ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
18 MAR 2026 12:32PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਖ਼ਾਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਸਦਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਖੱਟੇ-ਮਿੱਠੇ ਤਜਰਬੇ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਜਿਹਾ ਮੌਕਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੱਖਪਾਤੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੀ? ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਖ਼ਾਸ ਕੰਮ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਜੋ ਸਾਥੀ ਵਿਦਾਈ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਲਈ ਵਿਦਾਈ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਵਿਦਾਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਲੈ ਕੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੋ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪੂਰਨ ਵਿਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਭਵਿੱਖ ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਤਜਰਬਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਵੀ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਵਿਦਾਈ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਸਦਨ ਮੈਂਬਰ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕਾਰਜਕਾਲ ਆਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਸਦਨ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੁਝ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਰਮਿਆਨ ਹੀ ਵਿਦਾਈ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਰ ਇਹ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਤਮ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪਰ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ, ਮਾਣਯੋਗ ਦੇਵਗੋੜਾ ਜੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਖੜਗੇ ਜੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼ਰਦ ਪਵਾਰ ਜੀ, ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਸੀਨੀਅਰ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਅੱਧੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਲੰਬੇ ਤਜਰਬੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਓਵੇਂ ਹੀ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ, ਜੋ ਵੀ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਓਨਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਯਾਨੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਰਹਿਣਾ।
ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਜਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪੂਰੀ-ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੰਨਾ ਲੰਬਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਜੀ, ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ, ਹਰਿਵੰਸ਼ ਜੀ ਵਿਦਾਈ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਰਿਵੰਸ਼ ਜੀ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਰਮ ਭਾਸ਼ੀ, ਸਦਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਹੀ ਜ਼ਿੰਮੇ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸੰਭਾਲ ਲੈਣ ਜ਼ਰਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਤਜਰਬਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਭ ਨੂੰ ਜਾਣ ਵੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ, ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਦਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ, ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਉਹ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਹੈ। ਉਹ ਕਲਮ ਦੇ ਧਨੀ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਹਨ, ਪਰ ਸਖਤ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਵੀ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਸੁਣਦੇ ਸੀ ਕਿ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਹਾਸੇ-ਮਜ਼ਾਕ ਅਤੇ ਵਿਅੰਗ ਦਾ ਮੌਕੇ ਮਿਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ, 24x7 ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕੋਈ ਸਵੈ-ਚੇਤੰਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਸਾਡੇ ਅਠਾਵਲੇ ਜੀ, ਸਦਾ ਬਹਾਰ ਹਨ, ਅਠਾਵਲੇ ਜੀ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਇੱਥੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਖਾਲੀਪਣ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਹਾਸੇ-ਮਜ਼ਾਕ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਅਜਿਹਾ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਸਦਨ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਮੂਹ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਨਵਾਂ ਸਮੂਹ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਚਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਤਜਰਬਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਦੀ ਜੋ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਉਹ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਾਰ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਜੋ ਨਵੇਂ ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਆਉਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਸਦਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਕਰੇਗਾ, ਅਜਿਹੇ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਬੈਠ ਕੇ ਮਨ ਬਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਜਿਹਾ ਕਰੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਰਾ ਪੁੱਛ ਲਵੋ, ਇੱਕ ਦੂਜੀ ਸਲਾਹ ਲੈ ਲਵੋ, ਕਿਸੇ ਸੀਨੀਅਰ ਤੋਂ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਕਹਿਣਗੇ, ਆਂਢ-ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਹੈ, ਜ਼ਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛ ਲਵੋ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨ ਕੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰ ਹੈ, ਤਾਂ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਯਾਰ ਅਜਿਹਾ ਕਰੋ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਰਾ ਸਲਾਹ ਲੈ ਲਵੋ, ਦੂਜੀ ਸਲਾਹ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੂਜੀ ਸਲਾਹ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਫੈਸਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਦੂਜੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਦੂਜੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਲਈ। ਜੇਕਰ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਦੂਜੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੂਜੀ ਸਲਾਹ ਉਸ ਸਾਰੀ ਬਹਿਸ ਨੂੰ, ਉਸ ਸਾਰੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦੇ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਇਸ ਲਈ, ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਬੈਠਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾਪਣ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਰਾ ਚਲੋ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਤਾਂ, ਉਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਨਵੀਂ ਸਲਾਹ ਆਵੇਗੀ, ਉਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਤਾਂ, ਉਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਲਾਹ ਆਵੇਗੀ। ਤਾਂ ਇਹ ਦੂਜੀ ਸਲਾਹ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਜਿਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ, ਸਾਡੇ ਜੋ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਵਿਦਾਈ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਜੋ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਵਿਦਾਈ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਮੌਕਾ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੈਠਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੈਠਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੋਵੇਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਦਨ ਦੀ ਫੈਸਲੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਯਾਦ ਰਹੇਗੀ, ਨਵੀਂ ਯਾਦਗਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜੀ,
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਦਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੀਵਨ ਦੀ ਕਈ ਬਰੀਕੀਆਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਦੀਖਿਆ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ 6 ਸਾਲ ਇੱਥੇ ਜੋ ਰਹਿਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਤਾਂ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਫੈਸਲੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਪਰ ਖੁਦ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਅਮੁੱਲ ਮੌਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੋ ਵੀ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਉਹ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾ ਵੀ ਹੋ ਸਕੇ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਦਾ ਹੀ ਰਹੇ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks in the Rajya Sabha
18 MAR 2026 12:32PM by PIB Delhi
On this special occasion, I am deeply grateful for the opportunity you have given me to express my feelings.
Honourable Chairman,
Within this House, discussions take place on numerous subjects, and everyone contributes in very important ways. There are sweet and sour experiences as well. But when such an occasion arises, naturally we rise above party lines and a common sentiment emerges within all of us-that our colleagues are now moving forward for some other special responsibility. Those colleagues who are bidding farewell today, some are leaving with the intention of returning, while others are departing to carry the experience gained here into society and make a special contribution there. To those who are leaving without returning, I would like to say that in politics there is never a full stop. The future awaits you, and your experience and contribution will always remain a part of national life.
Honourable Chairman,
Among the members who are bidding farewell, some will leave when the House is not in session, while others are already departing during the ongoing session. But all of these honourable members have made excellent contributions. I must especially mention Honourable Deve Gowda ji, Honourable Kharge ji, Honourable Sharad Pawar ji-such senior leaders whose lives have been more than half devoted to parliamentary work. After such long experience, all new members should learn from them-their dedicated spirit in the House, their commitment to contribute as much as possible, and their complete devotion to the responsibilities entrusted to them by society. This is something we all must learn from these senior leaders. I greatly appreciate their contributions, because such a long tenure is no small matter-it is very significant. Similarly, our Deputy Chairman, Harivansh ji, is also bidding farewell. Harivansh ji had the opportunity to serve this House for a long time. Gentle in speech, he constantly strove to earn everyone’s trust in conducting the House. I have observed that in times of crisis, it is often the Deputy Chairman who is asked to manage things, and thus he gained vast experience and deep familiarity with everyone. His contribution is noteworthy. I have also seen that when the House was not in session, he would travel across the country, meeting youth, making them aware of national circumstances, and instilling in them a sense of responsibility towards the nation. He is not only a master of the pen but also a man of action, having worked tirelessly across every corner of India.
Honourable Chairman,
There was a time when the House often witnessed humour and satire. These days, perhaps it is gradually declining, because in the age of 24x7 media everyone remains conscious. But our Athawale ji is evergreen. Though Athawale ji is leaving, I am confident that no one will feel deprived, for he will continue to serve abundant humour and satire.
Honourable Chairman,
Every two years, a large group departs from our midst. But this system ensures that the new group arriving immediately benefits from the experience of those who have been here for four years or more. Thus, the legacy of this House continues as a process, and this is a great advantage. I am certain that those who are not leaving this time will also share their experience with the new honourable members, enriching the House further with their contributions.
Honourable Chairman,
We know that in life, or in public life, whenever an important decision has to be made, families sit together and decide. Yet they still say, “Let’s ask someone else, let’s take a second opinion, let’s consult a senior.” If someone is ill, people say, “Let’s get another doctor’s opinion.” Second opinions carry great importance. I believe that in our parliamentary system, this strength of second opinion has been very significant. A decision taken in one House goes to the other House for a second opinion. If it happens here, it goes there; if it happens there, it comes here. This second opinion gives a new dimension to the entire debate and decision-making process, enriching it. Thus, honourable members in both Houses remain open to new perspectives. This second opinion is a major contribution of our democracy. The members who are bidding farewell have played their part in this legacy, and I sincerely thank them for it.
Honourable Chairman,
The honourable members who are leaving had the unique opportunity to sit in the old Parliament building as well as in the new one. They contributed to national welfare in both buildings. During their tenure, they witnessed the construction of the new House and participated in its decision-making process. This will remain a special memory in their lives.
Honourable Chairman,
I believe that this House is in itself a great open university. Here, members gain familiarity with many intricacies of national life. In a way, it is both education and initiation. The six years spent here are not only important for shaping national life through participation in decision-making, but also an invaluable opportunity for shaping one’s own life. When honourable members arrive, they bring their own understanding and capacity. When they leave, these have multiplied many times over, enriched by vast experience. After leaving, their contribution to national life continues, whether within formal structures or outside them. Their invaluable contribution will always remain, and their experience will forever be useful in nation-building. These are my best wishes to all honourable members. Once again, I celebrate and commend the contributions of all honourable members.
Thank you very much.