પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજ્યસભામાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 MAR 2026 12:32PM by PIB Ahmedabad
આ ખાસ પ્રસંગે મારી લાગણીઓ વ્યક્ત કરવા માટે આપે આપેલી તક બદલ હું ખૂબ આભારી છું.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
ગૃહમાં ઘણા વિષયો પર ચર્ચા થાય છે. દરેક વ્યક્તિનું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ યોગદાન હોય છે, અને કેટલાક કડવા-મીઠા અનુભવો પણ હોય છે. પરંતુ આજે જ્યારે આવો પ્રસંગ આવે છે ત્યારે પક્ષની ભાવનાથી આગળ વધીને આપણા બધામાં સ્વાભાવિક રીતે જ એક સામાન્ય લાગણી ઉદ્ભવે છે, કેમ? આપણા આ સાથીઓ હવે કોઈ અન્ય ખાસ કાર્ય તરફ આગળ વધી રહ્યા છે. જેઓ અહીંથી જઈ રહ્યા છે, કેટલાક પાછા ફરવાના ઈરાદાથી વિદાય લઈ રહ્યા છે અને કેટલાક વિદાય પછી સામાજિક જીવનમાં કંઈક ખાસ યોગદાન આપવા માટે અહીં પોતાના અનુભવો પોતાની સાથે લઈ જઈ રહ્યા છે. જેઓ જઈ રહ્યા છે પણ પાછા નહીં ફરે, તેમને હું એમ પણ કહેવા માંગુ છું કે રાજકારણમાં કોઈ પૂર્ણવિરામ નથી. ભવિષ્ય પણ તમારી રાહ જોઈ રહ્યું છે અને તમારો અનુભવ અને તમારું યોગદાન રાષ્ટ્રના જીવનમાં હંમેશા યાદ રહેશે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આ ગૃહમાં આપણા બધા માનનીય સભ્યો જે વિદાય લઈ રહ્યા છે - કેટલાક ગૃહ ચાલુ ન હોય ત્યારે વિદાય લઈ રહ્યા હશે અને કેટલાકને ગૃહ દરમિયાન વિદાય આપી રહ્યા હશે. જોકે, આ બધા વિદાય લઈ રહેલા માનનીય સાંસદોએ ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન આપ્યું છે. તેથી, હું જરૂરથી કહીશ કે, આદરણીય દેવેગૌડા જી, આદરણીય ખડગે જી અને આદરણીય શરદ પવાર જી - આ એવા વરિષ્ઠ વ્યક્તિઓ છે જેમણે સંસદીય કામગીરીમાં અડધાથી વધુ જીવન વિતાવ્યું છે. આટલા વ્યાપક અનુભવ પછી પણ, બધા નવા સાંસદોએ આવા સમર્પણ સાથે ગૃહમાં આવવાનું, શક્ય તેટલું યોગદાન આપવાનું, સમાજ દ્વારા તેમને સોંપવામાં આવેલી જવાબદારીઓ પ્રત્યે સંપૂર્ણ સમર્પિત રહેવાનું શીખવું જોઈએ. આ આપણા બધા માટે આ વરિષ્ઠ સભ્યો પાસેથી શીખવા જેવું છે. અને હું તેમના યોગદાનની ખૂબ પ્રશંસા કરું છું, કારણ કે આટલો લાંબો કાર્યકાળ નાનો નથી; તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેવી જ રીતે, આપણા ઉપાધ્યક્ષ હરિવંશ જી પણ વિદાય લઈ રહ્યા છે. હરિવંશ જીને લાંબા સમયથી આ ગૃહમાં પોતાની જવાબદારીઓ નિભાવવાની તક મળી છે. તેઓ ખૂબ જ મૃદુભાષી છે અને ગૃહ ચલાવવામાં દરેકનો વિશ્વાસ મેળવવા માટે સતત પ્રયત્નશીલ રહ્યા છે. મેં જોયું છે કે સંકટના સમયમાં, ડેપ્યુટી સ્પીકરને ઘણીવાર કાર્યભાર સંભાળવાનું કામ સોંપવામાં આવે છે. તેમની પાસે બહોળો અનુભવ છે અને તેઓ દરેકને સારી રીતે જાણે છે. પરંતુ તેમનું યોગદાન પણ છે. અને જ્યારે પણ, અને મેં જોયું છે કે જ્યારે ગૃહ ચાલુ ન હોય, ત્યારે તેઓ દેશના દરેક ખૂણામાં યુવાનોને મળે છે, તેમને વર્તમાન પરિસ્થિતિ વિશે માહિતી આપે છે અને તેમનામાં રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની પોતાની ભાવના જગાડે છે. આ પણ એક સતત કાર્ય છે. તેઓ માત્ર કલમના માસ્ટર જ નથી, પરંતુ એક મહેનતુ તરીકે, હું એમ પણ કહીશ કે તેમણે ભારતના દરેક ખૂણાની મુલાકાત લીધી છે અને પોતાનું કાર્ય કર્યું છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
ક્યારેક-ક્યારેક એક સમયે અમે સાંભળતા હતા કે ગૃહમાં હાસ્ય અને વ્યંગ માટે પુષ્કળ તકો ઉપલબ્ધ છે. આજકાલ, કદાચ આ ધીમે ધીમે ઓછી થઈ રહી છે, કારણ કે 24x7 મીડિયા જગત દરેકને જાગૃત રાખે છે. જોકે, આપણા આઠવલે જી તેઓ સદાબહાર છે, આઠવલે જઈ રહ્યા છે, પરંતુ અહીં કોઈને કોઈ ખોટ નહીં અનુભવાય. મને વિશ્વાસ છે કે તેઓ પુષ્કળ પ્રમાણમાં વ્યંગ અને હાસ્ય સેવા આપતા રહેશે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
દર બે વર્ષે એક મોટું જૂથ આપણા ગૃહમાંથી બહાર નીકળે છે. જોકે, સિસ્ટમ એવી છે કે જે નવું જૂથ આવે છે તેને બીજા સાથીદારો જેવો અનુભવ હોય છે જે લાંબા સમયથી, ચાર વર્ષથી અહીં બેઠા છે. નવા સભ્યોને તરત જ તેમની પાસેથી કંઈક શીખવાની તક મળે છે. તેથી, એક રીતે, આ સ્થાનનો વારસો, તે સતત પ્રક્રિયા, હંમેશા રહે છે; આ એક મોટો ફાયદો છે. મને વિશ્વાસ છે કે જેઓ આ વખતે નથી જઈ રહ્યા, અને નવા માનનીય સાંસદો જે આવશે, તેઓ પણ તેમના અનુભવનો લાભ મેળવશે અને તેમના યોગદાનથી ગૃહ પણ સમૃદ્ધ થશે. મને આમાં પૂર્ણ વિશ્વાસ છે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આપણે જાણીએ છીએ કે જીવનમાં કે જાહેર જીવનમાં, જ્યારે પણ કોઈ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લેવાનો હોય છે, ત્યારે પરિવારના સભ્યો સાથે બેસીને આ કરવાનું નક્કી કરે છે, પરંતુ પછી પણ તેઓ કહે છે, "અરે, આ કરો, તેમને પૂછો, કોઈ વરિષ્ઠ પાસેથી બીજો અભિપ્રાય લો." પરિવારના વરિષ્ઠ લોકો કહેશે, "આસપાસ જુઓ, તે ખૂબ અનુભવી છે. તેને પૂછો કે તે શું વિચારે છે." જો કોઈ બીમાર હોય, તો પણ તેઓ કહેશે, "અરે, આ કરો, બીજા ડૉક્ટરનો અભિપ્રાય લો." બીજા અભિપ્રાયો અતિ મહત્વપૂર્ણ છે. મારું માનવું છે કે આ બીજા અભિપ્રાયમાં આપણી સંસદીય પ્રણાલીમાં પ્રચંડ શક્તિ છે. નિર્ણય એક ઘરમાં લેવામાં આવે છે, પછી તે બીજા ઘરમાં બીજા અભિપ્રાય માટે પાછો આવે છે. જો તે આ ઘરમાં હોય, તો તે બીજા અભિપ્રાય માટે તે ઘરમાં જાય છે. અને આ બીજો અભિપ્રાય સમગ્ર ચર્ચામાં, સમગ્ર નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં એક નવું પરિમાણ ઉમેરે છે અને મારું માનવું છે કે તે આપણી નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને સમૃદ્ધ બનાવે છે. તેથી, આ ગૃહમાં બેઠેલા માનનીય સાંસદો માટે એક ખુલ્લું વલણ છે કે જો આ ગૃહમાં નહીં, તો તે ગૃહમાં એક સારો નવો અભિપ્રાય ઉભરી આવશે, જો તે ગૃહમાં નહીં, તો આ ગૃહમાં. તો આ બીજો અભિપ્રાય આપણા લોકશાહીમાં એક મોટું યોગદાન છે, જે વારસો આપણે જાળવી રાખવો પડશે. નિવૃત્ત થઈ રહેલા આપણા માનનીય સાંસદોએ ચોક્કસપણે યોગદાન આપ્યું છે અને હું આ માટે તેમનો આભાર પણ માનું છું.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
આપણા માનનીય સાંસદો જે વિદાય લઈ રહ્યા છે તેમને નજીકના ભવિષ્યમાં આ તક નહીં મળે. જોકે, આ માનનીય સાંસદોને જૂના સંસદ ભવન અને નવા સંસદ ભવન બંનેમાં બેસવાની તક મળી છે. તેમને બંને ઇમારતોમાં રાષ્ટ્રના કલ્યાણમાં યોગદાન આપવાની તક મળી છે. તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, તેમને આ નવા ગૃહની નિર્માણ પ્રક્રિયા અને નવા ગૃહની નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવાની તક પણ મળી છે. આ તેમના જીવનમાં એક ખાસ યાદ હશે, નવી સ્મૃતિ રહેશે.
માનનીય અધ્યક્ષજી,
હું બધા માનનીય સાંસદોનો આભાર માનું છું અને મારું માનવું છે કે આ ગૃહ એક વિશાળ ખુલ્લી યુનિવર્સિટી છે. અહીં આપણને રાષ્ટ્રીય જીવનની ઘણી ઝીણવટભરી બાબતોથી પરિચિત થવાની તક મળે છે. એક રીતે, આપણને શિક્ષણ અને દીક્ષા મળે છે. અહીં વિતાવેલા આ છ વર્ષ આપણા જીવનને આકાર આપવા અને રાષ્ટ્રીય જીવનને આકાર આપવામાં ફાળો આપવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તે નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાનો ભાગ છે. તે આપણા પોતાના જીવનને આકાર આપવાની પણ એક અમૂલ્ય તક છે. તેથી, જ્યારે માનનીય સાંસદો અહીં આવે છે, ત્યારે તેમની સમજણ અને ક્ષમતાઓ અનેક ગણી વધી જાય છે અને વિસ્તૃત થાય છે, જે તેમની સાથે અનુભવની એક પ્રચંડ શક્તિ લાવે છે. હવે, તેમના ગયા પછી પણ તેઓ રાષ્ટ્રના જીવનમાં યોગદાન આપતા રહે છે. તેઓ પોતાની રીતે સિસ્ટમનો ભાગ બની શકે છે અથવા ન પણ બની શકે, પરંતુ તેમનું અમૂલ્ય યોગદાન ચાલુ રહે. તેમનો અનુભવ રાષ્ટ્રને ઘડવામાં હંમેશા ઉપયોગી બને. આ બધા માનનીય સાંસદોને મારી શુભકામનાઓ છે. અને ફરી એકવાર, હું બધા માનનીય સાંસદોના યોગદાનનો સ્વીકાર કરું છું અને કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks in the Rajya Sabha
18 MAR 2026 12:32PM by PIB Delhi
On this special occasion, I am deeply grateful for the opportunity you have given me to express my feelings.
Honourable Chairman,
Within this House, discussions take place on numerous subjects, and everyone contributes in very important ways. There are sweet and sour experiences as well. But when such an occasion arises, naturally we rise above party lines and a common sentiment emerges within all of us-that our colleagues are now moving forward for some other special responsibility. Those colleagues who are bidding farewell today, some are leaving with the intention of returning, while others are departing to carry the experience gained here into society and make a special contribution there. To those who are leaving without returning, I would like to say that in politics there is never a full stop. The future awaits you, and your experience and contribution will always remain a part of national life.
Honourable Chairman,
Among the members who are bidding farewell, some will leave when the House is not in session, while others are already departing during the ongoing session. But all of these honourable members have made excellent contributions. I must especially mention Honourable Deve Gowda ji, Honourable Kharge ji, Honourable Sharad Pawar ji-such senior leaders whose lives have been more than half devoted to parliamentary work. After such long experience, all new members should learn from them-their dedicated spirit in the House, their commitment to contribute as much as possible, and their complete devotion to the responsibilities entrusted to them by society. This is something we all must learn from these senior leaders. I greatly appreciate their contributions, because such a long tenure is no small matter-it is very significant. Similarly, our Deputy Chairman, Harivansh ji, is also bidding farewell. Harivansh ji had the opportunity to serve this House for a long time. Gentle in speech, he constantly strove to earn everyone’s trust in conducting the House. I have observed that in times of crisis, it is often the Deputy Chairman who is asked to manage things, and thus he gained vast experience and deep familiarity with everyone. His contribution is noteworthy. I have also seen that when the House was not in session, he would travel across the country, meeting youth, making them aware of national circumstances, and instilling in them a sense of responsibility towards the nation. He is not only a master of the pen but also a man of action, having worked tirelessly across every corner of India.
Honourable Chairman,
There was a time when the House often witnessed humour and satire. These days, perhaps it is gradually declining, because in the age of 24x7 media everyone remains conscious. But our Athawale ji is evergreen. Though Athawale ji is leaving, I am confident that no one will feel deprived, for he will continue to serve abundant humour and satire.
Honourable Chairman,
Every two years, a large group departs from our midst. But this system ensures that the new group arriving immediately benefits from the experience of those who have been here for four years or more. Thus, the legacy of this House continues as a process, and this is a great advantage. I am certain that those who are not leaving this time will also share their experience with the new honourable members, enriching the House further with their contributions.
Honourable Chairman,
We know that in life, or in public life, whenever an important decision has to be made, families sit together and decide. Yet they still say, “Let’s ask someone else, let’s take a second opinion, let’s consult a senior.” If someone is ill, people say, “Let’s get another doctor’s opinion.” Second opinions carry great importance. I believe that in our parliamentary system, this strength of second opinion has been very significant. A decision taken in one House goes to the other House for a second opinion. If it happens here, it goes there; if it happens there, it comes here. This second opinion gives a new dimension to the entire debate and decision-making process, enriching it. Thus, honourable members in both Houses remain open to new perspectives. This second opinion is a major contribution of our democracy. The members who are bidding farewell have played their part in this legacy, and I sincerely thank them for it.
Honourable Chairman,
The honourable members who are leaving had the unique opportunity to sit in the old Parliament building as well as in the new one. They contributed to national welfare in both buildings. During their tenure, they witnessed the construction of the new House and participated in its decision-making process. This will remain a special memory in their lives.
Honourable Chairman,
I believe that this House is in itself a great open university. Here, members gain familiarity with many intricacies of national life. In a way, it is both education and initiation. The six years spent here are not only important for shaping national life through participation in decision-making, but also an invaluable opportunity for shaping one’s own life. When honourable members arrive, they bring their own understanding and capacity. When they leave, these have multiplied many times over, enriched by vast experience. After leaving, their contribution to national life continues, whether within formal structures or outside them. Their invaluable contribution will always remain, and their experience will forever be useful in nation-building. These are my best wishes to all honourable members. Once again, I celebrate and commend the contributions of all honourable members.
Thank you very much.