ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
18 MAR 2026 12:32PM by PIB Bengaluru
ಈ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ತಾವು ನೀಡಿದ ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಮಾನ್ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಈ ಸದನದೊಳಗೆ, ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಸಿಹಿ ಮತ್ತು ಕಹಿ ಅನುಭವಗಳೂ ಇವೆ. ಆದರೆ ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭ ಬಂದಾಗ, ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ನಾವು ಪಕ್ಷಗಳ ರೇಖೆಗಳನ್ನು ದಾಟಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಳಗೆ ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಭಾವನೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ - ನಮ್ಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಈಗ ಬೇರೆ ಯಾವುದೋ ವಿಶೇಷ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ವಿದಾಯ ಹೇಳುತ್ತಿರುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ, ಕೆಲವರು ಹಿಂತಿರುಗುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಹೊರಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇತರರು ಇಲ್ಲಿ ಪಡೆದ ಅನುಭವವನ್ನು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಹೊರಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂತಿರುಗದೆ ಹೊರಡುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ, ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಪೂರ್ಣವಿರಾಮವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭವಿಷ್ಯವು ನಿಮಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ಸದಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ವಿದಾಯ ಹೇಳುತ್ತಿರುವ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ, ಕೆಲವರು ಸದನ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ಹೊರಟು ಹೋಗುತ್ತಾರೆ, ಇತರರು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಧಿವೇಶನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಗಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ದೇವೇಗೌಡ ಜೀ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಖರ್ಗೆ ಜೀ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶರದ್ ಪವಾರ್ ಜೀ ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಬೇಕು - ಅವರು ಜೀವನದ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲಾವಧಿ ಸಂಸದೀಯ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾಗಿಟ್ಟ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರು. ಇಷ್ಟು ದೀರ್ಘ ಅನುಭವದ ನಂತರ, ಎಲ್ಲಾ ಹೊಸ ಸದಸ್ಯರು ಅವರಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕು - ಸದನದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಮರ್ಪಿತ ಮನೋಭಾವ, ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಅವರ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ಅವರಿಗೆ ವಹಿಸಿಕೊಟ್ಟ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆ ಕಲಿಯಬೇಕಾದ ಸಂಗತಿಗಳು. ಈ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರಿಂದ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕಲಿಯಬೇಕಾದ ವಿಷಯ ಇದು. ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಬಹಳವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇಷ್ಟು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯವಲ್ಲ - ಇದು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನಮ್ಮ ಉಪ ಸಭಾಪತಿ ಹರಿವಂಶ್ ಜೀ ಕೂಡ ವಿದಾಯ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹರಿವಂಶ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶವಿತ್ತು. ಮಾತಿನಲ್ಲಿ ಸೌಮ್ಯವಾಗಿ, ಸದನವನ್ನು ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದರು. ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಉಪ ಸಭಾಪತಿಯವರನ್ನು ಕೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತು ಹೀಗಾಗಿ ಅವರು ಅಪಾರ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೂ ಆಳವಾದ ಪರಿಚಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು.. ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಸದನವು ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಯುವಜನರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಲೇಖನ ಪ್ರವೀಣರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಆಗಿದ್ದಾರೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸದನವು ಹಾಸ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಡಂಬನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿತ್ತು. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಬಹುಶಃ ಅದು ಕ್ರಮೇಣ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ 24x7 ಮಾಧ್ಯಮದ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಜಾಗೃತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಅಠಾವಳೆ ಜೀ ನಿತ್ಯಹರಿದ್ವರ್ಣ. ಅಠಾವಳೆ ಜೀ ನಿರ್ಗಮಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಯಾರೂ ವಂಚಿತರಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಹೇರಳವಾದ ಹಾಸ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಡಂಬನೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಪ್ರತಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ, ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಗುಂಪು ನಮ್ಮ ಮಧ್ಯದಿಂದ ನಿರ್ಗಮಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಬರುವ ಹೊಸ ಗುಂಪು ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಇಲ್ಲಿ ಇರುವವರ ಅನುಭವದಿಂದ ತಕ್ಷಣ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಈ ಸದನದ ಪರಂಪರೆ ಒಂದು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಲಾಭವನ್ನೂ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಬಾರಿ ಹೊರಡದವರು ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಸ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸದನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೂ ಅವರು ಇನ್ನೂ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, "ಬೇರೆ ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಕೇಳೋಣ, ಎರಡನೇ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳೋಣ, ಹಿರಿಯರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸೋಣ." ಯಾರಾದರೂ ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, "ಇನ್ನೊಬ್ಬ ವೈದ್ಯರ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಪಡೆಯೋಣ." ಎರಡನೇ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ಎರಡನೇ ಅಭಿಪ್ರಾಯದ ಈ ಬಲವು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಒಂದು ಸದನದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರವು ಎರಡನೇ ಅಭಿಪ್ರಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಇನ್ನೊಂದು ಸದನಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧಾರವಾದರೆ್, ಅದು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ; ಅದು ಅಲ್ಲಿ ನಡೆದರೆ, ಅದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಈ ಎರಡನೇ ಅಭಿಪ್ರಾಯವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಎರಡೂ ಸದನಗಳಲ್ಲಿನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಈ ಎರಡನೇ ಅಭಿಪ್ರಾಯವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ. ವಿದಾಯ ಹೇಳುತ್ತಿರುವ ಸದಸ್ಯರು ಈ ಪರಂಪರೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಹೊರಡುತ್ತಿರುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಹಳೆಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೊಸದರಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಅವರು ಎರಡೂ ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ಹೊಸ ಸದನದ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದರ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಇದು ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ಮರಣೆಯಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಈ ಸದನವು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಮುಕ್ತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಸದಸ್ಯರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೀವನದ ಹಲವು ಜಟಿಲತೆಗಳಿಗೆ್ ಪರಿಚಯಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಇದು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ದೀಕ್ಷೆ ಎರಡೂ ಆಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಒಬ್ಬರ ಸ್ವಂತ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಅವಕಾಶವೂ ಆಗಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ಬಂದಾಗ, ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಹೊರಟುಹೋಗುವಾಗ, ಇವು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಅಧಿಕವಾಗುತ್ತವೆ, ಅಪಾರ ಅನುಭವದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗುತ್ತವೆ. ಹೊರಟುಹೋದ ನಂತರ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ಔಪಚಾರಿಕ ರಚನೆಗಳ ಒಳಗೆ ಅಥವಾ ಹೊರಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಅವರ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆ ಸದಾ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಅನುಭವವು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಇವು ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಸಂಭ್ರಮಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks in the Rajya Sabha
18 MAR 2026 12:32PM by PIB Delhi
On this special occasion, I am deeply grateful for the opportunity you have given me to express my feelings.
Honourable Chairman,
Within this House, discussions take place on numerous subjects, and everyone contributes in very important ways. There are sweet and sour experiences as well. But when such an occasion arises, naturally we rise above party lines and a common sentiment emerges within all of us-that our colleagues are now moving forward for some other special responsibility. Those colleagues who are bidding farewell today, some are leaving with the intention of returning, while others are departing to carry the experience gained here into society and make a special contribution there. To those who are leaving without returning, I would like to say that in politics there is never a full stop. The future awaits you, and your experience and contribution will always remain a part of national life.
Honourable Chairman,
Among the members who are bidding farewell, some will leave when the House is not in session, while others are already departing during the ongoing session. But all of these honourable members have made excellent contributions. I must especially mention Honourable Deve Gowda ji, Honourable Kharge ji, Honourable Sharad Pawar ji-such senior leaders whose lives have been more than half devoted to parliamentary work. After such long experience, all new members should learn from them-their dedicated spirit in the House, their commitment to contribute as much as possible, and their complete devotion to the responsibilities entrusted to them by society. This is something we all must learn from these senior leaders. I greatly appreciate their contributions, because such a long tenure is no small matter-it is very significant. Similarly, our Deputy Chairman, Harivansh ji, is also bidding farewell. Harivansh ji had the opportunity to serve this House for a long time. Gentle in speech, he constantly strove to earn everyone’s trust in conducting the House. I have observed that in times of crisis, it is often the Deputy Chairman who is asked to manage things, and thus he gained vast experience and deep familiarity with everyone. His contribution is noteworthy. I have also seen that when the House was not in session, he would travel across the country, meeting youth, making them aware of national circumstances, and instilling in them a sense of responsibility towards the nation. He is not only a master of the pen but also a man of action, having worked tirelessly across every corner of India.
Honourable Chairman,
There was a time when the House often witnessed humour and satire. These days, perhaps it is gradually declining, because in the age of 24x7 media everyone remains conscious. But our Athawale ji is evergreen. Though Athawale ji is leaving, I am confident that no one will feel deprived, for he will continue to serve abundant humour and satire.
Honourable Chairman,
Every two years, a large group departs from our midst. But this system ensures that the new group arriving immediately benefits from the experience of those who have been here for four years or more. Thus, the legacy of this House continues as a process, and this is a great advantage. I am certain that those who are not leaving this time will also share their experience with the new honourable members, enriching the House further with their contributions.
Honourable Chairman,
We know that in life, or in public life, whenever an important decision has to be made, families sit together and decide. Yet they still say, “Let’s ask someone else, let’s take a second opinion, let’s consult a senior.” If someone is ill, people say, “Let’s get another doctor’s opinion.” Second opinions carry great importance. I believe that in our parliamentary system, this strength of second opinion has been very significant. A decision taken in one House goes to the other House for a second opinion. If it happens here, it goes there; if it happens there, it comes here. This second opinion gives a new dimension to the entire debate and decision-making process, enriching it. Thus, honourable members in both Houses remain open to new perspectives. This second opinion is a major contribution of our democracy. The members who are bidding farewell have played their part in this legacy, and I sincerely thank them for it.
Honourable Chairman,
The honourable members who are leaving had the unique opportunity to sit in the old Parliament building as well as in the new one. They contributed to national welfare in both buildings. During their tenure, they witnessed the construction of the new House and participated in its decision-making process. This will remain a special memory in their lives.
Honourable Chairman,
I believe that this House is in itself a great open university. Here, members gain familiarity with many intricacies of national life. In a way, it is both education and initiation. The six years spent here are not only important for shaping national life through participation in decision-making, but also an invaluable opportunity for shaping one’s own life. When honourable members arrive, they bring their own understanding and capacity. When they leave, these have multiplied many times over, enriched by vast experience. After leaving, their contribution to national life continues, whether within formal structures or outside them. Their invaluable contribution will always remain, and their experience will forever be useful in nation-building. These are my best wishes to all honourable members. Once again, I celebrate and commend the contributions of all honourable members.
Thank you very much.