ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹਨ; 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰੀਅਡੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡ ਡਿਜ਼ੀਟਾਈਜ਼ਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ;
ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ 780 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ; 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 88,315 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਗਏ
11 MAR 2026 5:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੈੱਸ ਐਂਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਪੀਰੀਅਡੀਕਲਜ਼ (ਪੀਆਰਪੀ)ਠ ਐਕਟ, 2023 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰੱਤਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਐਂਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਬੁੱਕਸ (ਪੀਆਰਬੀ) ਐਕਟ, 1867 (ਹੁਣ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭੌਤਿਕ ਰਿਕਾਰਡਾਂ (1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਨੂੰ ਡਿਜ਼ੀਟਾਈਜ਼ਡ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ, ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰੱਤਿਕਾਵਾਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੱਤ੍ਰਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੋਧ, ਪ੍ਰੱਤਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ, ਸਲਾਨਾ ਵੇਰਵੇ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ, ਔਨਲਾਈਨ ਜੁਰਮਾਨਾ ਭੁਗਤਾਨ, ਪ੍ਰੱਤਿਕਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਤਸਦੀਕ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਐਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤਹਿਤ,
780 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 1 ਮਾਰਚ 2024 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 11,081 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਲਗਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੂਚੀ ਅਨੁਬੰਧ- I ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਚਾਰ-ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਰਾਜ ਵਾਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੂਚੀ ਅਨੁਬੰਧ- II ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਆਰਜੀਆਈ) ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ/ਪ੍ਰੱਤਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਪੀਆਰਜੀਆਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://prgi.gov.in/ ‘ਤੇ “ਸਾਡੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ” ਸਿਰਲੇਖ ਦੇ ਤਹਿਤ “ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਿਰਲੇਖ” ਟੈਬ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਮੋਦਰ ਅਗਰਵਾਲ ਦੇ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਅਨੁਬੰਧ-1 ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਅਤੰਰਾਕਿਤ ਸਵਾਲ ਨੰਬਰ 3028 ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ’ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਮਿਤੀ 11.03.2026 ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਿਤੀ 27.02.2026 ਤੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਲਗਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੁੱਲ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਰਕਮ (ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1
ਕਰਨਾਟਕ
52,74,000
2
ਓਡੀਸ਼ਾ
9,20,000
3
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
44,17,000
4
ਹਰਿਆਣਾ
4,72,000
5
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
99,60,000
6
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
13,87,000
7
ਦਿੱਲੀ
37,92,000
8
ਗੁਜਰਾਤ
37,59,000
9
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
44,08,000
10
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
30,72,000
11
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
8,44,000
12
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
82,84,000
13
ਕੇਰਲ
17,39,000
14
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
12,61,000
15
ਪੰਜਾਬ
8,33,000
16
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
6,63,000
17
ਰਾਜਸਥਾਨ
26,77,000
18
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
8,68,000
19
ਝਾਰਖੰਡ
2,02,000
20
ਬਿਹਾਰ
5,09,000
21
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,12,000
22
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1,42,000
23
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
1,50,000
24
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡ
18,000
25
ਅਸਾਮ
2,55,000
26
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
9,000
27
ਸਿੱਕਮ
1,59,000
28
ਗੋਆ
33,000
29
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
50,000
30
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
45,000
31
ਮਣੀਪੁਰ
51,000
32
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ
9,000
33
ਮੇਘਾਲਿਆ
9,000
34
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
ਕੁੱਲ ਮਾਤਰਾ
5,63,83,000
ਅਨੁਬੰਧ- II ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਅਤੰਰਾਕਿਤ ਸਵਾਲ ਨੰਬਰ 3028 ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ’ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਮਿਤੀ 11.03.2026 ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਜ-ਵਾਰ ਰੱਦ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡ
69
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2485
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
12
4
ਅਸਾਮ
612
5
ਬਿਹਾਰ
1703
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
534
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
817
8
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ
5
9
ਦਿੱਲੀ
11920
10
ਗੋਆ
131
11
ਗੁਜਰਾਤ
3539
12
ਹਰਿਆਣਾ
1854
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
289
14
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
582
15
ਝਾਰਖੰਡ
325
16
ਕਰਨਾਟਕ
5059
17
ਕੇਰਲ
3541
18
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
7
19
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4806
20
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
12403
21
ਮਣੀਪੁਰ
226
22
ਮੇਘਾਲਿਆ
87
23
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
163
24
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
17
25
ਓਡੀਸ਼ਾ
1723
26
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
125
27
ਪੰਜਾਬ
2481
28
ਰਾਜਸਥਾਨ
4851
29
ਸਿੱਕਮ
51
30
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
6443
31
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1962
32
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
88
33
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
11987
34
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1096
35
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
6322
ਕੁੱਲ
88,315

Ministry of Information & Broadcasting
All Press Registration Services Now Online through Press Sewa Portal; Over 1.5 Lakh Periodical Records Digitized
Press Sewa Portal Onboards 780 Districts; Over ₹5 Crore Penalties Imposed and 88,315 Publications Cancelled
11 MAR 2026 5:59PM by PIB Delhi
As per Press and Registration of Periodicals (PRP) Act, 2023, all applications for registration of periodicals are processed digitally through Press Sewa Portal. Accordingly, all physical records of registration of newspapers (more than 1.5 lakh) which were created under the Press and Registration of Books (PRB) Act, 1867 (now repealed) have been digitized and made part of the Press Sewa Portal. Currently, services such as registration of new periodicals, revision of registration of existing periodicals, ownership transfer of periodicals, filing of Annual Statement, payment of penalty online, Circulation Verification of Periodicals etc. are being processed through Press Sewa Portal. As part of the implementation of the Act, Specified Authorities of 780 Districts have been onboarded on Press Sewa Portal. Since 1st March 2024, 11,081 applications have been processed, and certificates have been issued for relevant categories.
A detailed list of penalty imposed and paid through Press Sewa portal is attached at Annexure-I and a detailed state-wise list of number of such periodicals that have been cancelled is attached at Annexure-II. The Government continuously assesses impact of its various initiatives and programmes. Press Registrar General of India (PRGI) continuously takes feedback and action to facilitate better services through the portal.
The list of registered newspapers/periodicals is available on PRGI’s website i.e. https://prgi.gov.in/ under “Registered Titles” tab under “Our Services” Head.
The information was submitted today in the Lok Sabha in a written reply to Shri. Damodar Agrawal by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.
ANNEXURE-I As Mentioned in Reply to The Lok Sabha Unstarred Question No.3028 Regarding ‘Press Sewa Portal’ For Reply On 11.03.2026
Details of Penalty Imposed and Paid through Press Sewa Portal as on 27.02.2026
S.No.
Publication State/UT
Total Penalty Received Amount (Rs.)
1
Karnataka
52,74,000
2
Odisha
9,20,000
3
Tamil Nadu
44,17,000
4
Haryana
4,72,000
5
Maharashtra
99,60,000
6
West Bengal
13,87,000
7
Delhi
37,92,000
8
Gujarat
37,59,000
9
Uttar Pradesh
44,08,000
10
Andhra Pradesh
30,72,000
11
Chhattisgarh
8,44,000
12
Madhya Pradesh
82,84,000
13
Kerala
17,39,000
14
Telangana
12,61,000
15
Punjab
8,33,000
16
Jammu and Kashmir
6,63,000
17
Rajasthan
26,77,000
18
Uttarakhand
8,68,000
19
Jharkhand
2,02,000
20
Bihar
5,09,000
21
Himachal Pradesh
1,12,000
22
Tripura
1,42,000
23
Chandigarh
1,50,000
24
Andaman & Nicobar Islands
18,000
25
Assam
2,55,000
26
Nagaland
9,000
27
Sikkim
1,59,000
28
Goa
33,000
29
Mizoram
50,000
30
Puducherry
45,000
31
Manipur
51,000
32
Dadra & Nagar Haveli
9,000
33
Meghalaya
9,000
34
Arunachal Pradesh
0
Total Amount
5,63,83,000
ANNEXURE-II As Mentioned in Reply to The Lok Sabha Unstarred Question No.3028 Regarding ‘Press Sewa Portal’ For Reply On 11.03.2026
Details of number of Cancelled Publication-State-wise
S.No.
Publication State/UT
Cancellation Count
1
Andaman & Nicobar Islands
69
2
Andhra Pradesh
2485
3
Arunachal Pradesh
12
4
Assam
612
5
Bihar
1703
6
Chandigarh
534
7
Chhattisgarh
817
8
Dadra & Nagar Haveli
5
9
Delhi
11920
10
Goa
131
11
Gujarat
3539
12
Haryana
1854
13
Himachal Pradesh
289
14
Jammu and Kashmir
582
15
Jharkhand
325
16
Karnataka
5059
17
Kerala
3541
18
Lakshadweep
7
19
Madhya Pradesh
4806
20
Maharashtra
12403
21
Manipur
226
22
Meghalaya
87
23
Mizoram
163
24
Nagaland
17
25
Odisha
1723
26
Puducherry
125
27
Punjab
2481
28
Rajasthan
4851
29
Sikkim
51
30
Tamil Nadu
6443
31
Telangana
1962
32
Tripura
88
33
Uttar Pradesh
11987
34
Uttarakhand
1096
35
West Bengal
6322
Total
88,315