വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
എല്ലാ പത്ര മാധ്യമ രജിസ്ട്രേഷൻ സേവനങ്ങളും പ്രസ് സേവാ പോർട്ടൽ വഴി ഇപ്പോൾ ഓൺലൈനിൽ; 1.5 ലക്ഷത്തിലധികം ആനുകാലികങ്ങളുടെ രേഖകൾ ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്തു
11 MAR 2026 5:59PM by PIB Thiruvananthpuram
2023 ലെ പ്രസ് ആൻഡ് രജിസ്ട്രേഷൻ ഓഫ് പീരിയോഡിക്കൽസ് (പിആർപി) ആക്ട് അനുസരിച്ച്, ആനുകാലികങ്ങൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുന്നതിനായുള്ള എല്ലാ അപേക്ഷകളും പ്രസ് സേവാ പോർട്ടൽ വഴി ഡിജിറ്റലായി നിർവഹിക്കുന്നു . അതനുസരിച്ച്, പത്രങ്ങളുടെ രജിസ്ട്രേഷൻ സംബന്ധിച്ച് 1867 ലെ പ്രസ് ആൻഡ് രജിസ്ട്രേഷൻ ഓഫ് ബുക്ക്സ് (പിആർബി) ആക്ട് (ഇപ്പോൾ റദ്ദാക്കിയിരിക്കുന്നു) പ്രകാരം സൃഷ്ടിച്ച എല്ലാ ഭൗതിക രേഖകളും (1.5 ലക്ഷത്തിൽ കൂടുതൽ) ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യുകയും പ്രസ് സേവാ പോർട്ടലിൻ്റെ ഭാഗമാക്കുകയും ചെയ്തു . നിലവിൽ, പുതിയ ആനുകാലികങ്ങളുടെ രജിസ്ട്രേഷൻ, നിലവിലുള്ള ആനുകാലികങ്ങളുടെ രജിസ്ട്രേഷൻ പുതുക്കൽ , ആനുകാലികങ്ങളുടെ ഉടമസ്ഥാവകാശ കൈമാറ്റം, വാർഷിക പ്രസ്താവന ഫയൽ ചെയ്യൽ, പിഴ ഓൺലൈനായി അടയ്ക്കൽ, ആനുകാലികങ്ങളുടെ സർക്കുലേഷൻ പരിശോധന തുടങ്ങിയ സേവനങ്ങൾ പ്രസ് സേവാ പോർട്ടൽ വഴിയാണ് നടത്തുന്നത്. നിയമം നടപ്പിലാക്കുന്നതിൻ്റെ ഭാഗമായി, 780 ജില്ലകളിലെ നിർദ്ദിഷ്ട ഉദ്യോഗസ്ഥരെ പ്രസ് സേവാ പോർട്ടലിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. 2024 മാർച്ച് 1 മുതൽ, 11,081 അപേക്ഷകളുടെ നടപടിക്രമങ്ങൾ നിർവഹിക്കുകയും ബന്ധപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങളിൽ സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ നൽകുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
പ്രസ് സേവാ പോർട്ടൽ വഴി ചുമത്തിയതും അടച്ചതുമായ പിഴ സംബന്ധിച്ച വിശദമായ പട്ടിക അനുബന്ധം-1-ലും റദ്ദാക്കിയ ആനുകാലികങ്ങളുടെ എണ്ണമുൾപ്പെടെ സംസ്ഥാനാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള വിശദമായ പട്ടിക അനുബന്ധം-2-ലും ചേർത്തിട്ടുണ്ട്. ഗവൺമെൻ്റ് , വിവിധ സംരംഭങ്ങളുടെയും പരിപാടികളുടെയും സ്വാധീനം തുടർച്ചയായി വിലയിരുത്തുന്നു. പോർട്ടൽ വഴി മികച്ച സേവനങ്ങൾ സുഗമമാക്കുന്നതിന് പ്രസ് രജിസ്ട്രാർ ജനറൽ ഓഫ് ഇന്ത്യ (പിആർജിഐ) തുടർച്ചയായി അഭിപ്രായ സമാഹരണവും തുടർ നടപടികളും സ്വീകരിക്കുന്നു.
രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത പത്രങ്ങളുടെയും/ആനുകാലികങ്ങളുടെയും പട്ടിക പിആർജിഐയുടെ വെബ്‌സൈറ്റിൽ (https://prgi.gov.in/-) “ഞങ്ങളുടെ സേവനങ്ങൾ” എന്ന ശീർഷകത്തിന് കീഴിൽ “രജിസ്റ്റേർഡ് ടൈറ്റിൽ ”എന്ന ടാബിൽ ലഭ്യമാണ്.
ഇന്ന് ലോക്‌സഭയിൽ വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ, പാർലമെൻ്ററി കാര്യ സഹമന്ത്രി ഡോ. എൽ. മുരുകൻ, ശ്രീ.ദാമോദർ അഗ്രവാളിന് രേഖാമൂലം നൽകിയ മറുപടിയിലാണ് ഈ വിവരങ്ങൾ സമർപ്പിച്ചത്.
ANNEXURE-I As Mentioned in Reply to The Lok Sabha Unstarred Question No.3028 Regarding ‘Press Sewa Portal’ For Reply On 11.03.2026
Details of Penalty Imposed and Paid through Press Sewa Portal as on 27.02.2026
S.No.
Publication State/UT
Total Penalty Received Amount (Rs.)
1
Karnataka
52,74,000
2
Odisha
9,20,000
3
Tamil Nadu
44,17,000
4
Haryana
4,72,000
5
Maharashtra
99,60,000
6
West Bengal
13,87,000
7
Delhi
37,92,000
8
Gujarat
37,59,000
9
Uttar Pradesh
44,08,000
10
Andhra Pradesh
30,72,000
11
Chhattisgarh
8,44,000
12
Madhya Pradesh
82,84,000
13
Kerala
17,39,000
14
Telangana
12,61,000
15
Punjab
8,33,000
16
Jammu and Kashmir
6,63,000
17
Rajasthan
26,77,000
18
Uttarakhand
8,68,000
19
Jharkhand
2,02,000
20
Bihar
5,09,000
21
Himachal Pradesh
1,12,000
22
Tripura
1,42,000
23
Chandigarh
1,50,000
24
Andaman & Nicobar Islands
18,000
25
Assam
2,55,000
26
Nagaland
9,000
27
Sikkim
1,59,000
28
Goa
33,000
29
Mizoram
50,000
30
Puducherry
45,000
31
Manipur
51,000
32
Dadra & Nagar Haveli
9,000
33
Meghalaya
9,000
34
Arunachal Pradesh
0
Total Amount
5,63,83,000
ANNEXURE-II As Mentioned in Reply to The Lok Sabha Unstarred Question No.3028 Regarding ‘Press Sewa Portal’ For Reply On 11.03.2026
Details of number of Cancelled Publication-State-wise
S.No.
Publication State/UT
Cancellation Count
1
Andaman & Nicobar Islands
69
2
Andhra Pradesh
2485
3
Arunachal Pradesh
12
4
Assam
612
5
Bihar
1703
6
Chandigarh
534
7
Chhattisgarh
817
8
Dadra & Nagar Haveli
5
9
Delhi
11920
10
Goa
131
11
Gujarat
3539
12
Haryana
1854
13
Himachal Pradesh
289
14
Jammu and Kashmir
582
15
Jharkhand
325
16
Karnataka
5059
17
Kerala
3541
18
Lakshadweep
7
19
Madhya Pradesh
4806
20
Maharashtra
12403
21
Manipur
226
22
Meghalaya
87
23
Mizoram
163
24
Nagaland
17
25
Odisha
1723
26
Puducherry
125
27
Punjab
2481
28
Rajasthan
4851
29
Sikkim
51
30
Tamil Nadu
6443
31
Telangana
1962
32
Tripura
88
33
Uttar Pradesh
11987
34
Uttarakhand
1096
35
West Bengal
6322
Total
88,315

Ministry of Information & Broadcasting
All Press Registration Services Now Online through Press Sewa Portal; Over 1.5 Lakh Periodical Records Digitized
Press Sewa Portal Onboards 780 Districts; Over ₹5 Crore Penalties Imposed and 88,315 Publications Cancelled
11 MAR 2026 5:59PM by PIB Delhi
As per Press and Registration of Periodicals (PRP) Act, 2023, all applications for registration of periodicals are processed digitally through Press Sewa Portal. Accordingly, all physical records of registration of newspapers (more than 1.5 lakh) which were created under the Press and Registration of Books (PRB) Act, 1867 (now repealed) have been digitized and made part of the Press Sewa Portal. Currently, services such as registration of new periodicals, revision of registration of existing periodicals, ownership transfer of periodicals, filing of Annual Statement, payment of penalty online, Circulation Verification of Periodicals etc. are being processed through Press Sewa Portal. As part of the implementation of the Act, Specified Authorities of 780 Districts have been onboarded on Press Sewa Portal. Since 1st March 2024, 11,081 applications have been processed, and certificates have been issued for relevant categories.
A detailed list of penalty imposed and paid through Press Sewa portal is attached at Annexure-I and a detailed state-wise list of number of such periodicals that have been cancelled is attached at Annexure-II. The Government continuously assesses impact of its various initiatives and programmes. Press Registrar General of India (PRGI) continuously takes feedback and action to facilitate better services through the portal.
The list of registered newspapers/periodicals is available on PRGI’s website i.e. https://prgi.gov.in/ under “Registered Titles” tab under “Our Services” Head.
The information was submitted today in the Lok Sabha in a written reply to Shri. Damodar Agrawal by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.
ANNEXURE-I As Mentioned in Reply to The Lok Sabha Unstarred Question No.3028 Regarding ‘Press Sewa Portal’ For Reply On 11.03.2026
Details of Penalty Imposed and Paid through Press Sewa Portal as on 27.02.2026
S.No.
Publication State/UT
Total Penalty Received Amount (Rs.)
1
Karnataka
52,74,000
2
Odisha
9,20,000
3
Tamil Nadu
44,17,000
4
Haryana
4,72,000
5
Maharashtra
99,60,000
6
West Bengal
13,87,000
7
Delhi
37,92,000
8
Gujarat
37,59,000
9
Uttar Pradesh
44,08,000
10
Andhra Pradesh
30,72,000
11
Chhattisgarh
8,44,000
12
Madhya Pradesh
82,84,000
13
Kerala
17,39,000
14
Telangana
12,61,000
15
Punjab
8,33,000
16
Jammu and Kashmir
6,63,000
17
Rajasthan
26,77,000
18
Uttarakhand
8,68,000
19
Jharkhand
2,02,000
20
Bihar
5,09,000
21
Himachal Pradesh
1,12,000
22
Tripura
1,42,000
23
Chandigarh
1,50,000
24
Andaman & Nicobar Islands
18,000
25
Assam
2,55,000
26
Nagaland
9,000
27
Sikkim
1,59,000
28
Goa
33,000
29
Mizoram
50,000
30
Puducherry
45,000
31
Manipur
51,000
32
Dadra & Nagar Haveli
9,000
33
Meghalaya
9,000
34
Arunachal Pradesh
0
Total Amount
5,63,83,000
ANNEXURE-II As Mentioned in Reply to The Lok Sabha Unstarred Question No.3028 Regarding ‘Press Sewa Portal’ For Reply On 11.03.2026
Details of number of Cancelled Publication-State-wise
S.No.
Publication State/UT
Cancellation Count
1
Andaman & Nicobar Islands
69
2
Andhra Pradesh
2485
3
Arunachal Pradesh
12
4
Assam
612
5
Bihar
1703
6
Chandigarh
534
7
Chhattisgarh
817
8
Dadra & Nagar Haveli
5
9
Delhi
11920
10
Goa
131
11
Gujarat
3539
12
Haryana
1854
13
Himachal Pradesh
289
14
Jammu and Kashmir
582
15
Jharkhand
325
16
Karnataka
5059
17
Kerala
3541
18
Lakshadweep
7
19
Madhya Pradesh
4806
20
Maharashtra
12403
21
Manipur
226
22
Meghalaya
87
23
Mizoram
163
24
Nagaland
17
25
Odisha
1723
26
Puducherry
125
27
Punjab
2481
28
Rajasthan
4851
29
Sikkim
51
30
Tamil Nadu
6443
31
Telangana
1962
32
Tripura
88
33
Uttar Pradesh
11987
34
Uttarakhand
1096
35
West Bengal
6322
Total
88,315