Ministry of Information & Broadcasting
All Press Registration Services Now Online through Press Sewa Portal; Over 1.5 Lakh Periodical Records Digitized
Press Sewa Portal Onboards 780 Districts; Over ₹5 Crore Penalties Imposed and 88,315 Publications Cancelled
11 MAR 2026 5:59PM by PIB Delhi
As per Press and Registration of Periodicals (PRP) Act, 2023, all applications for registration of periodicals are processed digitally through Press Sewa Portal. Accordingly, all physical records of registration of newspapers (more than 1.5 lakh) which were created under the Press and Registration of Books (PRB) Act, 1867 (now repealed) have been digitized and made part of the Press Sewa Portal. Currently, services such as registration of new periodicals, revision of registration of existing periodicals, ownership transfer of periodicals, filing of Annual Statement, payment of penalty online, Circulation Verification of Periodicals etc. are being processed through Press Sewa Portal. As part of the implementation of the Act, Specified Authorities of 780 Districts have been onboarded on Press Sewa Portal. Since 1st March 2024, 11,081 applications have been processed, and certificates have been issued for relevant categories.
A detailed list of penalty imposed and paid through Press Sewa portal is attached at Annexure-I and a detailed state-wise list of number of such periodicals that have been cancelled is attached at Annexure-II. The Government continuously assesses impact of its various initiatives and programmes. Press Registrar General of India (PRGI) continuously takes feedback and action to facilitate better services through the portal.
The list of registered newspapers/periodicals is available on PRGI’s website i.e. https://prgi.gov.in/ under “Registered Titles” tab under “Our Services” Head.
The information was submitted today in the Lok Sabha in a written reply to Shri. Damodar Agrawal by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.
ANNEXURE-I As Mentioned in Reply to The Lok Sabha Unstarred Question No.3028 Regarding ‘Press Sewa Portal’ For Reply On 11.03.2026
Details of Penalty Imposed and Paid through Press Sewa Portal as on 27.02.2026
S.No.
Publication State/UT
Total Penalty Received Amount (Rs.)
1
Karnataka
52,74,000
2
Odisha
9,20,000
3
Tamil Nadu
44,17,000
4
Haryana
4,72,000
5
Maharashtra
99,60,000
6
West Bengal
13,87,000
7
Delhi
37,92,000
8
Gujarat
37,59,000
9
Uttar Pradesh
44,08,000
10
Andhra Pradesh
30,72,000
11
Chhattisgarh
8,44,000
12
Madhya Pradesh
82,84,000
13
Kerala
17,39,000
14
Telangana
12,61,000
15
Punjab
8,33,000
16
Jammu and Kashmir
6,63,000
17
Rajasthan
26,77,000
18
Uttarakhand
8,68,000
19
Jharkhand
2,02,000
20
Bihar
5,09,000
21
Himachal Pradesh
1,12,000
22
Tripura
1,42,000
23
Chandigarh
1,50,000
24
Andaman & Nicobar Islands
18,000
25
Assam
2,55,000
26
Nagaland
9,000
27
Sikkim
1,59,000
28
Goa
33,000
29
Mizoram
50,000
30
Puducherry
45,000
31
Manipur
51,000
32
Dadra & Nagar Haveli
9,000
33
Meghalaya
9,000
34
Arunachal Pradesh
0
Total Amount
5,63,83,000
ANNEXURE-II As Mentioned in Reply to The Lok Sabha Unstarred Question No.3028 Regarding ‘Press Sewa Portal’ For Reply On 11.03.2026
Details of number of Cancelled Publication-State-wise
S.No.
Publication State/UT
Cancellation Count
1
Andaman & Nicobar Islands
69
2
Andhra Pradesh
2485
3
Arunachal Pradesh
12
4
Assam
612
5
Bihar
1703
6
Chandigarh
534
7
Chhattisgarh
817
8
Dadra & Nagar Haveli
5
9
Delhi
11920
10
Goa
131
11
Gujarat
3539
12
Haryana
1854
13
Himachal Pradesh
289
14
Jammu and Kashmir
582
15
Jharkhand
325
16
Karnataka
5059
17
Kerala
3541
18
Lakshadweep
7
19
Madhya Pradesh
4806
20
Maharashtra
12403
21
Manipur
226
22
Meghalaya
87
23
Mizoram
163
24
Nagaland
17
25
Odisha
1723
26
Puducherry
125
27
Punjab
2481
28
Rajasthan
4851
29
Sikkim
51
30
Tamil Nadu
6443
31
Telangana
1962
32
Tripura
88
33
Uttar Pradesh
11987
34
Uttarakhand
1096
35
West Bengal
6322
Total
88,315

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రెస్ సేవా వెబ్‌సైట్ ద్వారా ఇకపై ఆన్‌లైన్‌లో అన్ని ప్రెస్ రిజిస్ట్రేషన్ సేవలు
1.5 లక్షలకు పైగా పాత రికార్డుల డిజిటలైజేషన్ పూర్తి
ప్రెస్ సేవా వెబ్‌సైట్‌లో 780 జిల్లాల అనుసంధానం
రూ. 5 కోట్లకు పైగా జరిమానాలు విధింపు.. 88,315 ప్రచురణల రద్దు
11 MAR 2026 5:59PM by PIB Hyderabad
ప్రెస్ అండ్ రిజిస్ట్రేషన్ ఆఫ్ పీరియడికల్స్ (పీఆర్‌పీ) చట్టం- 2023 ప్రకారం పత్రికల రిజిస్ట్రేషన్ కోసం వచ్చే అన్ని దరఖాస్తుల విషయంలో పూర్తి ప్రక్రియను ఇప్పుడు ప్రెస్ సేవా పోర్టల్ ద్వారా డిజిటల్ పద్ధతిలోనే పూర్తి చేస్తున్నారు. దీనికి అనుగుణంగా గతంలో అమలులో ఉండి ఇప్పుడు రద్దు అయిన 1867 నాటి ప్రెస్ అండ్ రిజిస్ట్రేషన్ ఆఫ్ బుక్స్ చట్టం (పీఆర్‌బీ) కింద నమోదైన 1.5 లక్షలకు పైగా భౌతిక రికార్డులను డిజిటలైజ్ చేసి ప్రెస్ సేవా పోర్టల్‌లో విలీనం చేశారు. ప్రస్తుతం కొత్త పత్రికల రిజిస్ట్రేషన్, ఇప్పటికే ఉన్న పత్రికల వివరాల సవరణ, యాజమాన్య మార్పిడి, వార్షిక నివేదికల దాఖలు, ఆన్‌లైన్ జరిమానాల చెల్లింపు, సర్క్యులేషన్ తనిఖీలు వంటి సేవలన్నీ ఈ వెబ్‌సైట్ ద్వారానే నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ చట్టం అమలులో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా 780 జిల్లాల సంబంధిత అధికారులను ప్రెస్ సేవా పోర్టల్‌లో అనుసంధానించారు. 2024 మార్చి 1 నుంచి ఇప్పటివరకు మొత్తం 11,081 దరఖాస్తుల ప్రక్రియను పూర్తి చేసి సంబంధిత విభాగాలకు ధ్రువీకరణ పత్రాలను జారీ చేశారు.
ప్రెస్ సేవా వెబ్‌సైట్ ద్వారా విధించిన, చెల్లించిన జరిమానాల వివరణాత్మక జాబితా అనుబంధం-Iలో ఉంది. రద్దు చేసిన పత్రికల సంఖ్యకు సంబంధించిన రాష్ట్రాల వారీ వివరణాత్మక జాబితా అనుబంధం-IIలో ఉంది. వివిధ కార్యక్రమాలు, తీసుకున్న చర్యలు చూపుతున్న ప్రభావాన్ని ప్రభుత్వం నిరంతరం అంచనా వేస్తోంది. వెబ్‌సైట్ ద్వారా మెరుగైన సేవలను అందించడానికి ప్రెస్ రిజిస్ట్రార్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా (పీఆర్‌జీఐ) నిరంతరం అభిప్రాయాలను స్వీకరిస్తూ తగిన చర్యలు చేపడుతోంది.
రిజిస్టర్ అయిన వార్తాపత్రికలు, నియతకాలిక ప్రచురణల జాబితా పీఆర్‌జీఐ అధికారిక వెబ్‌సైట్ https://prgi.gov.in/ లో అందుబాటులో ఉంది. వెబ్‌సైట్‌లోని ‘అవర్ సర్వీసెస్’ విభాగంలో ఉన్న ‘రిజిస్టర్డ్ టైటిల్స్’లో ఈ వివరాలను చూడొచ్చు. లోక్‌సభలో శ్రీ దామోదర్ అగర్వాల్ అడిగిన ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర సమాచార- ప్రసార, పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్. మురుగన్ నేడు సమర్పించారు.
ప్రెస్ సేవా వెబ్‌సైట్ గురించి 11.03.2026న సమాధానం ఇవ్వాల్సిన లోక్‌సభ నక్షత్ర గుర్తు లేని ప్రశ్న సంఖ్య 3028 సమాధానంలో పేర్కొన్న అనుబంధం-I
27.02.2026 నాటికి ప్రెస్ సేవా వెబ్‌సైట్ ద్వారా విధించిన, చెల్లించిన జరిమానాల వివరాలు
క్ర.సం.
ప్రచురణ రాష్ట్రం లేదా కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం
మొత్తం జరిమానా (రూ.)
1
కర్ణాటక
52,74,000
2
ఒడిశా
9,20,000
3
తమిళనాడు
44,17,000
4
హర్యానా
4,72,000
5
మహారాష్ట్ర
99,60,000
6
పశ్చిమ బెంగాల్
13,87,000
7
ఢిల్లీ
37,92,000
8
గుజరాత్
37,59,000
9
ఉత్తర ప్రదేశ్
44,08,000
10
ఆంధ్రప్రదేశ్
30,72,000
11
ఛత్తీస్‌గఢ్
8,44,000
12
మధ్యప్రదేశ్
82,84,000
13
కేరళ
17,39,000
14
తెలంగాణ
12,61,000
15
పంజాబ్
8,33,000
16
జమ్మూ కాశ్మీర్
6,63,000
17
రాజస్థాన్
26,77,000
18
ఉత్తరాఖండ్
8,68,000
19
జార్ఖండ్
2,02,000
20
బీహార్
5,09,000
21
హిమాచల్ ప్రదేశ్
1,12,000
22
త్రిపుర
1,42,000
23
చండీగఢ్
1,50,000
24
అండమాన్, నికోబార్ దీవులు
18,000
25
అస్సాం
2,55,000
26
నాగాలాండ్
9,000
27
సిక్కిం
1,59,000
28
గోవా
33,000
29
మిజోరం
50,000
30
పుదుచ్చేరి
45,000
31
మణిపూర్
51,000
32
దాద్రా నగర్‌ హవేలీ
9,000
33
మేఘాలయ
9,000
34
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
0
మొత్తం
5,63,83,000
ప్రెస్ సేవా వెబ్‌సైట్ గురించి 11.03.2026న సమాధానం ఇవ్వాల్సిన లోక్‌సభ నక్షత్ర గుర్తు లేని ప్రశ్న సంఖ్య 3028 సమాధానంలో పేర్కొన్న అనుబంధం-II
రద్దు చేసిన ప్రచురణల సంఖ్యకు సంబంధించిన రాష్ట్రాల వారీ వివరాలు
క్ర.సం.
ప్రచురణ రాష్ట్రం లేదా కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం
రద్దైన సంఖ్య
1
అండమాన్, నికోబార్ దీవులు
69
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
2485
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
12
4
అస్సాం
612
5
బీహార్
1703
6
చండీగఢ్
534
7
ఛత్తీస్‌గఢ్
817
8
దాద్రా నగర్‌ హవేలీ
5
9
ఢిల్లీ
11920
10
గోవా
131
11
గుజరాత్
3539
12
హర్యానా
1854
13
హిమాచల్ ప్రదేశ్
289
14
జమ్మూ కాశ్మీర్
582
15
జార్ఖండ్
325
16
కర్ణాటక
5059
17
కేరళ
3541
18
లక్షద్వీప్
7
19
మధ్యప్రదేశ్
4806
20
మహారాష్ట్ర
12403
21
మణిపూర్
226
22
మేఘాలయ
87
23
మిజోరం
163
24
నాగాలాండ్
17
25
ఒడిశా
1723
26
పుదుచ్చేరి
125
27
పంజాబ్
2481
28
రాజస్థాన్
4851
29
సిక్కిం
51
30
తమిళనాడు