર આપવામાં આવશે.
• 27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભારત સરકાર દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા મુજબ બિન-સ્થાનિક LPG ફાળવવાના આદેશો જારી કર્યા છે. બાકીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે, PSU ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ કોમર્શિયલ LPG સિલિન્ડરો બહાર પાડી રહી છે. 14 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારિક એકમો દ્વારા કુલ અંદાજે 25,922 MT જથ્થો ઉપાડવામાં આવ્યો છે.
• ગઈકાલે 37,000 થી વધુ – 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો વેચાયા છે.
કેરોસીન
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કેરોસીન વિતરણ માટે જિલ્લાઓમાં સ્થાનો ઓળખવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO (કેરોસીન) ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે. વધુમાં, હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે જાણ કરી છે કે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં કોઈ SKO ની જરૂરિયાત નથી.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભૂમિકા-
• આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો, 1955 અને LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ, રાજ્ય સરકારને કોઈપણ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર વિરુદ્ધ કાર્યવાહી કરવાની સત્તા છે. પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પુરવઠાની સ્થિતિ પર નજર રાખવા અને નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની હોય છે. ભારત સરકારે તારીખ 13.03.2026 અને 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આ બાબતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે.
• ભારત સરકાર સંગ્રહખોરી, કાળાબજાર અને અફવાઓને રોકવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મહત્વ પર ભાર મૂકી રહી છે. તે મુજબ, 25.03.2026 ના રોજ MoP&NG (પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય) ના સચિવ દ્વારા તમામ મુખ્ય સચિવો, ACSs/અગ્ર સચિવ/ખાદ્ય અને નાગરિક પુરવઠા સચિવો સાથે VC (વીડિયો કોન્ફરન્સ) યોજવામાં આવી હતી અને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે –
• રાજ્ય/જિલ્લા સ્તરે દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગને સંસ્થાકીય બનાવવી અને નિયમિત જાહેર એડવાઇઝરી જારી કરવી.
• સમર્પિત કંટ્રોલ રૂમ/હેલ્પલાઇન સ્થાપવા.
• સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ / ખોટી માહિતી પર સક્રિયપણે નજર રાખવી અને તેનો સામનો કરવો.
• જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ અભિયાનને સઘન બનાવવું અને OMCs (ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ) સાથે સંકલનમાં દરોડા અને નિરીક્ષણ ચાલુ રાખવા.
• તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ LPG ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલા વધારાના SKO માટે ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• RoW/RoU પરવાનગીઓ, 24x7 કામ કરવાની પરવાનગીઓ વગેરેમાં ઝડપ લાવીને CGD વિસ્તરણને વેગ આપવો.
• PNG દત્તક લેવા અને વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવું.
• MoPNG સાથે સંકલન માટે વરિષ્ઠ નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવી.
અમલીકરણ કાર્યવાહી
• LPG ની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર રોકવા માટે ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં દરોડા પાડવાનું ચાલુ છે. ગઈકાલે દિલ્હી, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર, મધ્ય પ્રદેશ, રાજસ્થાન, તેલંગાણા વગેરેમાં 2600 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા અને 450 થી વધુ સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
• PSU OMCsના અધિકારીઓએ ગઈકાલે દેશભરમાં લગભગ 1700 રિટેલ આઉટલેટ્સ અને LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ પર આકસ્મિક નિરીક્ષણ હાથ ધર્યું હતું જેથી સુલભ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરી શકાય અને કોઈપણ સંગ્રહખોરી/કાળાબજારના કિસ્સાઓ ચકાસી શકાય.
• અત્યાર સુધીમાં 680 થી વધુ FIR નોંધવામાં આવી છે અને અત્યાર સુધીમાં 195 લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
સરકારના અન્ય પગલાં
• આ યુદ્ધ જેવી પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની સાથે સ્થાનિક LPG અને PNG ને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપી છે.
• સરકારે પુરવઠા અને માંગ બંને બાજુએ અનેક તર્કસંગત પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ (booking interval) 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવા અને પુરવઠા માટેના ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
• LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણના વિકલ્પો ઓફર કરવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે નાના, મધ્યમ અને અન્ય ગ્રાહકોને કોલસો વિતરણ કરવા માટે રાજ્યોને વધુ જથ્થો ફાળવવા માટે કોલ ઈન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને આદેશ જારી કરી દીધો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારિક ગ્રાહકો બંને માટે નવા PNG જોડાણોની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
જાહેર એડવાઇઝરી
• સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલની ગભરાટમાં ખરીદી અને LPG બુકિંગ ટાળવા અને સાચી માહિતી માટે માત્ર સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
• LPG માટે, નાગરિકોને બુકિંગ માટે ડિજિટલ મોડનો ઉપયોગ કરવા અને LPG વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને શક્ય હોય ત્યાં PNG, ઇન્ડક્શન/ઇલેક્ટ્રિક કુકટોપ્સ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• તમામ નાગરિકોને તેમના દૈનિક વપરાશમાં ઉર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
આ પ્રદેશમાં કાર્યરત ભારતીય જહાજો અને ખલાસીઓને સુરક્ષિત રાખવા માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. મંત્રાલય મુજબ:
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય જહાજોની અવરજવર, બંદર કામગીરી અને ભારતીય ખલાસીઓની સુરક્ષા પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે, જ્યારે દરિયાઈ વ્યાપારની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે.
• આ પ્રદેશમાં તમામ ભારતીય ખલાસીઓ સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• પશ્ચિમ પર્સિયન ગલ્ફમાં 540 ભારતીય ખલાસીઓ સાથે ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા 20 જહાજો છે; DG Shipping, જહાજ માલિકો, RPSL એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશન સાથે સંકલન કરીને પરિસ્થિતિ પર સક્રિયપણે નજર રાખી રહ્યા છે.
• DG Shipping કંટ્રોલ રૂમ 24x7 કાર્યરત છે અને તેણે સક્રિય થયા પછી 4,228 કોલ્સ અને 8,221 ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 120 કોલ્સ અને 312 ઇમેઇલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
• DG Shipping એ અત્યાર સુધીમાં 674 થી વધુ ભારતીય ખલાસીઓના સુરક્ષિત વતન પરત ફરવાની સુવિધા આપી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 39 નો સમાવેશ થાય છે.
• સમગ્ર ભારતમાં પોર્ટની કામગીરી સામાન્ય છે અને ત્યાં કોઈ ભીડ નથી; ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને પુડુચેરીના સ્ટેટ મેરીટાઇમ બોર્ડે સુચારુ કામગીરીની પુષ્ટિ કરી છે.
• મંત્રાલય ખલાસીઓના કલ્યાણ અને અવિરત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન અને દરિયાઈ હિસ્સેદારો સાથે સંકલન ચાલુ છે.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
ભારતીય મિશન અને પોસ્ટ્સ ભારતીય સમુદાય સાથે નજીકનો સંપર્ક જાળવી રહ્યા છે અને સહાય પૂરી પાડવાનું ચાલુ રાખ્યું છે, સાથે તેમની સુરક્ષા અને સુખાકારી માટે યોગ્ય એડવાઇઝરી પણ જારી કરી રહ્યા છે. જાણ કરવામાં આવી છે કે:
• વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ અર્થતંત્ર (West Asia) પ્રદેશમાં પરિસ્થિતિ પર ચાંપતી નજર રાખી રહ્યું છે. ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા, સલામતી અને કલ્યાણ સર્વોચ્ચ અગ્રતા છે. 24x7 કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે, જે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંકલન કરે છે.
• ભારતીય મિશન અને પોસ્ટ્સ ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે, એડવાઇઝરી જારી કરે છે અને સમુદાયના સંગઠનો અને સ્થાનિક અધિકારીઓ સાથે સંપર્ક જાળવી રાખે છે. ખલાસીઓ, વિદ્યાર્થીઓ, અટવાયેલા ભારતીય નાગરિકો અને ટૂંકા ગાળાના મુલાકાતીઓને વિઝા, કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને લોજિસ્ટિક્સ માટે સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.
• આ પ્રદેશમાંથી વધારાની ફ્લાઇટ્સ સાથે ફ્લાઇટ કામગીરીમાં સુધારો થઈ રહ્યો છે; 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 4,50,000 મુસાફરો ભારત પરત ફર્યા છે.
• UAE: એરલાઇન્સ મર્યાદિત નોન-શેડ્યુલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે; આજે વિવિધ એરપોર્ટ પરથી લગભગ 80 ફ્લાઇટ્સ અપેક્ષિત છે.
• સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાન: ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
• કતાર: એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લી છે; આજે લગભગ 8-9 નોન-શેડ્યુલ ફ્લાઇટ્સ અપેક્ષિત છે.
• કુવૈત અને બહેરીન: એરસ્પેસ બંધ છે; જઝીરા એરવેઝ અને ગલ્ફ એરની વિશેષ ફ્લાઇટ્સ દમ્મામ (સાઉદી અરેબિયા) દ્વારા ભારત માટે કાર્યરત છે.
• ઈરાન: આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન દ્વારા મુસાફરીની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
• ઈઝરાયેલ: જોર્ડન દ્વારા મુસાફરીની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
• કુવૈત, બહેરીન અને ઈરાક: સાઉદી અરેબિયા દ્વારા પણ મુસાફરીની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.