ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਆਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸ ਸੋਚ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਲੇਖ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ
23 MAR 2026 1:16PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੱਲੋਂ ਲਿਖਿਆ ਇੱਕ ਲੇਖ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਹੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਲੇਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਆਈ ਰਣਨੀਤੀ ਸਪੱਸ਼ਟ, ਮਨੁੱਖੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ’ਤੇ ਬਣੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਕਸ ’ਤੇ ਲਿਖਿਆ:
“ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ @dpradhanbjp ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਏਆਈ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ – ਇਹ ਮਨੁੱਖ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਸੰਪੰਨ ਹੈ।”

Prime Minister's Office
Prime Minister shares an article on India’s approach to AI which is aligned with national priorities
23 MAR 2026 1:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today shared an article authored by the Union Minister for Education and Skill Development, Shri Dharmendra Pradhan, which highlights India’s evolving innovation story in the new AI-driven technological era.
The article emphasizes that India’s approach to Artificial Intelligence is deeply linked with global partnerships while remaining firmly aligned with national priorities. It further underscores that India’s AI strategy is clear, it is human-centric, inclusive, interoperable, and built on a foundation of sovereign capability.
The Prime Minister wrote on X:
"Union Minister Shri @dpradhanbjp writes that in a new AI-driven technological era, India’s innovation story is deeply linked with global partnerships.
He emphasises that India’s approach to AI, aligned with national priorities, is clear - human-centric, inclusive, interoperable and sovereign in capability."